Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hạ Viện Ra Thời Hạn FBI Giao Hồ Sơ Trao Đổi Trump-Comey; Báo New York Times: Trump Gợi Ý Comey Truy Tố Nhà Báo Lộ Tin; 2 Cộng Tác Viên Làm Việc Trong Ban Vận Động Tranh Cử Của Trump Đã Giao Danh Sách Những Viên Chức Nga Gặp Mặt

18/05/201700:00:00(Xem: 3636)
Hạ Viện Ra Thời Hạn FBI Giao Hồ Sơ Trao Đổi Trump-Comey; Báo New York Times: Trump Gợi Ý Comey Truy Tố Nhà Báo Lộ Tin; 2 Cộng Tác Viên Làm Việc Trong Ban Vận Động Tranh Cử Của Trump Đã Giao Danh Sách Những Viên Chức Nga Gặp Mặt
WASHINGTON - 1 thủ lãnh CH Hạ Viện đòi FBI chuyển giao hồ sơ về các trao đổi giữa giám đốc James Comey và TT Donald Trump - dân biểu Jason Chaffetz là chủ tịch ủy ban giám sát cho biết thời hạn là trước ngày 24-5.

Truyền thông dẫn 1 biên bản của FBI ghi lại yêu cầu ông Comey loại bỏ các tra cứu về quan hệ giữa cựu Tướng Michael Flynn và viên chức Nga. Bạch Ốc phủ nhận tố giác này – giám đốc Comey bị TT Trump cách chức tuân qua.

Trong khi đó, TT Nga hưá cung cấp bản chép cuộc trò chuyện giữa TT Trump với ngoại trưởng Lavrov và ĐS Kislyak - TT Putin nói: ông Trump không chuyển thông tin mật cho 2 nhà ngoại giao Nga trong buổi tiếp tại Bạch Ốc ngày 10-5.

Giới phân tích đặt vấn đề với thời điểm của buổi tiếp, là 1 ngày sau quyết định cách chức giám đốc FBI.

Qua hôm sau, truyền thông báo tin: chủ nhân Bạch Ốc chia sẻ thông tin xếp hạng mật với ngoại truởng và ĐS Nga.

Biên bản về cựu Tướng Flynn đuợc biết 1 ngày sau khi ông này bị ép từ chức.

Dân biểu Chaffetz cho quyền giám đốc FBI Andrew McCabe biết (thông qua văn thư) là có nghi vấn về ý định của TT Trump muốn chi phối hay ngăn trở cuộc điều tra ông Flynn. Trước đó, 1 twitter của dân biểu Chaffetz loan báo: có thể dùng biện pháp cưỡng bách để FBI phải tuân thủ.

Ông Trump chia sẻ 1 biên bản với 1 viên chức FBI gồm phát biểu “Tôi hy vọng ông có thể để cho ông Flynn ra đi thoải mái – ông ta là người tử tế”. Theo biên bản, ông Comey không đáp ứng yêu cầu của ông Trump tuy đồng ý ông Flynn là người tốt.

Bạch Ốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của nhà báo.

Cựu Tướng Flynn thảo luận các trừng phạt của Hoa Kỳ với ĐS Kislyak sau ngày ông Trump thắng cử và chưa nhậm chức – ông bị buộc thôi việc chỉ 23 ngày sau khi nhận nhiệm vụ cố vấn an ninh quốc gia.

Cựu biện lý liên bang Samuel Buell cho hay: bằng chứng của mục đích không thích hợp trong các quan hệ với viên chức Nga trở thành vững mạnh hơn từ khi TT Trump cách chức giám đốc Comey, theo tường thuật của New York Times.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng khi phóng viên hỏi về hồ sơ của giám đốc FBI, dân biểu Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện, tuyên bố “Nhiều thông tin phổ biến gần đây đòi hỏi đối chiếu để kiểm chứng – chúng ta cần các sự kiện. Chúng ta muôn nghe ông Comey trình bày”.

Vẫn theo lời ông Ryan, hiển nhiên 1 số người muốn gây tổn hại ông Trump – ông Ryan nhấn mạnh: cần tra xét mọi điểm trước khi phán xét.

Phóng viên tường thuật: khi ông Ryan bước ra khỏi phòng, có người hỏi ông có còn tin cậy ông Trump, thì ông chần chừ giây lát trước khi trả lời “Yes”.

Cùng ngày Thứ Tư, khối dân biểu của đảng DC mở họp báo về “hồ sơ Nga” trong khi phe CH họp báo về lịch trình làm luật thuế mới.

Tin sơ khởi cho biết phe thiểu số Hạ Viện muốn biểu quyết về việc thành lập 1 ủy ban độc lập để điều tra “hồ sơ Nga”.

Trong khi đó, tại diễn đàn Thượng Viện, nghị sĩ DC Chuck Schumer nhắc lại yêu cầu của phe thiểu số là giao việc điều tra “hồ sơ Nga” cho công tố viên đặc biệt – theo ông, đó là việc đúng để làm khi không ai tin cậy người trong hệ thống chỉ huy của TT Trump. Ông nhấn mạnh: hãy gác yếu tố đảng phái qua 1 bên để làm việc cần thiết cho đất nước.

Ngoài ra một bản tin khác cho hay Cựu giám đốc FBI James Comey đã viết biên bản về yêu cầu của TT Trump để ngưng điều tra cựu Tướng Michael Flynn về các quan hệ với ĐS Nga.

Theo nguồn tin thông thạo, ông Comey cảm thấy bị “bức hiếp” đến mức phải ghi chép lại mọi điều có thể nhớ về các đối thoại với ông Trump. Nguồn tin cho hay: ông Comey chia sẻ những điều này với các viên chức cao cấp FBI, và rằng “ghi chép lại như thế không là việc thông thường với giám đốc FBI, trừ phi ông cảm thấy là có ý nghĩa”.

Ông Comey không hành động tương tự với TT Obama, 1 phần vì ít khi đối thoại với ông Obama.

Nguồn tin diễn giải: không cần ghi biên bản những cuộc trò chuyện với người đáng tin cậy và các trường hợp thông lệ – ông Comey không viết biên bản mỗi ngày.

Các biên bản có thể bị các nhà điều tra của QH đòi hỏi – ông Comey muốn trình bày qua 1 cuộc điều trần tại Capitol Hill hay bằng phỏng vấn.

1 nguồn tin khác cho hay ông Comey muốn điều trần công khai.

Liên quan đến cựu giám đốc FBI Comey, một bản tin khác nói rằng Báo New York Times đưa tin: TT Trump gợi ý giám đốc FBI James Comey xem xét khả năng truy tố những phóng viên phổ biến thông tin thẩm lậu.

Ông Trump nhiều lần lên án “tin vịt” khi các thông tin thẩm lậu bất lợi với ông đuợc loan báo.

Tờ Times cho hay: ông Trump yêu cầu như trên trong 1 buổi họp với giám đốc Comey trong Tháng 2.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện năm 1971 ghi rõ: báo chí có quyền phổ biến thông tin mật do các nguồn cung cấp chừng nào không mưu toan thuyết phục các nguồn vi phạm luật.

Gần đây nhất, Bạch Ốc lên án các thẩm lậu đưa tới tin trên báo Washington Post về chia sẻ thông tin mật giữa TT Trump với ngoại trưởng và ĐS Nga.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hồi trưa xế Thứ Tư, 17 tháng 5, cho biết rằng một phụ tá Thượng Viện cho biết Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đã nhận được vài tài liệu mà họ yêu cầu từ 2 cộng tác viên của TT Donald Trump.

Ủy Ban này yêu cầu danh sách liệt kê các cuộc gặp với các viên chức Nga trong thời gian vận động tranh cử tổng thống và chuyên giao quyền lực cũng như danh sách của bất cứ cuộc gặp nào mà các cộng tác viên biết tới. Thời hạn chót để giao nạp danh sách thứ 2 của các cuộc gặp là Thứ Sáu. Vị phụ tác phát biểu với điều kiện giấu tên khi trình bày các vấn đề của ủy ban. Vị phụ tác này cho biết người cộng tác của ông Trump là Roger Stone và người phụ tá vị quản trị cuộc vận động là Paul Manafort đã cung cấp một số tài liệu.

22/04/2019(Xem: 252)
SACRAMENTO, CALIF. – Tại California và cả nước Mỹ, các học khu đang chật vật để thuê đủ giáo viên. Và sự thiếu hụt thầy cô giáo càng trở nên trầm trọng, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/04/2019(Xem: 299)
Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng 9 trong số 10 thành phố xanh nhất tại Hoa Kỳ nằm ở Bờ Biển Miền Tây, chỉ riêng California chiếm 6 thành phố trong số đó.
22/04/2019(Xem: 153)
Thăm dò trong tháng 3 được thực hiện bởi The Associated Press-NORC Center for Public Affairs Research cho thấy rằng đại đa số người Mỹ tin rằng trường trung học và cao đẳng, cùng với những nơi thờ tự, đã trở nên ít an toàn hơn so với 20 năm trước.
22/04/2019(Xem: 254)
Phần trăm của người Mỹ lớn tuổi thuộc về một nhà thời hay tổ chức tôn giáo khác đã giảm 20% điểm torng vòng 2 thập niên qua, đụng tới mức thấp 50% trong năm ngoái, theo một thăm dò mới của Gallup.
22/04/2019(Xem: 225)
ORLANDO, FLORIDA – Khu vực thành thị cỡ trung bình tại Hoa Kỳ đang gia tăng vượt bực tại các khu vực thành phố lớn nhất, theo tài liệu của Thống Kê Dân Số được công bố vào sáng Thứ Năm cho thấy.
22/04/2019(Xem: 430)
Hơn 4 phần 10 số người dời về ở New Mexico nói lý do là vì về hưu, theo các tài liệu từ United Van Lines cho biết.
22/04/2019(Xem: 272)
Tại điểm dừng xe tải ở Ridgefield thuộc tiểu bang New Jersey, tài xế Paul Richards xem lại sổ tay để theo dõi dặm đường lái xe và thứ gì ông ấy chuyên chở.
21/04/2019(Xem: 441)
Một phần ba công nhân báo cáo đang uống thuốc giảm đau với đại đa số là các loại thuốc có toa bác sĩ và chưa tới 5% công nhân báo cáo lạm dụng thuốc giảm đau hay lệ thuộc, theo một nghiên cứu được công bố hôm Thứ Tư bởi Viện Integrated Benefits Institute cho biết.
21/04/2019(Xem: 1568)
California đang mất gốc rễ người Mỹ. Một nghiên cứu mới phân tích thống kê dân số Hoa Kỳ mới nhất cho thấy rằng đại đa số những người mới đến tiểu bang từ bên ngoài Hoa Kỳ thay vì từ tiểu bang khác.
21/04/2019(Xem: 525)
SAN LUIS OBISPO - Nghi án từ 40 năm gọi là “hồ sơ nguội lạnh” đã được cảnh sát California giải quyết bằng DNA lấy từ lưỡi dao cạo cũ của hung thủ đã hiếp dâm và giết 2 phụ nữ hơn 4 thập niên trước.
20/04/2019(Xem: 764)
BOSTON - Một người đàn ông được ca ngợi là anh hùng vì cứu được các cư dân trong một căn nhà phựt cháy -- trận hỏa hoạn làm ba người bị thương hôm Thứ Năm 18/4/2019.
20/04/2019(Xem: 1028)
TALLAHASSEE, Fla. — Ty Xổ Số Florida loan báo rằng một cư dân ở thị trấn Tallahassee đã trúng số 1 triệu đ6ola, giải cao nhất trong trò chơi vé cào LUCK Scratch-Off.
20/04/2019(Xem: 1321)
HOUSTON - Vào sáng Thứ Năm 18/4/2019, một phụ nữ gốc Việt đã bị truy tố tội làm chết người sau khi phóng xe hơi rượt 1 người chạy xe gắn máy.
20/04/2019(Xem: 1037)
WASHINGTON - Sarah Sanders hành động như là bộ trưởng tuyên truyền của Trump hơn là vai trò tham vụ báo chí Bạch Ôc.
20/04/2019(Xem: 571)
HIGHLANDS COUNTY - Cảnh sát xác nhận tin nhà giáo khám phá: 2 nữ sinh âm mưu giết 9 người tại miền trung Florida – cả 2 đã bị bắt.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 04/2019, theo thông tin từ giới truyền thông, Huaxintong Semiconductor Technologies (HXT), liên doanh giữa nhà sản xuất chip của Mỹ Qualcomm và chính quyền tỉnh Quý Châu Trung Quốc vào năm 2016 để tạo nên các chip máy chủ, sẽ dừng hoạt động vào cuối tháng 04/2019.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trong bài phát biểu tại Đại học Stanford, Chủ tịch Microsoft Brad Smith đã chia sẻ một số tin tức khá bất ngờ về các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trên thế giới của Microsoft. Theo đó, ông Smith chia sẻ rằng thời gian qua, Microsoft đã từ chối bán công nghệ nhận dạng gương mặt của hãng cho một cơ quan thực thi pháp luật ở California và một thủ đô giấu tên vì những lo ngại về nhân quyền.
Sự khác biệt giữa các hệ điều hành thời gian thực (Real-Time OS - RTOS) và các nền tảng truyền thống khác nằm ở khả năng dự đoán trước của chúng. Với một RTOS, nhà phát triển có thể đảm bảo rằng, việc gián đoạn xử lý hay chuyển từ tiến trình này sang tiến trình khác sẽ được thực hiện trong một thời gian biết trước. Điều này sẽ đảm bảo mạnh mẽ cho các ứng dụng rằng chúng có thể đáp ứng kịp thời gian để các sự kiện phần cứng, các chương trình timer hoặc các chương trình khác có thể sử dụng CPU nếu muốn.
Liệu có thể xảy ra một sự kiện thuộc lớp Carrington tác động đến Trái đất, thiệt hại ước tính có thể xảy ra đối với lưới điện và điện tử toàn cầu ở quy mô chưa từng có? Cực quang trong ảnh được chụp vào năm 2016 trên hồ Thingvallavatn ở Iceland.
Apple từng bị nhiều công ty kiện vì trùng thương hiệu sản phẩm, iPhone, iPad và hầu hết hãng đều thắng. Nhưng tháng 04/20119, Apple đã thua trên chiến trường pháp lý dưới tay của Swatch - hãng làm đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ vì câu nói huyền thoại của cố CEO Steve Jobs: "One more thing".
Theo hình ảnh do hệ thống camera bãi xe ghi lại, khói trắng bất ngờ bốc lên từ nắp ca-pô chiếc Tesla Model S màu trắng. Sau đó xe phát nổ và bốc cháy, làm hư hỏng những chiếc xe xung quanh. Vụ việc diễn ra vào khoảng 20h ngày 21/04/2019
Động vật ăn cỏ sẽ chỉ ăn cỏ để sinh tồn, cũng như động vật ăn thịt chỉ ăn thịt. Tuy nhiên, thực tế có những trường hợp những con vật đáng yêu ăn cỏ vẫn ăn thịt, không phải vì không có gì ăn mà rất có thể vì chúng đang thiếu một chất gì đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, sau vụ cháy làm tan nát cả phần mái của Nhà thờ Đức Bà ở Paris, đã có hơn 1 tỷ USD được quyên góp để giúp phục dựng lại kiến trúc mang tính lịch sử của cả nhân loại. Tuy nhiên, lại phát sinh có 1 vấn đề khác đó là nếu muốn phục dựng đúng y phiên bản cũ, nước Pháp đang không có các cây đủ lớn để làm nguyên liệu.
"Khủng hoảng" không phải là một từ được sử dụng trong những tình huống nhẹ nhàng và các quan chức y tế công cộng biết rõ điều đó. Tuy nhiên, khi xem xét về diễn biến của bệnh sởi năm 2019, các giám đốc của cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đều phải dùng đến từ “khủng hoảng”.
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.