Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện Ra Thời Hạn FBI Giao Hồ Sơ Trao Đổi Trump-Comey; Báo New York Times: Trump Gợi Ý Comey Truy Tố Nhà Báo Lộ Tin; 2 Cộng Tác Viên Làm Việc Trong Ban Vận Động Tranh Cử Của Trump Đã Giao Danh Sách Những Viên Chức Nga Gặp Mặt

18/05/201700:00:00(Xem: 5192)
WASHINGTON - 1 thủ lãnh CH Hạ Viện đòi FBI chuyển giao hồ sơ về các trao đổi giữa giám đốc James Comey và TT Donald Trump - dân biểu Jason Chaffetz là chủ tịch ủy ban giám sát cho biết thời hạn là trước ngày 24-5.

Truyền thông dẫn 1 biên bản của FBI ghi lại yêu cầu ông Comey loại bỏ các tra cứu về quan hệ giữa cựu Tướng Michael Flynn và viên chức Nga. Bạch Ốc phủ nhận tố giác này – giám đốc Comey bị TT Trump cách chức tuân qua.

Trong khi đó, TT Nga hưá cung cấp bản chép cuộc trò chuyện giữa TT Trump với ngoại trưởng Lavrov và ĐS Kislyak - TT Putin nói: ông Trump không chuyển thông tin mật cho 2 nhà ngoại giao Nga trong buổi tiếp tại Bạch Ốc ngày 10-5.

Giới phân tích đặt vấn đề với thời điểm của buổi tiếp, là 1 ngày sau quyết định cách chức giám đốc FBI.

Qua hôm sau, truyền thông báo tin: chủ nhân Bạch Ốc chia sẻ thông tin xếp hạng mật với ngoại truởng và ĐS Nga.

Biên bản về cựu Tướng Flynn đuợc biết 1 ngày sau khi ông này bị ép từ chức.

Dân biểu Chaffetz cho quyền giám đốc FBI Andrew McCabe biết (thông qua văn thư) là có nghi vấn về ý định của TT Trump muốn chi phối hay ngăn trở cuộc điều tra ông Flynn. Trước đó, 1 twitter của dân biểu Chaffetz loan báo: có thể dùng biện pháp cưỡng bách để FBI phải tuân thủ.

Ông Trump chia sẻ 1 biên bản với 1 viên chức FBI gồm phát biểu “Tôi hy vọng ông có thể để cho ông Flynn ra đi thoải mái – ông ta là người tử tế”. Theo biên bản, ông Comey không đáp ứng yêu cầu của ông Trump tuy đồng ý ông Flynn là người tốt.

Bạch Ốc chưa trả lời yêu cầu bình luận của nhà báo.

Cựu Tướng Flynn thảo luận các trừng phạt của Hoa Kỳ với ĐS Kislyak sau ngày ông Trump thắng cử và chưa nhậm chức – ông bị buộc thôi việc chỉ 23 ngày sau khi nhận nhiệm vụ cố vấn an ninh quốc gia.

Cựu biện lý liên bang Samuel Buell cho hay: bằng chứng của mục đích không thích hợp trong các quan hệ với viên chức Nga trở thành vững mạnh hơn từ khi TT Trump cách chức giám đốc Comey, theo tường thuật của New York Times.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng khi phóng viên hỏi về hồ sơ của giám đốc FBI, dân biểu Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện, tuyên bố “Nhiều thông tin phổ biến gần đây đòi hỏi đối chiếu để kiểm chứng – chúng ta cần các sự kiện. Chúng ta muôn nghe ông Comey trình bày”.

Vẫn theo lời ông Ryan, hiển nhiên 1 số người muốn gây tổn hại ông Trump – ông Ryan nhấn mạnh: cần tra xét mọi điểm trước khi phán xét.

Phóng viên tường thuật: khi ông Ryan bước ra khỏi phòng, có người hỏi ông có còn tin cậy ông Trump, thì ông chần chừ giây lát trước khi trả lời “Yes”.

Cùng ngày Thứ Tư, khối dân biểu của đảng DC mở họp báo về “hồ sơ Nga” trong khi phe CH họp báo về lịch trình làm luật thuế mới.

Tin sơ khởi cho biết phe thiểu số Hạ Viện muốn biểu quyết về việc thành lập 1 ủy ban độc lập để điều tra “hồ sơ Nga”.

Trong khi đó, tại diễn đàn Thượng Viện, nghị sĩ DC Chuck Schumer nhắc lại yêu cầu của phe thiểu số là giao việc điều tra “hồ sơ Nga” cho công tố viên đặc biệt – theo ông, đó là việc đúng để làm khi không ai tin cậy người trong hệ thống chỉ huy của TT Trump. Ông nhấn mạnh: hãy gác yếu tố đảng phái qua 1 bên để làm việc cần thiết cho đất nước.

Ngoài ra một bản tin khác cho hay Cựu giám đốc FBI James Comey đã viết biên bản về yêu cầu của TT Trump để ngưng điều tra cựu Tướng Michael Flynn về các quan hệ với ĐS Nga.

Theo nguồn tin thông thạo, ông Comey cảm thấy bị “bức hiếp” đến mức phải ghi chép lại mọi điều có thể nhớ về các đối thoại với ông Trump. Nguồn tin cho hay: ông Comey chia sẻ những điều này với các viên chức cao cấp FBI, và rằng “ghi chép lại như thế không là việc thông thường với giám đốc FBI, trừ phi ông cảm thấy là có ý nghĩa”.

Ông Comey không hành động tương tự với TT Obama, 1 phần vì ít khi đối thoại với ông Obama.

Nguồn tin diễn giải: không cần ghi biên bản những cuộc trò chuyện với người đáng tin cậy và các trường hợp thông lệ – ông Comey không viết biên bản mỗi ngày.

Các biên bản có thể bị các nhà điều tra của QH đòi hỏi – ông Comey muốn trình bày qua 1 cuộc điều trần tại Capitol Hill hay bằng phỏng vấn.

1 nguồn tin khác cho hay ông Comey muốn điều trần công khai.

Liên quan đến cựu giám đốc FBI Comey, một bản tin khác nói rằng Báo New York Times đưa tin: TT Trump gợi ý giám đốc FBI James Comey xem xét khả năng truy tố những phóng viên phổ biến thông tin thẩm lậu.

Ông Trump nhiều lần lên án “tin vịt” khi các thông tin thẩm lậu bất lợi với ông đuợc loan báo.

Tờ Times cho hay: ông Trump yêu cầu như trên trong 1 buổi họp với giám đốc Comey trong Tháng 2.

Phán quyết của Tối Cao Pháp Viện năm 1971 ghi rõ: báo chí có quyền phổ biến thông tin mật do các nguồn cung cấp chừng nào không mưu toan thuyết phục các nguồn vi phạm luật.

Gần đây nhất, Bạch Ốc lên án các thẩm lậu đưa tới tin trên báo Washington Post về chia sẻ thông tin mật giữa TT Trump với ngoại trưởng và ĐS Nga.

Trong khi đó một bản tin khác của báo The Washington Post hồi trưa xế Thứ Tư, 17 tháng 5, cho biết rằng một phụ tá Thượng Viện cho biết Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện đã nhận được vài tài liệu mà họ yêu cầu từ 2 cộng tác viên của TT Donald Trump.

Ủy Ban này yêu cầu danh sách liệt kê các cuộc gặp với các viên chức Nga trong thời gian vận động tranh cử tổng thống và chuyên giao quyền lực cũng như danh sách của bất cứ cuộc gặp nào mà các cộng tác viên biết tới. Thời hạn chót để giao nạp danh sách thứ 2 của các cuộc gặp là Thứ Sáu. Vị phụ tác phát biểu với điều kiện giấu tên khi trình bày các vấn đề của ủy ban. Vị phụ tác này cho biết người cộng tác của ông Trump là Roger Stone và người phụ tá vị quản trị cuộc vận động là Paul Manafort đã cung cấp một số tài liệu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.