Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Nguyễn Hoàng Tộc Làm Lễ Húy Kỵ, Dâng Sớ Điệp

28/02/200600:00:00(Xem: 5677)
Westminster (VB) . - Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại do Bác sĩ Tôn thất Niệm làm chủ tịch, hôm Chủ Nhật 26-2 đã tổ chức lễ húy kỵ các bậc tiên đế triều Nguyễn, với sự tham dự của vài trăm người thân thuộc và quan khách, ở nhà hàng Seafood Wolrd thuộc thành phố Westminster.

Cũng như lễ hiệp kỵ hằng năm, lễ giỗ được cử hành theo nghi thức cung đình Cố đô Huế. Các bàn thờ sơn son thiếp vàng rực rỡ, uy nghi với những tàng lọng, cờ phướn ngũ sắc rực rỡ, trong khi tiếng kèn ngũ âm và nhạc tế lễ, tiếng trống, tiếng cồng được gióng lên tùy theo nghi thức mỗi lễ như lễ cáo yết, lễ dâng hương, dâng trà, rượu, lễ dâng sớ điệp, đọc chúc văn tiên lễ v.v..

Thay mặt con cháu triều Nguyễn, bác sĩ Tôn thất Niệm là người chủ lễ buổi hiệp kỵ, đã ngỏ lời trước bàn thờ các bậc tiên đế triều Nguyễn rằng, "buổi lễ nhằm bày tỏ lòng hiếu kính, là bổn phân của lớp con cháu đối với tổ tiên. Lễ hiệp kỵ năm nay có phần trang trọng, gần gũi với con cháu hơn, và phần nghi thức do bà con thế hệ trẻ hơn những năm trước một ít tuổi, đảm trách".

Bác sĩ chủ tịch cũng "cám ơn sự hiện diện của một số thân thuộc và quan khách như vợ chồng Hoàng tử Vĩnh San (từ Pháp qua dự 3 năm nay), Mệ Vĩnh Cơ (một trong những sáng lập viên), Mệ gái Bửu Bang (luôn yểm trợ đắc lực cho Hội) , ông Phan ngọc Tiếu (Giám đốc Saigon Tivi), nhà văn Nhã Ca, vị đại diện Hội Võ Bị Đà Lạt, ông Nguyễn hữu Hanh (cựu thống đốc NHQG/VN), .v.v."

Hầu hết con cháu nội ngoại đều khoác quốc phục khăn đóng áo dài màu xanh hay the thâm với quần trắng, hoặc áo gấm thuê hoa, chữ thọ, phượng, rồng. Một số mặc âu phục, và mọi người nghiêm trang im lặng tham dự buổi lễ hiệp kỵ.

Một bên gian phòng nơi hành lễ hiệp kỵ, có treo những hình ảnh Lăng 9 Chúa 9 Hệ, hình ảnh họp bàn tu bổ Lăng tẩm các Chúa Nguyễn, hình ảnh sinh hoạt của Hội Nguyễn Phước hải ngoại.

Được biết, triều Nguyễn do chúa Nguyễn Phúc Ánh lập nên, trị vì từ năm 1802 niên hiệu Gia Long, đến khi vua Bảo Đại loan báo thoái vị năm 1954. Trong một thế kỷ rưỡi đó, trải qua các đời vua sau: Vua Minh Mạng (1820-1840), Vua Thiệu Trị (1841-1847). Vua Tự Đức (1847-1883), Vua Dục Đức (3 ngày), Vua Hiệp Hòa (4 tháng kế), Vua Kiến Phúc (tháng 12/1883-tháng 8/1884),Vua Hàm Nghi (1884-1885). Vua Đồng Khánh (1885-1888), Vua Thành Thái (1889-1907), Vua Duy Tân (1907-1916), Vua Khải Định (1916-1925),Vua Bảo Đại (tức Hoàng tử Vĩnh Thụy, từ năm 1926-1945).

(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.