Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Cầu An Cho Quê Nhà Xin Mỹ, Quốc Tế Can Thiệp

16/08/200500:00:00(Xem: 4805)
SANTA ANA -- Đông đảo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo và các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn đã dự một buổi lễ cầu nguyện hôm chủ nhật 14-8-2005 tại hội trường PGHH, 2114 McFadden, Santa Ana, Calif. (http://www.hoahao.org).
Giáo Sư Nguyễn Thành Long, Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, đã nhắc tới việc công an CS đàn áp thô bạo các hoạt động PGHH ở quê nhà và đã dẫn tới phản ứng quyết liệt, gây mất mát 1ớn cho PGHH:
“Chúng tôi xin trân trọng khẩn cấp thông báo với Quý Vị là: Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam, vào ngày 5 tháng 8 năm 2005 đã vô cớ bắt bớ và đánh đập một số Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo ở An Giang và Đồng Tháp.
Việc trấn áp thô bạo này đã đưa đến sự tự thiêu của hai tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo là các ông Võ Văn Bửu và Trần Văn Út. Theo tin được phối kiểm, Ông Út đã chết, Ông Bửu bị phỏng nặng và mất tích sau đó, coi như cũng đã chết. Những tín đồ bị bắt và ngược đãi khác, hiện vẫn chưa biết giam giữ ở đâu (trong đó có Ông Nguyễn Văn Điền, Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm). Tình hình hiện nay rất căng thẳng, sôi động và nguy ngập.”
Giáo sư Long giải thích về chủ trương của Giáo Hội:
“Tuy chủ trương bất bạo động, không khuyến khích tự hủy thân xác, vì điều nầy trái với giáo lý và đức hiếu sinh của chư Phật, chúng tơi rất thông cảm sự lựa chọn bi thương của nhị vị Đồng Đạo đã tự thiêu vì không còn cách nào khác, nhằm biểu dương hạnh vô-úy để bảo vệ Đạo-Pháp...”
Giaó Sư Long cũng nhắc tới một văn thư đã gửi tới nhiều cơ quan Bộ Ngoại Giao và qúôc hội chính phủ Mỹ, LHQ, các tổ chức nhân quyền... trong đó, Giáo sư kêu gọi, xin Hoa Kỳ và quốc tế can thiệp:
“Chúng tôi khẩn-thiết kính xin Quý Bộ, Quý Cơ Quan, Quý Tổ Chức, Quý Hội Đồng dùng uy tín và ảnh hưởng của mình:
1. Khuyến cáo nhà nước Cộng Sản Việt Nam đã không thực thi Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chánh Trị mà họ đã ký kết với Liên Hiệp Quốc.

2. Áp lực với nhà nước Cộng Sản Việt Nam chấm dứt mọi hành động đàn áp thô bạo tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, trả tự do tức khắc cho các tín đồ đã bị bắt, giam giữ trái phép, và hoàn toàn chịu trách nhiệm về những thương vong do các cuộc trấn áp nầy đã gây ra.
3. Buộc nhà nước Cộng Sản Việt Nam phải triệt để Tôn trọng Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, những Quyền căn bản của con người đã được ghi rõ trong Bản Tuyên-Ngôn Quốc-Tế Nhân-Quyền của Liên Hiệp Quốc.
4. Kính xin Quý Tôn Giáo bạn, Quý Cơ Quan, Quý Tổ Chức, Quý Hội Đồng, Đồng Bào và Đồng Hương hoan hỉ cùng toàn thể tín-đồ PGHH trong và ngoài nước, tích cực hỗ trợ tinh thần Giáo Hội chúng tôi và hiệp tâm cầu nguyện cho hương-linh những Đồng Đạo đã xả thân vì Tín Ngưỡng và Đạo-Pháp, sớm siêu thăng tịnh độ, cho những Đồng Đạo còn trong vòng lao lý được an lành và tự do....”
Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Phó Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn, nêu lên nhận xét rằng đạo nào cũng đều đang gặp pháp nạn, bị đàn áp từ 1975 tới giờ, và chính phủ đã muốn các sinh hoạt tôn giáo cũng phải làm theo khuôn mẫu đảng và nhà nước.
Hòa Thượng Minh Nguyện, cũng là trụ trì Chùa TRúc Lâm Yên Tử (Santa Ana, Calif.), nói rằng những vị tự thiêu vừa qua là mang hạnh nguyện lớn khi dùng thân mình thắp đuốc gây tỉnh thức để chính phủ sáng suốt hơn với PGHH và tất cả các tôn giáo. Bên cạnh lời cầu siêu và cầu an, Hòa Thượng Minh Nguyện nói rằng PGHH cũng nên “tùy hoàn cảnh mà duy trì và phát triển PGHH... còn chế độ tàn bạo CSVN thì trứơc sau gì cũng sụp đổ, vì thuận thiên giả tồn, thiên tức là trời, là ý dân... nghịch ý dân thì sụp đổ chỉ là thời gian thôi. Đất nứơc đang cần có 1 chế độ biết tôn trọng dân chủ và nhân quyền...”
Được biết, tham dự buổi lễ còn có các chức sắc Cao Đài như Hiền Tài Phạm Văn Khảm và Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại khu đậu xe Catinat Plaza, trên đường Bolsa, Thành Phố Westminster vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 10 tháng 10 năm 2020, một số đông đồng hương người Việt tỵ nạn cộng sản (đa số là giới trẻ) đã tham gia cuộc biểu tình tuần hành để vận động cử tri bỏ phiếu cho liên danh Phó Tổng Thống Joe Biden và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris
Sáng ngày Thứ Sáu mùng 9 Tháng 10 Năm 2020, tôi đến căn phòng số 1 thuộc Peek Family Funeral, thành phố Westminster, nam California, rất sớm để viếng anh Huỳnh Văn Kiên lần cuối.
Trước sự việc nêu trên, Nghị Viên Diedre Nguyễn Thu-Hà mạnh dạn lên tiếng: “Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã trắng trợn vi phạm quyền tự do phát biểu chính kiến của người dân. Bóp nghẹt tự do báo chí trong nước và đàn áp những người cô thân cô thế, vì Phạm Đoàn Trang chỉ còn một mẹ già năm nay đã 80 tuổi và ba năm nay bà phải xa con, vì Phạm Đoan Trang luôn bị theo dõi, rình rập nên cô đã phải lẩn tránh công an Việt Cộng”.
Ban Chăm sóc Động vật Garden Grove (Animal Care Services) vẫn đang hoạt động và cung cấp các dịch vụ trong thời gian COVID-19, và cư dân được khuyến khích xin giấy phép (license) và đăng ký (register) thú nuôi của mình, đồng thời làm triệt sản (spay/neuter) chó và mèo của họ để giảm số lượng thú nuôi không có người chăm sóc.
Chương trình Wic (Cung cấp thực phẩm dinh dưỡng cho bà bầu, sản phụ, trẻ sơ sinh, và trẻ em dưới 5 tuổi) vẫn hoạt động trong mùa dịch!
Tài xế lái xe thương mại ở California có thể tiếp tục vận chuyển hàng hóa thiết yếu và nguồn cung cấp trong đại dịch COVID-19 mà không cần lo lắng về việc bằng lái xe hết hạn sau đợt gia hạn mới ngày hôm nay của Nha Lộ Vận Bang California.
Để ủng hộ cuộc vận động tranh cử Biden-Harris, Người Mỹ Gốc Việt ủng hộ liên danh Biden-Harris sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ vận động thứ bảy 10/10/2020 tuần này tại 9741 Bolsa Ave, Westminster, từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa trong khu Catinat Plaza.
Học sinh cuối cấp trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM) được mời nộp đơn Chương Trình Học Bổng Edison (Edison Scholars Program) trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim của Edison International.
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương