Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đất Là Núm Ruột Của Dân

13/09/200600:00:00(Xem: 2884)
Đã đến lúc CS thấy kinh tế chánh trị là môi với răng. Hể môi hở thì răng lạnh. Liên minh công nông là nền tảng "quần chúng nhân dân" của chế độ CS. Nền tảng đó bắt đầu sụp đổ mạnh khi CS chuyển sang hệ kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, tức là không thay đổi chánh trị, vẫn giành độc quyền đảng trị toàn diện cho CS.
Ở Trung Quốc cũng như ở VN, công nhân đã đấu tranh đòi tăng lương, cải thiện điều kiện làm việc ngay trong những cơ sở của ngoại quốc đến đầu tư ở VN. Nông dân và người lao động thành thị cũng đấu tranh chống Đảng Nhà Nước CS trưng dụng đất đai để ngoại quốc xây dựng nhà xưởng, công trường.
Nhu cầu đất đai quá cần thiết cho Đảng Nhà Nước CS trong thời mở cửa kinh tế. Đảng Nhà Nước CS trên con đường kỹ nghệ hoá cần đất, cần nơi để xây dựng hạ tầng cơ sở kinh tế. Đất là vốn, là tư bản duy nhứt đóng vai trò chỉ tệ mạnh để nhà nước liên doanh với chủ đầu tư nước ngoài góp vốn và phương tiện sản xuất vào. Giá đất rẻ là một miếng mồi nhữ các nhà đầu tư ngoại quốc bên cạnh lao công rẻ.
Nhưng với người dân đất là núm ruột, con người sống cái nhà chết cái mồ đều cần đất cả. CS trí trá nói đất đai thuộc quyền sở hữu  của toàn dân, do nhà nước "quản lý", nên chỉ cho người dân cái quyền sữ dụng mà thôi. Nhưng mọi cố găng tập thể hoá nông nghiệp mà đất đai là yếu tố sản xuất số 1 đều thất bại. Nếu không khoán sản phẩm cho dân trên ruộng đất thì cũng phải trả lại cho dân trên thực tế, nhứt là đất đai trong khuôn viên nhà vườn.
Thời dân số bùng nổ sau chiến tranh, kinh tế thị trường đất đai trở nên quí hiếm hơn. Nếu khi xưa chỉ cần lấn ranh một hàng lúa, người nông dân có thể cầm đòn sóc, cầm phản chém  giết nhau, thì hiện thời vấn đề đát đai trung thu, trưng dụng gọi là " công ích" trở thành vấn đề nhậy cảm sanh tử nhứt. Giữa nhà nước mà cán bộ đảng viên là người đại diện hưởng dụng và nông dân thị, dân là nạn nhân.  Cán bộ đảng viên thì lợi dụng trưng dụng, qui hoạch để chiếm của dân làm thành của mình. Người dân ở nông thôn và thành thị bị ép giá bồi hoàn, bị đuổi vì qui hoạch vị lợi riêng của nhà cầm quyền, vùng lên chống đảng viên cán bộ bị xem là tư bản Đỏ bóc lột ở thành thị và cường hào ác bá Đò ác ôn ở nông thôn.
Đảng Nhà nước Trung Quốc và Việt Nam ở trung ương  đã ý thức được mối nguy lớn đó. Họ quá sợ các cuộc xung đột của dân và nhầ cầm quyền địa phương thành phong trào. Sau Đại Hội 10 của Đảng, trung ương phải nói đã cống gắng  giải quyết vấn đề. Một mặt ngăn chặn đia phương không chiếm đất của dân bất hợp pháp nữ, mặt khác tăng cường giải quyết những vụ thưa kiện của dân.
Nhưng thực tiễn tình hình cho thấy trung ương đã bất lực trước địa phương. Đảng bộ và nhà cầm quyền đia phương có trăm mưu ngàn kế để qua mặt trung ương vì đất đai là miếng mồi quá ngon mà cán bộ đảng viên không thể nào không ngăn chận lòng tham được. Tham cho mình, tự tư tự lợi thì nhiều, cho quyền lợi địa phương thì ít.  Do vậy tình hình thưa kiện, phản đối, đấu tranh, biểu tình của người dân đối với Đảng Nhà Nước CS đia phương có tăng, chớ không có giảm theo nhịp độ kinh tế thị trường. .

Tình hình này có thể lây lan làm hàng ngũ đảng chia rẻ địa phương và trung ương, chia rẻ Quốc Hội với chánh phủ, chia rẻ cơ quan điều tra xét xử, thanh tra với cơ quan hành chánh trong guồng máy nhà nước CS Hà Nội. Chính Quốc Hội Pháp, chính những dân biểu quí tộc bị đánh động lương tâm vì nỗi khố của thứ dân nghèo của Pháp, đã chống không cho nhà vua tăng thuế mà cuộc Cách Mạng 1789 xảy ra. Chính lương tâm đã buộc những dân biểu như Mirabeau vốn quí tộc xuất thân đứng lên nói "chúng tối đến đây là do nguyện vọng của người dân, và chỉ rời nơi này do bạo lực của lưởi lê". Và Cách mạng dân chủ Pháp, lật đổ vương quyền, giết cả Hoàng Hậu Marie Antonette cũng vì cái khổ của thứ dân.
Cảnh khổ của nông dân và thị dân nghèo ở VN bây giờ bị quan cán bộ đảng viên CS cướp đất ban ngày, khổ hơn thứ dân Pháp thời tiền Cách Mạng 1789 nhiều. Chính Thiếu tướng CS Trịnh Xuân Thu, phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh của CS Hà Nội, còn phải nói trước Quốc Hội của CS Hà nội. Ong khẳng định cái gốc là do ở cán bộ." Lý do là vì cán bộ có làm sai, thì dân mới bất bình. Vì khiếu nại không được giải quyết, nên dân phạm luật. Cái gốc là ở cán bộ mà ra." Cán bộ địa phương bán đất bừa bải như bán cá, bán rau vậy. Bán ở đây là bán cho các công ty đầu tư nước ngoài xây nhà xưởng. Đất bán ở đây lá đất trưng dụng ép gia của dân, Cán bộ đảng viên lợi dụng quyền thế trung gian  trục lợi và đắc lợi vô duyên cớ.
Và chính Ông Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh của CS, Trịnh Xuân Thu này, cũng thú nhận với báo Tuổi Trẻ Cuối tuần. Với tư cách "Đại biểu Quốc hội",  Ong gởi "văn bản,  gởi đích danh chủ tịch tỉnh yêu cầu giải quyết, xem xét thì không trả lời. Thanh tra Chính phủ, bộ Tài nguyên-Môi trường là cơ quan trách nhiệm  giải quyết hành chánh những vụ khiếu kiện đất đai lại không thể làm. Đưa qua Thanh tra thì gởi về địa phương yêu cầu xử. Đùn đẩy, tránh né vì tất cả chèo kéo, dính líu  vơi nhau. Dưới không còn nghe trên nữa trong việc đất đai. Luật dất đai ban hành đia phương chỉ tìm kẻ hở để vọt qua thay vì áp dụng đúng tinh thần.
Tình hình đã hết thuốc chửa. Biều tình đi, đứng ngồi đi kháp các tỉnh, từ Bắc chí Nam, trước Quốc Hội, nhà tổng bí thư, chủ tịch nước, ban thanh tra. Công an giải tán chỗ này, hôm nay thì chỗ khác, ngày mai ngưòi dân tiếp tục tu họp. Biểu tình đi đứng ngồi trở lại. Nếu tham nhũng là bịnh của CS không thể chửa, thì vấn đề đất đai là bịnh CS không có thuốc. Sỡ hữu là bản nang của Con Người, không thể chối bỏ được. Tre sơ sinh tay đụng vú mẹ hay bất cứ thứ gì đếu là đút vào miệng. Kinh tế thị trưòng căn bản là quyền tư hữu. CS chuyễn qua mà không thừa nhận. Đất đai ông ba tổ phu của người dân để lại CS lại cứ qui định thuộc quyền sở hữu của toàn dân nhưng Nhà Nước là người quản lý, thì không thể nghe, không thể hiểu được. Cán bộ đảng viên, nhà cầm quyền độc tài  sẽ còn cướp đất của dân dài dài để làm giàu, làm chủ.. Người dân sẽ còn khiến nại, kiện tụng, biểu tình và sẽ đến giai đoạn tự võ trang bàng phảng, cuốc, tầm vong đứng lên lật đổ cái chế độ nghịch lý ấy, là CS Hà Nội, để đòi lại đất đai của mình. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.