Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đưa Chiếc Thuyền Vượt Biên Triển Lãm Khắp Nước Mỹ

20/01/200500:00:00(Xem: 4861)
Chiếc thuyền tự do VN sẽ được đưa đi triển lãm tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ nhắc nhở về giá trả cho tự do, và ghi ơn Hoa Kỳ đã cưu mang thuyền nhân Việt.
Nhà văn hóa Việt Nam, một tổ chức phi vụ lợi đã được hình thành vào ngày 11 tháng 12 năm 1996 do Madalenna Lài, Giáo sư Nguyễn Trung và xướng ngôn viên Nguyễn Hùng khởi xướng.
Theo chúng tôi được biết thì tổ chức phi vụ lợi này thành lập nhằm mục đích gìn giữ, trao đổi, phát huy và giới thiệu nền văn hóa, và phong tục tập quán với các văn hóa khác trên toàn nước Mỹ nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.
Sau những năm vừa qua, nhà văn hóa Việt Nam đã thực hiện được một số thành tích đáng kể trong việc xây dựng và làm đẹp trong một cộng đồng VN tại hải ngoại cụ thể là chiếc xe hoa đầu tiên được diễn hành tại thành phố Pasadena California vào năm 2002, thu hút gần 450 triệu người xem.
Với tính cách của một người làm báo, tôi đã có cơ hội nhìn thấy những giọt nước mắt hạnh phúc chảy xuống từ những đôi mắt đầy những ưu tư và thiết tha với công việc chung của quê hương dân tộc từ Maladenna Lài, Giám đốc điều hành Nhà Văn Hóa Việt Nam nhân dịp này Nhà Văn Hóa lại chính thức cho đi chiếc thuyền tự do đến nhiều tiểu bang trên đất Mỹ vào thứ sáu ngày 21 tháng 1 năm 2005 tới, sau đây là bài phỏng vấn đặc biệt mà Bà Maladenna Lài đã dành cho độc giả Việt Báo.
Tường Chinh (TC): Thưa bà Maladenna Lài, xin bà cho biết khi nào buổi cắt băng khánh thành cho chiếc thuyền tự do.
Maladenna Lài (ML): Chào cô TC, Nhà văn hóa Việt Nam sẽ chính thức cắt băng khánh thành vào ngày mai, thứ sáu 21/1/2005 từ 9 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều.
TC: Xin bà cho biết thêm chi tiết địa điểm cắt băng khánh thành"
ML: Tại Tượng Đài Việt Mỹ thuộc thành phố Westminster.
TC: Xin bà cho biết chiếc thuyền tự do xuất xứ từ đâu"
ML: Đây là chiếc thuyền tỵ nạn do chính phủ Phi Luật Tân trao tặng cộng đồng VN do nhà văn hóa gìn giữ.

TC: Mục đích của lần đi triển lãm lần này là gì"
ML: Đây là chuyến đi mang tính cách lịch sử nhân dịp kỷ niệm 30 năm tha hương. Thuyền tự do sẽ được lưu diễn trên khắp tiểu bang nơi có nhiều người Việt cư ngụ và sẽ thăm viếng thủ phủ của các tiểu bang, nhằm mục đích nhắc nhở tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước rằng cái giá phải trả cho tự do cho một dân tộc thông qua hình ảnh chiếc thuyền mong manh và những hình ảnh chết chóc tại biển khơi trong quá khứ. Chúng ta thường phải hướng về tương lai, nhưng không được quên lãng nỗi đau trong quá khứ. Chúng ta phải tôn trọng những người đã nằm xuống cho tự do của dân tộc mình.
TC: Xin bà cho chúng tôi biết về sự chi phí cho những chuyến đi trên những tiểu bang lần này.
ML: Chúng tôi dự tính sẽ lên tới ít nhất $300,000, và chuyến đi này sẽ kéo dài trong vòng 2 năm.
TC: Ai là những người đóng góp cho chuyến đi này"
ML: Hiện tại với số tiền hạn chế mà chúng tôi đang có, chúng tôi cũng được sự đóng góp và hổ trợ từ phía các cơ sở thương mại và các nhà hảo tâm trong cộng đồng của chúng ta.
TC: Xin bà cho biết sắp tới chiếc thuyền sẽ đến những tiểu bang nào trước tiên"
ML: Ba tiểu bang mà chúng tôi đặt chân đến đầu tiên là Arizona, New Mexico và Florida.
TC: Xin cám ơn thời gian quý báu mà bà đã dành cho chúng tôi và xin kính chúc bà cũng như toàn thể thiện nguyện viên của nhà văn hóa Việt Nam có được những chuyến đi thật thành công, đầy niềm vui, và gặp nhiều may mắn. Tiện đây TC cũng xin tha thiết kêu gọi sự trợ giúp về phương diện tinh thần lẫn vật chất về phía độc giả đến Nhà Văn Hóa Việt Nam và những hoài bão chân chính của họ trong công việc chung của quê hương dân tộc. Mọi chi tiết cụ thể, xin quý vị liên lạc trực tiếp với bà Madelanna Lài tại (909) 226-7209 hoặc vào thăm trang nhà tại www.vnculturalhouse.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
Nhằm đáp ứng nhu cầu của các phụ huynh có con em muốn tham gia cuộc thi, đặc biệt là các phụ huynh ở các tiểu bang khác và mới được biết đến cuộc thi Ước Mơ Việt, Ban Tổ Chức sẽ gia hạn nộp đơn cho kỳ II đến ngày 1 tháng 11, 2020.
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 4717 W. 1 St Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ làm Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2564-2020 vào lúc 10 giờ sáng thứ Ba ngày 2 tháng 9 năm 2020
Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) thông báo ra mắt trang webpage mới của Garden Grove CERT (Community Emergency Response Team) tại địa chỉ: ggcity.org/cert. Garden Grove CERT là một tổ chức thiện nguyện được đào tạo về các kỹ năng ứng phó với thiên tai và cứu giúp lúc khẩn cấp.
Các biểu tượng của nữ quyền bao gồm Gloria Steinem, Dolores Huerta, Chelsea Handler và Helen Zia ủng hộ dự luật 16 tại một hội thảo bàn tròn đáng nhớ vào ngày 26 tháng 8 về những ảnh hưởng tích cực mà dự luật 16 sẽ mang lại cho tất cả phụ nữ California.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.