Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Điệu Pghh: Cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi

17/04/200100:00:00(Xem: 4885)
QUẬN CAM (Nguyễn Huỳnh Mai) - Lễ Truy Điệu cố Đại Tá Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, được lọng trọng tổ chức vào 3 giờ chiều Thứ Bảy 14- 4- 2001 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc Fađen Avẹ Santa Ana, California Hoa Kỳ, với sự tham dự của gần 300 quan khách, thân hữu và đồng đạo xa gần.

Được biết có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Chùa Bát Nhã, Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Hiền Tài Phạm Văn Xã, Hiền tài Phạm Văn Khảm, Chánh trị sự Chế Thuần Nghiệp, Chánh trị sự Lê Văn Chút, Cao Đài; LS Phạm Văn Phổ, Công giáo cùng quý vị đại diện đảng phái quốc gia, Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng VN Miền Nam California, các thân hào nhân sĩ và đại diện truyền thông báo chí . Đặc biệt là sự có mặt của nhiều sĩ quan cao cấp thuộc Quân lực VNCH, cùng khóa 2, Trường Võ Bị Quốc Gia với ông cố Hội Trưởng.

Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự dọ Tiếp theo là lời chào mừng của ông Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam California Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ Truy Điệu và phần tuyên đọc tiểu sử của ông cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi.

ĐỨC THẦY ĐẶT TÊN

Được biết ông Trần Văn Tươi tộc danh là Nguyễn Văn Rớt, sanh ngày 18- 4- 1922, tại tỉnh Châu Đốc. Ông quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ theo đạo PGHH năm 1939. Từ 1943- 1947, ông là công cán ủy viên của Đức Thầy, ông luôn luôn làm việc bên cạnh Ngài, nhất là trong thời gian Ngài hoạt động ở Cỏ May vùng Bà Rịa và SaỪi Gòn, Chợ Lớn. Ngày 8- 9- 1945, ông cùng với ông La Văn Thuận nhận lịnh của Đức Huỳnh Giáo Chủ về Cần Thơ, tham dự cuộc biểu tình để phản đối sự độc tài của Việt Minh Cộng sản. Trước khi ra đi Đức Thầy đã trao cho ông một giấy tùy thân với tên Trần Văn Tươi, nhờ vậy nên khi bị bắt ông thoát chết vì Việt Minh được lệnh tìm Nguyễn Văn Rớt để giết. Trong dịp này Việt Minh đã bắt và xử tử nhiều tín đồ cao cấp của PGHH tại sân vận động Cần Thơ, trong đó có ông Huỳnh Thạnh Mậu, bào đệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Trần Văn Hoành, trưởng nam cố Trung Tướng Trần Văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH và ông Nguyễn Xuân Thiếp.

Năm 1948, ông theo học khóa 2 Trường Võ Bị Quốc Gia Huế và hai lần đi tu nghiệp khóa chỉ huy trung đoàn trưởng tại Fort Benning, Georgia và khóa chỉ huy cao cấp tại Fort Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ. Trong 25 năm quân vụ, ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tỉnh Trưởng, kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh An Giang, Phụ tá Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Phụ tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại Chương Thiện. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, Đại tá Trần Văn Tươi cùng Sư đoàn 21 tham chiến tiếp viện cho mặt trận Bình Long.

Về phương diện Đạo, trước năm 1975, ông đã từng giữ chức vụ Tổng Thơ Ký Trung Ương Giáo Hội PGHH và Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau ngày 30- 4- 1975, ông bị đưa đi tù cải tạo suốt 11 năm qua các trại tù từ miền Nam ra miền Bắc. Ông và gia đình định cư tại Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn HO 14 vào tháng 10- 1993.

Ngày 9-1-1999, ông được Đại Hội Đạo triệu thỉnh ông vào chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GH/PGHH/Phục Hoạt.

Tiếp theo phần tiểu sử cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi, xướng ngôn viên đã đọc tiêu biểu các điện văn, diện thoại phân ưu trên khắp năm châu mà Ban Trị Sự TƯ/GH/PGHH đã nhận được như của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, GHPGVNTN tại Paris; Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo tại Quận Cam California, ông Trần Quang Cảnh, Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại Tòa Thánh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Paul, Hội Trưởng PGHH Liên Bang Úc Châu, cùng các Ban Trị Sự PGHH tại Quenland và Victoria; BS Đổ Hội, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới; quý cựu Thiếu tướng Nguyễn Văn Chức, ông Đào Văn Bình, CT Ban Chấp Hành, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị, cùng các chiến hữu, đồng đạo từ các tiểu bang Hoa Kỳ.

Tiếp theo là lễ cầu nguyện cho hương linh người quá cố. Trước tiên theo nghi thức PGHH, sau đó là lễ cầu nguyện theo nghi thức Cao Đài và Phật Giáo. Để tiếp tục chương trình, cụ Nguyễn Minh Thiện, Xữ Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH đọc Điếu Văn và Bản Tuyên Dương Công Đức cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi. Bà Nguyễn Hòa An, một người bạn đạo hơn nữa thế kỷ, người từng sát cánh với ông Hội Trưởng hoạt động bên cạnh Đức Huỳnh Giáo Chủ, đã kể lại những kỷ niệm đầy khó khăn nguy hiểm thời chống Pháp và Việt Minh Cộng sản.

Trong dịp này Mục sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn đã lên diễn đàn bày tỏ cảm tình cũng như sự kính trọng đối với đức độ hiền lành của người quá cố. Tiếp theo là phần cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, hiền tài Phạm Phạm Văn Khảm. Trong dịp này cựu Đại Tá Nguyễn Văn Huấn, cùng khóa 2 Võ Bị tại Huế với cựu Đại Tá Trần Văn Tươi, đã nhắc lại kỷ niệm khi hai ông sống chết cùng nhau để bảo vệ đất nước.Tiếp theo là lời tâm tình của người bạn thâm giao với cố Hội Trưởng là bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng. Giáo Sư Lưu Trung Khảo cũng nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với đức độ khiêm tốn nhu hòa của ông Cố Hội Trưởng. Sau hết là lời chia buồn của ông Trần Trọng An Sơn, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ.

Để đáp lại, giáo sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký của Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đã bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm mà mọi người đã dành cho cố Hội Trưởng cùng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau cùng là phần cảm tạ của ông Trần Thiện Tánh, thứ nam của cố Hội Trưởng, đại diện cho bà quả phụ Trần Văn Tươi và gia đình. Buổi lễ Truy Điệu được kết thúc bằng một tiệc trà thân mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,