Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Điệu Pghh: Cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi

17/04/200100:00:00(Xem: 4871)
QUẬN CAM (Nguyễn Huỳnh Mai) - Lễ Truy Điệu cố Đại Tá Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, được lọng trọng tổ chức vào 3 giờ chiều Thứ Bảy 14- 4- 2001 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc Fađen Avẹ Santa Ana, California Hoa Kỳ, với sự tham dự của gần 300 quan khách, thân hữu và đồng đạo xa gần.

Được biết có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Chùa Bát Nhã, Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Hiền Tài Phạm Văn Xã, Hiền tài Phạm Văn Khảm, Chánh trị sự Chế Thuần Nghiệp, Chánh trị sự Lê Văn Chút, Cao Đài; LS Phạm Văn Phổ, Công giáo cùng quý vị đại diện đảng phái quốc gia, Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng VN Miền Nam California, các thân hào nhân sĩ và đại diện truyền thông báo chí . Đặc biệt là sự có mặt của nhiều sĩ quan cao cấp thuộc Quân lực VNCH, cùng khóa 2, Trường Võ Bị Quốc Gia với ông cố Hội Trưởng.

Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự dọ Tiếp theo là lời chào mừng của ông Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam California Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ Truy Điệu và phần tuyên đọc tiểu sử của ông cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi.

ĐỨC THẦY ĐẶT TÊN

Được biết ông Trần Văn Tươi tộc danh là Nguyễn Văn Rớt, sanh ngày 18- 4- 1922, tại tỉnh Châu Đốc. Ông quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ theo đạo PGHH năm 1939. Từ 1943- 1947, ông là công cán ủy viên của Đức Thầy, ông luôn luôn làm việc bên cạnh Ngài, nhất là trong thời gian Ngài hoạt động ở Cỏ May vùng Bà Rịa và SaỪi Gòn, Chợ Lớn. Ngày 8- 9- 1945, ông cùng với ông La Văn Thuận nhận lịnh của Đức Huỳnh Giáo Chủ về Cần Thơ, tham dự cuộc biểu tình để phản đối sự độc tài của Việt Minh Cộng sản. Trước khi ra đi Đức Thầy đã trao cho ông một giấy tùy thân với tên Trần Văn Tươi, nhờ vậy nên khi bị bắt ông thoát chết vì Việt Minh được lệnh tìm Nguyễn Văn Rớt để giết. Trong dịp này Việt Minh đã bắt và xử tử nhiều tín đồ cao cấp của PGHH tại sân vận động Cần Thơ, trong đó có ông Huỳnh Thạnh Mậu, bào đệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Trần Văn Hoành, trưởng nam cố Trung Tướng Trần Văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH và ông Nguyễn Xuân Thiếp.

Năm 1948, ông theo học khóa 2 Trường Võ Bị Quốc Gia Huế và hai lần đi tu nghiệp khóa chỉ huy trung đoàn trưởng tại Fort Benning, Georgia và khóa chỉ huy cao cấp tại Fort Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ. Trong 25 năm quân vụ, ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tỉnh Trưởng, kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh An Giang, Phụ tá Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Phụ tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại Chương Thiện. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, Đại tá Trần Văn Tươi cùng Sư đoàn 21 tham chiến tiếp viện cho mặt trận Bình Long.

Về phương diện Đạo, trước năm 1975, ông đã từng giữ chức vụ Tổng Thơ Ký Trung Ương Giáo Hội PGHH và Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau ngày 30- 4- 1975, ông bị đưa đi tù cải tạo suốt 11 năm qua các trại tù từ miền Nam ra miền Bắc. Ông và gia đình định cư tại Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn HO 14 vào tháng 10- 1993.

Ngày 9-1-1999, ông được Đại Hội Đạo triệu thỉnh ông vào chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GH/PGHH/Phục Hoạt.

Tiếp theo phần tiểu sử cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi, xướng ngôn viên đã đọc tiêu biểu các điện văn, diện thoại phân ưu trên khắp năm châu mà Ban Trị Sự TƯ/GH/PGHH đã nhận được như của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, GHPGVNTN tại Paris; Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo tại Quận Cam California, ông Trần Quang Cảnh, Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại Tòa Thánh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Paul, Hội Trưởng PGHH Liên Bang Úc Châu, cùng các Ban Trị Sự PGHH tại Quenland và Victoria; BS Đổ Hội, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới; quý cựu Thiếu tướng Nguyễn Văn Chức, ông Đào Văn Bình, CT Ban Chấp Hành, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị, cùng các chiến hữu, đồng đạo từ các tiểu bang Hoa Kỳ.

Tiếp theo là lễ cầu nguyện cho hương linh người quá cố. Trước tiên theo nghi thức PGHH, sau đó là lễ cầu nguyện theo nghi thức Cao Đài và Phật Giáo. Để tiếp tục chương trình, cụ Nguyễn Minh Thiện, Xữ Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH đọc Điếu Văn và Bản Tuyên Dương Công Đức cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi. Bà Nguyễn Hòa An, một người bạn đạo hơn nữa thế kỷ, người từng sát cánh với ông Hội Trưởng hoạt động bên cạnh Đức Huỳnh Giáo Chủ, đã kể lại những kỷ niệm đầy khó khăn nguy hiểm thời chống Pháp và Việt Minh Cộng sản.

Trong dịp này Mục sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn đã lên diễn đàn bày tỏ cảm tình cũng như sự kính trọng đối với đức độ hiền lành của người quá cố. Tiếp theo là phần cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, hiền tài Phạm Phạm Văn Khảm. Trong dịp này cựu Đại Tá Nguyễn Văn Huấn, cùng khóa 2 Võ Bị tại Huế với cựu Đại Tá Trần Văn Tươi, đã nhắc lại kỷ niệm khi hai ông sống chết cùng nhau để bảo vệ đất nước.Tiếp theo là lời tâm tình của người bạn thâm giao với cố Hội Trưởng là bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng. Giáo Sư Lưu Trung Khảo cũng nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với đức độ khiêm tốn nhu hòa của ông Cố Hội Trưởng. Sau hết là lời chia buồn của ông Trần Trọng An Sơn, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ.

Để đáp lại, giáo sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký của Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đã bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm mà mọi người đã dành cho cố Hội Trưởng cùng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau cùng là phần cảm tạ của ông Trần Thiện Tánh, thứ nam của cố Hội Trưởng, đại diện cho bà quả phụ Trần Văn Tươi và gia đình. Buổi lễ Truy Điệu được kết thúc bằng một tiệc trà thân mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.