Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Truy Điệu Pghh: Cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi

17/04/200100:00:00(Xem: 4829)
QUẬN CAM (Nguyễn Huỳnh Mai) - Lễ Truy Điệu cố Đại Tá Trần Văn Tươi, Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, được lọng trọng tổ chức vào 3 giờ chiều Thứ Bảy 14- 4- 2001 tại Hội Quán PGHH số 2114 W. Mc Fađen Avẹ Santa Ana, California Hoa Kỳ, với sự tham dự của gần 300 quan khách, thân hữu và đồng đạo xa gần.

Được biết có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới; Hòa Thượng Thích Thiện Hương, Mục Sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Nguyên Trí, Chùa Bát Nhã, Giáo Hữu Ngọc Sách Thanh, Hiền Tài Phạm Văn Xã, Hiền tài Phạm Văn Khảm, Chánh trị sự Chế Thuần Nghiệp, Chánh trị sự Lê Văn Chút, Cao Đài; LS Phạm Văn Phổ, Công giáo cùng quý vị đại diện đảng phái quốc gia, Bà Nguyễn Minh Nguyệt, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Cộng Đồng VN Miền Nam California, các thân hào nhân sĩ và đại diện truyền thông báo chí . Đặc biệt là sự có mặt của nhiều sĩ quan cao cấp thuộc Quân lực VNCH, cùng khóa 2, Trường Võ Bị Quốc Gia với ông cố Hội Trưởng.

Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào Quốc Kỳ và phút mặc niệm các chiến sĩ và đồng bào đã bỏ mình vì lý tưởng tự dọ Tiếp theo là lời chào mừng của ông Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH/Nam California Nguyễn Thanh Giàu, Trưởng Ban Tổ Chức buổi lễ Truy Điệu và phần tuyên đọc tiểu sử của ông cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi.

ĐỨC THẦY ĐẶT TÊN

Được biết ông Trần Văn Tươi tộc danh là Nguyễn Văn Rớt, sanh ngày 18- 4- 1922, tại tỉnh Châu Đốc. Ông quy y với Đức Huỳnh Giáo Chủ theo đạo PGHH năm 1939. Từ 1943- 1947, ông là công cán ủy viên của Đức Thầy, ông luôn luôn làm việc bên cạnh Ngài, nhất là trong thời gian Ngài hoạt động ở Cỏ May vùng Bà Rịa và SaỪi Gòn, Chợ Lớn. Ngày 8- 9- 1945, ông cùng với ông La Văn Thuận nhận lịnh của Đức Huỳnh Giáo Chủ về Cần Thơ, tham dự cuộc biểu tình để phản đối sự độc tài của Việt Minh Cộng sản. Trước khi ra đi Đức Thầy đã trao cho ông một giấy tùy thân với tên Trần Văn Tươi, nhờ vậy nên khi bị bắt ông thoát chết vì Việt Minh được lệnh tìm Nguyễn Văn Rớt để giết. Trong dịp này Việt Minh đã bắt và xử tử nhiều tín đồ cao cấp của PGHH tại sân vận động Cần Thơ, trong đó có ông Huỳnh Thạnh Mậu, bào đệ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, ông Trần Văn Hoành, trưởng nam cố Trung Tướng Trần Văn Soái, Tổng Tư Lệnh quân đội PGHH và ông Nguyễn Xuân Thiếp.

Năm 1948, ông theo học khóa 2 Trường Võ Bị Quốc Gia Huế và hai lần đi tu nghiệp khóa chỉ huy trung đoàn trưởng tại Fort Benning, Georgia và khóa chỉ huy cao cấp tại Fort Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ. Trong 25 năm quân vụ, ông đã từng giữ nhiều chức vụ quan trọng như Tỉnh Trưởng, kiêm Tiểu khu trưởng tỉnh An Giang, Phụ tá Tư Lệnh Quân Đoàn 4, Phụ tá Tư Lệnh Sư Đoàn 21 Bộ Binh tại Chương Thiện. Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972, Đại tá Trần Văn Tươi cùng Sư đoàn 21 tham chiến tiếp viện cho mặt trận Bình Long.

Về phương diện Đạo, trước năm 1975, ông đã từng giữ chức vụ Tổng Thơ Ký Trung Ương Giáo Hội PGHH và Xử Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau ngày 30- 4- 1975, ông bị đưa đi tù cải tạo suốt 11 năm qua các trại tù từ miền Nam ra miền Bắc. Ông và gia đình định cư tại Hoa Kỳ theo tiêu chuẩn HO 14 vào tháng 10- 1993.

Ngày 9-1-1999, ông được Đại Hội Đạo triệu thỉnh ông vào chức vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương/GH/PGHH/Phục Hoạt.

Tiếp theo phần tiểu sử cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi, xướng ngôn viên đã đọc tiêu biểu các điện văn, diện thoại phân ưu trên khắp năm châu mà Ban Trị Sự TƯ/GH/PGHH đã nhận được như của ông Võ Văn Ái, Giám Đốc Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, GHPGVNTN tại Paris; Đức Ông Nguyễn Đức Tiến, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo tại Quận Cam California, ông Trần Quang Cảnh, Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại Tòa Thánh Tây Ninh; ông Nguyễn Văn Paul, Hội Trưởng PGHH Liên Bang Úc Châu, cùng các Ban Trị Sự PGHH tại Quenland và Victoria; BS Đổ Hội, Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Thế Giới; quý cựu Thiếu tướng Nguyễn Văn Chức, ông Đào Văn Bình, CT Ban Chấp Hành, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chánh Trị, cùng các chiến hữu, đồng đạo từ các tiểu bang Hoa Kỳ.

Tiếp theo là lễ cầu nguyện cho hương linh người quá cố. Trước tiên theo nghi thức PGHH, sau đó là lễ cầu nguyện theo nghi thức Cao Đài và Phật Giáo. Để tiếp tục chương trình, cụ Nguyễn Minh Thiện, Xữ Lý Thường Vụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung Ương PGHH đọc Điếu Văn và Bản Tuyên Dương Công Đức cố Hội Trưởng Trần Văn Tươi. Bà Nguyễn Hòa An, một người bạn đạo hơn nữa thế kỷ, người từng sát cánh với ông Hội Trưởng hoạt động bên cạnh Đức Huỳnh Giáo Chủ, đã kể lại những kỷ niệm đầy khó khăn nguy hiểm thời chống Pháp và Việt Minh Cộng sản.

Trong dịp này Mục sư Trần Thanh Vân, Trưởng Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn đã lên diễn đàn bày tỏ cảm tình cũng như sự kính trọng đối với đức độ hiền lành của người quá cố. Tiếp theo là phần cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, hiền tài Phạm Phạm Văn Khảm. Trong dịp này cựu Đại Tá Nguyễn Văn Huấn, cùng khóa 2 Võ Bị tại Huế với cựu Đại Tá Trần Văn Tươi, đã nhắc lại kỷ niệm khi hai ông sống chết cùng nhau để bảo vệ đất nước.Tiếp theo là lời tâm tình của người bạn thâm giao với cố Hội Trưởng là bác sĩ Nguyễn Tôn Hoàn, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng. Giáo Sư Lưu Trung Khảo cũng nói lên sự ngưỡng mộ của ông đối với đức độ khiêm tốn nhu hòa của ông Cố Hội Trưởng. Sau hết là lời chia buồn của ông Trần Trọng An Sơn, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ.

Để đáp lại, giáo sư Nguyễn Thành Long, Chánh Thơ Ký của Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH, đã bày tỏ lòng biết ơn trước tình cảm mà mọi người đã dành cho cố Hội Trưởng cùng Ban Trị Sự Trung Ương Giáo Hội PGHH. Sau cùng là phần cảm tạ của ông Trần Thiện Tánh, thứ nam của cố Hội Trưởng, đại diện cho bà quả phụ Trần Văn Tươi và gia đình. Buổi lễ Truy Điệu được kết thúc bằng một tiệc trà thân mật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tất cả các ngôi sao đã đi đâu? Cái thường được xem là một lỗ trống trên bầu trời nay được biết là một đám mây phân tử tối.
Một loại vaccine Covid-19 được phát triển bởi Đại học Oxford và AstraZeneca cho thấy khả năng phòng bệnh ở đa số tình nguyện viên được tiêm trong một cuộc thử nghiệm quy mô lớn.
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương