Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Kỳ Xi Khai Diễn Với 400 Thí Sinh

30/06/199900:00:00(Xem: 6054)
Từ sáng sớm chủ nhật 27-6-1999 sân trường Golden West College tưng bừng náo nhiệt với sự có mặt của gần 400 học sinh Việt Nam từ tiểu học đến đại học, khoảng 60 thày giáo, cô giáo từ 22 trung tâm Việt ngữ từ khắp Miền Nam California như Hồng Bàng, Văn Hóa Việt Nam, Chánh Pháp, Phổ Đà, Anoma, Nguyễn Bá Tòng, Kitô Vua, Thánh Phêrô..., và khoảng 50 phụ huynh.
Cũng như vào dịp này năm ngoái, bài ca chứa chan tâm tình của người Việt do nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sáng tác năm ngoái lại vang lên trong sân trường này: “Cây có cội, nước có nguồn. Cội nguồn ta trong tiếng nói Việt Nam... Ông cha ta mài miệt, vượt sóng gió hiểm nghèo, trong bao điều tha thiết, là tiếng nói mang theo.” Các em đến từ 22 trong số 60 trung tâm Việt ngữ rải rác khắp miền Nam Cali, nơi đây, mỗi cuối tuần, có 8,000 thanh thiếu niên Việt đến học Việt ngữ, văn và lịch sử Dân Tộc, trong đó gói ghém truyền thống và những giá trị tốt đẹp cha ông chúng ta đã thực hành và truyền lại. Cũng có một số thí sinh tự do, không đến từ các trung tâm.
Giải khuyến Học Kỳ XI được thực hiện do sự phối hợp của Việt Olympiad, một hội bất vụ lợi, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California, Hội Cựu Giáo Chức Việt Nam Hải Ngoại, Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học CSU Long Beach, và hàng trăm mạnh thường quân bảo trợ tài chánh. Những người trong Ban Tổ Chức tin tưởng rằng mãnh liệt rằng tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại lớn mạnh, xinh đẹp, và đàng hoàng đến đâu thì cộng đồng tỵ nạn Việt hải ngoại sẽ lớn mạnh, xinh đẹp, và đàng hoàng đến đấy. Trong số quan khách đến tham dự lễ khai mạc có nhà văn Minh Đức Hoài Trinh, nhà văn kiêm nhà giáo Quyên Di, Ông Nguyễn Đức Quang nhạc sỹ kiêm chủ nhiệm Viễn Đông Nhật Báo, giáo sư Lưu Trung Khảo đại diện Hội Cựu Giáo Chức VN Hải Ngoại (cũng là chánh chủ khảo cuộc thi này), bác sỹ Phiệt, anh Nguyễn Bá Thành của Century TV và nhiều vị khác. Đặc biệt những mạnh thường quân như chị Hồng Linh, chị Điểm, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, chợ Đồng Hương, Bánh Mì Cali, Vân Bakery, ca sỹ Thanh Huyền và Linh Tuấn... đã tặng phần lớn thức ăn sáng cho Ban Tổ Chức và thức ăn trưa cho tất cả mọi người. Một đặc điểm khác của GKH Kỳ XI năm nay là giáo sư Bùi Văn Giai đã đưa tiếng trống trường từ Việt Nam đến Golden West College trong ngày thi vòng loại này. Tiếng trống khai mạc, làm hiệu lệnh bắt đầu thi và khi hết giờ đã đem thêm hương vị quê hương cho người trẻ Mỹ gốc Việt.
Hôm nay là ngày thi viết về văn và về lịch sử Việt Nam. Các em cũng thi trắc nghiệm về lịch sử, điạ lý, ca dao tục ngữ, thơ và văn của Việt Nam ở vòng đầu. Những em thuộc những đội có điểm cao sẽ vào thi chung kết Đố Vui Để Học ngày chủ nhật 11 tháng bảy naỳ, cũng tại Golden West College ở góc đường Edinger và Gothard, gần đường Beach. Lễ phát thưởng sẽ được thực hiện chủ nhật 18-7-1999, gồm 66 giải thưởng thuộc ba lãnh vực.
Ngoài loạt thi đua về Việt ngữ, Văn và Sử Việt Nam, GKH Kỳ XI còn có hai loại giải thưởng khác. Đó là Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú và Giải Tiểu Luận. Giải HSSV Ưu Tú mở ra từ năm ngoái cho tất cả học sinh Mỹ gốc Việt, bậc trung học đệ nhị cấp và sinh viên với thành tích học vấn xuất sắc đồng thời tham gia hoạt động đoàn thể trong trường hay trong cộng đồng và có khả năng lãnh đạo. Giải Tiểu Luận mới được lập ra năm nay nhằm khuyến khích các học sinh trung học đệ nhi cấp và sinh viên đại học sáng tác và viết những khảo luận nhỏ, bằng Anh ngữ hay Việt ngữ. Đề tài năm nay hướng về cuộc vượt thoát tìm tự do của người Việt, nỗ lực học hỏi và tranh đấu để vươn lên nơi xứ người, những cố gắng bảo vệ truyền thống quý trọng gia đình của người Việt, và những những ý kiến về việc xây dựng sinh hoạt dân chủ trong cộng đồng và tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Hạn chót nộp tài liệu và bài khảo luận cho hai giải này là ngày 5 tháng 7 sắp tới. Xin liên lạc với Ban Tổ Chức tại điện thoại số 714-202-2626 và gưỉ tài liệu về Giải Khuyến Học Kỳ XI P.O. Box 802, Garden Grove, CA 92842.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 29 tháng 8 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, một số đông đồng hương đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành tự phát được diễn ra trong vòng trật tự, mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 6ft khi tuần hành theo qui định để đề phòng đại dịch Covid-19 lây lan.
Vào lúc 6 giờ chiều Thứ sáu ngày 28 tháng 8 năm 2020, Nghị Viên Phát Bùi Ứng Cử Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove đã chính thức cắt băng khai trương văn phòng vận động tranh cử tại số 14251 Euliclid ST, Suite f-102, Thành Phố Garden Grove CA 92840
Cô Thu Hà cho biết hoài bảo của cô là muốn đem khả năng để tiếp sức cùng các bậc cha anh tạo sức mạnh cộng đồng trên bước đường tranh đấu cho tự do dân chủ và bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải tại quê nhà.
Cộng đồng người Á châu ở tiểu bang California, Washington, Oregon, Nevada, và Hawaii có thể sẽ bị thiếu hụt các nguồn lực dành cho cộng động trong 10 năm tới.
Thêm một minh chứng mạnh mẽ khác về sự yểm trợ qua việc liên kết rộng rãi với các giới chức dân cử nổi bật ở địa phương, hôm nay Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, ông Sergio Contreras đón nhận thêm sự ủng hộ có tầm ảnh hưởng lớn lao của Dân Biểu Quôc Hội Hoa Kỳ ông Lou Correa trong công cuộc vận động vào Ban Giám Sát First District ở Quận Cam.
Thành phố Garden Grove đang cập nhật Yếu tố Nhà ở (Housing Element), Yếu tố An toàn (Safety Element), Yếu tố Sử dụng Đất (Land Use Element), và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường (Environmental Justice Element) mới vào bản kế hoạch Quy hoạch chung (General Plan) tại Garden Grove.
Sự ủng hộ của thống đốc California là dấu hiệu mới nhất cho thấy triển vọng của Nghị Viên Sergio Contreras thuộc Westminster ngày càng tốt hơn
Vào ngày 25/08, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (CA-48) đã gởi một lá thư đến thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc. Cùng ký trong lá thư này còn có 6 dân biểu liên bang khác thuộc cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa: Alan Lowenthal James, P. McGovern, Juan Vargas, Zoe Lofgren, J. Luis Correa, Maxine Waters.
Năm 2020 xảy ra thiên tai dịch bệnh Covid-19 bất ngờ, trên toàn thế giới mọi việc đều chậm lại. Các buổi lễ lớn tại chùa đều phải tiết giảm sinh hoạt để bớt sự lây lan bệnh tật. Phật Quan Âm Thiền Tự cũng giản cách xã hội, đeo khẩu trang ngăn ngừa, bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Chúng tôi thông báo Lễ Vu Lan năm nay không tập trung một lần đông đủ vào chương trình cài hoa hồng, ca nhạc cúng dường Vu Lan.
Cơ Quan Thẩm Quyền Không Gian Mở Santa Clara Valley (Cơ Quan) công bố báo cáo Tìm hiểu cộng đồng của chúng ta Giai đoạn II, một khuôn khổ được xây dựng dựa trên báo cáo Giai đoạn I được công bố vào năm 2015 và đã hướng dẫn các khoản đầu tư bảo tồn chiến lược giúp cộng đồng vượt qua các rào cản trong việc tiếp cận thiên nhiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.