Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Kỳ Xi Khai Diễn Với 400 Thí Sinh

30/06/199900:00:00(Xem: 6044)
Từ sáng sớm chủ nhật 27-6-1999 sân trường Golden West College tưng bừng náo nhiệt với sự có mặt của gần 400 học sinh Việt Nam từ tiểu học đến đại học, khoảng 60 thày giáo, cô giáo từ 22 trung tâm Việt ngữ từ khắp Miền Nam California như Hồng Bàng, Văn Hóa Việt Nam, Chánh Pháp, Phổ Đà, Anoma, Nguyễn Bá Tòng, Kitô Vua, Thánh Phêrô..., và khoảng 50 phụ huynh.
Cũng như vào dịp này năm ngoái, bài ca chứa chan tâm tình của người Việt do nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sáng tác năm ngoái lại vang lên trong sân trường này: “Cây có cội, nước có nguồn. Cội nguồn ta trong tiếng nói Việt Nam... Ông cha ta mài miệt, vượt sóng gió hiểm nghèo, trong bao điều tha thiết, là tiếng nói mang theo.” Các em đến từ 22 trong số 60 trung tâm Việt ngữ rải rác khắp miền Nam Cali, nơi đây, mỗi cuối tuần, có 8,000 thanh thiếu niên Việt đến học Việt ngữ, văn và lịch sử Dân Tộc, trong đó gói ghém truyền thống và những giá trị tốt đẹp cha ông chúng ta đã thực hành và truyền lại. Cũng có một số thí sinh tự do, không đến từ các trung tâm.
Giải khuyến Học Kỳ XI được thực hiện do sự phối hợp của Việt Olympiad, một hội bất vụ lợi, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Miền Nam California, Hội Cựu Giáo Chức Việt Nam Hải Ngoại, Hội Cựu Sinh Viên Việt Nam tại Đại Học CSU Long Beach, và hàng trăm mạnh thường quân bảo trợ tài chánh. Những người trong Ban Tổ Chức tin tưởng rằng mãnh liệt rằng tuổi trẻ Việt Nam ở hải ngoại lớn mạnh, xinh đẹp, và đàng hoàng đến đâu thì cộng đồng tỵ nạn Việt hải ngoại sẽ lớn mạnh, xinh đẹp, và đàng hoàng đến đấy. Trong số quan khách đến tham dự lễ khai mạc có nhà văn Minh Đức Hoài Trinh, nhà văn kiêm nhà giáo Quyên Di, Ông Nguyễn Đức Quang nhạc sỹ kiêm chủ nhiệm Viễn Đông Nhật Báo, giáo sư Lưu Trung Khảo đại diện Hội Cựu Giáo Chức VN Hải Ngoại (cũng là chánh chủ khảo cuộc thi này), bác sỹ Phiệt, anh Nguyễn Bá Thành của Century TV và nhiều vị khác. Đặc biệt những mạnh thường quân như chị Hồng Linh, chị Điểm, Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ, chợ Đồng Hương, Bánh Mì Cali, Vân Bakery, ca sỹ Thanh Huyền và Linh Tuấn... đã tặng phần lớn thức ăn sáng cho Ban Tổ Chức và thức ăn trưa cho tất cả mọi người. Một đặc điểm khác của GKH Kỳ XI năm nay là giáo sư Bùi Văn Giai đã đưa tiếng trống trường từ Việt Nam đến Golden West College trong ngày thi vòng loại này. Tiếng trống khai mạc, làm hiệu lệnh bắt đầu thi và khi hết giờ đã đem thêm hương vị quê hương cho người trẻ Mỹ gốc Việt.

Hôm nay là ngày thi viết về văn và về lịch sử Việt Nam. Các em cũng thi trắc nghiệm về lịch sử, điạ lý, ca dao tục ngữ, thơ và văn của Việt Nam ở vòng đầu. Những em thuộc những đội có điểm cao sẽ vào thi chung kết Đố Vui Để Học ngày chủ nhật 11 tháng bảy naỳ, cũng tại Golden West College ở góc đường Edinger và Gothard, gần đường Beach. Lễ phát thưởng sẽ được thực hiện chủ nhật 18-7-1999, gồm 66 giải thưởng thuộc ba lãnh vực.
Ngoài loạt thi đua về Việt ngữ, Văn và Sử Việt Nam, GKH Kỳ XI còn có hai loại giải thưởng khác. Đó là Giải Học-Sinh Sinh-Viên Ưu Tú và Giải Tiểu Luận. Giải HSSV Ưu Tú mở ra từ năm ngoái cho tất cả học sinh Mỹ gốc Việt, bậc trung học đệ nhị cấp và sinh viên với thành tích học vấn xuất sắc đồng thời tham gia hoạt động đoàn thể trong trường hay trong cộng đồng và có khả năng lãnh đạo. Giải Tiểu Luận mới được lập ra năm nay nhằm khuyến khích các học sinh trung học đệ nhi cấp và sinh viên đại học sáng tác và viết những khảo luận nhỏ, bằng Anh ngữ hay Việt ngữ. Đề tài năm nay hướng về cuộc vượt thoát tìm tự do của người Việt, nỗ lực học hỏi và tranh đấu để vươn lên nơi xứ người, những cố gắng bảo vệ truyền thống quý trọng gia đình của người Việt, và những những ý kiến về việc xây dựng sinh hoạt dân chủ trong cộng đồng và tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam. Hạn chót nộp tài liệu và bài khảo luận cho hai giải này là ngày 5 tháng 7 sắp tới. Xin liên lạc với Ban Tổ Chức tại điện thoại số 714-202-2626 và gưỉ tài liệu về Giải Khuyến Học Kỳ XI P.O. Box 802, Garden Grove, CA 92842.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.