Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Đóng Cửa Lãnh Sự Quán China tại Texas, Đồng Hương Việt Ăn Mừng

23/07/202018:19:00(Xem: 1561)

Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào. Tại sao đồng hương người Việt lại vui mừng? và tại sao chính phủ của Tổng Thống Donald Trump buộc phải đưa ra một mệnh lệnh làm thay đổi hẳn quan hệ Mỹ-Trung này, và có thể sẽ đưa đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước? 

Ngược giòng lịch sử về năm 1972 - Hoa Kỳ, với con thoi là cố vấn An Ninh Quốc Gia Henry Kissinger và phong trào phản chiến bùng phát dữ dội đòi rút quân Mỹ về nước và đòi cắt viện trợ cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang dâng cao tại Washington, đã bắc nhịp cầu cho Mỹ tiến vào Hoa Lục. Mỹ đã phản bội đồng minh VNCH để bắt tay với Bắc Kinh và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng năm 1979. Với sự trợ giúp của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, nhất là từ thời TT Bill Clinton đến thời của TT Obama (từ năm 1992 đến 2016), Trung Cộng đã lợi dụng thời cơ để luồn lách khi được cho vào Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), và đã chễm chệ leo lên ngôi vị thứ hai về cường quốc kinh tế trên thế giới. Từ trên bốn ngàn năm qua, các triều đại phong kiến Trung Hoa và bây giờ là chế độ độc tài của Đảng Cộng Sản Trung Hoa (CCP), vẫn luôn là kẻ thù truyền kiếp của người Việt, và bây giờ là kẻ thù trực diện của Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, Chủ Tịch của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cho biết: Lãnh Sự Quán China tại Houston, Texas là “trung tâm gián điệp khổng lồ” (massive spy center). Đó không phải là cơ sở ngoại giao, mà là trung tâm móc nối của hệ thống gián điệp sâu rộng và những hoạt động gây ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Trung Hoa tại Hoa Kỳ. Bây giờ trụ sở đó phải đóng cửa, và các gián điệp có 72 giờ để cuốn gói hay sẽ bị bắt. Rubio twit ra ngày 22-7 và nói việc này đáng lẽ phải làm từ lâu rồi.

Bà Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Gia Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố lệnh đóng cửa ban ra để “bảo vệ tài sản trí tuệ và tin tức riêng tư của người Mỹ.”

Chen Yonglin, Bí Thư Thứ Nhất và cố vấn về Chính Trị của Bắc Kinh tại Sydney, Úc Châu, người đã tỵ nạn năm 2005 cho biết: “những tòa đại sứ và lãnh sự của Trung Cộng hải ngoại bị buộc phải gây ảnh hưởng với các chính trị gia và các viên chức chính quyền địa phương, và vận động các cộng đồng và sinh viên người Hoa để tạo ảnh hưởng cho Bắc Kinh. Việc Bắc Kinh tìm cách kiểm soát những cộng đồng Hoa Kiều hải ngoại vẫn luôn là chiến lược thường trực của Đảng Cộng Sản Trung Hoa nhằm xâm nhập sâu vào giòng chính của nước chủ nhà.” “Đó không phải là điều chỉ xẩy ra tại Úc Châu. Nó còn được thực thi tại Hoa Kỳ và Canada nữa.”

Biện pháp đóng cửa là kết quả của việc truy tố hai người mang quốc tịch China đã hoạt động suốt một thập niên về gián điệp mạng để đánh cắp tin về các bản vẽ vũ khí, về y dược, mật mã về phần mềm, và tư liệu cá nhân. Chưa kể Tháng 4 vừa qua, theo hồ sơ Daily Beast, viên đại sứ của Trung Cộng tại Mỹ và một viên chức hàng đầu nữa tại Thành Phố New York bị truy tố tội bí mật tuyển dụng các khoa học gia của Mỹ.

Nhiều viên chức cao cấp của Mỹ càng lúc càng báo động Đảng Cộng Sản Trung Hoa CCP là mối đe dọa to lớn nhất với Hoa Kỳ. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, 80% của các vụ truy tố về gián điệp kinh tế là hành động phạm pháp làm lợi cho Trung Cộng, và Trung Cộng liên hệ đến khoảng 60% những vụ ăn cắp bí mật về mậu dịch.

Giám Đốc FBI Christopher Wray cho biết mỗi 10 giờ, FBI lại phải mở ra một vụ điều tra phản gián liên quan đến Trung Cộng, và hiện nay văn phòng đang có đến 2 ngàn vụ điều tra như vậy. Một chiến dịch quy mô chống lại Trung Cộng đã được phát động từ Tháng 11 năm 2018 từ thời Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions.

Hiện nay Hoa Kỳ có 5 tòa lãnh sự tại Hoa Lục: ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Thiên Tân, và Vũ Hán. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Wang Wenbin tuyên bố lãnh sự quán tại Houston hoạt động bình thường, nhưng không trả lời như thế tại sao phải đốt bao nhiêu thùng phuy giấy tờ trong sân lãnh sự quán? Có phải đó là tài liệu về hoạt động tiếp tay cho các nhóm bạo động Antifa và Black Lives Matter nhằm phá hoại nước Mỹ? China tuyên bố có thể sẽ đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Vũ Hán, nhưng họ quên rằng kể từ khi con virus Vũ Hán CCP bùng phát thì hầu hết ngoại giao đoàn Hoa Kỳ đã rút về nước, không còn ở trong tòa lãnh sự này nữa.

Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa trả lời ngay những câu hỏi về các hoạt động gián điệp của lãnh sự quán này, nhưng bà Phát Ngôn Viên Ortagus nhấn mạnh rằng theo Công Ước Vienna Convention, làm ngoại giao buộc: “Phải tôn trọng luật pháp và nguyên tắc của nước chủ nhà” và “có bổn phận không được can thiệp vào nội tình của quốc gia đó.” (Tin Tổng Hợp và trích từ bản tường trình của Omid Ghoreishi and Bowen Xiao)./.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.