Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Đóng Cửa Lãnh Sự Quán China tại Texas, Đồng Hương Việt Ăn Mừng

23/07/202018:19:00(Xem: 777)

Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào. Tại sao đồng hương người Việt lại vui mừng? và tại sao chính phủ của Tổng Thống Donald Trump buộc phải đưa ra một mệnh lệnh làm thay đổi hẳn quan hệ Mỹ-Trung này, và có thể sẽ đưa đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước? 

Ngược giòng lịch sử về năm 1972 - Hoa Kỳ, với con thoi là cố vấn An Ninh Quốc Gia Henry Kissinger và phong trào phản chiến bùng phát dữ dội đòi rút quân Mỹ về nước và đòi cắt viện trợ cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang dâng cao tại Washington, đã bắc nhịp cầu cho Mỹ tiến vào Hoa Lục. Mỹ đã phản bội đồng minh VNCH để bắt tay với Bắc Kinh và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng năm 1979. Với sự trợ giúp của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, nhất là từ thời TT Bill Clinton đến thời của TT Obama (từ năm 1992 đến 2016), Trung Cộng đã lợi dụng thời cơ để luồn lách khi được cho vào Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), và đã chễm chệ leo lên ngôi vị thứ hai về cường quốc kinh tế trên thế giới. Từ trên bốn ngàn năm qua, các triều đại phong kiến Trung Hoa và bây giờ là chế độ độc tài của Đảng Cộng Sản Trung Hoa (CCP), vẫn luôn là kẻ thù truyền kiếp của người Việt, và bây giờ là kẻ thù trực diện của Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, Chủ Tịch của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cho biết: Lãnh Sự Quán China tại Houston, Texas là “trung tâm gián điệp khổng lồ” (massive spy center). Đó không phải là cơ sở ngoại giao, mà là trung tâm móc nối của hệ thống gián điệp sâu rộng và những hoạt động gây ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Trung Hoa tại Hoa Kỳ. Bây giờ trụ sở đó phải đóng cửa, và các gián điệp có 72 giờ để cuốn gói hay sẽ bị bắt. Rubio twit ra ngày 22-7 và nói việc này đáng lẽ phải làm từ lâu rồi.

Bà Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Gia Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố lệnh đóng cửa ban ra để “bảo vệ tài sản trí tuệ và tin tức riêng tư của người Mỹ.”

Chen Yonglin, Bí Thư Thứ Nhất và cố vấn về Chính Trị của Bắc Kinh tại Sydney, Úc Châu, người đã tỵ nạn năm 2005 cho biết: “những tòa đại sứ và lãnh sự của Trung Cộng hải ngoại bị buộc phải gây ảnh hưởng với các chính trị gia và các viên chức chính quyền địa phương, và vận động các cộng đồng và sinh viên người Hoa để tạo ảnh hưởng cho Bắc Kinh. Việc Bắc Kinh tìm cách kiểm soát những cộng đồng Hoa Kiều hải ngoại vẫn luôn là chiến lược thường trực của Đảng Cộng Sản Trung Hoa nhằm xâm nhập sâu vào giòng chính của nước chủ nhà.” “Đó không phải là điều chỉ xẩy ra tại Úc Châu. Nó còn được thực thi tại Hoa Kỳ và Canada nữa.”

Biện pháp đóng cửa là kết quả của việc truy tố hai người mang quốc tịch China đã hoạt động suốt một thập niên về gián điệp mạng để đánh cắp tin về các bản vẽ vũ khí, về y dược, mật mã về phần mềm, và tư liệu cá nhân. Chưa kể Tháng 4 vừa qua, theo hồ sơ Daily Beast, viên đại sứ của Trung Cộng tại Mỹ và một viên chức hàng đầu nữa tại Thành Phố New York bị truy tố tội bí mật tuyển dụng các khoa học gia của Mỹ.

Nhiều viên chức cao cấp của Mỹ càng lúc càng báo động Đảng Cộng Sản Trung Hoa CCP là mối đe dọa to lớn nhất với Hoa Kỳ. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, 80% của các vụ truy tố về gián điệp kinh tế là hành động phạm pháp làm lợi cho Trung Cộng, và Trung Cộng liên hệ đến khoảng 60% những vụ ăn cắp bí mật về mậu dịch.

Giám Đốc FBI Christopher Wray cho biết mỗi 10 giờ, FBI lại phải mở ra một vụ điều tra phản gián liên quan đến Trung Cộng, và hiện nay văn phòng đang có đến 2 ngàn vụ điều tra như vậy. Một chiến dịch quy mô chống lại Trung Cộng đã được phát động từ Tháng 11 năm 2018 từ thời Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions.

Hiện nay Hoa Kỳ có 5 tòa lãnh sự tại Hoa Lục: ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Thiên Tân, và Vũ Hán. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Wang Wenbin tuyên bố lãnh sự quán tại Houston hoạt động bình thường, nhưng không trả lời như thế tại sao phải đốt bao nhiêu thùng phuy giấy tờ trong sân lãnh sự quán? Có phải đó là tài liệu về hoạt động tiếp tay cho các nhóm bạo động Antifa và Black Lives Matter nhằm phá hoại nước Mỹ? China tuyên bố có thể sẽ đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Vũ Hán, nhưng họ quên rằng kể từ khi con virus Vũ Hán CCP bùng phát thì hầu hết ngoại giao đoàn Hoa Kỳ đã rút về nước, không còn ở trong tòa lãnh sự này nữa.

Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa trả lời ngay những câu hỏi về các hoạt động gián điệp của lãnh sự quán này, nhưng bà Phát Ngôn Viên Ortagus nhấn mạnh rằng theo Công Ước Vienna Convention, làm ngoại giao buộc: “Phải tôn trọng luật pháp và nguyên tắc của nước chủ nhà” và “có bổn phận không được can thiệp vào nội tình của quốc gia đó.” (Tin Tổng Hợp và trích từ bản tường trình của Omid Ghoreishi and Bowen Xiao)./.Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các hãng thăm dò ỳ dân đã thống nhất kết luận hầu hết ý kiến cho rằng Tổng thống Trump không có khả năng đối phó với cuộc khủng hoảng kỳ thị mầu da, dịch Covid 19 và tình trạng kinh tế suy sụp do nạn dịch gây ra. Đa số người được hỏi ý kiến cũng đồng ý, chính quyền Trump rất ít có khả năng làm cho tình hình sáng sủa hơn trước ngày bầu cử 3/11/2020. Nếu đúng như thế thì cán cân sẽ nghiêng về phía liên danh Joe Biden-Kamala Harris.
Tiến Sĩ Sanjay Gupta là bác sĩ giải phẫu thần kinh ở Grady Memorial Hospital (Atlanta, GA). Ông cũng là giáo sư ở Emory University School of Medicine, và là Chief Medical Correspondent của CNN. Nhân mùa tựu trường thời đại dịch, ông chia sẻ ý kiến, và tham khảo của ông với tư cách là một người cha về quyết định có cho con mình trở lại trường học hay không?
Người xưa thường nói «Chồng già vợ trẻ là tiên, Vợ già chồng trẻ là duyên 3 đơi» . Nhưng trong trường hợp cặp uyên ương Marc Lavoine và Line Papin, tưởng nên nói lại «Chồng già vợ trẻ là duyên 3 đời» mới hợp.
Chiều thứ Ba ngày 11 tháng 8, cựu Phó tổng thống Joe Biden đã chính thức thông báo nữ Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris của tiểu bang California đã được ông mời chọn làm ứng viên phó tổng thống, đứng chung vào liên danh trong cuộc tranh cử tổng thống 2020. Trong thư gởi đến cử tri ủng hộ, ông viết rằng, "Tôi đã quyết định rằng Kamala Harris là người tốt nhất để giúp tôi tranh cử cùng Donald Trump và Mike Pence, để rồi dẫn dắt quốc gia từ tháng Một năm 2021. Tôi cần một người tài trí, cứng rắn và sẳn sàng dẫn dắt quốc gia sát cánh cùng tôi. Kamala là mẫu người đó"
Chỉ còn ba tháng nữa là đến ngày bầu cử tổng thống 2020 và một số các chức vụ dân cử khác, nước Mỹ đang bị phân rẽ hơn bao giờ hết kể từ cuộc chiến Việt Nam lồng trong bối cảnh của Chiến tranh Lạnh.
Mà nào có riêng chi thân phận của 41 sinh linh lớn bé mang dòng máu Việt. Biển Hồ cạn nước, tình hữu nghị Việt/Miên cũng đang cạn dần theo. Rồi ra, trong số 750.000 kiều bào ở Cambodia thì ít nhất cũng phải có đến hơn nửa sẽ phải tìm đường trở về cố quốc. Chứ còn nơi nao để mà dung thân nữa?
Phe Biden sẽ dựa vào ngoại giao, thương thuyết và liên minh (alliance) thay vì đánh bài thấu cáy như Trump. Ngược lại cánh diều hâu cho rằng Mỹ thương thuyết bị gạt từ 30 năm nay trong lúc liên minh kiểu ASEAN đã bị Bắc Kinh bẻ gãy. Mỹ không dễ dàng trở lại TPP khi bị cả hai cánh tả Bernie Sander lẫn hữu chống đối. Phần Trump chẳng nhờ cậy nước nào mà lại dấu kín lá bài tủ nên không ai biết Mỹ sẽ giải quyết căng thẳng với Trung Quốc như thế nào, thế giới lo sợ trâu bò húc nhau ruồi muỗi chết.
Ngày xửa ngày xưa, dưới chân Hy Mã Lạp Sơn có một vương quốc trù phú tên gọi Thắng Man. Dù là một vương quốc giàu mạnh nhưng lòng người ở đây không thành thật, sống trên những giá trị giả dối, phù phiếm. Tại ngôi chợ bên ngoài hoàng thành có một người đàn ông sống bằng nghề bán mũ. Mũ của anh chàng này rất đẹp nhưng không hiểu sao hàng ế ẩm nên anh chàng toan tính bỏ nghề, tìm nghề khác sinh sống.
Theo dõi các cuộc tranh luận cộng đồng trên các trang mạng xã hội, có lẽ cũng dễ dàng nhận ra một điều rằng: cộng đồng mạng của người Việt khá bạo lực. Một dạng bạo lực tâm lý, từ trong tâm tưởng và thể hiện qua những mẩu viết, lời bình trên Facebook hay dưới các bài báo. Đặc biệt khi liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, như về chính trường Hoa Kỳ hiện nay chẳng hạn.
Hôm nay, 6 tháng 8 năm 2020, thế giới kỷ niệm lần thứ 75 ngày hai quả bom nguyên tử được ném xuống hai thành phố lớn của Nhật bản: Hiroshima và Nagasaki. Tưởng không cần phải nhắc lại những thiệt hại về người, của và tinh thần người dân Nhật Bản và những hệ quả tai hại khôn lường từ 75 năm qua. Điều cần nói đến là sự quên lãng của nhân lọai về một tai họa nhãn tiền, một tai họa đã xẩy ra cách đây 75 năm, nhưng cũng có thể xẩy ra lần nữa vào bất cứ lúc nào và ở bất cứ nơi đâu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.