Hôm nay,  

Mối Đe Dọa Từ Cúm Gia Cầm Và Biến Thể Covid Mới Trong Mùa Hè

29/05/202407:33:00(Xem: 1795)

ems briefing may 24 maurice pitesky
Diễn giả Dr.Maurice Pitesky


Quận Cam (VB) – Mùa hè đã tới, là mùa của những chuyến đi du ngoạn xa của gia đình trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, một số nguy cơ dịch bệnh hiện vẫn đang tiềm ẩn, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, làm gián đoạn những chuyến đi nghỉ hè. Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.


Trong một cuộc họp báo trên mạng do tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Sắc Tộc (EMS) thực hiện vào ngày 17 tháng 5 2024, các chuyên gia y tế đã cung cấp những thông tin về dịch cúm gia cầm, ảnh hưởng đến đàn gia cầm ở Mỹ; cũng như đến sức khỏe của hàng triệu công nhân trang trại, đa phần là những người nhập cư. Các chuyên gia cũng nói về biến thể Covid mới - FLiRT - đang xuất hiện, trong thời điểm mà nhiều người Mỹ tuyên bố họ đã hoàn tất việc chích ngừa vắc xin Covid, không muốn chích thêm. Các chuyên gia dự đoán sự gia tăng ca nhiễm Covid vào mùa hè, khi có thể có thêm những biến thể dễ lây lan hơn.


Các diễn giả trong cuộc họp báo:

Dr. Maurice Pitesky, Associate Professor, với một nghiên cứu tập trung vào mô hình hóa bệnh cúm gia cầm có độc lực cao, Khoa Thú Y Đại Học UC Davis  

Dr. Peter Chin Hong, Professor of Medicine, Giám Đốc chương trình bệnh truyền nhiễm của vật chủ bị suy giảm miễn dịch, UCSF

Dr. Benjamin Neuman, Professor of Biology, Texas A&M University


Dr.Pitesky tham gia buổi họp báo từ Trung Quốc. Ông giải thích bệnh cúm gia cầm có nguồn gốc và lây lan từ các loài chim di trú. Chúng bay hàng ngàn dặm từ Trung Mỹ lên đến tận Bắc Cực, mang theo mầm bệnh. Khi dừng chân tại các tiểu bang của Hoa Kỳ, chúng truyền bệnh cho các đàn gia cầm và cả gia súc. Các chuyên gia đã phát hiện ra một số ca bò bị nhiễm cúm gia cầm. Bò bị nhiễm cúm kém ăn, cho ít sữa hơn, nhưng không có hiện tượng chết hàng loạt như gia cầm.


Dr.Pitesky cho biết dịch cúm gia cầm đang diễn ra trên khắp thế giới, chứ không riêng gì ở Mỹ. Mỗi quốc gia có cách đối phó với dịch cúm gia cầm khác nhau. Thí dụ, ở Trung Quốc có chích ngừa cho gia cầm; nhưng ở Mỹ thì không. Lưu ý rằng gia cầm có chích ngừa có thể không bị chết khi bị nhiễm cúm; nhưng việc chích ngừa không làm giảm sự lây lan. Một trong những lý do khiến Mỹ không chích ngừa cúm cho gia cầm là vì lý do kinh tế; việc chích ngừa cho 8 tỉ con gà ở Mỹ sẽ rất tốn kém. Hiện nay, ở Mỹ cách ngăn ngừa sự lây lan cúm trong gia cầm là cách ly những đàn gà đã có con bị nhiễm.

Đại đa số những công nhân làm việc tại các trại nuôi gà ở Mỹ là người nhập cư đến từ Mexico. Đây là những người có khả năng bị nhiễm cúm gia cầm cao nhất. Việc theo dõi số ca người bị nhiễm cúm gia cầm khó có con số chính xác. Lý do là vì những người nhập cư lo ngại về tình trạng di trú nên ít khai báo. Thêm nữa, họ sợ báo bệnh thì phải nghỉ làm sẽ không có lương. Các quyền lợi y tế đối với công nhân nhập cư không phải ở tiểu bang nào cũng có như ở California.


Hiện nay, các tiểu bang đang có dịch cúm gia cầm bùng phát đáng lo ngại là lưu vực sống Mississippi, khu vực Trung Tây Hoa Kỳ.

ems briefing may 24 peter chin hong
Diễn giả Dr. Peter Chin Hong


Trả lời câu hỏi về mức độ ảnh hưởng của cúm gia cầm lên người ra sao, Dr.Peter Chin Hong cho rằng cho đến nay chưa ở mức độ nghiêm trọng. Triệu chứng của người bị nhiễm cúm gia cầm cũng giống với các loại cúm khác, chủ yếu trên đường hô hấp. Có một số trường hợp ghi nhận là người bệnh chỉ có cảm giác mệt mỏi, hoặc bị đỏ mắt rồi hết.


Dr.Hong cũng đồng ý với Dr.Pitesky ở điểm với chính sách đối với những công nhân nhập cư như hiện tại, những con số thống kê về người bệnh cúm gia cầm có thể không chính xác. Nên có những chính sách chăm sóc y tế phù hợp cho họ để việc điều trị, theo dõi tình hình dịch bệnh trên người chính xác hơn.


Dr.Hong cho biết đối với bò bị nhiễm cúm gia cầm, việc uống sữa đã qua tiệt trùng hay ăn thịt đã nấu chính chưa có dấu hiệu gây tác hại cho sức khỏe của người.


Liệu có khả năng xảy ra một đại dịch cúm trên người hay không? Dr.Hong cho rằng khả năng này không lớn. Hiện nay đã có thuốc chữa trị và chủng ngừa dành cho bệnh cúm gia cầm. Giới chuyên môn vẫn theo dõi sát tình hình để có biện pháp kịp thời trong trường hợp có những biến chủng mới nguy hiểm hơn trong tương lai.

ems briefing may 24 neuman
Diễn giả Dr. Benjamin Neuman


Trong phần trình bày của mình, Dr.Neuman cho biết biến chủng Covid mới FLiRT hiện nay có khả năng kháng chủng ngừa cao, và cũng có khả năng lây lan cao. Từ đây đến cuối năm có thể sẽ có thêm những biến chủng mới nguy hiểm hơn. Ông khuyên người dân Mỹ nên tiếp tục chủng ngừa Covid để phòng ngừa. FDA hiện đang xem xét việc phê chuẩn thuốc chủng ngừa Covid mới cho mùa thu năm nay. Trong những năm gần đây, các vấn đề liên quan đến chủng ngừa Covid bị chính trị hóa, khiến nhiều người dân Mỹ mất niềm tin vào giới chuyên môn y khoa. Tình trạng này hiện nay đã giảm bớt, nhưng người dân Mỹ nên tiếp tục tuân thủ theo những hướng dẫn mà Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh CDC đưa ra trong thời gian tới. (VB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong chuyến đi Nhật để ngắm hoa anh đào vào đầu tháng 4 năm 2025, gia đình tôi check-in tại một khách sạn ở Osaka. Đang loay hoay tìm tiếng Anh đơn giản để nói chuyện với một tiếp tân người Nhật, thì một cô nhân viên khác đến cười tươi và hỏi: “Cô chú là người Việt Nam?” May quá, gặp được đồng hương rồi! Cô bé tên Q., đưa chúng tôi sang bộ phận check-in dành cho khách ngoại quốc. Cô cho biết mình làm ở khách sạn đã gần hai năm. So với một số đồng nghiệp người Nhật, tiếng Anh của cô khá hơn, cho nên công việc cũng ổn định. Q. quê ở Đà Nẵng, gia đình vẫn còn ở đó. Cô sang Nhật sáu năm trước để đi du học; nay đã đi làm, đang chờ đủ điều kiện để nộp đơn xin thành thường trú nhân.
Hội Nhiếp Ảnh PSCVN ở Nam Cali, Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi trưng bày cả trăm bức ảnh của hơn 60 hội viên và bạn hữu. Dưới sự hỗ trợ và góp sức của rất nhiều người, thêm sự bảo trợ của Dân Biểu Tạ Trí buổi khai mạc đã diễn ra rất long trọng và đông đảo quan khách tham dự. Người Việt ở khắp nơi đã đến tham dự và xem triển lãm trong vòng hai ngày 26 và 27 tháng Tư, năm 2025 tại phòng khánh tiết của Khu Bolsa Row, trung tâm của thủ đô người Việt tị nạn "Little Saigon". Buổi triển lãm còn có thêm sự góp mặt của Hội Hoa Lan của Ông Hà Bùi với những giò Lan đủ màu được sắp xếp hài hoà trong một khung cảnh lịch sự, ấm cúng và trang nhã. Ngoài ra, Tối Thứ Bảy ngày 26 còn có một buổi văn nghệ giúp vui của Ban Nhạc "No Name Band" do Trần Tùng điều khiển với sự góp mặt của ca sĩ Trọng Nghĩa trong chủ đề Romanza Night.
Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta. Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do. Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi lễ tuyên dương những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho thành tích học tập của họ. Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2025 đồng thời là cư dân Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình ‘Garden Grove College Graduates' Reception’ được tổ chức vào Thứ Ba, 10 tháng Sáu, 2025. Hạn chót để ghi danh là Thứ Ba, 27 tháng Năm, 2025 trên website ggcity.org/grads.
Năm nào 30 tháng 4 cũng là ngày quan trọng đối với mọi người Việt. Người gọi đó là ngày “thống nhất đất nước”, người thì coi là ngày “quốc hận”. Năm nay là năm thứ 50, dù đứng ở phía nào, chính kiến nào, ngày này lại càng có ý nghĩa đặc biệt. Đặc biệt bởi con số “50” tròn trịa; đặc biệt vì dù được xem là ngày đất nước thống nhất, lòng người vẫn chia xa; đặc biệt cũng là bởi vết thương không lành, còn đầy tủi hờn chưa vơi của nửa còn lại – quốc hận.
Cuộc vui nào rồi cũng tan, buổi sum họp nào rồi cũng phải chia lìa, cho dù cuộc vui, cuộc họp mặt ấy hoan hỷ, thanh tịnh và tràn đầy ý nghĩa. Lễ Phật đản chung ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn đã khép lại, quý thầy đã quay về bổn tự, quý đồng hương Phật tử về lại nhà và tiếp tục công việc mưu sinh. Đất trời Hoa Thịnh Đốn vẫn trong xanh và cao rộng như tư thuở tạo thiên lập địa. Ấy vậy mà dường như có điều chi khác lạ? Phải chăng là đồng vọng âm thanh và hình ảnh của những ngày lễ Phật đản sinh?
Khi có hỏa hoạn, Bạn phải gọi Sở Cứu Hỏa. Khi Bạn đang ở trong tâm trạng khủng hoảng về tinh thần thì Bạn cần phải làm gì? Hãy liên hệ với OC Links để được tư vấn.
Ngày 4/1/2025, trong phòng House Press Gallery của Capitol Hill, giữa hàng trăm dân biểu chuẩn bị tuyên thệ nhậm chức, có một người đàn ông gốc Việt, nắm chặt tay cậu con trai nhỏ của ông, đứng trò chuyện với các dân biểu, thượng nghị sĩ khác. Vài tiếng sau đó, cùng với các dân biểu đắc cử trên khắp tiểu bang nước Mỹ, ông đưa tay tuyên thệ, chính thức trở thành dân biểu liên bang gốc Việt đầu tiên đại diện cho Little Saigon trong 50 năm qua.
Trong chuyên mục này, chúng tôi sẽ nâng cao nhận thức về bệnh loãng xương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm và chẩn đoán kịp thời, đặc biệt tập trung vào phụ nữ lớn tuổi trong cộng đồng người Mỹ gốc Á, người Hawaii bản địa và người dân đảo Thái Bình Dương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.