Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ma Quỷ và Yêu Tinh Là Đáng Sợ, Nhưng Hiểm Họa Của Lễ Halloween Còn Đáng Sợ Hơn

25/10/202114:44:00(Xem: 861)

halloween


Halloween đã trở lại.

Không, đây không phải là tập phim kinh dị mới nhất, mà ngày lễ ma quỷ vào tháng Mười năm nay sẽ giống như lễ Halloween trước đại dịch COVID.

Mặc dù các viên chức y tế vẫn khuyến cáo nên tuân theo các hạn chế về an toàn tránh COVID-19 với khoản chi tiêu kỷ lục dự tính là 10.1 tỷ Mỹ Kim trong năm nay cho ngày lễ Halloween ở Hoa Kỳ — bao gồm 3.1 tỷ Mỹ Kim cho đồ trang trí — sẽ không thiếu những con ma cà rồng trưng bày, trang phục và hiểm họa về an toàn có thể xảy ra.

Southern California Edison tham gia với các sở cứu hỏa và chuyên gia về an toàn công cộng trên toàn quốc khuyến khích các quyết định khôn ngoan, cẩn thận khi trang trí và mặc trang phục để tránh các tai nạn về điện và cháy nổ mùa Halloween năm nay.

Chẳng hạn như: đừng bao giờ ném dây đèn hoặc dây điện lên cây hoặc cây leo gần các đường dây điện trên cao, đừng bao giờ để đồ trang trí dễ cháy quá gần các nguồn nhiệt như bóng đèn nóng sáng và đặc biệt, đừng sử dụng đèn cầy đốt lửa khi trang trí vì nó có thể làm cháy trang phục của trẻ em.

Với mùa cháy rừng đang ở mức đỉnh điểm của California, đèn cầy không thắp lửa là cách tốt nhất để thắp sáng đèn bí rợ và tất cả các đồ trang trí vì những ngọn đèn này cũng hữu hiệu không kém gì đèn cầy thắp lửa mà không gây ra hiểm họa cháy nổ đáng kể.

Trong quãng thời gian ba ngày gần Halloween, ước tính trung bình có khoảng 9,200 vụ cháy nổ được báo cáo cho các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ mỗi năm, gây ra 25 ca tử vong, 10 ca thương vong và thiệt hại tài sản lên tới 117 triệu Mỹ Kim.

Ông Robert Torres, quản lý chính về An Toàn Công Cộng của SCE nói rằng: Chúng tôi muốn các gia đình thưởng thức niềm vui khi trang trí Halloween thật an toàn. Có nghĩa rằng không chỉ nhằm vào những đồ trang trí ghê sợ nhất, giống thật nhất, mà cũng chú ý nhiều nhất tới an toàn và đừng để xảy ra nguy cơ không cần thiết như cắm điện quá tải vào dây nối dài hay dùng bóng đèn, dây điện đã bị hư hại.”Tất cả đồ trang trí — đặc biệt ở trên mái nhà hoặc thang — phải cách đường dây điện công cộng ít nhất là 10 feet và không bao giờ nên trang trí cho cột điện. 

Sau đây là một vài lời khuyên thêm về những việc nên làm và không nên làm để trang trí và mừng lễ Halloween an toàn:

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM TRONG LỄ HALLOWEEN:

 • Giữ cho đồ trang trí dễ cháy như cây bắp khô cách các nguồn nhiệt ít nhất là ba feet.

 • Cân nhắc dùng đèn huỳnh quang LED không nóng và tiết kiệm điện hơn nhiều.

 • Cẩn thận kiểm tra bóng đèn và dây điện, bỏ các bóng đèn vỡ hay dây điện đã bị hư hỏng.

 • Dùng kẹp nhựa cho dây điện khi treo bóng đèn thay vì ghim, đinh đầu bẹt và đinh.

 • Chỉ mua trang phục chống cháy cho trẻ em.

 • Tắt tất cả đèn điện trang trí khi đi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ

 • Tránh các đồ trang trí không an toàn bằng cách chỉ sử dụng những loại có nhãn của các tổ chức chứng nhận an toàn độc lập được tin tưởng như Underwriters Laboratories (UL), Intertek hay CSA.

 • Không để dây điện ở những nơi hay qua lại để tránh vấp và té ngã.

 • Kiểm tra thang trước khi sử dụng, và nếu có thể, nhờ người khác đứng vịn khi trèo thang.

 • Không bao giờ để bóng tráng kim bay ra ngoài. Buộc chặt bóng xuống bởi vì có mối đe dọa tới an toàn, cháy nổ và mất điện khi bóng tráng kim tiếp xúc với dây và thiết bị điện ngoài trời.

NHỮNG VIỆC KHÔNG NÊN LÀM TRONG LỄ HALLOWEEN:

 • Tránh cắm điện quá tải vào các đường dây nối dài. Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng dây nối dài và nối các dây đèn trang trí.

 • Không bao giờ nối hai dây để tăng chiều dài và không bao giờ đặt dây ở vị trí bị bẻ gãy

 • Không bao giờ đem ra sử dụng ngoài trời những đồ điện có ghi “để sử dụng trong nhà.”

 • Không bao giờ dùng thang sắt vì những thang sắt này dẫn điện. Thay vì vậy, hãy dùng thang gỗ và thang thủy tinh sợi.

 • Không bao giờ đặt đồ trang trí chặn lối thoát ra ngoài. 


Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 20 tháng 11 năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo để tường trình kết quả tài chánh trong Đại Nhạc Hội “Cám Ơn Anh Kỳ thứ 14” tổ chức vào ngày 29 tháng 8 vừa qua tại Westminster Mall.
Lễ Tạ Ơn là lúc tồi tệ nhất trong năm với các vụ cháy khi nấu ăn tại nhà. Dĩ nhiên, cách an toàn nhất để ngăn chặn nguyên nhân hàng đầu gây ra những vụ cháy do nấu nướng không có người trông coi trong bếp là luôn có ít nhất một người nấu ăn trong bếp. Đây là điều quan trọng trong cả năm, nhưng đặc biệt là vào Ngày Lễ Tạ Ơn khi báo cáo cho thấy số vụ cháy do nấu ăn tại nhà trên toàn quốc lên tới đỉnh điểm mỗi năm, cao gấp ba lần mức trung bình, với 1,400 vụ so với 430 vụ vào ngày thường, theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc gia. Một phần ba số vụ cháy là do không có người trông chừng khi nấu ăn, đặc biệt là chiên, nướng và xào.
Đại hội này cũng là bước đầu tiến đến việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời, tiếp nối công việc của Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương qua Hội Nghị Toàn Thể Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng đã được tổ chức vào các ngày 20, 21, 22 tháng 10 năm 1973 tại Trường Đại học Vạn Hạnh, Phú Nhuận, Sài-gòn.
Sau phần nghi thức, MC mời Bà Từ Dung, một trong những vị sáng lập và điều hành Hội suốt hơn 30 năm qua lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các mạnh thường quân. Các cơ quan truyền thông. Đặc biệt Bà đã nhắc từng vị đã có công thành lập ra Hội như bà Lana Martinez, cụ Nguyễn Văn Giai, cụ Mai Bắc Đẩu, nhạc sĩ Nguyễn Hiền. Bà cũng không quên nhắc lại những biến chuyển thăng trầm của Hội suốt 30 năm qua đã gắn bó, gìn giữ truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc, hàng năm đều tổ chức đại lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương thật huy hoàng trọng thể.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng 12, 2021, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối. Năm nay, các hoạt động mới tại sự kiện bao gồm một khu vực thủ công dành cho trẻ em, thức uống nhẹ, viết thư cho ông già Noel, cơ hội chụp hình chủ đề ngày lễ, các trò chơi cho các em nhỏ và hơn 50 tấn tuyết tạo thành 9 cầu trượt (snow slide). Vé chơi cầu trượt (snow slides) không giới hạn là $5. Thức ăn nhẹ sẽ có bán sẵn từ các tổ chức bất vụ lợi tại địa phương.
Khi tôi gặp một bệnh nhân do dự trong việc tiêm chủng khi đang mang thai, tôi bắt đầu bằng cách nói cho họ biết rằng vắc-xin đã được nghiên cứu và thử nghiệm như thế nào, cũng như công nghệ được sử dụng trong vắc-xin đã tồn tại hơn 20 năm như thế nào. Lầm tưởng lớn nhất là mọi người nghĩ rằng những vắc-xin này là mới và chưa được kiểm chứng. Vì vậy, chúng tôi muốn nói về tính an toàn của vắc-xin, cũng như cảnh báo trước việc nhiễm COVID-19 trong thời kỳ mang thai, có thể tồi tệ hơn nhiều như thế nào nếu lỡ mắc phải.
Bác Sĩ Chau phát biểu: “Thuốc Fetanyl là loại thuốc ma túy tổng hợp của opioid là một nguyên nhân chính đã gây nên tình trạng lạm dụng thuốc gây tử vong hay dù không tử vong trên toàn nước Hoa Kỳ. Ngay cả với một liều lượng nhỏ, đều có thể gây tử vong, và thống kê toàn quốc cho thấy mỗi ngày có hơn 150 người đã thiệt mạng từ việc lạm dụng thuốc gây ra bởi thuốc tổng hợp opioids tương tự như fentanyl. Điều tối quan trọng là cộng đồng chúng ta phải hiểu rõ làm thế nào nhận thức được những dấu hiệu lạm dụng thuốc opioid và phải làm gì nếu họ đoán ai đó hiện đang bị lạm thuốc.”
Hôm nay, Thị Trưởng San José, ông Liccardo và các Ủy Viên Hội Đồng Thành Phố Sergio Jimenez (D 2), David Cohen (D4) và Pam Foley (D9) cũng như Thẩm Quyền Không Gian Mở Thung Lũng Santa Clara đã cùng với các nhà hoạt động vì môi trường, lãnh đạo các bộ lạc và các đối tác cộng đồng ăn mừng sự bỏ phiếu nhất trí của Hội Đồng Thành Phố ủng hộ thay đổi trong quy hoạch sẽ bảo vệ hơn 200 dặm đất khỏi bị phát triển tràn lan.
Vào sáng ngày Thứ Ba 16/11/2021, tại văn phòng Việt Báo (10561 Garden Grove Blvd Garden Grove), Văn Phòng Vận Động Tranh Cử cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) đã tổ chức ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch lần thứ nhì miễn phí cho cư dân gốc Việt vùng Little Saigon.
17 tháng Mười Một là Ngày Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích và Southern California Edison có những lời khuyên cho khách hàng để cảnh giác, đặc biệt là trong những ngày lễ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.