Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đọc Báo Y Khoa:cách Mới Chủng Ngừa Và Chữa Ung Thư

28/11/200900:00:00(Xem: 5002)

Đọc Báo Y Khoa:Cách Mới Chủng Ngừa và Chữa Ung Thư

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Một phương pháp mơí chủng ngừa ung thư do tác giả Edyta Zielinska vừa xuất bản ngày 25 tháng 11, năm 2009, đăng trong báo Science Translational Medicine. Bản quyền đã được trao cho một công ty kỹ thuật sinh học thử nghiệm trên người sau khi đã thành công trong thử nghiệm ở chuột. 
Kỹ thuật mới gồm một miếng bọt biển (sponge) nhỏ như đầu cây viết chì nhúng thuốc chủng ngừa, gài dưới da chuột có bệnh ung thư ngoài da melanoma. Tế bào miễn dịch được tác dụng tấn công tế bào ung thư chặn tế bào T thường bị ung thư dùng để kìm hãm phản ứng miễn dịch. Trong miếng bọt biển này được gài, có 3 loại thuốc chủng lấy từ tế bào ung thư da melanoma và chất cytokine có khả năng thu hút 2 loại tế bào có đuôi gai, loại tế bào hướng dẫn phản ứng miễn dịch, đưa những chất bạch đản (peptides) tới những tế bào miễn dịch. Các khoa học gia đánh lừa tế bào miễn dịch bằng cách chế tạo những chất nucleotides giống như vi trùng khiến tế bào miễn dịch tưởng là nhiễm trùng, tiến tơí tấn công vi trùng. Kích thước những nucleic acid thật nhỏ tương tự như kích thước chất DNA trong vi trùng.
Cái lợi của thuốc chủng này có thể ngăn ngừa ung thư ngay lúc ban đầu. Nếu để u bướu ung thư càng ngày càng lớn hơn, hiện tượng đột biến càng cao hơn, có cái hại là không những ung thư có thể tránh né được hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, mà còn tấn công lại hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.


Gần đây, một thuốc chủng ngừa ung thư da melanoma khác đã được các khoa học gia Viện Ung Thư Hoa Kỳ thử nghiệm. Thuốc chủng có tên là g100 đã có thể làm kích thước ung thư da melanoma giảm nhỏ lại. Khoa học gia dùng thuốc chủng cộng thêm thuốc trị ung thư Interleukin-2. Kết quả cho thấy kích thước u bướu ung thư da melanoma đã giảm được phân nửa. Nguyên tắc của loại thuốc chủng này là giúp tế bào miễn dịch phân biệt được tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.
Một thuốc chủng khác nữa cũng do Cơ Quan Ung Thư Hoa Kỳ thử nghiệm: dùng một loại thuốc chủng phối hợp vơí chất bạch đản của loài cá shellfish, điều trị bệnh nhân bị ung thư máu lymphoma. Kết quả cho thấy khi thử nghiệm loại thuốc chủng này cho bệnh nhân ung thư máu lymphoma (đã bị tái phát sau 6 tháng dùng phương pháp hoá học trị liệu thông thường) cho thấy, theo dõi 5 năm, tình trạng ung thư nặng có thuốc chủng ngừa kéo dài đời sống trung bình 44 tháng so vơí bệnh nhân không có thuốc chủng có đơì sống trung bình kéo dài chỉ được 30 tháng.
Thuốc chủng này cũng được thử nghiệm cho 226 bệnh nhân bị ung thư nguyên bào thần kinh neuroblastoma cho biết 86%  bệnh nhân được chủng vẫn còn sống, kéo dài 2 năm, so vơí 70% bệnh nhân khộng có thuốc chủng, không kéo dài đơì sống được 2 năm. 
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mơì quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.