Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đọc Báo Y Khoa:cách Mới Chủng Ngừa Và Chữa Ung Thư

28/11/200900:00:00(Xem: 5207)

Đọc Báo Y Khoa:Cách Mới Chủng Ngừa và Chữa Ung Thư

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Một phương pháp mơí chủng ngừa ung thư do tác giả Edyta Zielinska vừa xuất bản ngày 25 tháng 11, năm 2009, đăng trong báo Science Translational Medicine. Bản quyền đã được trao cho một công ty kỹ thuật sinh học thử nghiệm trên người sau khi đã thành công trong thử nghiệm ở chuột. 
Kỹ thuật mới gồm một miếng bọt biển (sponge) nhỏ như đầu cây viết chì nhúng thuốc chủng ngừa, gài dưới da chuột có bệnh ung thư ngoài da melanoma. Tế bào miễn dịch được tác dụng tấn công tế bào ung thư chặn tế bào T thường bị ung thư dùng để kìm hãm phản ứng miễn dịch. Trong miếng bọt biển này được gài, có 3 loại thuốc chủng lấy từ tế bào ung thư da melanoma và chất cytokine có khả năng thu hút 2 loại tế bào có đuôi gai, loại tế bào hướng dẫn phản ứng miễn dịch, đưa những chất bạch đản (peptides) tới những tế bào miễn dịch. Các khoa học gia đánh lừa tế bào miễn dịch bằng cách chế tạo những chất nucleotides giống như vi trùng khiến tế bào miễn dịch tưởng là nhiễm trùng, tiến tơí tấn công vi trùng. Kích thước những nucleic acid thật nhỏ tương tự như kích thước chất DNA trong vi trùng.
Cái lợi của thuốc chủng này có thể ngăn ngừa ung thư ngay lúc ban đầu. Nếu để u bướu ung thư càng ngày càng lớn hơn, hiện tượng đột biến càng cao hơn, có cái hại là không những ung thư có thể tránh né được hệ thống miễn dịch của bệnh nhân, mà còn tấn công lại hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.


Gần đây, một thuốc chủng ngừa ung thư da melanoma khác đã được các khoa học gia Viện Ung Thư Hoa Kỳ thử nghiệm. Thuốc chủng có tên là g100 đã có thể làm kích thước ung thư da melanoma giảm nhỏ lại. Khoa học gia dùng thuốc chủng cộng thêm thuốc trị ung thư Interleukin-2. Kết quả cho thấy kích thước u bướu ung thư da melanoma đã giảm được phân nửa. Nguyên tắc của loại thuốc chủng này là giúp tế bào miễn dịch phân biệt được tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư.
Một thuốc chủng khác nữa cũng do Cơ Quan Ung Thư Hoa Kỳ thử nghiệm: dùng một loại thuốc chủng phối hợp vơí chất bạch đản của loài cá shellfish, điều trị bệnh nhân bị ung thư máu lymphoma. Kết quả cho thấy khi thử nghiệm loại thuốc chủng này cho bệnh nhân ung thư máu lymphoma (đã bị tái phát sau 6 tháng dùng phương pháp hoá học trị liệu thông thường) cho thấy, theo dõi 5 năm, tình trạng ung thư nặng có thuốc chủng ngừa kéo dài đời sống trung bình 44 tháng so vơí bệnh nhân không có thuốc chủng có đơì sống trung bình kéo dài chỉ được 30 tháng.
Thuốc chủng này cũng được thử nghiệm cho 226 bệnh nhân bị ung thư nguyên bào thần kinh neuroblastoma cho biết 86%  bệnh nhân được chủng vẫn còn sống, kéo dài 2 năm, so vơí 70% bệnh nhân khộng có thuốc chủng, không kéo dài đơì sống được 2 năm. 
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, E-mail: nmtran@hotmail.com. Xin mơì quý độc giả ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo nghiên cứu “The neurons that restore walking after paralysis” (Tế bào thần kinh phục hồi khả năng đi lại sau khi bị liệt) được công bố trên tạp chí Nature trong tháng 11 năm 2022, chín người bị liệt do chấn thương tủy sống nghiêm trọng đã lấy lại được khả năng đi lại nhờ sự kết hợp của kích thích điện từ cột sống dưới và vật lý trị liệu.
Cặp song sinh một trai một gái, tên là Lydia và Timothy Ridgeway, có thể đã phá vỡ kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu nhất từng sinh ra. Người giữ kỷ lục trước đó là Molly Everette Gibson, sinh ra từ một phôi thai đã được đông lạnh trong khoảng 27 năm. Mẹ của cô, Tina Gibson, người cấy phôi thai vào cơ thể mình và sinh ra cô mới được 1 tuổi khi phôi thai đó được đông lạnh.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Cơ Quan Kiểm Soát Thực Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chuẩn thuận loại thuốc điều trị đầu tiên có khả năng trì hoãn – có thể trong nhiều năm – sự khởi phát của bệnh tiểu đường Loại 1, một căn bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên.
Nước Mỹ có vấn đề về uống rượu. Theo nghiên cứu mới của Trung tâm Kiểm soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), việc tiêu thụ rượu quá mức đã góp phần gây ra ước tính một phần tám số ca tử vong, hay12.9 phần trăm trên tổng số người Mỹ từ 20 đến 64 tuổi. Uống quá nhiều rượu cũng là nguyên nhân gây ra 1/5 số ca tử vong - 20,3% - ở người Mỹ từ 20 đến 49 tuổi, theo nghiên cứu được công bố vào tuần trước trên tạp chí JAMA Network Open.
Vắn tắt, người càng lớn tuổi, số lượng tế bào thần kinh giảm và khả năng về tâm trí sẽ giảm đi. Một số triệu chứng nhẹ như hay quên, hay lẫn lộn có thể chấp nhận như là sự lão hoá bình thường. Khi các triệu chứng này gia tăng, tiến triển đến mức ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật, lúc đó người ta dùng từ "dementia" hay "mất trí" theo nghĩa đen, hay bịnh lẫn. Có nhiều nguyên nhân cho dementia. Bịnh Alzheimer là nguyên nhân của phần lớn người mắc dementia. Một số nguyên nhân dementia chữa được, chưa có thuốc thay đổi được bịnh Alzheimer (disease-modifying drugs), chỉ có những thuốc giúp giảm triệu chứng thôi (symptomatic treatment).
Các Telomere* đóng một vai trò thiết yếu trong việc xác định số lần một tế bào có thể phân chia. Telomere là 1 đoạn DNA có trình tự (TTAGGG) lặp lại nhiều lần ở đầu mỗi nhiễm sắc thể, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phân tử DNA khỏi các tác động gây hại và sự mất ổn định của hệ genome. Trong chu trình của một tế bào bình thường, quá trình phân bào sẽ khiến cho một phần của telomere bị mất đi. Khi độ dài của telomere đạt tới mức giới hạn thì tế bào sẽ tự chết theo chương trình (apotosis**). Do vậy, độ dài của telomere có thể coi như chiếc đồng hồ sinh học để xác định “tuổi thọ” của tế bào và các cơ quan.
Mùa đông đang đến rất nhanh và thời tiết lạnh hơn, điều quan trọng hơn bao giờ hết là quý vị phải tiêm vắc-xin và liều tăng cường chống lại COVID-19 cho bản thân và gia đình. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, việc tiêm liều tăng cường COVID-19 loại cập nhật là cực kỳ quan trọng vì nguy cơ mắc bệnh nặng do COVID-19 tăng lên theo tuổi tác.
Việc các bác sĩ có thể nhìn xuyên thấu bên trong cơ thể bệnh nhân mà không cần phải rạch một đường nào từng là một khái niệm thần kỳ. Cho đến nay, hình ảnh y tế (medical imaging) trong khoa quang tuyến đã trải qua một chặng đường dài, và các kỹ thuật mới nhất dựa vào trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ còn tiến xa hơn nữa: chúng khai thác khả năng tính toán khổng lồ của AI và khả năng học hỏi vô giới hạn để tận dụng triệt để các phương pháp dò chụp trên cơ thể, tìm ra những điều khác thường mà mắt người có thể bỏ sót.
Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ngày 3/10/22 đã quyết định trao Giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 2022 cho Svante Pääbo vì những khám phá của ông liên quan đến bộ gen của những hominin (cũng thuộc giống người, tương tự như “người khôn” [homo sapiens] chúng ta hiện nay) đã tuyệt chủng và sự tiến hóa của loài người. Svante Pääbo sinh ngày 20 tháng 4 năm 1955 tại Stockholm, Thụy Điển. Mẹ của ông là nhà hóa học người Estonia Karin Pääbo (1925–2013), từng trốn thoát khỏi Estonia bị Liên Xô xâm lược vào năm 1944 và đến Thụy Điển tị nạn trong Thế chiến thứ hai. Ông là con ngoại hôn của nhà hóa sinh người Thụy Điển Sune Bergström (1916-2004), và cha ông cũng từng được giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học (năm 1982).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.