Hôm nay,  

Hoa Thịnh Đốn: Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật

9/26/201800:00:00(View: 3815)
Gio to san khau nghe thuat (1)Gio to san khau nghe thuat (2)Gio to san khau nghe thuat (3)Gio to san khau nghe thuat (4)
Trong Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật.

 
Tuyết Mai
 

Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cữu Long. Cổ nhạc Miền Nam là một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa  văn học nghệ thuật của dân tộc. Hằng năm vào tháng 9 các nghệ sỉ Cổ Nhạc trong và ngoài nước  thường tổ chức Lễ Giỗ Tổ để tưởng niệm vị Tổ sư Cổ nhạc Cao văn Lầu, người tỉnh  Bạc Liêu và những nghệ sĩ  tiền bối đã sáng lập, duy trì và phát triến ngành ca cổ, một bộ môn nghệ thuật văn hóa quý giá của dân tôc.

Năm nay Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn được Câu Lạc Bộ Đàn Ca Tài Tử (CLBĐCTT) tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 23 Tháng 9, 2018 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Có khoảng hơn một trăm quan khách tham dự. Chương trình được điều hợp rất sinh động bởi MC Duy Linh. Hiện diện có Ông Đinh Hùng Cường, Cựu Chủ Tịch CĐ HTĐ; Cụ Bà Phùng thị Nhật, 103 tuổi; Ông Đỗ Hồng Anh,  CT Tổ chức Yểm Trợ Quốc Nội ; Ông Lý Hiền Tài, CT LMDCVNTT, Đồng CT TCYTQN, Ông Nguyễn văn Đặng, HT Hội NV Cao Niên/HTĐ; Dược sĩ Trần Kim Long, TTK Hội Y Sĩ MĐ HK;  Ông Nguyễn văn Thuận,  Cựu Trung Tá Võ Bị,  Bà Trần Tuyết Ngọc, Hội trưởng Hội Các Bà mẹ VN; TS và nhà văn Trần văn Trí (Cựu PV VOA),  cùng nhiều nhân sĩ trong vùng như Giáo sư Kim Oanh, Ông Bà Thomas Phạm, Ông Bà Paul Vân.  Ngoài ra có Ông Vân Đậu (SBTN), PV Tuyết Mai (Vietmymagazine). Đặc biệt có  nhiều người trẻ,  nam nữ trong quốc phục VN, áo dài, khăn vành, máu sắc rực rỡ tạo một không khí vui tươi của ngày Giỗ Tổ truyền thống.

Trên sân khấu có bàn thờ với khung chữ “Tổ Nghiệp”, hoa quả hương đèn rất trang nghiêm.

Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Mỹ Việt, Bà Mary Chi Ray, sáng lập viên, đại diện cho CLBĐCTT có lời chào mừng quan khách. Bà trình bày, hằng năm,  anh chị em các sân khấu trong và ngoai nước thường tụ họp cúng Tổ Cải Lương là Nghệ sĩ Cao văn Lầu, người  tỉnh Bạc Liêu. Ông là người sáng lập cổ nhạc miền Nam và là tác giả bài  vọng cổ nổi tiếng : Dạ Cổ Hoài Lan.

Đặc biệt năm nay kỷ niệm 100 năm ngày Giỗ Tổ, theo truyền thống đó,  các nghệ sĩ của CLBĐCTT thiết lễ, trang hoàng, cùng nhau tề tựu về đây thắp nén hương  kính dâng cúng Tổ. Trước là để tưởng niềm, tri ơn vị Tổ Sư và các nghệ sĩ tiền bối đã có công khai phá, gìn giữ,  bồi đắp cho bộ môn nghệ thuật cổ nhạc này mỗi ngày một thêm phong phú.  Sau cũng là dịp để các nghệ sĩ cầu xin Tổ nghiệp phù hộ cho được nhiều may mắn thành công  trên đường nghệ thuật.

Sau đó Bà Mary Chi Ray giới thiệu sơ qua về CLBDCTT. Tổ chức này được thành lập năm 2016. Các anh chị em CLBDCTT thường tham gia gây quỹ cho các chùa, nhà thờ và các hội đoàn trong vùng HTĐ. Hiện CLBDCTT là một thành viên của Hội Đồng Đại Diện của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA.

Bà Mary  chi Ray cho biết, dù bà không là một nghệ sĩ, nhưng bà luôn giúp  các anh chị em nghê sĩ  cổ nhạc tiếp tục trình diễn, học hỏi để phát  huy văn hóa dân tộc. Bà nhắc lại Cổ Nhạc Việt Nam đã được trình diễn cùng các sắc dân Cao Miên, Lào…tại Buổi Đăng Quang Tổng Thống Donald Regean. Trước khi dứt lời bà Mary Chi Ray ước mong đồng hương tiếp tục ủng hộ CLBDCTT để bộ môn cổ nhạc được duy trì và phát triển ở hải ngoại mãi mãi với thời gian.

Tiếp theo chương trình, Anh Phan Nhất Lĩnh nói về ý nghĩa ngày  Giỗ Tổ.  Anh nói, dù ở bất cứ nơi đâu,  Việt Nam hay hải ngoại, trong trái tim của mỗi nghiệ sĩ cổ nhạc vẫn luôn  hướng về ngày Giỗ Tỗ sân khấu 12/8 Âm lịch, tưởng niềm vị Tổ sư và quý bậc tiền bối đã cho họ có được một cái nghề, có được cái  duyên sân khấu và được khán giả,  người đời trân trọng.

Ngày hôm nay, anh chị em nghệ sĩ CLBDCTT cùng tề tựu về đây trong niềm thành kính biết ơn Tổ Nghiệp và  những bậc tiền nhân, những người thầy, những đồng nghiệp…Dù đang sống ở phương xa hay tại đất nước quê nhà,  đối với các nghệ sĩ, niềm tin nơi Tổ Nghiệp vẫn một đời son sắt.

Nối tiếp chương trình là những màn trình diễn cổ nhạc rất đặc sắc. Đặc biệt nhất là màn trình diễn Hồ Quảng của Nghệ sĩ Thu Thảo trong vai Điêu Thuyền. Nhất Lĩnh vừa là ca sĩ vừa là nhạc sĩ,  sáng tác hơn 400  bản,  gồm nhiều thể điệu,  vọng cổ, Tân Cổ Giao Duyên… Bài mới nhất là Sóc Sà Bai Sóc Trăng. Nhất lĩnh cho bài này lên mạng, được người yêu nhạc ở VN trình diễn vá được giải thưởng ở VN. Tiếng hát của Bảo Linh rất điêu luyện. Giọng ca của Thiện Nhẫn rất truyền cảm. Minh Thành, Anh Kiệt cũng rất lôi cuốn khán giả.  Hà Vân một giọng hát cổ nhạc đang lên, ngoài ra Thanh Tâm, Mai Ly, Bé Holly …cũng góp tiếng hát trong chương trình.

Tóm lại, tên của Câu Lạc Bộ là  “Đàn Ca Tài Tử “(không chuyên nghiệp) nhưng tiếng hát của những nghệ sĩ trong đoàn này rất điêu luyện, mỗi người có một giọng hát, một cách  trình diễn riêng,  đã hấp dẫn , lôi cuốn khán giả ở lại thường thức tới giờ phút cuối.

Theo sau những màn cổ nhạc  Giỗ Tổ là phần khiêu vũ với vũ sư Khổng Đệ  và Ca sĩ tân nhạc nổi tiếng trong vùng HTĐ, Dược sĩ Trần Kim Long, Mai ly…

Chương trình Giỗ Tổ được chấm dứt lúc 3 giờ  chiềucùng ngày.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ngay tuần lễ trước Lễ Tạ Ơn, tại trung tâm thành phố Los Angeles diễn ra một sự kiện làm xúc động những người tham dự. Vào trưa ngày Chủ Nhật 16 tháng 11 năm 2025, 711 chiếc ghế trống, trên đó đặt một cành hoa hồng vàng, đã được sắp xếp ở khu vực trước văn phòng Sở Giao thông Vận tải California (Caltrans), tượng trưng cho 711 nạn nhân đã chết vì tai nạn xe cộ trong năm 2024 ở Quận Los Angeles. Gia đình của những nạn nhân đã trưng bày di ảnh, kỷ vật của người thân xung quanh những chiếc ghế. Khá nhiều nạn nhân là trẻ em.
Hằng năm, Ngày Tái Chế Toàn Nước Mỹ nhắc nhở mọi người rằng những hành động nhỏ như tái chế một lon nước ngọt, hay ủ phân từ vỏ táo có thể tạo nên tác động lớn cho hành tinh và cho các thế hệ tương lai.
Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) trân trọng thông báo cuộc Triển lãm & Hội thảo “Từ Cuộc Di Tản Đến Di Sản: 50 Năm Hành Trình Người Mỹ Gốc Việt,” sẽ diễn ra tại Bowers Museum (2002 N. Main St, Santa Ana, CA 92706) vào cuối tuần này, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, ngày 21–23 tháng 11, 2025, mở cửa từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều mỗi ngày.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ — húy thượng Nguyên hạ Chứng, đời thứ 44 dòng Lâm Tế — đã thuận thế vô thường, viên tịch vào ngày 24 tháng 11 năm 2023 tại Chùa Phật Ân, Việt Nam. Ngài là bậc Cao Tăng Thạc Đức, người đã cống hiến trọn đời cho Phật Giáo Việt Nam, Dân Tộc, và Giáo Dục. Từ Viện Đại Học Vạn Hạnh đến các Viện Cao Đẳng Phật Học như Hải Đức – Nha Trang và Quảng Hương Già Lam – Sài Gòn, Ngài đã dìu dắt và đào tạo bao thế hệ Tăng, Ni, Phật tử. Để tưởng niệm bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã cống hiến cả đời mình cho Đạo Pháp và Dân Tộc, Hội Đồng Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ long trọng tổ chức: LỄ ĐẠI TƯỜNG TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 7 tháng 12 năm 2025 với chủ đề “Đêm Của Những Giọng Ca Huyền Thoại” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Theater. Giới mộ điệu của nền âm nhạc ViệtNam hẳn đồng ý rằng có những tiếng hát, những giọng ca mà một khi ta đã nghe, đã thưởng thức, sẽ khiến ta không bao giờ quên hoặc khiến ta nhận ra rằng những giọng ca đó sẽ khó mà thay thế được. Ta cảm nhận được các ca sĩ đó sẽ có chỗ đứng mãi mãi trong lòng khán giả có dịp nghe và thấy họ trình bày các nhạc phẩm đã đưa họ lên đài danh vọng
Mấy tuần trước, báo chí, và nhiều trang báo, trang mạng xã hội tiếng Anh, khắp nơi ở California như Laweekly, Beverlyhills Courier, Eventbrite, và nhiều trang web khác, Instagram, FaceBook toàn cầu… rầm rộ đăng tin về hội chợ “Gà Rán Ăn Thả Ga” tại Los Angeles - “Tenderfest 4 EVER: LA's All-You-Can-Eat Chicken Tender Festival” – sẽ mở vào ngày Chúa Nhật, 12 tháng 10, 2025. Chẳng những người Cali mà người dân khắp trong ngoài nước Mỹ cũng xôn xao, bàn tán, và tính toán xin nghỉ phép để du lịch đến Cali tham dự sự kiện đặc sắc này.
Tại Vietlife Studio số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, California vào lúc 1 giờ chiều chủ Nhật ngày 9 tháng 11 năm 2025, Đảng Tân Đại Việt do Ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức lễ Đảng Khánh Tân Đại Việt Lần Thứ 61, ra mắt phim “Theo Giòng Sử Việt”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài một số Đảng Viên Tân Đại Việt còn có rất đông quý vị nhân sĩ, trí thức, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong số có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, GS. Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nguyễn Quang Huy, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH và Quả Phụ cùng Phu Quân, Nhà văn Việt Hải và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Nhà báo Phạm Gia Đại, Nhà báo Vương Trùng Dương, Bà Kim Ngân, Viện Việt Học, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt nam Nam California, Ông Tom Võ, Hội Trưởng Hội Võ Bị vá phái đoàn… Một số các cơ quan truyền thông.
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
Các cựu nữ sinh từ khắp nơi trên thế giới về Houston, Texas họp mặt đều là nữ sinh của ngôi trường nữ rất nổi tiếng ở Sài Gòn- trường nữ sinh Trưng Vương. Trường được xây dựng năm 1917 dưới thời Pháp thuộc tại Hà Nội, trường có tên là Nữ Trung Học (thường được gọi là trường Đồng Khánh, vì địa điểm trường nằm trên phố Đồng Khánh).
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.