Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Thịnh Đốn: Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật

26/09/201800:00:00(Xem: 1213)
Gio to san khau nghe thuat (1)Gio to san khau nghe thuat (2)Gio to san khau nghe thuat (3)Gio to san khau nghe thuat (4)
Trong Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật.

 
Tuyết Mai
 

Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cữu Long. Cổ nhạc Miền Nam là một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa  văn học nghệ thuật của dân tộc. Hằng năm vào tháng 9 các nghệ sỉ Cổ Nhạc trong và ngoài nước  thường tổ chức Lễ Giỗ Tổ để tưởng niệm vị Tổ sư Cổ nhạc Cao văn Lầu, người tỉnh  Bạc Liêu và những nghệ sĩ  tiền bối đã sáng lập, duy trì và phát triến ngành ca cổ, một bộ môn nghệ thuật văn hóa quý giá của dân tôc.

Năm nay Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn được Câu Lạc Bộ Đàn Ca Tài Tử (CLBĐCTT) tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 23 Tháng 9, 2018 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Có khoảng hơn một trăm quan khách tham dự. Chương trình được điều hợp rất sinh động bởi MC Duy Linh. Hiện diện có Ông Đinh Hùng Cường, Cựu Chủ Tịch CĐ HTĐ; Cụ Bà Phùng thị Nhật, 103 tuổi; Ông Đỗ Hồng Anh,  CT Tổ chức Yểm Trợ Quốc Nội ; Ông Lý Hiền Tài, CT LMDCVNTT, Đồng CT TCYTQN, Ông Nguyễn văn Đặng, HT Hội NV Cao Niên/HTĐ; Dược sĩ Trần Kim Long, TTK Hội Y Sĩ MĐ HK;  Ông Nguyễn văn Thuận,  Cựu Trung Tá Võ Bị,  Bà Trần Tuyết Ngọc, Hội trưởng Hội Các Bà mẹ VN; TS và nhà văn Trần văn Trí (Cựu PV VOA),  cùng nhiều nhân sĩ trong vùng như Giáo sư Kim Oanh, Ông Bà Thomas Phạm, Ông Bà Paul Vân.  Ngoài ra có Ông Vân Đậu (SBTN), PV Tuyết Mai (Vietmymagazine). Đặc biệt có  nhiều người trẻ,  nam nữ trong quốc phục VN, áo dài, khăn vành, máu sắc rực rỡ tạo một không khí vui tươi của ngày Giỗ Tổ truyền thống.

Trên sân khấu có bàn thờ với khung chữ “Tổ Nghiệp”, hoa quả hương đèn rất trang nghiêm.

Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Mỹ Việt, Bà Mary Chi Ray, sáng lập viên, đại diện cho CLBĐCTT có lời chào mừng quan khách. Bà trình bày, hằng năm,  anh chị em các sân khấu trong và ngoai nước thường tụ họp cúng Tổ Cải Lương là Nghệ sĩ Cao văn Lầu, người  tỉnh Bạc Liêu. Ông là người sáng lập cổ nhạc miền Nam và là tác giả bài  vọng cổ nổi tiếng : Dạ Cổ Hoài Lan.

Đặc biệt năm nay kỷ niệm 100 năm ngày Giỗ Tổ, theo truyền thống đó,  các nghệ sĩ của CLBĐCTT thiết lễ, trang hoàng, cùng nhau tề tựu về đây thắp nén hương  kính dâng cúng Tổ. Trước là để tưởng niềm, tri ơn vị Tổ Sư và các nghệ sĩ tiền bối đã có công khai phá, gìn giữ,  bồi đắp cho bộ môn nghệ thuật cổ nhạc này mỗi ngày một thêm phong phú.  Sau cũng là dịp để các nghệ sĩ cầu xin Tổ nghiệp phù hộ cho được nhiều may mắn thành công  trên đường nghệ thuật.

Sau đó Bà Mary Chi Ray giới thiệu sơ qua về CLBDCTT. Tổ chức này được thành lập năm 2016. Các anh chị em CLBDCTT thường tham gia gây quỹ cho các chùa, nhà thờ và các hội đoàn trong vùng HTĐ. Hiện CLBDCTT là một thành viên của Hội Đồng Đại Diện của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA.

Bà Mary  chi Ray cho biết, dù bà không là một nghệ sĩ, nhưng bà luôn giúp  các anh chị em nghê sĩ  cổ nhạc tiếp tục trình diễn, học hỏi để phát  huy văn hóa dân tộc. Bà nhắc lại Cổ Nhạc Việt Nam đã được trình diễn cùng các sắc dân Cao Miên, Lào…tại Buổi Đăng Quang Tổng Thống Donald Regean. Trước khi dứt lời bà Mary Chi Ray ước mong đồng hương tiếp tục ủng hộ CLBDCTT để bộ môn cổ nhạc được duy trì và phát triển ở hải ngoại mãi mãi với thời gian.

Tiếp theo chương trình, Anh Phan Nhất Lĩnh nói về ý nghĩa ngày  Giỗ Tổ.  Anh nói, dù ở bất cứ nơi đâu,  Việt Nam hay hải ngoại, trong trái tim của mỗi nghiệ sĩ cổ nhạc vẫn luôn  hướng về ngày Giỗ Tỗ sân khấu 12/8 Âm lịch, tưởng niềm vị Tổ sư và quý bậc tiền bối đã cho họ có được một cái nghề, có được cái  duyên sân khấu và được khán giả,  người đời trân trọng.

Ngày hôm nay, anh chị em nghệ sĩ CLBDCTT cùng tề tựu về đây trong niềm thành kính biết ơn Tổ Nghiệp và  những bậc tiền nhân, những người thầy, những đồng nghiệp…Dù đang sống ở phương xa hay tại đất nước quê nhà,  đối với các nghệ sĩ, niềm tin nơi Tổ Nghiệp vẫn một đời son sắt.

Nối tiếp chương trình là những màn trình diễn cổ nhạc rất đặc sắc. Đặc biệt nhất là màn trình diễn Hồ Quảng của Nghệ sĩ Thu Thảo trong vai Điêu Thuyền. Nhất Lĩnh vừa là ca sĩ vừa là nhạc sĩ,  sáng tác hơn 400  bản,  gồm nhiều thể điệu,  vọng cổ, Tân Cổ Giao Duyên… Bài mới nhất là Sóc Sà Bai Sóc Trăng. Nhất lĩnh cho bài này lên mạng, được người yêu nhạc ở VN trình diễn vá được giải thưởng ở VN. Tiếng hát của Bảo Linh rất điêu luyện. Giọng ca của Thiện Nhẫn rất truyền cảm. Minh Thành, Anh Kiệt cũng rất lôi cuốn khán giả.  Hà Vân một giọng hát cổ nhạc đang lên, ngoài ra Thanh Tâm, Mai Ly, Bé Holly …cũng góp tiếng hát trong chương trình.

Tóm lại, tên của Câu Lạc Bộ là  “Đàn Ca Tài Tử “(không chuyên nghiệp) nhưng tiếng hát của những nghệ sĩ trong đoàn này rất điêu luyện, mỗi người có một giọng hát, một cách  trình diễn riêng,  đã hấp dẫn , lôi cuốn khán giả ở lại thường thức tới giờ phút cuối.

Theo sau những màn cổ nhạc  Giỗ Tổ là phần khiêu vũ với vũ sư Khổng Đệ  và Ca sĩ tân nhạc nổi tiếng trong vùng HTĐ, Dược sĩ Trần Kim Long, Mai ly…

Chương trình Giỗ Tổ được chấm dứt lúc 3 giờ  chiềucùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
Vào Thứ Sáu, ngày 26 tháng Sáu, 2020, Ban Phát triển Kinh tế Thành phố sẽ ra mắt buổi hội thảo Trợ cấp Kinh doanh, cung cấp $5,000 tài trợ cho các doanh nghiệp nếu hội đủ điều kiện vì bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các doanh nghiệp địa phương quan tâm đến các chương trình tài trợ và các khoản trợ cấp kinh doanh khác, xin đăng ký trực tuyến miễn phí tại ggcity.org/biz-webinars cho các hội thảo trực tuyến ZOOM được thực hiện bằng tiếng Anh (8:00 sáng), tiếng Việt (9:00 giờ sáng), tiếng Hàn (10:00 giờ sáng) và tiếng Tây Ban Nha (11:00 giờ sáng) vào ngày 26 tháng 6. Để đăng ký trực tuyến cho Trợ cấp hỗ trợ doanh nghiệp (Micro-Business Relief Grant), hãy truy cập ggcity.org/businesses.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.