Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hoa Thịnh Đốn: Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật

26/09/201800:00:00(Xem: 446)
Hoa Thịnh Đốn: Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật
Gio to san khau nghe thuat (1)Gio to san khau nghe thuat (2)Gio to san khau nghe thuat (3)Gio to san khau nghe thuat (4)
Trong Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật.

 
Tuyết Mai
 

Những bài ca vọng cổ, những điệu lý, câu hò là tiếng lòng của người dân quê vùng sông nước Cữu Long. Cổ nhạc Miền Nam là một bông hoa tươi thắm trong vườn hoa  văn học nghệ thuật của dân tộc. Hằng năm vào tháng 9 các nghệ sỉ Cổ Nhạc trong và ngoài nước  thường tổ chức Lễ Giỗ Tổ để tưởng niệm vị Tổ sư Cổ nhạc Cao văn Lầu, người tỉnh  Bạc Liêu và những nghệ sĩ  tiền bối đã sáng lập, duy trì và phát triến ngành ca cổ, một bộ môn nghệ thuật văn hóa quý giá của dân tôc.

Năm nay Giỗ Tổ Sân Khấu Nghệ Thuật vùng Hoa Thịnh Đốn được Câu Lạc Bộ Đàn Ca Tài Tử (CLBĐCTT) tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 23 Tháng 9, 2018 tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.

Có khoảng hơn một trăm quan khách tham dự. Chương trình được điều hợp rất sinh động bởi MC Duy Linh. Hiện diện có Ông Đinh Hùng Cường, Cựu Chủ Tịch CĐ HTĐ; Cụ Bà Phùng thị Nhật, 103 tuổi; Ông Đỗ Hồng Anh,  CT Tổ chức Yểm Trợ Quốc Nội ; Ông Lý Hiền Tài, CT LMDCVNTT, Đồng CT TCYTQN, Ông Nguyễn văn Đặng, HT Hội NV Cao Niên/HTĐ; Dược sĩ Trần Kim Long, TTK Hội Y Sĩ MĐ HK;  Ông Nguyễn văn Thuận,  Cựu Trung Tá Võ Bị,  Bà Trần Tuyết Ngọc, Hội trưởng Hội Các Bà mẹ VN; TS và nhà văn Trần văn Trí (Cựu PV VOA),  cùng nhiều nhân sĩ trong vùng như Giáo sư Kim Oanh, Ông Bà Thomas Phạm, Ông Bà Paul Vân.  Ngoài ra có Ông Vân Đậu (SBTN), PV Tuyết Mai (Vietmymagazine). Đặc biệt có  nhiều người trẻ,  nam nữ trong quốc phục VN, áo dài, khăn vành, máu sắc rực rỡ tạo một không khí vui tươi của ngày Giỗ Tổ truyền thống.

Trên sân khấu có bàn thờ với khung chữ “Tổ Nghiệp”, hoa quả hương đèn rất trang nghiêm.

Sau nghi lễ chào  Quốc kỳ Mỹ Việt, Bà Mary Chi Ray, sáng lập viên, đại diện cho CLBĐCTT có lời chào mừng quan khách. Bà trình bày, hằng năm,  anh chị em các sân khấu trong và ngoai nước thường tụ họp cúng Tổ Cải Lương là Nghệ sĩ Cao văn Lầu, người  tỉnh Bạc Liêu. Ông là người sáng lập cổ nhạc miền Nam và là tác giả bài  vọng cổ nổi tiếng : Dạ Cổ Hoài Lan.

Đặc biệt năm nay kỷ niệm 100 năm ngày Giỗ Tổ, theo truyền thống đó,  các nghệ sĩ của CLBĐCTT thiết lễ, trang hoàng, cùng nhau tề tựu về đây thắp nén hương  kính dâng cúng Tổ. Trước là để tưởng niềm, tri ơn vị Tổ Sư và các nghệ sĩ tiền bối đã có công khai phá, gìn giữ,  bồi đắp cho bộ môn nghệ thuật cổ nhạc này mỗi ngày một thêm phong phú.  Sau cũng là dịp để các nghệ sĩ cầu xin Tổ nghiệp phù hộ cho được nhiều may mắn thành công  trên đường nghệ thuật.

Sau đó Bà Mary Chi Ray giới thiệu sơ qua về CLBDCTT. Tổ chức này được thành lập năm 2016. Các anh chị em CLBDCTT thường tham gia gây quỹ cho các chùa, nhà thờ và các hội đoàn trong vùng HTĐ. Hiện CLBDCTT là một thành viên của Hội Đồng Đại Diện của Cộng Đồng HTĐ, MD&VA.

Bà Mary  chi Ray cho biết, dù bà không là một nghệ sĩ, nhưng bà luôn giúp  các anh chị em nghê sĩ  cổ nhạc tiếp tục trình diễn, học hỏi để phát  huy văn hóa dân tộc. Bà nhắc lại Cổ Nhạc Việt Nam đã được trình diễn cùng các sắc dân Cao Miên, Lào…tại Buổi Đăng Quang Tổng Thống Donald Regean. Trước khi dứt lời bà Mary Chi Ray ước mong đồng hương tiếp tục ủng hộ CLBDCTT để bộ môn cổ nhạc được duy trì và phát triển ở hải ngoại mãi mãi với thời gian.

Tiếp theo chương trình, Anh Phan Nhất Lĩnh nói về ý nghĩa ngày  Giỗ Tổ.  Anh nói, dù ở bất cứ nơi đâu,  Việt Nam hay hải ngoại, trong trái tim của mỗi nghiệ sĩ cổ nhạc vẫn luôn  hướng về ngày Giỗ Tỗ sân khấu 12/8 Âm lịch, tưởng niềm vị Tổ sư và quý bậc tiền bối đã cho họ có được một cái nghề, có được cái  duyên sân khấu và được khán giả,  người đời trân trọng.

Ngày hôm nay, anh chị em nghệ sĩ CLBDCTT cùng tề tựu về đây trong niềm thành kính biết ơn Tổ Nghiệp và  những bậc tiền nhân, những người thầy, những đồng nghiệp…Dù đang sống ở phương xa hay tại đất nước quê nhà,  đối với các nghệ sĩ, niềm tin nơi Tổ Nghiệp vẫn một đời son sắt.

Nối tiếp chương trình là những màn trình diễn cổ nhạc rất đặc sắc. Đặc biệt nhất là màn trình diễn Hồ Quảng của Nghệ sĩ Thu Thảo trong vai Điêu Thuyền. Nhất Lĩnh vừa là ca sĩ vừa là nhạc sĩ,  sáng tác hơn 400  bản,  gồm nhiều thể điệu,  vọng cổ, Tân Cổ Giao Duyên… Bài mới nhất là Sóc Sà Bai Sóc Trăng. Nhất lĩnh cho bài này lên mạng, được người yêu nhạc ở VN trình diễn vá được giải thưởng ở VN. Tiếng hát của Bảo Linh rất điêu luyện. Giọng ca của Thiện Nhẫn rất truyền cảm. Minh Thành, Anh Kiệt cũng rất lôi cuốn khán giả.  Hà Vân một giọng hát cổ nhạc đang lên, ngoài ra Thanh Tâm, Mai Ly, Bé Holly …cũng góp tiếng hát trong chương trình.

Tóm lại, tên của Câu Lạc Bộ là  “Đàn Ca Tài Tử “(không chuyên nghiệp) nhưng tiếng hát của những nghệ sĩ trong đoàn này rất điêu luyện, mỗi người có một giọng hát, một cách  trình diễn riêng,  đã hấp dẫn , lôi cuốn khán giả ở lại thường thức tới giờ phút cuối.

Theo sau những màn cổ nhạc  Giỗ Tổ là phần khiêu vũ với vũ sư Khổng Đệ  và Ca sĩ tân nhạc nổi tiếng trong vùng HTĐ, Dược sĩ Trần Kim Long, Mai ly…

Chương trình Giỗ Tổ được chấm dứt lúc 3 giờ  chiềucùng ngày.

14/11/2018(Xem: 49)
Westminster (VB)- - Tại hội trường thành phố Westminster, 8200 Westminter Blvd vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 11 thánh 11 năm 2018, Ủy Ban Phát Triển Little Saigon đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm thành lập danh xưng Little Saigon.
14/11/2018(Xem: 51)
Thành phố Garden Grove xin giới thiệu tới cộng đồng chương trình ‘Buy in Garden Grove’, viết tắt là “BIGG”, đang được phổ biến rộng rãi.
14/11/2018(Xem: 30)
13/11/2018(Xem: 394)
WESTMINSTER (VB) -- Những người ưa chuộng nghệ thuật sẽ thêm một niềm vui: sẽ có một cuộc triển lãm hội họa vào hai ngày cuối tuần này từ Họa Sĩ Cao Bá Minh.
13/11/2018(Xem: 161)
Phái đoàn xe car khởi hành từ chùa Khánh Anh Evry vào lúc 00h30 sáng thứ sáu ngày 6/11/2018. Bà con đồng hương nhận được Thông Tư kêu gọi của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Âu Châu, vì thế hưởng ứng ghi danh tham dự thật đông đảo, có lúc con số lên đến gần 57 người đúng theo số ghế xe car, có một vài người ghi danh sau phải đành từ chối. Nhưng khi khởi hành ghi túc số 52 người, lớn nhất Bà Cụ 80, trẻ nhất bé gái 4 tuổi, còn 5 vị vào giờ chót vì công việc gia đình đành bỏ cuộc.
13/11/2018(Xem: 188)
Westminster (Bình Sa) - - Hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, các cơ quan truyền thông... đã liên tục biểu tình hơn 4 tháng qua để yểm trợ cho đồng bào quốc nội phản đối Dự Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Cuộc biểu tình tuần hành đã diễn ra vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 11 tháng 11 năm 2018.
13/11/2018(Xem: 163)
12/11/2018(Xem: 175)
11/11/2018(Xem: 314)
09/11/2018(Xem: 458)
Alanta, GA (VB)- - Thiền Viện Thích Thiên Ân tọa lạc tại số 4050 Boulder Park Dr SW, Alanta, GA 30331 do Hòa Thượng Thích Như Minh làm Viện chủ đã long trọng tổ chức lễ khánh thành chánh điện và khai giảng khóa tu học Lần Thứ Nhất với chủ đề: “Đại Thừa Diệu Pháp Liên Hoa Kinh”.
09/11/2018(Xem: 477)
Westminster (Bình Sa)- - Sáng Thứ Năm ngày 8 tháng 11 năm 2018, đến thăm tòa soạn Việt Báo, Đốc Sự Phùng Minh Tiến, Tổng Thư Ký Ủy Ban Phát Triển Little Sài Gòn cho biết: Để kỷ niệm 30 năm ngày danh xưng “Little Saigon” Thủ đô của người Việt tỵ nạn được chính thức công nhận.
09/11/2018(Xem: 264)
08/11/2018(Xem: 286)
07/11/2018(Xem: 376)
WESTMINSTER (VB) -- Từ Thiện Tấm Lòng Chia Sẻ đã thực hiện hoàn mãn buổi tiệc chay gây quỹ hôm Chủ Nhật 4/11/2018 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster.
07/11/2018(Xem: 226)
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.
Khoảng giữa tháng 11/2018, tổ chức EFF và 70 nhóm về quyền nội dung số đã gửi một bức thư đến CEO Mark Zuckerberg, để cho phép người dùng kháng cáo nếu Facebook xóa nhầm bài đăng
Âm thanh là một phạm trù rất rộng lớn, từ các tiêu chuẩn âm thanh cho đến chất lượng các thiết bị âm thanh đều là những kiến thức chuyên sâu cần có thời gian nghiên cứu cẩn thận. Tuy nhiên, đối với những người không quá am hiểu về âm thanh, phân biệt hai dạng âm thanh stereo và surround cũng là một điều phức tạp và thú vị.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Apple xác nhận với trang The Verge rằng con chip Apple T2 sẽ khiến những chiếc MacBook mới khó sửa hơn khi người dùng mang ra các cửa hàng không chính hãng.
Tính đến khoảng giữa tháng 11/2018, tính năng “Multi-window” đã xuất hiện với nhiều dạng khác nhau ngay cả trước khi được phát hành chính thức trên Android Nougat. Nhưng sau đó, Google còn trang bị cho Android tới 3 chế độ đa màn hình khác nhau: chia màn hình, dạng tự do và picture-in-picture (có mặt trên Android Oreo).
Liệu có bao giờ tiểu hành tinh này sẽ rơi xuống Trái Đất? Câu trả lời là có – nhưng có thể sẽ không quá lâu nữa, dù được dự kiến ​​sẽ vượt qua bên trong quỹ đạo của Mặt Trăng trong thế kỷ tiếp theo. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về đặc tính và quỹ đạo của tất cả các tiểu hành tinh gần Trái Đất, NASA đã gửi tàu robot OSIRIS-Rex (Origins, Spectral Interpretation, Resource Identification, Security, Regolith Explorer) để điều tra tiểu hành tinh có bề ngang 500 mét 101955 Bennu .
Jony Ive, Giám đốc Thiết kế sản phẩm của Apple, là người đóng góp rất lớn vào thành công của Apple ngày nay. Tất cả những thiết kế đột phá của Ive tại Apple như iMac, iPhone và iPad... đều được ông phác thảo trên giấy trước khi được số hóa để tiện cho các công đoạn sau.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.