Hôm nay,  

Lễ Tưởng Niệm Anh Hùng Nguyễn Thái Học và 12 Liệt sĩ Yên Bái Chủ Nhật ngày 17-6-2018 tại Tacona

20/06/201810:51:00(Xem: 4075)
Anh Hung Nguyen Thai Hoc_2454
Quang cảnh chào cờ nhân lễ tưởïng niệm cố anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt si Yên Bái.

Anh Hung Nguyen Thai Hoc_2449
Thành phần quý quan khách hiện diện trong hôi trưởng.

Anh Hung Nguyen Thai Hoc_2461
Lễ tưởng niệm theo nghi thức cổ truyền do Ban tế lễ đảm trách.

Anh Hung Nguyen Thai Hoc_2464
Quý quan khách niệm hương trước bàn thờ Tổ Quốc.

Anh Hung Nguyen Thai Hoc_2469
Ông Phan Thành Châu, Phó chủ Tịch Ban chấp Hành Trung Ương VN/QDD9 hải ngoại lên phát biểu cản tưởng và ra tuyên cáo chung.

Tacoma/WA.- Lúc 11giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 17/6/2018 ,t Ban tổ chức VN/QDĐ Tacoma đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm cố anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 liệt sĩ Yên Bái lên đoạn đầu đài đền nợ nước ngày 17-06-1930 trong cuộc khởi nghĩa chống thực dân Pháp tại Blix Elementary School số 1302 E.Street, Tacoma, WA 98404.

Thành phần tham dư trên 150 người gồm có:
Ông bà Huỳnh Tấn Tuân, Hội Trưởng Hội Tương Trợ VN Tacoma và Pierce County;
Ông Phan Thanh Châu, Phó Chủ Tịch hội đỏng chấp hành trung ương VN/QDĐ, đặc trách Đảng vu;ï
Ông Lê Trung Khương, Phó Chủ tịch Hội đong Trung ương VNQDĐ, đặc trách quốc ngoại;
Ông Lê Văn Xá,Hội trưởng hội ĐH/Quảng Nam-Đà Nẵng;
Ông Nguyễn Khắc Phán, Đảng Dân Tộc;
Bác Sĩ Nguyễn Xuân Dũng và Ông Nguyễn Huệ Minh, Cộng Đồng Tacoma;
Ông Trần Văn Minh, Hội trưởng Hội Cao Niên Olympia và vùng Phụ cận;
Ông Nguyễn Quang Thước, Hội Quế Sơn;
Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Hội Phụ Nữ Mê Linh;
Cô Lisa Trần, Cộng Đồng NVQG/TB.WA.
Về cơ quan truyền thông báo chí có: Ông bà Bùi Phú- VBMN, Ông Bùi Quốc Hùng, Saigon Nhỏ Seattle . Ông Quốc Nam, Giám Đốc Saigon HD Digital, Ông Đào Duy Hưng, Đại diện hệ thống truyền thông Cali today Seattle và đông đảo quý đồng hương tham dư.
Mở đầu chương trình, MC Ngô Hoàng, đại diện Ban tổ chức lên tuyên bố lý do buổi lễ và dôi lòi tri ân động thời giới thiệu thành phần quý quan khách hiện diện.
Sau phần chào cờ và 1 phút mặc niệm theo nghi thức buổi lễ, Ông Đào Thệ Tục, Trưởng ban tổ chức lên đọc diễn văn khai mạc buổi lễ, tiếp đến Ông Nguyễn Hảo tuyên đọc đầy đủ về tiểu sử cố anh hùng Nguyễn Thái Học.
Một buổi lễ tưởng niệm cố anh hùng Nguyễõn Thái Học thật trang trọng theo nghi thức cổ truyền VN do Ban Nghi lễ đảm trách, ngân vang với bản văn tế tuy bi ai nhưng không kém phần hùng hồn hòa đồng với tiếng chiêng trống phụ họa vang đội cả hội trường khiến buổi lễ tăng thêm nhiều ý nghĩa.
Sau đó đến phần phát biểu cảm tưởng của một số quan khách,đoàn thể và quan điểm của một thanh niên thế hệ hậu duệ không ngoài mục đích nêu lên tấm gương hy sinh sáng ngời của các chiến sĩ Việt Nam QDĐ dưới sự lãnh đạo của đảng trưởng Nguyễn Thái Học tuy không thành danh thì thành nhân.
Nổi bật nhất là lời phát biểu hùng hồn và đầy ý nghĩa của Ông Phan Thành Châu, đại diện VNQDĐ đảng bộ hải ngoại về những anh hùng VN/QDĐ đã vị quốc vong thân đồng thời ra tuyên cáo chung về việc lên án đảng CSVN công khai bán nước
Xét rằng:
1.- Để duy trì chế độ phản dân hại nước, đảng CSVN đã từng nhiều lần le`1n lút bán nước cho Trung cộng, điển hình như Công h2m 1958, Mật Ước Thành Đô, Bauxite,Tây Nguyên, Formosa. . .
2.- Trước mắt, đảng CSVN công khai tiếp tục bán nước qua việc Bộ Chính Trị CSVNchi1nh thức quyết định cho thuê 99 năm các cứ điểm trọng yếu như Vân Đồn (Bắc),Vân Phong (Trung), và Phú Quốc (Nam) của Tổ Quốc ta.
3.- Gian trá, lấp liếm cho hành động bán nước này, đảng CSVM ma mãnh đem quyết định bán nước trên để hợp thức hóa qua Quốc Hội bù nhìn của chúng vào ngày 15 tháng 6 năm 2018. Thật ra đây là hành động công khai bán nước được ngụy trang dưới danh nghĩa ”Đặc Khu Kuinh Tế” để nhanh chóng biến VN thành một quận huyện của Tàu.


4.- Bao hy sinh xương máu của tiền nhân qua nhiều thế hệ để bảo vệ giang sơn tổ quốc nước Việt, nay chúng ta có nghĩa vụ và bổn phận dẹp bọn CSVN bán nước cầu vinh, đuổi ngoại xâm dành độc lập. Nếu không, Bắc thuộc Hán hóa Việt Nam toàn diện chỉ còn là thời gian.
Ý thức trách nhiệm về sự tồn vong của Tổ Quốc, chúng tôi các chính đảng, cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, hiệp hội và đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước long trọng tuyên cáo:
1.- Nghiêm khắc lên án và cực lực phản đối đảng CSVN bán nước cho Trung cộng qua việc cho thuê trá hình “Đặc Khu Kinh Tế” 99 năm.
2.- Để ngăn chặn, chấm dứt đảng CSVN bán nước, khẩn thiết kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước đồng tâm nhất trí cùng hành động bằng mọi phương cách hữu hiệu nhất:dẹp nội thù,chông ngoại xâm,
3.-Kêu gọi những thành viên trong guồng máy cai trị CSVN nếu còn lương tri của người Việt, hãy mạnh dạn chống lại hành động bán nước của lãnh đạo CSVN.
4.- Vận động cộng đồng Quốc tế gây áp lực buộc nhà cấm quyền CSVN ngưng ngay việc cho Trung Cộng thuê ba “ Đặc Khu Kinh Tế” 99 năm.
5.- Đảng CS ở VN không là đại diện cho quốc dân VN, những hiệp ước và thỏa thuận của chúng là bất hợp pháp và bất bình đẳng, hoàn toàn vô giá trị. Quốc dân Việt Nam hoàn toàn phủ nhận.
6.- Bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ sự sống còn cho dân tộc là luật tối thượng! Đảng CS ở VN là một đại họa, là tội đồ dối với quốc dân VN. Khẳng định rằng còn đảng CS ở VN là không bao giờ quốc dân Việt Nam có được Độc Lập, Tự Do, Dân Chủ và Phú Cường.
Làm tại Việt Nam và Hải Ngoại, ngày 06 tháng 6 năm 2018.
Được biết anh hùng Nguyễn Thái Học là Sinh viên trường Cao Đẳng Thương Mại Hà Nội. Ông thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng, chủ trương chống thực dân Pháp bằng bạo động, được sự tham gia đông đảo của giới thanh niên, sinh viên thời bấy giờ..Nhưng cuộc tổng khởi nghĩa năm 1930 không may bị thất bại. Oâng cùng 12 đồng chí đã bị Thực dân Pháp truy bắt được và đưa lên đoạn đầu đài,xử chém tại Yên Bái ngày 17-6-1930.
Trong mọi cách hành hình, thì đây là cách hành hình “Văn minh man rợ”.nhất thế kỷ của thực dân Pháp Nó lạnh lùng khủng bố tinh thần, nó trấn áp, tra tấn thần kinh con người.
Lần lượt 13 chiến sĩ Cách mạng bình thản bước lên đoạn đầu đài.theo danh sách được đọc tên.Tất cả đều khước từ Cố đạo rửa tội. Trước khi lưỡi đao máy chém phập xuống, ai nấy đều anh dũng hô to: ”Việt Nam Vạn Tuế”. Tiếng hô vang dội bao quát từ NhàøThờ ra tới đường phố Yên Bái. Dòng máu phun ra từ cổ mỗi chiến sĩ đã đứt lìa, những tia máu phun trào văng ra hàng chục mét,
Đến lượt anh hùng Nguyễn Thái Học, Khi gọi đến tên,,Ông hiên ngang bước tới máy chém. Ông bình thản đọc câu thơ bằng tiếng pháp, được diễn dịch là:”Chết cho đất nước của mình là cái chết đẹp nhất, thanh thản tuyệt vời nhất”. Rồi Ông hô lớn:” Việt Nam Van Tuế” “ Việt Nam Vạn Tuế”.
Các anh hùng VN thân xác và máu họ đã thấm nhuần vào lòng đất Mẹ để tên tuổi các vị anh hùng đi vào lịch sử và trường tồn với thời gian. Thật vậy, dù 88 năm trôi qua, nhưng lòng người dân Việt vẫn lưôn ghi nhớ công ơn của những liệt sĩ đầu thế kỳ 20 đã vị quốc vong thân vì Độc lập, tự do và hạnh phúc cho toàn dân tộc VN.
Một nén hương lòng tưởng nhớ đến những vị anh hùng đã hy sinh để quê hương và dân tộc trường tồn làm vẻ vang trang sử Việt...
Buối lễ thành công tốt đẹp, tràn đầy ý nghĩa và chấm dứt lúc 1giờ 30 chiều cùng ngày. Mọi người hoan hỷ ra về sau khi được thưởng thức bữa ăn nhẹ, đam bạc đậm đà hương vị quê hương do Ban tổ chức khoãn đãi.
Tương trình tứ Tacoma.Bùi Phú/VNMN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngay tuần lễ trước Lễ Tạ Ơn, tại trung tâm thành phố Los Angeles diễn ra một sự kiện làm xúc động những người tham dự. Vào trưa ngày Chủ Nhật 16 tháng 11 năm 2025, 711 chiếc ghế trống, trên đó đặt một cành hoa hồng vàng, đã được sắp xếp ở khu vực trước văn phòng Sở Giao thông Vận tải California (Caltrans), tượng trưng cho 711 nạn nhân đã chết vì tai nạn xe cộ trong năm 2024 ở Quận Los Angeles. Gia đình của những nạn nhân đã trưng bày di ảnh, kỷ vật của người thân xung quanh những chiếc ghế. Khá nhiều nạn nhân là trẻ em.
Hằng năm, Ngày Tái Chế Toàn Nước Mỹ nhắc nhở mọi người rằng những hành động nhỏ như tái chế một lon nước ngọt, hay ủ phân từ vỏ táo có thể tạo nên tác động lớn cho hành tinh và cho các thế hệ tương lai.
Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt (VHM) trân trọng thông báo cuộc Triển lãm & Hội thảo “Từ Cuộc Di Tản Đến Di Sản: 50 Năm Hành Trình Người Mỹ Gốc Việt,” sẽ diễn ra tại Bowers Museum (2002 N. Main St, Santa Ana, CA 92706) vào cuối tuần này, từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật, ngày 21–23 tháng 11, 2025, mở cửa từ 10:00 sáng đến 6:00 chiều mỗi ngày.
Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ — húy thượng Nguyên hạ Chứng, đời thứ 44 dòng Lâm Tế — đã thuận thế vô thường, viên tịch vào ngày 24 tháng 11 năm 2023 tại Chùa Phật Ân, Việt Nam. Ngài là bậc Cao Tăng Thạc Đức, người đã cống hiến trọn đời cho Phật Giáo Việt Nam, Dân Tộc, và Giáo Dục. Từ Viện Đại Học Vạn Hạnh đến các Viện Cao Đẳng Phật Học như Hải Đức – Nha Trang và Quảng Hương Già Lam – Sài Gòn, Ngài đã dìu dắt và đào tạo bao thế hệ Tăng, Ni, Phật tử. Để tưởng niệm bậc Thạch Trụ Tòng Lâm đã cống hiến cả đời mình cho Đạo Pháp và Dân Tộc, Hội Đồng Hoằng Pháp – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sẽ long trọng tổ chức: LỄ ĐẠI TƯỜNG TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ
Paris by Night hân hạnh giới thiệu cùng quý khán thính giả hai buổi văn nghệ vào lúc 2:00 chiều và 7:30 tối Chủ Nhật 7 tháng 12 năm 2025 với chủ đề “Đêm Của Những Giọng Ca Huyền Thoại” trên sân khấu tráng lệ của rạp Pechanga Theater. Giới mộ điệu của nền âm nhạc ViệtNam hẳn đồng ý rằng có những tiếng hát, những giọng ca mà một khi ta đã nghe, đã thưởng thức, sẽ khiến ta không bao giờ quên hoặc khiến ta nhận ra rằng những giọng ca đó sẽ khó mà thay thế được. Ta cảm nhận được các ca sĩ đó sẽ có chỗ đứng mãi mãi trong lòng khán giả có dịp nghe và thấy họ trình bày các nhạc phẩm đã đưa họ lên đài danh vọng
Mấy tuần trước, báo chí, và nhiều trang báo, trang mạng xã hội tiếng Anh, khắp nơi ở California như Laweekly, Beverlyhills Courier, Eventbrite, và nhiều trang web khác, Instagram, FaceBook toàn cầu… rầm rộ đăng tin về hội chợ “Gà Rán Ăn Thả Ga” tại Los Angeles - “Tenderfest 4 EVER: LA's All-You-Can-Eat Chicken Tender Festival” – sẽ mở vào ngày Chúa Nhật, 12 tháng 10, 2025. Chẳng những người Cali mà người dân khắp trong ngoài nước Mỹ cũng xôn xao, bàn tán, và tính toán xin nghỉ phép để du lịch đến Cali tham dự sự kiện đặc sắc này.
Tại Vietlife Studio số 15609 Beach Blvd, Thành Phố Westminster, California vào lúc 1 giờ chiều chủ Nhật ngày 9 tháng 11 năm 2025, Đảng Tân Đại Việt do Ông Hoàng Đình Khuê làm Chủ Tịch đã long trọng tổ chức lễ Đảng Khánh Tân Đại Việt Lần Thứ 61, ra mắt phim “Theo Giòng Sử Việt”. Buổi lễ diễn ra với sự tham dự ngoài một số Đảng Viên Tân Đại Việt còn có rất đông quý vị nhân sĩ, trí thức, một số quý vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong số có: Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại, GS. Dương Ngọc Sum, Nhà văn Nguyễn Quang Huy, Bà Nguyễn Thanh Thủy, Hội trưởng Hội HO Cứu Trợ Thương Phế Binh VNCH và Quả Phụ cùng Phu Quân, Nhà văn Việt Hải và nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật, Nhà báo Phạm Gia Đại, Nhà báo Vương Trùng Dương, Bà Kim Ngân, Viện Việt Học, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, Ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt nam Nam California, Ông Tom Võ, Hội Trưởng Hội Võ Bị vá phái đoàn… Một số các cơ quan truyền thông.
Tại phiên họp thường niên mùa thu, hàng giáo phẩm Công Giáo Hoa Kỳ đã thông qua một tuyên bố đặc biệt về di dân, với số phiếu gần như tuyệt đối. Đây là hành động mục vụ mạnh mẽ nhất của các giám mục trong nhiều năm qua, nhắm đến chiến dịch trục xuất quy mô lớn của chính quyền Trump. Tuyên bố không nêu đích danh Tổng thống Trump. Nhưng nội dung phê phán rõ rệt các biện pháp cưỡng chế hiện hành và đưa ra lập luận luân lý: Giáo Hội Công Giáo tại Hoa Kỳ phản đối mạnh mẽ đường lối cưỡng chế di dân đang được áp dụng.
Các cựu nữ sinh từ khắp nơi trên thế giới về Houston, Texas họp mặt đều là nữ sinh của ngôi trường nữ rất nổi tiếng ở Sài Gòn- trường nữ sinh Trưng Vương. Trường được xây dựng năm 1917 dưới thời Pháp thuộc tại Hà Nội, trường có tên là Nữ Trung Học (thường được gọi là trường Đồng Khánh, vì địa điểm trường nằm trên phố Đồng Khánh).
Tôi xin được nói ít lời thay mặt các bạn của tôi, những học sinh của trường Trung học công lập Nguyễn Khuyến, thành phố Nam Định, niên khóa 1952-53, đúng 73 năm trước đây.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.