Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Tnvn Vn Thế Giới Kỳ 4: Thử Thách Chờ Đón Tuổi Trẻ

02/01/200600:00:00(Xem: 5186)
- Các bạn trẻ thân mến,

Trước hết, Phú xin thân ái chào mừng các bạn đến với Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 4.

Sáu năm trước đây, chúng ta đã khởi đầu tại Úc Châu này với Đại Hội đầu tiên. Và sau khi đi vòng quanh thế giới, chúng ta lại quay về xứ Kangaroo ngày hôm nay.

Hôm nay, ngày 27-12- 2005, tại Sydney, Úc Châu, chúng ta đến với nhau, không phải dưới danh hiệu người Úc hay người Mỹ gốc Việt, không phải dưới quốc tịch Pháp hay Nhật Bản, không là Việt Kiều hay Sinh viên du học, không Công Giáo, Phật Giáo hay Tin lành, và hơn hết, không là Cộng Sản hay Cộng Hòa - Mà hôm nay, chúng ta đến với nhau, như những con dân nước Việt, những anh chị em cùng một mẹ. Hôm nay, chúng ta đến với nhau chỉ bằng 2 chữ: Việt Nam.

Vâng, thưa các bạn,

Tất cả chúng ta đều là người Việt Nam, nhưng chúng ta lại có rất nhiều điểm khác nhau. Chúng ta có cùng một lịch sử, nhưng không cùng một quá khứ và hiện tại. Chúng ta đều học và nghe về dòng sử kiêu hùng của cha ông, về những Mê Linh, Bạch Đằng, Lam Sơn, Yên Bái, về những cuộc khởi nghĩa dành độc lập cho dân tộc.

Sau chiến tranh, chúng ta cũng biết về sự ra đi và cuộc hành trình đầy cam go và mất mát của hàng triệu đồng bào chúng ta, mà trong đó chỉ có một nửa tìm được đến bờ bến tự dọ

Và chúng ta nhớ những ngày trong trại tị nạn thiếu thốn, từng phút giây trông chờ một quyết định về tương lai, mà quyết định đó lại nằm trong tay những người, những quốc gia đã phản bội chúng ta trong cuộc chiến chỉ vài năm trước đó.

Vâng, thưa các bạn, mặc dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau từ Cali, Paris, Moscow, Hà Nội, Sàigòn, hay Sydney - nhưng mỗi người trong chúng ta vẫn mang bên mình một mối liên hệ mật thiết, một tình tự dân tộc mà ngay cả những tàn phá, những mất mát trong quá khứ cũng không thể nào lay chuyển được; một tâm thức Việt Nam mà những ý thức hệ hoàn toàn xa lạ với dân tộc chúng ta cũng không thể tước đi. Tình đồng bào mà chúng ta mang trong dòng máu Việt Nam sẽ không lu mờ trước quyền lợi Cộng Sản hay quyền lợi Tư Bản, không phai nhạt trước quyền hành, danh vọng, tiền bạc, hay hận thù.

Các bạn thân mến,

Mối liên hệ hiện diện trong tiềm thức mỗi người chúng ta, cũng là mỗi liên hệ đã mang chúng ta đến với nhau hôm nay, không gì khác hơn là tình yêu mà chúng ta có cho Việt Nam. Đó chính là ước muốn được đóng góp phần mình trong công cuộc chung của dân tộc; là giấc mơ Việt Nam sẽ không chỉ có tự do dân chủ, mà còn phải có công lý, hòa bình và nhân bản; là hy vọng mỗi con dân nước Việt sẽ có quyền sống ấm no và hạnh phúc; là niềm tin các con me. Âu Cơ sẽ trở về từ núi rừng và biển cả, để kết hợp thành một, trong một lý tưởng duy nhất - đó là lý tưởng Việt Nam.

Kính thưa các bạn,

Thế hệ chúng ta, những người hiện diện trong phòng hội hôm nay, đang đứng ở một thời điểm cực kỳ quan trọng trong dòng lịch sử dân tộc. Chúng ta là thế hệ người Việt Nam đầu tiên có được cơ hội để lớn lên và học hỏi tại những đại học bậc nhất trên thế giới, tại những quốc gia văn minh nhất thế giới, giữa thời đại tiến bộ nhất trong lịch sử nhân loại. Chúng ta có thể nhìn lại vận mệnh dân tộc mình mà than trách quá khứ, hoặc chúng ta có thể làm chủ tương lai của chính mình, của chính dân tộc mình, nắm lấy cơ hội mà thế hệ chúng ta đang có ngày hôm nay, để vạch ra một lối đi cho dân tộc trong thiên niên kỷ mới này.

Nhưng, kính thưa các bạn,

Việc làm của chúng ta không phải việc làm dễ dàng. Con đường trước mặt đầy chông gai và thử thách của những khó khăn không gian và thời gian, đất mẹ thì quá xa xôi trong cuộc sống hiện tại của mỗi người chúng ta. Chúng ta còn phải thích ứng với văn hóa và xã hội sở tại; chúng ta phải vượt qua những ngăn cách giữa người với người, những khác biệt lớn lên tại Việt Nam và lớn lên tại hải ngoại. Nhưng chúng ta phải cùng nhau vượt qua những thử thách này, bởi vì thưa các bạn, chúng ta có muốn tiếp tục làm người Úc, người Mỹ, người Pháp, người Đức, hay chúng ta muốn sống làm người VIỆT NAM"

Thưa các bạn,

Trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời nội chiến, các tiểu bang miền Nam áp dụng hệ thống nô lệ còn miền Bắc thì không. Lúc ấy, Tổng Thống Abraham Lincoln đã phải đối đầu với những áp lực gay cấn từ các vị lãnh đạo miền Bắc để triệt hạ những tiểu bang miền Nam. Họ nói với ông, "Để bảo vệ Liên Bang Hoa Kỳ, Tổng Thống cần phải tiêu diệt kẻ thù của Ngài." Ông trả lời họ, "Chẳng phải ta đã tiêu diệt được kẻ thù khi ta biến chúng thành bạn hữu đó sao""

Các bạn thân mến,

Ngày hôm nay, chúng ta có thể dùng đó như một bài học. Chúng ta cần nhìn xa hơn những khác biệt trong nhau để thấy được rằng tất cả chúng ta đều có một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ cho Việt Nam. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi non sông đang kêu mời thế hệ chúng ta, từ Sàigòn đến Sydney, từ Huế đến Luân Đôn, từ Hà Nội đến Los Angeles, để tay trong tay, tim trong tim, chúng ta cùng mơ một giấc mơ Việt Nam.

Một Việt Nam không đòi xương máu Một Việt Nam kêu gọi thương nhau Một Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu

Các bạn thân mến,

Sáu năm trước đây, chúng ta đến với nhau trong lời hứa hẹn sẽ mãi mãi giữ hai chữ Việt Nam trong tim chúng ta, và sẽ liên kết sức mạnh của tuổi tre" Việt Nam khắp nơi trên thế giới để cùng nhau phục vụ công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sớm có một ngày tự do, ấm no. Lời hứa ấy vẫn sống ngày hôm nay và sống mãi mãi, vì Đại Hội kỳ này không phải là một kết thúc, nhưng chỉ là một phần, của cuộc hành trình đã được khởi hành từ 6 năm trước đây, và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả đồng bào chúng ta thật sự có độc lập, tự do, và hạnh phúc đích thực. Cuộc hành trình ấy sẽ không kết thúc ngày mai, hay ngày mốt, trong một năm hay mười năm, nhưng chúng ta hãy cùng nhau, tiếp tục lên đường, ngày hôm nay.

Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Janet Nguyễn đã đệ trình AB 231, một dự luật sẽ vĩnh viễn miễn trừ những người làm nail khỏi đạo luật AB 5. AB 5 là một đạo luật được Cơ Quan Lập Pháp thông qua vào năm 2019, xác định lại định nghĩa của một nhân viên.
Thống đốc Gavin Newsom cho biết: “Không có ưu tiên nào cao hơn việc phân phối các loại vắc xin này một cách hiệu quả và công bằng càng nhanh càng tốt cho những ai đang đối diện với hậu quả nặng. “Những người từ 65 tuổi trở lên hiện là nhóm tiếp theo đủ điều kiện để bắt đầu nhận vắc xin. Đối với những người chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin, sẽ sắp đến lượt bạn. Chúng tôi đang làm mọi cách để đưa thêm vắc xin vào tiểu bang ”.
Nhiều đoàn thể đã lên tiếng hỗ trợ Dự Án Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Bắt đầu với Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương bao gồm có hội Gia Đình Mũ Đỏ, tức cựu quân nhân lực lượng nhảy dù trong QLVNCH, một đơn vị đã đóng góp những chiến công lịch sử trong trận chiến tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị trong Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972.
Trong tuyên bố của mình, ông Rouda nói rằng không ngạc nhiên khi thấy bà Michelle Steel đứng về phía những kẻ nổi loạn và bỏ phiếu chống lại cuộc luận tội. Bởi vì bà ta đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với những kẻ chủ thuyết âm mưu, thượng tôn da trắng và những phần tử khủng bố nội địa trong suốt chiều dài sự nghiệp chính trị của mình.
Vào ngày 11 tháng 1 năm 2021, trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, được thực hiện bằng trực tuyến, các thành viên tham dự đã bầu tân Ban Thường Vụ của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ cho nhiệm kỳ 2021 đến 2023
Tại nhà quàn Funeral Home Peek Family số 7801 Bolsa Ave vào lúc 4 giờ chiều Thứ 5 ngày 7 tháng 1 năm 2021, Liên Đoàn Hướng Đạo Hùng Vương đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm, tiễn biệt Trưởng “Hổ Trực Tính” Nguyễn Tấn Tiến lìa rừng.
County of Orange và nhóm y tế 360 Clinic hiện cung cấp xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho tất cả cư dân Garden Grove và Orange County tại hai địa điểm tại Thành phố Garden Grove. Một điểm thử nghiệm nằm tại Civic Center Park, gần Trung tâm cao niên H. Louis Lake Senior Center của Thành phố, địa chỉ là 11300 Stanford Avenue; và địa điểm còn lại tọa lạc tại Công viên Magnolia Park, địa chỉ 11402 Magnolia Street.
Trái đất xoay tròn, một năm nữa lại đến. Gió xuân, mai đào, bánh chưng, bánh tét... đang đem niềm vui mùa xuân đến cho hành tinh chúng ta. Quý Ni sư kính lời vấn an sức khỏe đến quý Phật tử, tri ân tình thương của quý vị trong thời gian qua, nhất là trong mùa đại dịch Covid Corona, quý vị luôn đồng hành ủng hộ để Chùa Hương Sen được yên ổn sinh hoạt và an tâm tu tập, tụng niệm.
Thành phố Westminster đã chuẩn thuận ngân khoản để giúp đỡ ngắn hạn cho cho cư dân thành phố Westminster đang gặp hoàn cảnh không trả nổi tiền thuê nhà, tiền thuê đất mobile home trong lúc đại dịch. Đây là lần trợ giúp thứ hai kể từ tháng 5 vừa qua.
Thành Phố Garden Grove tiếp tục tìm kiếm đóng góp từ cộng đồng để phát triển một chiến lược nhà ở trong cộng đồng trong thời gian tám năm tới nhằm để cập nhật Hạng mục Gia cư, Hạng mục An toàn, Hạng mục về Sử dụng Đất, và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường mới vào kế hoạch Quy hoạch chung Garden Grove.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,