Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Tnvn Vn Thế Giới Kỳ 4: Thử Thách Chờ Đón Tuổi Trẻ

02/01/200600:00:00(Xem: 5303)
- Các bạn trẻ thân mến,

Trước hết, Phú xin thân ái chào mừng các bạn đến với Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 4.

Sáu năm trước đây, chúng ta đã khởi đầu tại Úc Châu này với Đại Hội đầu tiên. Và sau khi đi vòng quanh thế giới, chúng ta lại quay về xứ Kangaroo ngày hôm nay.

Hôm nay, ngày 27-12- 2005, tại Sydney, Úc Châu, chúng ta đến với nhau, không phải dưới danh hiệu người Úc hay người Mỹ gốc Việt, không phải dưới quốc tịch Pháp hay Nhật Bản, không là Việt Kiều hay Sinh viên du học, không Công Giáo, Phật Giáo hay Tin lành, và hơn hết, không là Cộng Sản hay Cộng Hòa - Mà hôm nay, chúng ta đến với nhau, như những con dân nước Việt, những anh chị em cùng một mẹ. Hôm nay, chúng ta đến với nhau chỉ bằng 2 chữ: Việt Nam.

Vâng, thưa các bạn,

Tất cả chúng ta đều là người Việt Nam, nhưng chúng ta lại có rất nhiều điểm khác nhau. Chúng ta có cùng một lịch sử, nhưng không cùng một quá khứ và hiện tại. Chúng ta đều học và nghe về dòng sử kiêu hùng của cha ông, về những Mê Linh, Bạch Đằng, Lam Sơn, Yên Bái, về những cuộc khởi nghĩa dành độc lập cho dân tộc.

Sau chiến tranh, chúng ta cũng biết về sự ra đi và cuộc hành trình đầy cam go và mất mát của hàng triệu đồng bào chúng ta, mà trong đó chỉ có một nửa tìm được đến bờ bến tự dọ

Và chúng ta nhớ những ngày trong trại tị nạn thiếu thốn, từng phút giây trông chờ một quyết định về tương lai, mà quyết định đó lại nằm trong tay những người, những quốc gia đã phản bội chúng ta trong cuộc chiến chỉ vài năm trước đó.

Vâng, thưa các bạn, mặc dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau từ Cali, Paris, Moscow, Hà Nội, Sàigòn, hay Sydney - nhưng mỗi người trong chúng ta vẫn mang bên mình một mối liên hệ mật thiết, một tình tự dân tộc mà ngay cả những tàn phá, những mất mát trong quá khứ cũng không thể nào lay chuyển được; một tâm thức Việt Nam mà những ý thức hệ hoàn toàn xa lạ với dân tộc chúng ta cũng không thể tước đi. Tình đồng bào mà chúng ta mang trong dòng máu Việt Nam sẽ không lu mờ trước quyền lợi Cộng Sản hay quyền lợi Tư Bản, không phai nhạt trước quyền hành, danh vọng, tiền bạc, hay hận thù.

Các bạn thân mến,

Mối liên hệ hiện diện trong tiềm thức mỗi người chúng ta, cũng là mỗi liên hệ đã mang chúng ta đến với nhau hôm nay, không gì khác hơn là tình yêu mà chúng ta có cho Việt Nam. Đó chính là ước muốn được đóng góp phần mình trong công cuộc chung của dân tộc; là giấc mơ Việt Nam sẽ không chỉ có tự do dân chủ, mà còn phải có công lý, hòa bình và nhân bản; là hy vọng mỗi con dân nước Việt sẽ có quyền sống ấm no và hạnh phúc; là niềm tin các con me. Âu Cơ sẽ trở về từ núi rừng và biển cả, để kết hợp thành một, trong một lý tưởng duy nhất - đó là lý tưởng Việt Nam.

Kính thưa các bạn,

Thế hệ chúng ta, những người hiện diện trong phòng hội hôm nay, đang đứng ở một thời điểm cực kỳ quan trọng trong dòng lịch sử dân tộc. Chúng ta là thế hệ người Việt Nam đầu tiên có được cơ hội để lớn lên và học hỏi tại những đại học bậc nhất trên thế giới, tại những quốc gia văn minh nhất thế giới, giữa thời đại tiến bộ nhất trong lịch sử nhân loại. Chúng ta có thể nhìn lại vận mệnh dân tộc mình mà than trách quá khứ, hoặc chúng ta có thể làm chủ tương lai của chính mình, của chính dân tộc mình, nắm lấy cơ hội mà thế hệ chúng ta đang có ngày hôm nay, để vạch ra một lối đi cho dân tộc trong thiên niên kỷ mới này.

Nhưng, kính thưa các bạn,

Việc làm của chúng ta không phải việc làm dễ dàng. Con đường trước mặt đầy chông gai và thử thách của những khó khăn không gian và thời gian, đất mẹ thì quá xa xôi trong cuộc sống hiện tại của mỗi người chúng ta. Chúng ta còn phải thích ứng với văn hóa và xã hội sở tại; chúng ta phải vượt qua những ngăn cách giữa người với người, những khác biệt lớn lên tại Việt Nam và lớn lên tại hải ngoại. Nhưng chúng ta phải cùng nhau vượt qua những thử thách này, bởi vì thưa các bạn, chúng ta có muốn tiếp tục làm người Úc, người Mỹ, người Pháp, người Đức, hay chúng ta muốn sống làm người VIỆT NAM"

Thưa các bạn,

Trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời nội chiến, các tiểu bang miền Nam áp dụng hệ thống nô lệ còn miền Bắc thì không. Lúc ấy, Tổng Thống Abraham Lincoln đã phải đối đầu với những áp lực gay cấn từ các vị lãnh đạo miền Bắc để triệt hạ những tiểu bang miền Nam. Họ nói với ông, "Để bảo vệ Liên Bang Hoa Kỳ, Tổng Thống cần phải tiêu diệt kẻ thù của Ngài." Ông trả lời họ, "Chẳng phải ta đã tiêu diệt được kẻ thù khi ta biến chúng thành bạn hữu đó sao""

Các bạn thân mến,

Ngày hôm nay, chúng ta có thể dùng đó như một bài học. Chúng ta cần nhìn xa hơn những khác biệt trong nhau để thấy được rằng tất cả chúng ta đều có một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ cho Việt Nam. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi non sông đang kêu mời thế hệ chúng ta, từ Sàigòn đến Sydney, từ Huế đến Luân Đôn, từ Hà Nội đến Los Angeles, để tay trong tay, tim trong tim, chúng ta cùng mơ một giấc mơ Việt Nam.

Một Việt Nam không đòi xương máu Một Việt Nam kêu gọi thương nhau Một Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu

Các bạn thân mến,

Sáu năm trước đây, chúng ta đến với nhau trong lời hứa hẹn sẽ mãi mãi giữ hai chữ Việt Nam trong tim chúng ta, và sẽ liên kết sức mạnh của tuổi tre" Việt Nam khắp nơi trên thế giới để cùng nhau phục vụ công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sớm có một ngày tự do, ấm no. Lời hứa ấy vẫn sống ngày hôm nay và sống mãi mãi, vì Đại Hội kỳ này không phải là một kết thúc, nhưng chỉ là một phần, của cuộc hành trình đã được khởi hành từ 6 năm trước đây, và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả đồng bào chúng ta thật sự có độc lập, tự do, và hạnh phúc đích thực. Cuộc hành trình ấy sẽ không kết thúc ngày mai, hay ngày mốt, trong một năm hay mười năm, nhưng chúng ta hãy cùng nhau, tiếp tục lên đường, ngày hôm nay.

Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
Vì dịch bệnh lây lan ngày càng nhanh do một số người không chịu chích ngừa, và nhằm bảo đảm sự an toàn sức khoẻ cho tất cả quý vị, nay thay mặt Cội Nguồn Tổ Việt Foundation, Ban Tổ Chức xin được thông báo là đình hoản lại cho đến một thời gian an toàn nhất. Thay vào chương trình này sẽ có Chương Trình CÓ MẶT CHO NHAU 15 Online trong tương lai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.