Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Tnvn Vn Thế Giới Kỳ 4: Thử Thách Chờ Đón Tuổi Trẻ

02/01/200600:00:00(Xem: 5152)
- Các bạn trẻ thân mến,

Trước hết, Phú xin thân ái chào mừng các bạn đến với Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 4.

Sáu năm trước đây, chúng ta đã khởi đầu tại Úc Châu này với Đại Hội đầu tiên. Và sau khi đi vòng quanh thế giới, chúng ta lại quay về xứ Kangaroo ngày hôm nay.

Hôm nay, ngày 27-12- 2005, tại Sydney, Úc Châu, chúng ta đến với nhau, không phải dưới danh hiệu người Úc hay người Mỹ gốc Việt, không phải dưới quốc tịch Pháp hay Nhật Bản, không là Việt Kiều hay Sinh viên du học, không Công Giáo, Phật Giáo hay Tin lành, và hơn hết, không là Cộng Sản hay Cộng Hòa - Mà hôm nay, chúng ta đến với nhau, như những con dân nước Việt, những anh chị em cùng một mẹ. Hôm nay, chúng ta đến với nhau chỉ bằng 2 chữ: Việt Nam.

Vâng, thưa các bạn,

Tất cả chúng ta đều là người Việt Nam, nhưng chúng ta lại có rất nhiều điểm khác nhau. Chúng ta có cùng một lịch sử, nhưng không cùng một quá khứ và hiện tại. Chúng ta đều học và nghe về dòng sử kiêu hùng của cha ông, về những Mê Linh, Bạch Đằng, Lam Sơn, Yên Bái, về những cuộc khởi nghĩa dành độc lập cho dân tộc.

Sau chiến tranh, chúng ta cũng biết về sự ra đi và cuộc hành trình đầy cam go và mất mát của hàng triệu đồng bào chúng ta, mà trong đó chỉ có một nửa tìm được đến bờ bến tự dọ

Và chúng ta nhớ những ngày trong trại tị nạn thiếu thốn, từng phút giây trông chờ một quyết định về tương lai, mà quyết định đó lại nằm trong tay những người, những quốc gia đã phản bội chúng ta trong cuộc chiến chỉ vài năm trước đó.

Vâng, thưa các bạn, mặc dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau từ Cali, Paris, Moscow, Hà Nội, Sàigòn, hay Sydney - nhưng mỗi người trong chúng ta vẫn mang bên mình một mối liên hệ mật thiết, một tình tự dân tộc mà ngay cả những tàn phá, những mất mát trong quá khứ cũng không thể nào lay chuyển được; một tâm thức Việt Nam mà những ý thức hệ hoàn toàn xa lạ với dân tộc chúng ta cũng không thể tước đi. Tình đồng bào mà chúng ta mang trong dòng máu Việt Nam sẽ không lu mờ trước quyền lợi Cộng Sản hay quyền lợi Tư Bản, không phai nhạt trước quyền hành, danh vọng, tiền bạc, hay hận thù.

Các bạn thân mến,

Mối liên hệ hiện diện trong tiềm thức mỗi người chúng ta, cũng là mỗi liên hệ đã mang chúng ta đến với nhau hôm nay, không gì khác hơn là tình yêu mà chúng ta có cho Việt Nam. Đó chính là ước muốn được đóng góp phần mình trong công cuộc chung của dân tộc; là giấc mơ Việt Nam sẽ không chỉ có tự do dân chủ, mà còn phải có công lý, hòa bình và nhân bản; là hy vọng mỗi con dân nước Việt sẽ có quyền sống ấm no và hạnh phúc; là niềm tin các con me. Âu Cơ sẽ trở về từ núi rừng và biển cả, để kết hợp thành một, trong một lý tưởng duy nhất - đó là lý tưởng Việt Nam.

Kính thưa các bạn,

Thế hệ chúng ta, những người hiện diện trong phòng hội hôm nay, đang đứng ở một thời điểm cực kỳ quan trọng trong dòng lịch sử dân tộc. Chúng ta là thế hệ người Việt Nam đầu tiên có được cơ hội để lớn lên và học hỏi tại những đại học bậc nhất trên thế giới, tại những quốc gia văn minh nhất thế giới, giữa thời đại tiến bộ nhất trong lịch sử nhân loại. Chúng ta có thể nhìn lại vận mệnh dân tộc mình mà than trách quá khứ, hoặc chúng ta có thể làm chủ tương lai của chính mình, của chính dân tộc mình, nắm lấy cơ hội mà thế hệ chúng ta đang có ngày hôm nay, để vạch ra một lối đi cho dân tộc trong thiên niên kỷ mới này.

Nhưng, kính thưa các bạn,

Việc làm của chúng ta không phải việc làm dễ dàng. Con đường trước mặt đầy chông gai và thử thách của những khó khăn không gian và thời gian, đất mẹ thì quá xa xôi trong cuộc sống hiện tại của mỗi người chúng ta. Chúng ta còn phải thích ứng với văn hóa và xã hội sở tại; chúng ta phải vượt qua những ngăn cách giữa người với người, những khác biệt lớn lên tại Việt Nam và lớn lên tại hải ngoại. Nhưng chúng ta phải cùng nhau vượt qua những thử thách này, bởi vì thưa các bạn, chúng ta có muốn tiếp tục làm người Úc, người Mỹ, người Pháp, người Đức, hay chúng ta muốn sống làm người VIỆT NAM"

Thưa các bạn,

Trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời nội chiến, các tiểu bang miền Nam áp dụng hệ thống nô lệ còn miền Bắc thì không. Lúc ấy, Tổng Thống Abraham Lincoln đã phải đối đầu với những áp lực gay cấn từ các vị lãnh đạo miền Bắc để triệt hạ những tiểu bang miền Nam. Họ nói với ông, "Để bảo vệ Liên Bang Hoa Kỳ, Tổng Thống cần phải tiêu diệt kẻ thù của Ngài." Ông trả lời họ, "Chẳng phải ta đã tiêu diệt được kẻ thù khi ta biến chúng thành bạn hữu đó sao""

Các bạn thân mến,

Ngày hôm nay, chúng ta có thể dùng đó như một bài học. Chúng ta cần nhìn xa hơn những khác biệt trong nhau để thấy được rằng tất cả chúng ta đều có một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ cho Việt Nam. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi non sông đang kêu mời thế hệ chúng ta, từ Sàigòn đến Sydney, từ Huế đến Luân Đôn, từ Hà Nội đến Los Angeles, để tay trong tay, tim trong tim, chúng ta cùng mơ một giấc mơ Việt Nam.

Một Việt Nam không đòi xương máu Một Việt Nam kêu gọi thương nhau Một Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu

Các bạn thân mến,

Sáu năm trước đây, chúng ta đến với nhau trong lời hứa hẹn sẽ mãi mãi giữ hai chữ Việt Nam trong tim chúng ta, và sẽ liên kết sức mạnh của tuổi tre" Việt Nam khắp nơi trên thế giới để cùng nhau phục vụ công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sớm có một ngày tự do, ấm no. Lời hứa ấy vẫn sống ngày hôm nay và sống mãi mãi, vì Đại Hội kỳ này không phải là một kết thúc, nhưng chỉ là một phần, của cuộc hành trình đã được khởi hành từ 6 năm trước đây, và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả đồng bào chúng ta thật sự có độc lập, tự do, và hạnh phúc đích thực. Cuộc hành trình ấy sẽ không kết thúc ngày mai, hay ngày mốt, trong một năm hay mười năm, nhưng chúng ta hãy cùng nhau, tiếp tục lên đường, ngày hôm nay.

Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các thiên hà xoắn ốc lớn dường như nhận được mọi vinh quang
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhấn mạnh tầm quan trọng của các chương trình cho vay mà ngân hàng trung ương triển khai trong đại dịch Covid-19.
chính quyền Trump có kế hoạch đưa hãng chíp Trung Quốc (Semiconductor Manufacturing International Corp – SMIC) và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (China National Offshore Oil Corp - CNOOC) vào "danh sách đen" quốc phòng
Cơ quan Quản lý Cạnh tranh của Italy phạt Apple khoản tiền lên đến 10 triệu euro (khoảng 12 triệu USD) vì khiến khách hàng hiểu lầm về khả năng chống nước của iPhone.
Hôm thứ Hai (30/11/2020), chính phủ Anh công bố kế hoạch cấm các công ty viễn thông Anh không được lắp đặt thiết bị 5G của Huawei từ sau tháng 09/2020.