Đại Hội Tnvn Vn Thế Giới Kỳ 4: Thử Thách Chờ Đón Tuổi Trẻ

02/01/200600:00:00(Xem: 5554)
- Các bạn trẻ thân mến,

Trước hết, Phú xin thân ái chào mừng các bạn đến với Đại Hội Thanh Niên Sinh Viên Việt Nam Thế Giới Kỳ 4.

Sáu năm trước đây, chúng ta đã khởi đầu tại Úc Châu này với Đại Hội đầu tiên. Và sau khi đi vòng quanh thế giới, chúng ta lại quay về xứ Kangaroo ngày hôm nay.

Hôm nay, ngày 27-12- 2005, tại Sydney, Úc Châu, chúng ta đến với nhau, không phải dưới danh hiệu người Úc hay người Mỹ gốc Việt, không phải dưới quốc tịch Pháp hay Nhật Bản, không là Việt Kiều hay Sinh viên du học, không Công Giáo, Phật Giáo hay Tin lành, và hơn hết, không là Cộng Sản hay Cộng Hòa - Mà hôm nay, chúng ta đến với nhau, như những con dân nước Việt, những anh chị em cùng một mẹ. Hôm nay, chúng ta đến với nhau chỉ bằng 2 chữ: Việt Nam.

Vâng, thưa các bạn,

Tất cả chúng ta đều là người Việt Nam, nhưng chúng ta lại có rất nhiều điểm khác nhau. Chúng ta có cùng một lịch sử, nhưng không cùng một quá khứ và hiện tại. Chúng ta đều học và nghe về dòng sử kiêu hùng của cha ông, về những Mê Linh, Bạch Đằng, Lam Sơn, Yên Bái, về những cuộc khởi nghĩa dành độc lập cho dân tộc.

Sau chiến tranh, chúng ta cũng biết về sự ra đi và cuộc hành trình đầy cam go và mất mát của hàng triệu đồng bào chúng ta, mà trong đó chỉ có một nửa tìm được đến bờ bến tự dọ

Và chúng ta nhớ những ngày trong trại tị nạn thiếu thốn, từng phút giây trông chờ một quyết định về tương lai, mà quyết định đó lại nằm trong tay những người, những quốc gia đã phản bội chúng ta trong cuộc chiến chỉ vài năm trước đó.

Vâng, thưa các bạn, mặc dù chúng ta đến từ những nơi khác nhau từ Cali, Paris, Moscow, Hà Nội, Sàigòn, hay Sydney - nhưng mỗi người trong chúng ta vẫn mang bên mình một mối liên hệ mật thiết, một tình tự dân tộc mà ngay cả những tàn phá, những mất mát trong quá khứ cũng không thể nào lay chuyển được; một tâm thức Việt Nam mà những ý thức hệ hoàn toàn xa lạ với dân tộc chúng ta cũng không thể tước đi. Tình đồng bào mà chúng ta mang trong dòng máu Việt Nam sẽ không lu mờ trước quyền lợi Cộng Sản hay quyền lợi Tư Bản, không phai nhạt trước quyền hành, danh vọng, tiền bạc, hay hận thù.

Các bạn thân mến,

Mối liên hệ hiện diện trong tiềm thức mỗi người chúng ta, cũng là mỗi liên hệ đã mang chúng ta đến với nhau hôm nay, không gì khác hơn là tình yêu mà chúng ta có cho Việt Nam. Đó chính là ước muốn được đóng góp phần mình trong công cuộc chung của dân tộc; là giấc mơ Việt Nam sẽ không chỉ có tự do dân chủ, mà còn phải có công lý, hòa bình và nhân bản; là hy vọng mỗi con dân nước Việt sẽ có quyền sống ấm no và hạnh phúc; là niềm tin các con me. Âu Cơ sẽ trở về từ núi rừng và biển cả, để kết hợp thành một, trong một lý tưởng duy nhất - đó là lý tưởng Việt Nam.

Kính thưa các bạn,

Thế hệ chúng ta, những người hiện diện trong phòng hội hôm nay, đang đứng ở một thời điểm cực kỳ quan trọng trong dòng lịch sử dân tộc. Chúng ta là thế hệ người Việt Nam đầu tiên có được cơ hội để lớn lên và học hỏi tại những đại học bậc nhất trên thế giới, tại những quốc gia văn minh nhất thế giới, giữa thời đại tiến bộ nhất trong lịch sử nhân loại. Chúng ta có thể nhìn lại vận mệnh dân tộc mình mà than trách quá khứ, hoặc chúng ta có thể làm chủ tương lai của chính mình, của chính dân tộc mình, nắm lấy cơ hội mà thế hệ chúng ta đang có ngày hôm nay, để vạch ra một lối đi cho dân tộc trong thiên niên kỷ mới này.

Nhưng, kính thưa các bạn,

Việc làm của chúng ta không phải việc làm dễ dàng. Con đường trước mặt đầy chông gai và thử thách của những khó khăn không gian và thời gian, đất mẹ thì quá xa xôi trong cuộc sống hiện tại của mỗi người chúng ta. Chúng ta còn phải thích ứng với văn hóa và xã hội sở tại; chúng ta phải vượt qua những ngăn cách giữa người với người, những khác biệt lớn lên tại Việt Nam và lớn lên tại hải ngoại. Nhưng chúng ta phải cùng nhau vượt qua những thử thách này, bởi vì thưa các bạn, chúng ta có muốn tiếp tục làm người Úc, người Mỹ, người Pháp, người Đức, hay chúng ta muốn sống làm người VIỆT NAM"

Thưa các bạn,

Trong lịch sử Hoa Kỳ vào thời nội chiến, các tiểu bang miền Nam áp dụng hệ thống nô lệ còn miền Bắc thì không. Lúc ấy, Tổng Thống Abraham Lincoln đã phải đối đầu với những áp lực gay cấn từ các vị lãnh đạo miền Bắc để triệt hạ những tiểu bang miền Nam. Họ nói với ông, "Để bảo vệ Liên Bang Hoa Kỳ, Tổng Thống cần phải tiêu diệt kẻ thù của Ngài." Ông trả lời họ, "Chẳng phải ta đã tiêu diệt được kẻ thù khi ta biến chúng thành bạn hữu đó sao""

Các bạn thân mến,

Ngày hôm nay, chúng ta có thể dùng đó như một bài học. Chúng ta cần nhìn xa hơn những khác biệt trong nhau để thấy được rằng tất cả chúng ta đều có một khối óc, một tấm lòng, một giấc mơ cho Việt Nam. Chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi non sông đang kêu mời thế hệ chúng ta, từ Sàigòn đến Sydney, từ Huế đến Luân Đôn, từ Hà Nội đến Los Angeles, để tay trong tay, tim trong tim, chúng ta cùng mơ một giấc mơ Việt Nam.

Một Việt Nam không đòi xương máu Một Việt Nam kêu gọi thương nhau Một Việt Nam đi xây đắp yên vui dài lâu

Các bạn thân mến,

Sáu năm trước đây, chúng ta đến với nhau trong lời hứa hẹn sẽ mãi mãi giữ hai chữ Việt Nam trong tim chúng ta, và sẽ liên kết sức mạnh của tuổi tre" Việt Nam khắp nơi trên thế giới để cùng nhau phục vụ công cuộc đấu tranh cho Việt Nam sớm có một ngày tự do, ấm no. Lời hứa ấy vẫn sống ngày hôm nay và sống mãi mãi, vì Đại Hội kỳ này không phải là một kết thúc, nhưng chỉ là một phần, của cuộc hành trình đã được khởi hành từ 6 năm trước đây, và sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả đồng bào chúng ta thật sự có độc lập, tự do, và hạnh phúc đích thực. Cuộc hành trình ấy sẽ không kết thúc ngày mai, hay ngày mốt, trong một năm hay mười năm, nhưng chúng ta hãy cùng nhau, tiếp tục lên đường, ngày hôm nay.

Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường! Tuổi trẻ Việt Nam - Lên Đường!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.