Hôm nay,  

Hội Ái Hữu Bạc Liêu Picnic Hè 2016

7/29/201600:00:00(View: 5263)
Từ ngoài đường Cunningham Ave đã nghe tiếng ca, nhạc đệm vang vang một góc trời; công viên Lake Cunningham bừng bừng sức sống, trong khi đó ngoài trời nhiệt độ đang cao. Nắng ấm chan hòa như hòa cùng lòng người đang mở hội. Ngày Hè của Hội Bạc Liêu đang diễn ra tưng bừng với hàng trăm người đang có mặt tham dự Picnic Hè.

Bước qua cổng, tiếng hát càng rõ hơn, 4 căn nhà gỗ đã gần như kín chật người; từng gia đình, từng nhóm bằng hữu đang quây quần sắp sửa một bữa ăn trưa. Quang cảnh này diễn lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 24/7/2016 tại Lake Cunningham Park, San Jose.

Mỗi năm 2 lần, Hội AH Bạc Liêu Bắc California tổ chức cuộc gặp mặt đồng hương vào dịp Tết và Hè. Picnic Hè 2016, quy tụ khoảng 600 đồng hương và thân hữu. Trong số thân hữu người ta nhận thấy có mặt: Cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, Hội AH An Giang, Ông Nguyễn Tấn Thuận, Bà Lê Nhúc, Ông Trần Phước Toàn, Cô Lệ Điệp, Ông Dư Quang Nê; Hội ĐPQ&NQ ông Triệu Hà, Ông Nguyễn Công Khanh, và thân hữu: Ông Lưu Thành, anh Thắng Phở Nguyễn, Ông Nguyễn Cao Thăng, thầy giáo Ngô Thanh Sử (Cà Mau); đặt biệt có mặt của vị hội trưởng đầu tiên, NS Hồ Văn Lành; từ ngày về hưu, NS Lành đưa gia đình về Arizona.

bac-lieu-picnic-2016-3-
bac-lieu-picnic-2016-5-
bac-lieu-picnic-2016-8-
bac-lieu-picnic-2016-12-
bac-lieu-picnic-2016-31-
bac-lieu-picnic-2016-43-
bac-lieu-picnic-2016-69-
Hình ảnh trong picnic hè của Hội Ái Hữu Bạc Liêu.

Bước ngang qua khu lò nướng, ông Hội trưởng Liên Hán Như mồ hôi nhể nhại, áo đẫm mồ hôi, tay khệ nệ bưng từng khay thức ăn ra bàn. Ông nở nụ cười “Anh coi như vầy thì thôi chớ nói năng chi được. Thôi, năm nay khỏi nói chi. Ăn thôi…” Những khay thức ăn có cá salmon đút lò, tôm sốt gia vị, thịt bò nướng, bánh mì, và nhiều món ăn khác…v.v. Tráng miệng có “cà-rem” cây, và dưa hấu.

Một căn nhà Jumper house dành riêng cho trẻ em, các trò chơi thể thao cho thanh thiếu niên. Có khoảng gần 200 em học sinh từ lớp 6-12 được nhận phần thưởng.

Mặc dù nghe qua đơn giản, một bữa ăn trưa ngoài trời, nhưng BTC thật bận rộn và lo lắng “chỉ lo một điều là phục vụ đồng hương không chu đáo thôi”-Một vị trong BTC nói.

Những chiếc bàn chật kín người ngồi; tiếng cười xen lẫn lời thăm hỏi chào mời, em bé người già vui vẽ nói cười. Tren một chiếc bàn dài có anh Hai Tiều, thầy giáo Sử, anh Thăng, anh Thắng, anh Giáp, nha sĩ Lành đầy ắp tiếng cười; những chiếc ly nhỏ nâng lên và “Dzô! Dzô!”. Người lớn đã thế, con nít còn vui hơn nữa. Trẻ con chạy nhảy vui chơi khắp sân, tren sân khấu các thanh niên, thiếu nữ thay phiên ca hát. Những bài đơn ca, hợp ca, đồng ca diễn ra liên tục. Năm nay đặc biệt có rất nhiều thanh niên nam nữ tham dự, và ca hát tạo cho không khí thêm phần sinh động với các nhạc phẩm kích động “Rock&Roll”. Cũng không thể thiếu những bài ca vọng cổ. Trong khi đó, BTC đi khắp các bàn, chào hỏi hầu như mọi người.

Nhiều người chi biết, bao nhiêu năm qua, Hội AH Bạc Liêu là hội đồng hương đươc nhiều đồng hương biết đến và tham dự đông nhất. Tất cả đến với nhau vì tình, cảm nhau vì nghĩa; đến để găp nhau chia xẻ buồn vui, giúp nhau khi có việc cần. Mọi việc tổ chức bắt nguồn từ tấm lòng, vì 2 chữ Bạc Liêu…do đó thu hút đươc nhiều người. Nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành là 4 năm, chia nhau đảm trách.

Những đồng hương thường xuyên gặp nhau và gần gủi, chia xẻ công việc chung được biết như: Anh Lưu Trường Ninh, Liên Hán Như, Huỳnh Ngọc Ẩn, Hùng Lương, Lưu Trường Thọ, Nguyễn Bình Hòa, Lâm Hoàng Sơn…v.v.

Hội Ái Hữu Bạc Liêu được thành lập năm 1986 với một số Đồng Hương cư ngụ tại San Jose, San Francisco, Oakland và vùng phụ cận. Buổi họp mặt đầu tiên tại tư gia Ông Bà Ngụy Thu với sự hiện diện của 29 Đồng Hương Bạc liêu và buổi Tiệc Tân Niên đầu tiên có sự tham gia của trên 130 Đồng Hương...

Từ đó đến nay, trong suốt hơn 30 năm hoạt đông, Hội đã không ngừng lớn mạnh. Hằng năm, Hội luôn luôn có buổi Picnic Hè và Phát thưởng cho con em hiếu học, cũng như đều có buổi tiệc Tân Niên để Đông Hương có dịp gâp gỡ, thăm hỏi và nhắc nhỡ, để nhớ lại những kỹ niệm về quê hương Bạc liêu mến yêu.

Với sự hoạt động tích cực, vô vụ lợi của các thành viên trong Ban Chấp Hành, Ban Quản Trị cũng như Hội Đồng Cố Vấn và đăc biệt là sự tham dự, đóng góp của tất cả Đồng Hương Bạc liêu trong suốt 30 năm qua đã đưa Hội nhà trở thành một trong những Hội Ái Hữu có đông Hội Viên và lớn mạnh nhất trong Cộng Đồng Bắc California. Những vị đảm nhận vai trò “đứng mũi chịu sào” từ ngày thành lập:

Ông HỒ VĂN LÀNH - 1986 - 1990

Ông DIỆP QUAN HỒNG - 1990 - 1994

Ông TRẦN VĂN LIÊM - 1994 - 1998

Ông HUỲNH NGỌC ẨN - 1998 - 2002

Ông NGUYỄN BÌNH HÒA - 2002 - 2006

Ông HÙNG LƯƠNG - 2006 - 2010

Ông LƯU TRƯỜNG THỌ - 2010 - 2014

Ông LIÊN HÁN NHƯ - 2014 - 2018

Tôi nghe câu hát ‎ Con Sáo Bạc Liêu như vầy:

“Trời mưa lâm râm ướt dầm bông sói
Bậu di lấy chồng sao chẳng nói qua hay
Gió đưa con sấu lên bờ bù non bù nước khóc than
Vì chân lẻ bạn mới ốm o cung đàn
Tình bậu không muốn mang
Gió lay bông tràm đêm nằm nghe sầu thắt gan
Ai đưa cái kìa con sáo nó sang sông
Để cho con sáo xổ lòng bay xa…”

Con Sáo Bạc Liêu bay xa đến tận xứ Cờ Hoa, hơn nửa vòng trái đất, nhưng Con Sáo vẫn còn giữ mãi tấm lòng với quê hương.

Có thể hàng trăm năm về trước, cái thời khai thiên lập địa ở đất Phương Nam có xứ sở đươc mô tả như vầy: “Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um”, đó là Bạc Liêu của hôm nay. Đây là cuộc đất đầy đe dọa. Đến lập nghiệp nơi đây, nơi cây mắm, cây đước đi trước ngăn biển mặn giữ phù sa, và nếu con người đi mở đất mà thiếu cái chất bạt mạng, ngang tàng, không đoàn kết thì làm sao có thể chống chọi với thiên nhiên mà lập ấp, xây làng? Và ở đó là vùng đất của những con người có tánh hào phóng, trọng nghĩa khí. Ở đó có tình đất, tình người sinh cơ, lập nghiệp để rồi Bạc Liêu là quê hương của đời người. Cái xứ sở này có điều chi níu kéo mà người tha hương vẫn luôn vời vợi nhớ thương? Có phải chăng là ruộng muối, con đò, một cánh cò bay, con cá chốt, nồi bún mắm khi Đông về?

Nhớ về Bạc Liêu là nhớ đến Đồng Nọc Nạng là nơi diễn ra cuộc đấu tranh của ông Mười Chúc, là người nông dân đứng lên bảo vệ ruộng đất của mình (dân oan)trước sự cướp bóc của bọn cường hào dựa vào thế lực của thực dân Pháp. Cánh đồng Nọc Nạng là hình ảnh người dân Bạc Liêu chất phác thật thà mà đầy nghĩa khí.

Nhớ Bạc Liêu là nhớ chùa Xiêm Cán là ngôi chùa của người Khơ-me lớn nhất và đẹp nhất vùng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 19 với kiến trúc độc đáo.Vào những dịp lễ lớn như lễ Ok Om bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta, không khí chùa thật rộn ràng. Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa sống ở Bạc Liêu, nó được một nhóm người Hoa xây dựng vào khoảng năm 1810, thờ Ông Bổn.

Bạc Liêu là xứ sở của những con người hào phóng, bạt mạng nhưng nhân hậu, trọng nghĩa trọng tình, có trước có sau, cương trực, không khách sáo, làm ơn không cần trả. Bạc Liêu, là đất và người khi đi xa thấy nhớ, ở gần càng thương. [LB]

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thiền Viện Sùng Nghiêm đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản hôm Chủ Nhật 28/5/2023, trùng với những ngày Lễ Memorial Day tại Hoa Kỳ, cũng là ngày trùng hợp có nhiều sự kiện cộng đồng tại Quận Cam.
Lễ Phật Đản là lễ lớn của Phật giáo. Là con của Phật, tới ngày Phật Đản dù bận thế nào Phật tử cũng tìm về chùa lạy Phật, bái sư. Ngày xưa đi du học không có chùa Việt Nam thì đi chùa của người Hoa, người Nhật, sau này có người tị nạn thì có chùa Việt Nam khắp nơi trên thế giới, từ chùa nhỏ đến chùa lớn, từ thành phố đến thôn quê nơi nào cũng có chùa.
Tại nhà hàng Golden Sea Restaurant, trưa Chủ Nhật ngày 28 tháng 5 năm 2023, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Nam California do chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng làm hội trưởng đã long trọng tổ chức Ngày Truyền Thống Cảnh Sát Quốc Gia, (Ngày 1 tháng 6) để tưởng niệm những anh hùng Cảnh Sát Quốc Gia, Quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa đã vị quốc vong thân, tri ân những chiến sĩ đã và đang đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 10 giờ sáng Thứ Hai ngày 29 tháng 5 năm 2023, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ đã tổ chức lễ đặt vòng hoa tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong (Memorial Day)
Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 05 năm 2023, dưới ánh nắng hạ ấm áp, tại chùa An Lạc, thành phố San Jose, miền Bắc California, Hoa Kỳ, chư tôn đức ni hân hoan tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và Chư ni tiền bối hữu công, nhân bảy ngày an cư kiết hạ của Chư Ni vừa hoàn mãn.
Tại buổi lễ ký kết gần đây tại Trụ sở Hoa Kỳ của Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc, Andrea bày tỏ sự ưu ái sâu sắc của mình đối với các sản phẩm của CheongKwanJang, cô cho biết: “Ngay cả vào những ngày không có giải đấu, tôi vẫn rèn luyện bản thân để trở thành gôn thủ giỏi nhất bằng cách đánh tập hàng trăm quả bóng và dành nhiều giờ nâng tạ trong phòng tập. Trước và sau khi tập luyện, tôi luôn uống CheongKwanJang's Everytime để chống lại sự mệt mỏi và duy trì sức khỏe của mình.
Sau ba thập niên liên tục phục vụ khán thính giả trong lĩnh vực văn nghệ, Saigon Entertainment càng ngày càng lớn mạnh. Và giờ đây, để đánh dấu quá trình này, Saigon Entertainment sẽ tổ chức một chương trình ca nhạc với chủ đề “30 năm Saigon Entertainment” để mời quý khán thính giả thân thương đến cùng tưng bừng ghi dấu đoạn đường đã qua cũng như cùng chúng tôi chuẩn bị bước sang thập niên mới hào hứng, lôi cuốn hơn nữa. Trong show ca nhạc sẽ được tổ chức ngày 8 tháng 7 tới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng quý vị một chương trình ca vũ nhạc rất đặc biệt, thật hấp dẫn với thành phần nghệ sĩ đến từ Mỹ, Canada, Việt Nam.
Pháp Viện Minh Đăng Quang-Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc số 8752 Westminster Blvd, Thành phố Westminster CA 92683 do Sư Cô Tiến Sĩ Ngọc Liên, Viện Chủ và Sư Cô Tiến Sĩ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2567-2023 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 tháng 5 năm 2023
Tại Hội Trường Châu Đạo Cao Đài trên đường Chestnut Thành Phố Westminster Nam California vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy ngày 20 tháng 5 năm 2023, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm Tử Sĩ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, đồng minh và Ukraine Nhân ngày lễ Chiến Sĩ Trận Vong Hoa Kỳ.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2567-2023 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 21 Tháng 5 năm 2023, Tham dự buổi lễ có Hòa Thượng Thích Chơn Tôn, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới đến từ Arizona, một số quý chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa Nam California, ngoài ra còn có một số quý vị dân cử, đại diện dân cử Tiểu bang, Quận Hạt, Thành Phố, một số quý vị nhân sĩ Phật Giáo cùng hàng trăm đồng hương Phật tử, Gia Đình Phật Tử, một số các cơ quan truyền thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.