Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Ái Hữu Bạc Liêu Picnic Hè 2016

29/07/201600:00:00(Xem: 3258)
Từ ngoài đường Cunningham Ave đã nghe tiếng ca, nhạc đệm vang vang một góc trời; công viên Lake Cunningham bừng bừng sức sống, trong khi đó ngoài trời nhiệt độ đang cao. Nắng ấm chan hòa như hòa cùng lòng người đang mở hội. Ngày Hè của Hội Bạc Liêu đang diễn ra tưng bừng với hàng trăm người đang có mặt tham dự Picnic Hè.

Bước qua cổng, tiếng hát càng rõ hơn, 4 căn nhà gỗ đã gần như kín chật người; từng gia đình, từng nhóm bằng hữu đang quây quần sắp sửa một bữa ăn trưa. Quang cảnh này diễn lúc 10:00am ngày Chúa Nhật 24/7/2016 tại Lake Cunningham Park, San Jose.

Mỗi năm 2 lần, Hội AH Bạc Liêu Bắc California tổ chức cuộc gặp mặt đồng hương vào dịp Tết và Hè. Picnic Hè 2016, quy tụ khoảng 600 đồng hương và thân hữu. Trong số thân hữu người ta nhận thấy có mặt: Cựu Th.Tướng Nguyễn Khắc Bình, Hội AH An Giang, Ông Nguyễn Tấn Thuận, Bà Lê Nhúc, Ông Trần Phước Toàn, Cô Lệ Điệp, Ông Dư Quang Nê; Hội ĐPQ&NQ ông Triệu Hà, Ông Nguyễn Công Khanh, và thân hữu: Ông Lưu Thành, anh Thắng Phở Nguyễn, Ông Nguyễn Cao Thăng, thầy giáo Ngô Thanh Sử (Cà Mau); đặt biệt có mặt của vị hội trưởng đầu tiên, NS Hồ Văn Lành; từ ngày về hưu, NS Lành đưa gia đình về Arizona.

bac-lieu-picnic-2016-3-
bac-lieu-picnic-2016-5-
bac-lieu-picnic-2016-8-
bac-lieu-picnic-2016-12-
bac-lieu-picnic-2016-31-
bac-lieu-picnic-2016-43-
bac-lieu-picnic-2016-69-
Hình ảnh trong picnic hè của Hội Ái Hữu Bạc Liêu.

Bước ngang qua khu lò nướng, ông Hội trưởng Liên Hán Như mồ hôi nhể nhại, áo đẫm mồ hôi, tay khệ nệ bưng từng khay thức ăn ra bàn. Ông nở nụ cười “Anh coi như vầy thì thôi chớ nói năng chi được. Thôi, năm nay khỏi nói chi. Ăn thôi…” Những khay thức ăn có cá salmon đút lò, tôm sốt gia vị, thịt bò nướng, bánh mì, và nhiều món ăn khác…v.v. Tráng miệng có “cà-rem” cây, và dưa hấu.

Một căn nhà Jumper house dành riêng cho trẻ em, các trò chơi thể thao cho thanh thiếu niên. Có khoảng gần 200 em học sinh từ lớp 6-12 được nhận phần thưởng.

Mặc dù nghe qua đơn giản, một bữa ăn trưa ngoài trời, nhưng BTC thật bận rộn và lo lắng “chỉ lo một điều là phục vụ đồng hương không chu đáo thôi”-Một vị trong BTC nói.

Những chiếc bàn chật kín người ngồi; tiếng cười xen lẫn lời thăm hỏi chào mời, em bé người già vui vẽ nói cười. Tren một chiếc bàn dài có anh Hai Tiều, thầy giáo Sử, anh Thăng, anh Thắng, anh Giáp, nha sĩ Lành đầy ắp tiếng cười; những chiếc ly nhỏ nâng lên và “Dzô! Dzô!”. Người lớn đã thế, con nít còn vui hơn nữa. Trẻ con chạy nhảy vui chơi khắp sân, tren sân khấu các thanh niên, thiếu nữ thay phiên ca hát. Những bài đơn ca, hợp ca, đồng ca diễn ra liên tục. Năm nay đặc biệt có rất nhiều thanh niên nam nữ tham dự, và ca hát tạo cho không khí thêm phần sinh động với các nhạc phẩm kích động “Rock&Roll”. Cũng không thể thiếu những bài ca vọng cổ. Trong khi đó, BTC đi khắp các bàn, chào hỏi hầu như mọi người.

Nhiều người chi biết, bao nhiêu năm qua, Hội AH Bạc Liêu là hội đồng hương đươc nhiều đồng hương biết đến và tham dự đông nhất. Tất cả đến với nhau vì tình, cảm nhau vì nghĩa; đến để găp nhau chia xẻ buồn vui, giúp nhau khi có việc cần. Mọi việc tổ chức bắt nguồn từ tấm lòng, vì 2 chữ Bạc Liêu…do đó thu hút đươc nhiều người. Nhiệm kỳ của Ban Chấp Hành là 4 năm, chia nhau đảm trách.

Những đồng hương thường xuyên gặp nhau và gần gủi, chia xẻ công việc chung được biết như: Anh Lưu Trường Ninh, Liên Hán Như, Huỳnh Ngọc Ẩn, Hùng Lương, Lưu Trường Thọ, Nguyễn Bình Hòa, Lâm Hoàng Sơn…v.v.

Hội Ái Hữu Bạc Liêu được thành lập năm 1986 với một số Đồng Hương cư ngụ tại San Jose, San Francisco, Oakland và vùng phụ cận. Buổi họp mặt đầu tiên tại tư gia Ông Bà Ngụy Thu với sự hiện diện của 29 Đồng Hương Bạc liêu và buổi Tiệc Tân Niên đầu tiên có sự tham gia của trên 130 Đồng Hương...

Từ đó đến nay, trong suốt hơn 30 năm hoạt đông, Hội đã không ngừng lớn mạnh. Hằng năm, Hội luôn luôn có buổi Picnic Hè và Phát thưởng cho con em hiếu học, cũng như đều có buổi tiệc Tân Niên để Đông Hương có dịp gâp gỡ, thăm hỏi và nhắc nhỡ, để nhớ lại những kỹ niệm về quê hương Bạc liêu mến yêu.

Với sự hoạt động tích cực, vô vụ lợi của các thành viên trong Ban Chấp Hành, Ban Quản Trị cũng như Hội Đồng Cố Vấn và đăc biệt là sự tham dự, đóng góp của tất cả Đồng Hương Bạc liêu trong suốt 30 năm qua đã đưa Hội nhà trở thành một trong những Hội Ái Hữu có đông Hội Viên và lớn mạnh nhất trong Cộng Đồng Bắc California. Những vị đảm nhận vai trò “đứng mũi chịu sào” từ ngày thành lập:

Ông HỒ VĂN LÀNH - 1986 - 1990

Ông DIỆP QUAN HỒNG - 1990 - 1994

Ông TRẦN VĂN LIÊM - 1994 - 1998

Ông HUỲNH NGỌC ẨN - 1998 - 2002

Ông NGUYỄN BÌNH HÒA - 2002 - 2006

Ông HÙNG LƯƠNG - 2006 - 2010

Ông LƯU TRƯỜNG THỌ - 2010 - 2014

Ông LIÊN HÁN NHƯ - 2014 - 2018

Tôi nghe câu hát ‎ Con Sáo Bạc Liêu như vầy:

“Trời mưa lâm râm ướt dầm bông sói
Bậu di lấy chồng sao chẳng nói qua hay
Gió đưa con sấu lên bờ bù non bù nước khóc than
Vì chân lẻ bạn mới ốm o cung đàn
Tình bậu không muốn mang
Gió lay bông tràm đêm nằm nghe sầu thắt gan
Ai đưa cái kìa con sáo nó sang sông
Để cho con sáo xổ lòng bay xa…”

Con Sáo Bạc Liêu bay xa đến tận xứ Cờ Hoa, hơn nửa vòng trái đất, nhưng Con Sáo vẫn còn giữ mãi tấm lòng với quê hương.

Có thể hàng trăm năm về trước, cái thời khai thiên lập địa ở đất Phương Nam có xứ sở đươc mô tả như vầy: “Dưới sông sấu lội, trên rừng cọp um”, đó là Bạc Liêu của hôm nay. Đây là cuộc đất đầy đe dọa. Đến lập nghiệp nơi đây, nơi cây mắm, cây đước đi trước ngăn biển mặn giữ phù sa, và nếu con người đi mở đất mà thiếu cái chất bạt mạng, ngang tàng, không đoàn kết thì làm sao có thể chống chọi với thiên nhiên mà lập ấp, xây làng? Và ở đó là vùng đất của những con người có tánh hào phóng, trọng nghĩa khí. Ở đó có tình đất, tình người sinh cơ, lập nghiệp để rồi Bạc Liêu là quê hương của đời người. Cái xứ sở này có điều chi níu kéo mà người tha hương vẫn luôn vời vợi nhớ thương? Có phải chăng là ruộng muối, con đò, một cánh cò bay, con cá chốt, nồi bún mắm khi Đông về?

Nhớ về Bạc Liêu là nhớ đến Đồng Nọc Nạng là nơi diễn ra cuộc đấu tranh của ông Mười Chúc, là người nông dân đứng lên bảo vệ ruộng đất của mình (dân oan)trước sự cướp bóc của bọn cường hào dựa vào thế lực của thực dân Pháp. Cánh đồng Nọc Nạng là hình ảnh người dân Bạc Liêu chất phác thật thà mà đầy nghĩa khí.

Nhớ Bạc Liêu là nhớ chùa Xiêm Cán là ngôi chùa của người Khơ-me lớn nhất và đẹp nhất vùng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ thứ 19 với kiến trúc độc đáo.Vào những dịp lễ lớn như lễ Ok Om bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta, không khí chùa thật rộn ràng. Phước Đức Cổ Miếu (Chùa Bang) Đây là ngôi miếu lâu đời nhất của người Hoa sống ở Bạc Liêu, nó được một nhóm người Hoa xây dựng vào khoảng năm 1810, thờ Ông Bổn.

Bạc Liêu là xứ sở của những con người hào phóng, bạt mạng nhưng nhân hậu, trọng nghĩa trọng tình, có trước có sau, cương trực, không khách sáo, làm ơn không cần trả. Bạc Liêu, là đất và người khi đi xa thấy nhớ, ở gần càng thương. [LB]

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.