Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VietAIDS: Dự Án Nhà Tự Do Ca Ngợi Hành Trình Tìm Tự Do

17/11/201400:00:00(Xem: 1145)

Nghệ Sĩ Điêu Khắc Nổi Tiếng Được Chọn Để Xây Dựng Công Trình Nghệ Thuật Vinh Danh Tự Do Tại Fields Corner

DORCHESTER - Ông Juanjo Novella, một nhà điêu khắc nổi tiếng được quốc tế công nhận về nghệ thuật công cộng, đã được chọn để kiến tạo một tác phẩm nghệ thuật bền vững tại công viên Doherty-Gibson (còn được gọi là Town Field Park) trong khu phố Fields Corner vùng Dorchester để vinh danh và tưởng niệm những cuộc hành trình tìm tự do. Được hình thành từ tổ chức cộng đồng khu phố Fields Corner, Cơ quan Phát triển Cộng đồng Việt Mỹ (VietAID) phối hợp với Sở Công viên thành phố Boston, Ủy ban Nghệ thuật Boston, và Quỹ Edward Ingersoll Browne, một tổ chức từ thiện công do Văn phòng Tín thác thành phố Boston quản lý, thực hiện một công trình nghệ thuật sẽ là một tụ điểm biểu tượng trong quảng trường của công viên dọc theo đại lộ Dorchester.

Một Ủy ban tuyển chọn có mười thành viên gồm các cư dân, lãnh đạo cộng đồng, nghệ sĩ điêu khắc, một giáo sư đại học, và các đại diện của Ủy ban Nghệ thuật Boston và Sở Công viên Boston đã quyết định sau một tiến trình kéo dài, đặc biệt lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp về các đề xuất thiết kế của ba nghệ sĩ điêu khắc vào vòng chung kết. Ủy ban lựa chọn các nghệ sĩ vào chung kết từ danh sách của 144 nghệ sĩ nộp đề án tham dự công trình nghệ thuật đại chúng nầy đến từ 27 tiểu bang và 9 quốc gia.

Một nghệ sĩ nổi bật đã đề xuất một công trình điêu khắc cong cao gọi là "Nhà Tự Do" được xây dựng với một màng thép bao gồm các từ "tự do" lặp đi lặp lại bằng mọi ngôn ngữ sẽ được thắp sáng vào ban đêm. Lấy cảm hứng từ những vách đá núi cao của các hòn đảo ở vịnh Hạ Long, Việt Nam cũng như hình dáng các đường phố bao quanh khu Fields Corner, ông Novella đã đem tác phẩm vào sống với cộng đồng. Công trình điêu khắc sẽ có một cánh cửa mở và tọa lạc tại trung tâm của quảng trường hiện có một vườn cây trồng hình tròn. Vị trí này sẽ mở rộng lại khoảng không gian trong quảng trường để mọi người hòa quyện với tác phẩm, đi xuyên qua và đi vòng quanh toàn cảnh.

blank
Điêu khắc ca ngợi hành trình tìm tự do.

"Thông qua "Nhà Tự Do" chúng ta vinh danh những người đã hy sinh vì tự do cho chúng ta", thị trưởng Martin J. Walsh tuyên bố. "Ông Novella đã cẩn trọng biểu hiện kinh nghiệm phổ quát của những người đến Boston tìm kiếm hy vọng và bình đẳng. Chúng tôi cảm ơn Cơ quan VietAID đã nỗ lực làm việc để mang lại một công trình nghệ thuật để đời cho khu phố của chúng ta."

Hội đồng tuyển chọn và ý kiến công chúng đã mang lại niềm hứng khởi lớn với tiềm năng sử dụng toàn bộ quảng trường. Việc lựa chọn cũng dựa trên sự xuyên suốt của công trình, độ bền của vật liệu, sự thanh lịch dùng ngôn ngữ, và thông điệp của hòa nhập. Thêm một phần thú vị hơn nữa là thiện chí của nghệ sĩ điêu khắc luôn tiếp tục chỉnh sửa thiết kế dựa trên ý kiến của cộng đồng, kể cả yếu tố quan trọng về màu sắc.

"Công trình điêu khắc độc đáo này sẽ tạo nên một biểu tượng cho khu Fields Corner và sẽ giúp tạo Fields Corner thành một điểm đến cho doanh nghiệp và văn hóa" Nam Phạm, Giám đốc Điều hành VietAID nói. "Là một người tị nạn, giống như nhiều người, đã đến Mỹ tìm tự do, tôi rất xúc động cách thức ông Novella sử dụng vịnh Hạ Long làm nguồn cảm hứng tạo kiểu mẫu. Mục tiêu của chúng tôi là công trình nghệ thuật này không chỉ để tiêu biểu cho kinh nghiệm của người Việt, mà cũng là tượng trưng cho tất cả cư dân sinh sống trong khu Fields Corner, bất kể nguồn gốc từ đâu".

Từng đoạt giải thưởng nghệ thuật Tây Ban Nha, ông Juanjo Novella đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặt trên khắp châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, và New Zealand, bao gồm cả ở Madrid, Tây Ban Nha; Asan-Si, Nam Hàn; Abu Dhabi, Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập; và Lubbock, Texas. Ông cũng trưng bày nhiều tác phẩm ở các cuộc triển lãm, kể cả ở Bảo tàng Guggenheim Bilbao. Dầu khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật với hội họa và điêu khắc, hiện nay ông chỉ chuyên về lĩnh vực nghệ thuật công cộng. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường phố thị và đã tham gia vào nhiều dự án tổng thể trong việc cải thiện cảnh trí đô thị, kết hợp việc thiết kế các hệ thống công trình điêu khắc, tranh vẽ và cảnh quan.

Cơ quan VietAID rất biết ơn sự quan tâm và hỗ trợ của công chúng cho Dự án Nghệ thuật Công cộng Tự Do, và sự yểm trợ tài chính của Quỹ Tín thác Edward Ingersoll Browne của thành phố Boston để đặt kế hoạch và tuyển chọn nghệ sĩ điêu khắc. Xây dựng một công trình điêu khắc hoàn chỉnh sẽ tùy thuộc vào sự thành công của sáng kiến gây quỹ trong tương lai để tài trợ dự kiến $500,000 tổng chi phí, bao gồm $250,000 cho dự án "Nhà Tự Do".

Muốn biết thêm thông tin về dự án Nghệ thuật Công cộng Tự Do và đóng góp vào công trình xây dựng nầy, mời vào trang nhà www.vietaid.org hoặc liên lạc với VietAID tại số 617-822-3717.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.