Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VietAIDS: Dự Án Nhà Tự Do Ca Ngợi Hành Trình Tìm Tự Do

17/11/201400:00:00(Xem: 1140)

Nghệ Sĩ Điêu Khắc Nổi Tiếng Được Chọn Để Xây Dựng Công Trình Nghệ Thuật Vinh Danh Tự Do Tại Fields Corner

DORCHESTER - Ông Juanjo Novella, một nhà điêu khắc nổi tiếng được quốc tế công nhận về nghệ thuật công cộng, đã được chọn để kiến tạo một tác phẩm nghệ thuật bền vững tại công viên Doherty-Gibson (còn được gọi là Town Field Park) trong khu phố Fields Corner vùng Dorchester để vinh danh và tưởng niệm những cuộc hành trình tìm tự do. Được hình thành từ tổ chức cộng đồng khu phố Fields Corner, Cơ quan Phát triển Cộng đồng Việt Mỹ (VietAID) phối hợp với Sở Công viên thành phố Boston, Ủy ban Nghệ thuật Boston, và Quỹ Edward Ingersoll Browne, một tổ chức từ thiện công do Văn phòng Tín thác thành phố Boston quản lý, thực hiện một công trình nghệ thuật sẽ là một tụ điểm biểu tượng trong quảng trường của công viên dọc theo đại lộ Dorchester.

Một Ủy ban tuyển chọn có mười thành viên gồm các cư dân, lãnh đạo cộng đồng, nghệ sĩ điêu khắc, một giáo sư đại học, và các đại diện của Ủy ban Nghệ thuật Boston và Sở Công viên Boston đã quyết định sau một tiến trình kéo dài, đặc biệt lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp về các đề xuất thiết kế của ba nghệ sĩ điêu khắc vào vòng chung kết. Ủy ban lựa chọn các nghệ sĩ vào chung kết từ danh sách của 144 nghệ sĩ nộp đề án tham dự công trình nghệ thuật đại chúng nầy đến từ 27 tiểu bang và 9 quốc gia.

Một nghệ sĩ nổi bật đã đề xuất một công trình điêu khắc cong cao gọi là "Nhà Tự Do" được xây dựng với một màng thép bao gồm các từ "tự do" lặp đi lặp lại bằng mọi ngôn ngữ sẽ được thắp sáng vào ban đêm. Lấy cảm hứng từ những vách đá núi cao của các hòn đảo ở vịnh Hạ Long, Việt Nam cũng như hình dáng các đường phố bao quanh khu Fields Corner, ông Novella đã đem tác phẩm vào sống với cộng đồng. Công trình điêu khắc sẽ có một cánh cửa mở và tọa lạc tại trung tâm của quảng trường hiện có một vườn cây trồng hình tròn. Vị trí này sẽ mở rộng lại khoảng không gian trong quảng trường để mọi người hòa quyện với tác phẩm, đi xuyên qua và đi vòng quanh toàn cảnh.

blank
Điêu khắc ca ngợi hành trình tìm tự do.

"Thông qua "Nhà Tự Do" chúng ta vinh danh những người đã hy sinh vì tự do cho chúng ta", thị trưởng Martin J. Walsh tuyên bố. "Ông Novella đã cẩn trọng biểu hiện kinh nghiệm phổ quát của những người đến Boston tìm kiếm hy vọng và bình đẳng. Chúng tôi cảm ơn Cơ quan VietAID đã nỗ lực làm việc để mang lại một công trình nghệ thuật để đời cho khu phố của chúng ta."

Hội đồng tuyển chọn và ý kiến công chúng đã mang lại niềm hứng khởi lớn với tiềm năng sử dụng toàn bộ quảng trường. Việc lựa chọn cũng dựa trên sự xuyên suốt của công trình, độ bền của vật liệu, sự thanh lịch dùng ngôn ngữ, và thông điệp của hòa nhập. Thêm một phần thú vị hơn nữa là thiện chí của nghệ sĩ điêu khắc luôn tiếp tục chỉnh sửa thiết kế dựa trên ý kiến của cộng đồng, kể cả yếu tố quan trọng về màu sắc.

"Công trình điêu khắc độc đáo này sẽ tạo nên một biểu tượng cho khu Fields Corner và sẽ giúp tạo Fields Corner thành một điểm đến cho doanh nghiệp và văn hóa" Nam Phạm, Giám đốc Điều hành VietAID nói. "Là một người tị nạn, giống như nhiều người, đã đến Mỹ tìm tự do, tôi rất xúc động cách thức ông Novella sử dụng vịnh Hạ Long làm nguồn cảm hứng tạo kiểu mẫu. Mục tiêu của chúng tôi là công trình nghệ thuật này không chỉ để tiêu biểu cho kinh nghiệm của người Việt, mà cũng là tượng trưng cho tất cả cư dân sinh sống trong khu Fields Corner, bất kể nguồn gốc từ đâu".

Từng đoạt giải thưởng nghệ thuật Tây Ban Nha, ông Juanjo Novella đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặt trên khắp châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, và New Zealand, bao gồm cả ở Madrid, Tây Ban Nha; Asan-Si, Nam Hàn; Abu Dhabi, Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập; và Lubbock, Texas. Ông cũng trưng bày nhiều tác phẩm ở các cuộc triển lãm, kể cả ở Bảo tàng Guggenheim Bilbao. Dầu khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật với hội họa và điêu khắc, hiện nay ông chỉ chuyên về lĩnh vực nghệ thuật công cộng. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường phố thị và đã tham gia vào nhiều dự án tổng thể trong việc cải thiện cảnh trí đô thị, kết hợp việc thiết kế các hệ thống công trình điêu khắc, tranh vẽ và cảnh quan.

Cơ quan VietAID rất biết ơn sự quan tâm và hỗ trợ của công chúng cho Dự án Nghệ thuật Công cộng Tự Do, và sự yểm trợ tài chính của Quỹ Tín thác Edward Ingersoll Browne của thành phố Boston để đặt kế hoạch và tuyển chọn nghệ sĩ điêu khắc. Xây dựng một công trình điêu khắc hoàn chỉnh sẽ tùy thuộc vào sự thành công của sáng kiến gây quỹ trong tương lai để tài trợ dự kiến $500,000 tổng chi phí, bao gồm $250,000 cho dự án "Nhà Tự Do".

Muốn biết thêm thông tin về dự án Nghệ thuật Công cộng Tự Do và đóng góp vào công trình xây dựng nầy, mời vào trang nhà www.vietaid.org hoặc liên lạc với VietAID tại số 617-822-3717.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.