Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

VietAIDS: Dự Án Nhà Tự Do Ca Ngợi Hành Trình Tìm Tự Do

17/11/201400:00:00(Xem: 1144)

Nghệ Sĩ Điêu Khắc Nổi Tiếng Được Chọn Để Xây Dựng Công Trình Nghệ Thuật Vinh Danh Tự Do Tại Fields Corner

DORCHESTER - Ông Juanjo Novella, một nhà điêu khắc nổi tiếng được quốc tế công nhận về nghệ thuật công cộng, đã được chọn để kiến tạo một tác phẩm nghệ thuật bền vững tại công viên Doherty-Gibson (còn được gọi là Town Field Park) trong khu phố Fields Corner vùng Dorchester để vinh danh và tưởng niệm những cuộc hành trình tìm tự do. Được hình thành từ tổ chức cộng đồng khu phố Fields Corner, Cơ quan Phát triển Cộng đồng Việt Mỹ (VietAID) phối hợp với Sở Công viên thành phố Boston, Ủy ban Nghệ thuật Boston, và Quỹ Edward Ingersoll Browne, một tổ chức từ thiện công do Văn phòng Tín thác thành phố Boston quản lý, thực hiện một công trình nghệ thuật sẽ là một tụ điểm biểu tượng trong quảng trường của công viên dọc theo đại lộ Dorchester.

Một Ủy ban tuyển chọn có mười thành viên gồm các cư dân, lãnh đạo cộng đồng, nghệ sĩ điêu khắc, một giáo sư đại học, và các đại diện của Ủy ban Nghệ thuật Boston và Sở Công viên Boston đã quyết định sau một tiến trình kéo dài, đặc biệt lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp về các đề xuất thiết kế của ba nghệ sĩ điêu khắc vào vòng chung kết. Ủy ban lựa chọn các nghệ sĩ vào chung kết từ danh sách của 144 nghệ sĩ nộp đề án tham dự công trình nghệ thuật đại chúng nầy đến từ 27 tiểu bang và 9 quốc gia.

Một nghệ sĩ nổi bật đã đề xuất một công trình điêu khắc cong cao gọi là "Nhà Tự Do" được xây dựng với một màng thép bao gồm các từ "tự do" lặp đi lặp lại bằng mọi ngôn ngữ sẽ được thắp sáng vào ban đêm. Lấy cảm hứng từ những vách đá núi cao của các hòn đảo ở vịnh Hạ Long, Việt Nam cũng như hình dáng các đường phố bao quanh khu Fields Corner, ông Novella đã đem tác phẩm vào sống với cộng đồng. Công trình điêu khắc sẽ có một cánh cửa mở và tọa lạc tại trung tâm của quảng trường hiện có một vườn cây trồng hình tròn. Vị trí này sẽ mở rộng lại khoảng không gian trong quảng trường để mọi người hòa quyện với tác phẩm, đi xuyên qua và đi vòng quanh toàn cảnh.

blank
Điêu khắc ca ngợi hành trình tìm tự do.

"Thông qua "Nhà Tự Do" chúng ta vinh danh những người đã hy sinh vì tự do cho chúng ta", thị trưởng Martin J. Walsh tuyên bố. "Ông Novella đã cẩn trọng biểu hiện kinh nghiệm phổ quát của những người đến Boston tìm kiếm hy vọng và bình đẳng. Chúng tôi cảm ơn Cơ quan VietAID đã nỗ lực làm việc để mang lại một công trình nghệ thuật để đời cho khu phố của chúng ta."

Hội đồng tuyển chọn và ý kiến công chúng đã mang lại niềm hứng khởi lớn với tiềm năng sử dụng toàn bộ quảng trường. Việc lựa chọn cũng dựa trên sự xuyên suốt của công trình, độ bền của vật liệu, sự thanh lịch dùng ngôn ngữ, và thông điệp của hòa nhập. Thêm một phần thú vị hơn nữa là thiện chí của nghệ sĩ điêu khắc luôn tiếp tục chỉnh sửa thiết kế dựa trên ý kiến của cộng đồng, kể cả yếu tố quan trọng về màu sắc.

"Công trình điêu khắc độc đáo này sẽ tạo nên một biểu tượng cho khu Fields Corner và sẽ giúp tạo Fields Corner thành một điểm đến cho doanh nghiệp và văn hóa" Nam Phạm, Giám đốc Điều hành VietAID nói. "Là một người tị nạn, giống như nhiều người, đã đến Mỹ tìm tự do, tôi rất xúc động cách thức ông Novella sử dụng vịnh Hạ Long làm nguồn cảm hứng tạo kiểu mẫu. Mục tiêu của chúng tôi là công trình nghệ thuật này không chỉ để tiêu biểu cho kinh nghiệm của người Việt, mà cũng là tượng trưng cho tất cả cư dân sinh sống trong khu Fields Corner, bất kể nguồn gốc từ đâu".

Từng đoạt giải thưởng nghệ thuật Tây Ban Nha, ông Juanjo Novella đã có nhiều tác phẩm nghệ thuật đặt trên khắp châu Âu, châu Á, Bắc Mỹ, và New Zealand, bao gồm cả ở Madrid, Tây Ban Nha; Asan-Si, Nam Hàn; Abu Dhabi, Liên hiệp các tiểu vương quốc Ả rập; và Lubbock, Texas. Ông cũng trưng bày nhiều tác phẩm ở các cuộc triển lãm, kể cả ở Bảo tàng Guggenheim Bilbao. Dầu khởi đầu sự nghiệp nghệ thuật với hội họa và điêu khắc, hiện nay ông chỉ chuyên về lĩnh vực nghệ thuật công cộng. Ông có nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường phố thị và đã tham gia vào nhiều dự án tổng thể trong việc cải thiện cảnh trí đô thị, kết hợp việc thiết kế các hệ thống công trình điêu khắc, tranh vẽ và cảnh quan.

Cơ quan VietAID rất biết ơn sự quan tâm và hỗ trợ của công chúng cho Dự án Nghệ thuật Công cộng Tự Do, và sự yểm trợ tài chính của Quỹ Tín thác Edward Ingersoll Browne của thành phố Boston để đặt kế hoạch và tuyển chọn nghệ sĩ điêu khắc. Xây dựng một công trình điêu khắc hoàn chỉnh sẽ tùy thuộc vào sự thành công của sáng kiến gây quỹ trong tương lai để tài trợ dự kiến $500,000 tổng chi phí, bao gồm $250,000 cho dự án "Nhà Tự Do".

Muốn biết thêm thông tin về dự án Nghệ thuật Công cộng Tự Do và đóng góp vào công trình xây dựng nầy, mời vào trang nhà www.vietaid.org hoặc liên lạc với VietAID tại số 617-822-3717.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đái Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 2 giờ chiều Thứ Ba, ngày 1 tháng 9 năm 2020, một buổi họp báo do Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Nghị Viên Thành Phố Garden grove Diedre Nguyễn (Thu Hà Nguyễn) Ứng cử Dân Biểu Tiểu Bang Địa Hạt 72, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove Kim Bernice Nguyễn tổ chức.
Phó chủ tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam đang nằm dưới áp lực bị cách chức sau khi ông chia xẻ trên Facebook ca ngợi Hồ Chí Minh, là lãnh tụ cộng sản của Việt Nam, vì “đã giải phóng toàn bộ đất nước nghèo, bị nô lệ,” theo bản tin của báo Orange County Register cho biết hôm Thứ Ba, 1 tháng 9 năm 2020.
Phó Chủ Tịch Đảng Dân Chủ tại Quận Cam Jeff LeTourneau vào cuối tuần qua đã ca ngợi ông Hồ Chí Minh khiến cho cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản và các vị dân cử tại Quận Cam đồng loạt lên tiếng phản đối kêu gọi ông Jeff LeTournea từ chức.
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 29 tháng 8 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, một số đông đồng hương đã tham dự cuộc biểu tình tuần hành tự phát được diễn ra trong vòng trật tự, mọi người đã đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 6ft khi tuần hành theo qui định để đề phòng đại dịch Covid-19 lây lan.
Vào lúc 6 giờ chiều Thứ sáu ngày 28 tháng 8 năm 2020, Nghị Viên Phát Bùi Ứng Cử Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove đã chính thức cắt băng khai trương văn phòng vận động tranh cử tại số 14251 Euliclid ST, Suite f-102, Thành Phố Garden Grove CA 92840
Cô Thu Hà cho biết hoài bảo của cô là muốn đem khả năng để tiếp sức cùng các bậc cha anh tạo sức mạnh cộng đồng trên bước đường tranh đấu cho tự do dân chủ và bảo toàn lãnh thổ, lãnh hải tại quê nhà.
Cộng đồng người Á châu ở tiểu bang California, Washington, Oregon, Nevada, và Hawaii có thể sẽ bị thiếu hụt các nguồn lực dành cho cộng động trong 10 năm tới.
Thêm một minh chứng mạnh mẽ khác về sự yểm trợ qua việc liên kết rộng rãi với các giới chức dân cử nổi bật ở địa phương, hôm nay Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster, ông Sergio Contreras đón nhận thêm sự ủng hộ có tầm ảnh hưởng lớn lao của Dân Biểu Quôc Hội Hoa Kỳ ông Lou Correa trong công cuộc vận động vào Ban Giám Sát First District ở Quận Cam.
Thành phố Garden Grove đang cập nhật Yếu tố Nhà ở (Housing Element), Yếu tố An toàn (Safety Element), Yếu tố Sử dụng Đất (Land Use Element), và áp dụng Yếu tố Công bằng Môi trường (Environmental Justice Element) mới vào bản kế hoạch Quy hoạch chung (General Plan) tại Garden Grove.
Sự ủng hộ của thống đốc California là dấu hiệu mới nhất cho thấy triển vọng của Nghị Viên Sergio Contreras thuộc Westminster ngày càng tốt hơn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.