Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Alan Lowenthal, DB Jose Solorio, Ủy viên giáo dục Bảo Nguyễn: Hãy Bỏ Phiếu Thuận Dự Luật 30 Để Cứu Nền Giáo Dục Cali

02/11/201200:00:00(Xem: 3221)
WESTMINSTER (VB) - Nhằm vận động cử tri người Mỹ gốc Việt ủng hộ dự luật Proposition 30 để ngăn chận cắt giảm tài trợ 6 tỉ đô la cho giáo dục và an ninh công cộng, nhiều giới chức dân cử tiểu bang và địa phương đã đến thăm tòa soạn Việt Báo, trên đường Moran, thành phố Westminster, vào sáng Thứ Năm, ngày 1 tháng 11 năm 2012.

Nhân dịp này, phóng viên Việt Báo đã có cuộc phỏng vấn với Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang California Alan Lowenthal và cũng là ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang địa hạt 47 thuộc Đảng Dân Chủ - đã được Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez, Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa, và DB Tiểu Bang Jose Solorio ủng hộ --, Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio, thành viên Hội Giáo Chức California địa hạt N Michael Stone, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Bảo Nguyễn, Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California Billy Vũ Lê.

Được hỏi về những điểm then chốt của Dự Luật 30, ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang địa hạt 47 Alan Lowenthal cho biết rằng nhiều năm qua với nền kinh tế bị suy thoái nên California đã cắt giảm ngân sách rất nhiều để bù đắp những thiếu hụt tài chánh, trong đó ngân sách giáo dục bị cắt rất nặng. Theo Ông Lowenthal, trong dự kiến ngân sách năm tới, California sẽ còn cắt giảm tài trợ giáo dục thêm nữa, số tiền sẽ lên tới 6 tỉ đôla. Chính vì vậy, một dự luật có tên Proposition 30 đã được Thống Đốc California Jerry Brown đưa ra để chận đứng sự cắt giảm ngân sách giáo dục và an ninh công cộng trong tài khóa tới. Ông Alan Lowenthal cũng cho biết chính vì ngân sách giáo dục bị căt giảm trầm trọng trong những năm qua đã đưa tới những hậu quả tai hại cho học đường như gia tăng học phí, giảm lớp học, giờ học, giảm giáo viên, giảm số lượng sinh viên ghi danh tại các trường cao đẳng cộng đồng và đại học, v.v… Ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang địa hạt 47 Alan Lowenthal nhấn mạnh rằng chính vì vậy "Chúng tôi có mặt hôm nay để tranh đấu cho giáo dục. Hãy giữ nền giáo dục của chúng ta tiếp tục hoạt động để đem lại lợi ích lâu dài cho các thế hệ con em." Ông Lowenthal cũng nhắc lại rằng California từ lâu là tiểu bang có nền giáo dục vừa túi tiền và tấm với đối với người dân, cho nên nhiều người thích đến California để thăng tiến học hành. Nhưng những cắt giảm ngân sách giáo dục vừa qua đã làm cho California trở thành nơi khó khăn cho con em tiếp tục học hành tới nơi tới chốn. Ông Lowenthal nhấn mạnh rằng đó là lý do tại sao chúng ta phải có trách nhiệm với thế hệ con em và tranh đấu cho Dự Luật 30 được thông qua.

proposition_30_004
Từ trái, Michael Stone, Alan Lowenthal, Bảo Nguyễn, Jose Solorio, và Billy Vũ Lê tại Tòa Soạn Việt Báo. (Photo VB)
Dân Biểu Tiểu Bang California Jose Solorio cho biết tại California nói chung và Quận Cam nói riêng dân số người Mỹ gốc Việt sinh sống đông nhất ở hải ngoại và vì vậy Dự Luật 30 sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực đặc biệt trong lãnh vực giáo dục và an ninh công cộng. Dân Biểu Jose Solorio kêu gọi "Chúng ta cần Dự Luật 30 được thông qua để giữ tài trợ cho giáo dục."

Thành viên Hội Giáo Chức California Michael Stone phát biểu rằng vì cắt giảm ngân sách giáo dục Đại Học UCLA đã phải gia tăng học phí lên tới hơn 80% và tại các đại học trên toàn tiểu bang California có tới 485,000 sinh viên phải bỏ lớp vì không kham nổi học phí hay vì không có đủ lớp học để lấy.

Ứng cử viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Bảo Nguyên nói rằng Học Khu Garden Grove đã phải cắt giảm ngân sách tới 20% vì tài trợ giáo dục bị cắt giảm trầm trọng. Ông Nguyễn cũng cho biết Học Khu Garden Grove có rất nhiều học sinh là con em của người Mỹ gốc Việt, vì đây thành khu vực có dân số người Việt tị nạn đông nhất tại Quận Cam, sẽ được hưởng nhiều quyền lợi nếu Dự Luật 30 được cử tri thông qua. Bảo Nguyễn nhấn mạnh rằng thật là không may nếu Dự Luật 30 bị bác bỏ.

Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California Billy Vũ Lê, là cựu sinh viên Đại Học UCLA, cho biết có nhiều sinh viên mà anh biết đã đối mặt với khó khăn tài chánh để tiếp tục việc học cao hơn, bởi vì học phí đại học ngày càng gia tăng.

Được biết Dự Luật 30 sẽ tăng thuế với người có thu nhập trên 250,000 đô la một năm và tăng thuế thương mại ¼ xu trong vòng 4 năm, để lấy số tiền đó tài trợ cho giáo dục, bảo đảm an ninh công cộng địa phương. Nếu Dự Luật 30 được thông qua thì sẽ đưa tới thành quả là ngưng cắt giảm 6 tỉ đô la ngân sách cho giáo dục trong năm nay, ngăn chận việc gia tăng học phí cho các sinh viên đại học và gia đình của họ, là nguồn đầu tư vào giáo dục và chuẩn bị lâu dài cho thế hệ tương lai.

Lời cuối cùng mà ứng cử viên DB Liên Bang địa hạt 47 Alan Lowenthal, DB Tiểu Bang Jose Solorio, ứng cử viên Hội Đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove Bảo Nguyễn, thành viên Hội Giáo Chức California Michael Stone, và Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California Billy Vũ Lê muốn nói với cộng đồng là xin hãy cùng nhau và rủ nhau đi bầu thật đông vào Thứ Ba, ngày 6 tháng 11 tới đây và nhớ bỏ phiếu thuận cho Dự Luật 30 để cứu giáo dục và đầu tư lâu dài cho con em chúng ta.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại California, gần 60% trẻ nhỏ được liệt vào nhóm học sinh song ngữ (DLL), được định nghĩa là trẻ em hiện đang học thêm một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh, ở tuổi từ sơ sinh đến năm tuổi. Vào năm 2019, 98% các chương trình tại các trung tâm có giấy phép và 70% các chương trình tại các nhà giữ trẻ gia đình có giấy phép (FCCH) ở California phục vụ ít nhất một trẻ em song ngữ (DLL). Nghiên cứu cho thấy các trẻ em DLL sẽ thành công hơn trong học tập theo thời gian nếu cả ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh được hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ.
Cựu Đại tá Hải quân Hoa Kỳ, Hạm Trưởng chiến hạm USS Kirk 1087 đã từ trần vào ngày 8 tháng 12 vừa qua. Ông đã là một vị ân nhân lớn đã cứu 32,000 người Việt tị nạn trên biển Đông khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47), đồng chủ tịch Ủy Ban Quốc Hội Về Việt Nam (Congressional Caucus on Vietnam) ngày hôm nay đã cùng với 7 vị Dân Biểu đồng viện gửi thư đến Bộ Ngoại Giao và Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ, kêu gọi áp dụng luật Global Magnitsky để trừng phạt 8 thành viên lực lượng Công an CSVN tại Hà Tĩnh vì đã tra tấn nhà báo RFA Nguyễn Văn Hóa.
Vào tối ngày 15/12/2020, tổ chức Rise ( https://www.vietnamrise.org/ ) đã tổ chức một buổi hội thảo qua mạng zoom, để báo cáo kết quả cuộc khảo sát về nhu cầu giúp đỡ của người dân trong các vùng lũ Miền Trung. Cuộc khảo sát này được thực hiện bởi các thành viên của Rise tại VIệt Nam, tại Quảng Bình vào thời điểm 20/10 đến 4/11.
Theo Hiệp Hội Cứu Hỏa Quốc Gia Hoa Kỳ, từ năm 2014 đến năm 2018, các sở cứu hỏa của Hoa Kỳ đã ứng phó với trung bình 770 vụ cháy nhà mỗi năm, do trang trí ngày lễ gây ra. Theo Quỹ An Toàn Điện Quốc Tế, trung bình, có 160 vụ cháy nhà bắt đầu từ cây thông Giáng Sinh mỗi năm.
Các vị lãnh đạo từ các cộng đồng Người Mỹ Gốc Á Đảo Thái Bình Dương (AAPI) đã cùng họp báo từ xa vào ngày Thứ Năm, 10 tháng Mười Hai để bàn về ảnh hưởng với tỷ lệ khác nhau của COVID-19 lên các cộng đồng AAPI đa dạng của Quận Los Angeles, tập trung vào các cố gắng hiện tại với nền tảng là giải quyết các nhu cầu khẩn cấp và chưa được đáp ứng của cộng đồng.
Tiểu bang California đang đối diện với sự gia tăng nhanh chóng của các ca COVID-19, giai đoạn thách thức nhất của đại dịch với số ca nhập viện, cộng với sự sụt giảm mạnh công suất ICU trên toàn tiểu bang. Các quan chức y tế công cộng của tiểu bang cho hay, việc gia tăng bất ngờ về du lịch, tụ tập trong nhà và lễ hội sẽ tiếp tăng thêm làm cho các bệnh viện gặp khó khăn.
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.