Hôm nay,  

Cựu HS Chu Văn An Họp Mặt Trong Tình Đồng Môn Thân ái

8/31/201200:00:00(View: 9123)
Ngày Chủ Nhật 26 tháng 8 năm 2012 vừa qua, tại nhà hàng Sea Food Palace trên đường Beach, thành phố Stanton, Nam California, một cuộc trùng phùng giữa các Thầy, Cô và học sinh Chu Văn An đầy xúc động đã diễn ra trong một không khí chan hòa tình Sư Đệ và đồng môn.

Từ 6 giờ, từng nhóm cựu học sinh đã lần lượt bước vào phòng họp với trái tim đập mạnh, mong rằng sẽ gặp lại những khuôn mặt tưởng như đã không còn cơ hội nhìn lại sau khoảng 4, 5 thập niên xa cách. Những mái tóc đã đổi mầu. Những cặp mắt đã bị che bởi lớp kính hai tròng. Những lớp da mặt không còn căng như thời trai trẻ. Nhưng, hầu như tất cả đã quên hiện tại bệ vệ, trang nghiêm mà chỉ để ý đến việc nghe lại những tiếng nói thân yêu ngày nào, nên dáng đi vẫn nhanh nhẹn, các bước chân lên bục để hát chung một bài “Chu Văn An hành khúc” vẫn đầy phong độ. Cuộc hàn huyên, kể chuyện cũ, hỏi thăm nhau của khoảng 200 tham dự viên kéo dài đến 7 giờ 45 tối mới tạm ngưng cho phần nghi lễ khai mạc.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, với sự giới thiệu của hai M.C. là CVA Đỗ Kim Thiện và CVA Nguyễn Dư Khánh, Hội Trưởng Hội Cựu Học Sinh Chu Văn An là CVA Trần Thế Ngữ đã lên ngỏ lời chào mừng và cám ơn quan khách cùng giới thiệu thành phần quan khách tham dự gồm có: Giáo Sư Hoàng Đình Thanh; Ông Phó Hội trưởng Hội H.O Cứu trợ TPBVNCH, Ban chấp hành Hội Cựu Nữ sinh Gia Long và các cựu nữ sinh Gia Long, Ban Chấp Hành Hội Cựu Nữ sinh Lê Văn Duyet và các cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt, Hội Trưởng Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản/Đoàn Thị Điểm (Cần thơ), Hội Trưởng và ban Văn nghệ Trung Hoc Châu văn Tiếp (Phước Tuy), Hội Trưởng và Ban Chấp Hành Trung Học Phan Châu Trinh/Đà Nẵng, Tổng Thư Ký và Ban Chấp Hành Trung Học Quốc Gia Nghiã Tử, Tổng Thư Ký Ái Hữu Cao Đẳng Quốc Phòng, Hội trưởng Ái Hữu Quảng Nam-Đà nẳng, đại diện Hội Ái Hữu Liên Trường Trung Học VN, và các thân hữu Cựu Học Sinh Petrus Ký, Nguyễn Trãi, Trưng Vương, Nguyễn Bá Tòng, Bùi Thị Xuân (Đà lạt), và Saint Paul.

cva_03
Buổi gặp mặt.
Tiếp theo phần giới thiệu quan khách, CVA Trần Thế Ngữ đã trân trọng trình diện thành phần Tân Ban Chấp Hành Hội Cựu Học Sinh Chu Văn An gồm có: CVA Nguyễn Văn Thu, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị và 6 thành viên; CVA Trần Thế Ngữ, Hội Trưởng; CVA Phạm Quang Chiêu, Phó Hội Trưởng; CVA Vũ Đình Tạo, Tổng Thư Ký; CVA Nguyễn Thanh Sơn, Thủ Quỹ.

Toàn thể cử tọa đã vỗ tay liên tục để đón chào một ban chấp hành mới, với nhiệm vụ là phục vụ đồng môn trong những ngày tháng xa quê, hướng về quê hương đau khổ, và sẽ nhiệt tình thực hiện nghĩa vụ của những người con vì bất đắc dĩ phải rời xa đất nước. Việc làm đầu tiên của ban tổ chức là tặng hai tuyển tập “Tiếng Nói Bất Khuất Từ Việt Nam” của nhà văn Chu Tất Tiến đến toàn thể cử tọa, hầu chuyển những tư tưởng dũng cảm của các nhà Dân Chủ, và Dân Oan đã trả lời phỏng vấn của hải ngoại đến mọi chân trời, nơi có người Việt cư ngụ. Và để tiếp tay với Dân Oan, các cựu học sinh Chu Văn An đã hoan hỉ quyên tặng cho chiến sĩ Dân Chủ Huỳnh Thục Vy, một món quà nhỏ. Món quà này sẽ được Ban Tổ Chức chuyển thẳng về Việt Nam, không qua trung gian, đến tay Huỳnh Thục Vy và sẽ được báo cáo với hội khi nào nhận được thư trả lời của người nhận ở Việt Nam.

Sau khi việc quyên góp đã thành công với một tốc độ nhanh kỷ lục, chương trình văn nghệ chính thức được mở đầu với mà đơn ca của một cựu học sinh Chu Văn An. Rồi các màn song ca, đơn ca, trình diễn thời trang áo dài, được các cựu học sinh và “con dâu” của Chu Văn An cũng như của quan khách tham dự, được khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt.

Cuộc họp mặt của những cựu học sinh Chu Văn An đã kết thúc khi các tiết mục khiêu vũ lãng mạn và sôi nổi chấm dứt. Mọi người chia tay ra về mang theo tâm tưởng còn vang lời hen sẽ còn tiếp tục gặp nhau qua các chương trình đầy tình bạn sau này.

Reader's Comment
8/31/201215:06:40
Guest
1. Đã mất công tường thuật, sao không thấy tác già đưa lên - thay vì hình của các chị không phải là cựu học sinh CVA - hình ảnh của các anh trong tân Ban Quản Trị mới của hội, để cho độc giả biết mặt?

2. "món quà nhỏ" cho Huỳnh Thục Vy là cái gì vậy? Do ai đóng góp?

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
T&T Supermarket là chuỗi siêu thị châu Á bán lẻ lớn nhất của Canada là xin hân hạnh thông báo sẽ mở cơ sở đầu tiên ở Nam California trong cộng đồng Great Park, một dự án bất động sản được quy hoạch tổng thể tại Thành phố Irvine, dự kiến sẽ ra mắt vào Mùa đông năm 2026. Sau khi khai trương cơ sở đầu tiên tại Hoa Kỳ ở Bellevue, WA vào tháng 12 năm 2024, T&T đang tiếp tục mở rộng thị trường Hoa Kỳ với một cơ sở trong Khu phố Great Park sôi động và đang phát triển nhanh chóng của Irvine.
Trưa hôm đó, tại một vị trí rất đặc biệt của vùng Hoa Thịnh Đốn, một rừng cờ vàng ba sọc đỏ tung bay cạnh mặt hồ Refecting Pool, phía trước là đài tưởng niệm Lincoln Memorial, phía sau là National Mall. Tại đây, cộng đồng Việt Nam vùng Washington DC và phụ cận tổ chức chương trình tưởng niệm Tháng Tư Đen với những hoạt động như đặt vòng hoa, cầu nguyện, nhắc lại lịch sử những vị anh hùng vị quốc vong thân. Dân biểu Derek Trần bước lên, bắt đầu bài phát biểu của ông với câu chào bằng tiếng Việt: “Xin kính chào quý đồng hương, thưa thầy, thưa cha, chào mấy bác, mấy cô, mấy chị, mấy chú và mấy đứa em…” Lời chào rất Việt Nam của vị dân biểu nhận được tràng vỗ tay kéo dài của khoảng 300 người có mặt ngày hôm đó.
Cho đến hôm nay, lịch sử người Việt tị nạn ghi nhận có ba người Mỹ gốc Việt đã bước vào Quốc Hội Hoa Kỳ. Người đầu tiên là ông Joseph Cao Quang Ánh (Louisiana, từ 2009 đến 2011); người thứ hai là bà Stephanie Murphy Đặng Thị Ngọc Dung (Florida, từ 2017 đến 2023), và cuối cùng là Derek Trần của California. Trong ba người, Derek Trần chính là thế hệ thứ hai, sinh ra và lớn lên ở Mỹ, bước vào vũ đài chính trị Hoa Kỳ bằng niềm hãnh diện của gốc rễ “tôi là con của một gia đình thuyền nhân vượt biển đi tìm tự do.”
Tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 5 giờ chiều Thứ Sáu ngày 25 tháng Tư năm 2025, Biệt Đội Văn Nghệ Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, Thư Viện Việt Nam đã tổ chức lễ tưởng niệm 50 năm quốc hận 30/4/1975 - 30/4/2025
Nhiều người có mặt tại USS Midway Museum (San Diego, Nam California) để tham dự buổi lễ tưởng niệm “Legacy of Hope: From Operation Frequent Wind to Vietnamese Refugees Resilience” (Di Sản Hy Vọng: Từ Chiến Dịch Gió Lốc Đến Sự Kiên Cường Của Người Việt Tị Nạn) vào Chủ Nhật ngày 27 tháng 4 năm 2025 cho biết họ gặp rất nhiều người quen từ khắp nơi ở Mỹ đổ về. Lý do đơn giản là vì qui mô của sự kiện. Ông Châu Thụy, Chủ Tịch của tổ chức Bảo tàng Di sản Việt Nam, nói với Việt Báo rằng số người tham dự là hơn 3,000 người gốc Việt; chưa kể hàng trăm cựu chiến binh Hoa Kỳ cùng gia đình tham dự. Ban tổ chức đã phải điều động 17 xe bus để chuyên chở người tham dự từ Quận Cam đến San Diego. Họ là cựu chiến binh VNCH, là những người từng di tản, vượt biên; họ thuộc nhiều hội đoàn khác nhau của cộng đồng gốc Việt. Người tham dự có người già đã trên 90 tuổi, có những em nhỏ còn học tiểu học. Ông Thụy đặc biệt tri ân những nhà tài trợ cùng hằng trăm thiện nguyện viên đã góp tài chính, công sức để sự k
Trong chuyến đi Nhật để ngắm hoa anh đào vào đầu tháng 4 năm 2025, gia đình tôi check-in tại một khách sạn ở Osaka. Đang loay hoay tìm tiếng Anh đơn giản để nói chuyện với một tiếp tân người Nhật, thì một cô nhân viên khác đến cười tươi và hỏi: “Cô chú là người Việt Nam?” May quá, gặp được đồng hương rồi! Cô bé tên Q., đưa chúng tôi sang bộ phận check-in dành cho khách ngoại quốc. Cô cho biết mình làm ở khách sạn đã gần hai năm. So với một số đồng nghiệp người Nhật, tiếng Anh của cô khá hơn, cho nên công việc cũng ổn định. Q. quê ở Đà Nẵng, gia đình vẫn còn ở đó. Cô sang Nhật sáu năm trước để đi du học; nay đã đi làm, đang chờ đủ điều kiện để nộp đơn xin thành thường trú nhân.
Hội Nhiếp Ảnh PSCVN ở Nam Cali, Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi trưng bày cả trăm bức ảnh của hơn 60 hội viên và bạn hữu. Dưới sự hỗ trợ và góp sức của rất nhiều người, thêm sự bảo trợ của Dân Biểu Tạ Trí buổi khai mạc đã diễn ra rất long trọng và đông đảo quan khách tham dự. Người Việt ở khắp nơi đã đến tham dự và xem triển lãm trong vòng hai ngày 26 và 27 tháng Tư, năm 2025 tại phòng khánh tiết của Khu Bolsa Row, trung tâm của thủ đô người Việt tị nạn "Little Saigon". Buổi triển lãm còn có thêm sự góp mặt của Hội Hoa Lan của Ông Hà Bùi với những giò Lan đủ màu được sắp xếp hài hoà trong một khung cảnh lịch sự, ấm cúng và trang nhã. Ngoài ra, Tối Thứ Bảy ngày 26 còn có một buổi văn nghệ giúp vui của Ban Nhạc "No Name Band" do Trần Tùng điều khiển với sự góp mặt của ca sĩ Trọng Nghĩa trong chủ đề Romanza Night.
Mỗi ngày, tôi đều nhắc mình rằng: Chúng ta phải giữ gìn câu chuyện này, phải kể lại trung thực, để không ai – kể cả chế độ cộng sản – có thể viết lại lịch sử của chúng ta. Tôi mong các đồng nghiệp trong Quốc Hội hãy cùng tôi không chỉ tưởng nhớ những nỗi đau mà chúng tôi đã trải qua, mà còn tôn vinh tinh thần bất khuất của người Việt Nam. Hãy vinh danh các cựu chiến binh – cả Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa – những người đã hy sinh cho tự do. Và trong ngày kỷ niệm đau thương này, hãy cùng nhau nhắc lại cam kết: giữ vững các giá trị quan trọng nhất – dân chủ, nhân quyền, và khát vọng sống tự do.
Diasporic Vietnamese Artists Network – DVAN và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (Vietnamese American Arts & Letters Association - VAALA) hân hạnh giới thiệu chương trình đặc biệt mang chủ đề “Five Decades in Diaspora: A conversation with Viet Thanh Nguyen & An-My Le” (Năm Thập Niên Hải Ngoại: Mạn đàm cùng Việt Thanh Nguyễn và An-Mỹ Lê), nhằm đánh dấu cột mốc lịch sử: 50 năm kết thúc chiến tranh Việt Nam. Chương trình sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, ngày 4 tháng 5, năm 2025, từ 1:30 đến 3:30 chiều, tại Delhi Center ở Santa Ana, California.
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi lễ tuyên dương những sinh viên đại học sống tại Garden Grove cho thành tích học tập của họ. Các sinh viên undergraduate, post-graduate, hoặc sắp ra trường mùa học 2025 đồng thời là cư dân Garden Grove có thể liên lạc với Thành phố để tham gia chương trình ‘Garden Grove College Graduates' Reception’ được tổ chức vào Thứ Ba, 10 tháng Sáu, 2025. Hạn chót để ghi danh là Thứ Ba, 27 tháng Năm, 2025 trên website ggcity.org/grads.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.