Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Hỏi Thường Gặp Liên Quan Đến Máy Lọc Nước (Phần 3)

08/03/201200:00:00(Xem: 8148)
loc_nuoc_bai_5_may_loc_nuoc_duoi_sink-large-contentMáy lọc nước dưới sink.

Tuần này chúng tôi tiếp tục những câu hỏi thường gặp về máy lọc nước RO (“Reverse Osmosis” thẩm thấu ngược) gắn ở dưới “sink” trong bếp. Xin lưu ý là chúng tôi có bài viết về kỷ nghệ lọc nước tinh khiết vào mỗi Thứ 5 hằng tuần. Trên website của VietBao.com, hãy gõ tìm chữ “714water” là có thể đọc lại các bài cũ (Bài 3 có Phần 1 bao gồm câu 1-9, và Bài 4 có Phần 2 bao gồm câu 10-17)
18. So sánh nước từ máy lọc RO với nước trong chai (bottled water) mua ngoài chợ:
Nước trong chai có 2 loại, đọc kỹ nhãn hiệu và đặc điểm kỹ thuật (specifications) trên nhãn chai nước. Có loại nước chai là nước suối thì độ TDS vẫn cao, nhiều công ty lấy nước thành phố (“tap water”), lọc bỏ chất thuốc diệt khuẩn “Chlorine” (do TP bỏ vào) cho mất mùi, rồi vô chai đem đi bán. Một loại nước chai khác nếu có đề chữ “purified water” thì là nước RO. Với máy lọc nước RO tại nhà, chủ nhà chủ động theo dõi và duy trì hiệu suất của máy và đo lường độ tinh khiết của nước để đảm bảo sức khỏe của chính mình. Đó là một cái gì đó mà bạn không thể làm với nước đóng chai. Hơn nữa, nước chai thì dĩ nhiên đắt hơn nhiều so với máy lọc nước RO (chỉ có 2 cents cho một gallon máy tinh khiết, tìm đọc bài cũ). Một gallon khoảng chừng 4 liters (3.78L), chai nước loại 8 fl-oz khoảng chừng 1 “xị”, phải 16 chai nước loại 8 fl-oz mới bằng 1 gallon. Hãy so sánh 2 cents cho một gallon của nước máy RO gắn ở nhà với giá của 16 chai nước 8 fl-oz là biết mình tiết kiệm ngây quỹ gia đình cỡ nào.
19. So sánh giữa máy lọc nước RO (“Reverse Osmosis” thẩm thấu ngược) với những bộ lọc gắn vào vòi nước (faucet filter):
Chúng ta hãy nhìn vào sự khác biệt chính giữa máy lọc nước RO và “faucet filter”. Hãy đọc kỹ những đặc điểm kỹ thuật (specifications) của “faucet filter”, những đầu lọc “faucet filter” chỉ lọc được những tạp chất khoảng 1 micron. Điều này có nghĩa rằng tất cả các tạp chất nhỏ hơn 1 micron như asbestos, thuốc trừ sâu (insecticides), thuốc dược phẩm, và siêu vi khuẩn sẽ không được lọc bởi đầu lọc “faucet filter”. Máy lọc nước RO có thể gạn lọc những tạp chất nhỏ 0,0001 micron. Kết hợp với 3 giai đoạn (3 đầu lọc trước đầu lọc RO) khác, máy lọc nước RO cung cấp nước uống sạch có sẵn trên thị trường với tỷ lệ loại bỏ 90-95% những tạp chất kh ông tốt cho sức khoẻ. Nếu dùng thước thử nước “TDS Meter” để đo, sẽ thấy số tạp chất TDS giảm khoảng 30% cho đầu lọc “faucet filter”, và hơn 90% cho máy lọc nước RO.
20. Máy lọc nước RO gạn lọc hết những khoáng chất tốt cho cơ thể?
Đúng, vì màn lọc “RO Membrane” gạn lọc hết những chất nhỏ cỡ 0,0001 micro, cho nên những khoáng chất tốt như Calcium cũng bị lọc luôn. Tuy nhiên, tỉ lệ khoáng chất tốt trong nước rất là nhỏ so với những tạp chất gây hại cho sức khỏe. Nếu muốn bù đắp lại lượng khoáng chất này, chỉ cần uống một ly sữa tươi, hay ăn thêm rau quả thì tốt hơn nhiều.
21. Máy lọc nước RO có dùng điện không?
Máy lọc nước RO dùng áp suất của nước “ép” qua màn lọc “RO Membrane” để gạn lọc tạp chất cho nên không dùng điện. Tuy nhiên, nếu có gắn thêm bộ phận dùng đèn tia cực tím (UV = Ultra Violet Lamp System) để diệt vi trùng, hay có máy bơm (khi nước quá yếu) thì cần phải có điện.

22. Ngoài tiền mua máy, có phải tốn tiền gì bảo trì hằng năm?
Nếu mua máy của Công Ty 714water.com, hàng năm cần thay 3 cái đầu lọc (Sediment/GAC/Carbon Block): Loại căn bản “standard” cần đồ mở tốn khoảng $21 cho 3 cái. Trong khoảng 3-4 năm, dùng thước thử nước để kiểm tra độ TDS, nếu tạp chất được gạn lọc ít hơn 85% thì cần thay đầu lọc “RO Membrane” khoảng $45. Đối với máy loại “Quick-change”, thay đầu lọc dễ dàng dùng vài ngón tay, thì giá cho 3 đầu lọc đầu là $30, đầu lọc “RO Membrane” là $60 (loại làm ra 50 gallon mỗi ngày “gallon per day” GPD). Thay 3 cái đầu lọc này để bảo vệ đầu lọc “RO Membrane”, theo định kỳ giống như thay nhớt máy xe hơi. Chủ nhà có thể tự làm lấy. Công ty 714water.com cũng có dịch vụ đến nhà hay văn phòng để thay đầu lọc, giá tiền khoảng từ $30-$60 tùy theo địa điểm xa gần từ Little Saigon.
23. Làm sao biết khi nào thì nên thay đầu lọc “RO Membrane”?
Dùng thước thử nước “TDS Meter”, mua máy lọc nước RO của 714water.com được tặng “TDS Meter” trị giá $35 miễn phí. Sau đây là cách kiểm tra TDS để thay đầu lọc “RO Membrane”: Lấy số TDS “before” (của “tap water”) trừ đi số TDS “after” (sau khi qua máy lọc nước RO), kết quả đem chia cho số TDS “before”, rồi nhân 100 - nếu số cuối cùng trên 85 là được, nếu muốn sang hơn thì lấy số 90 làm căn bản (có nghĩa là hơn 85% hay 90% tạp chất đã được gạn lọc qua đầu lọc “RO Membrane”.)
24. Có máy làm 25 gallon một ngày (GPD), nhưng có máy làm ra 50 GPD, hay 75 GPD, chúng tôi nên mua loại nào?
Nhiều (GPD) hơn không phải luôn luôn tốt hơn. Máy nói là 25GPD, hay 50GPD, hay 75GPD chỉ là trên lý thuyết, thực tế thì khoảng 20GPD, 40GPD, hay 65GPD. Nếu bạn thực sự cần 75 gallon nước mỗi ngày, thì nên mua các máy có công xuất lớn hơn. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng 10 GPD, màng lọc “RO Membrane” sản xuất thấp hơn có thể có tuổi thọ sẽ kéo dài lâu hơn và làm công việc tốt hơn bởi vì nó được chạy dài hơn và dành ít thời gian “nằm yên”. Nói nôm na, hằng ngày đầu lọc “RO Membrane” phải lọc, phải xả để tạo ra nước tinh khiết, chứ để nằm yên thì không tốt. Giống như cơ thể con người, nếu không vận động hằng ngày thì phải “chết sớm”.
Hãy nghĩ về số GPD theo cách này: Nếu bạn muốn có một gallon nước, màng lọc “RO Membrane” loại 50 gallon mỗi ngày (GPD) sẽ cho ra nước tinh khiết vào bình chứa khoảng 2 gallons cho mỗi giờ, tức là được 2 liters nước cho mỗi 15 phút. Đối với hầu hết người dùng, đó là rất nhiều và nhanh chóng. Máy của Công Ty 714water.com thường là loại 50GPD, nếu muốn 75GPD, hay 100GPD (ví dụ như cho nhà hàng), 71water.com cũng có thể chuyển đổi “RO Membrane” với một lệ phí tượng trưng phải chăng.
Xin tìm đọc phần 4 của bài “Những Câu Hỏi Thường Gặp” vào thứ Năm tuần tới. Quí khách cũng có thể email cho chúng tôi ở 714water@gmail.com nếu có gì thắc mắc. Cảm ơn.
Xin liên lạc 714water.com nếu có câu hỏi nào thắc mắc, không cần phải mua hàng:
Nguyễn Huy-Vũ (Huy)
Email: 714water@gmail.com
Điện Thoại: 714-723-5007, 714-316-8064
www.714water.com (Xem phần Tiếng Việt mới có "discount")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chính quyền rất khuyến khích cả người thuê và chủ nhà còn (bị) nợ tiền thuê nhà tham gia CA COVID-19 Rent Relief program (Chương trình trợ giúp thuê nhà trong dịch Covid-19 của California) càng sớm càng tốt sau khi các biện pháp bảo vệ chống trục xuất của California được gia hạn. Theo đạo luật AB 832, hiện nay chương trình sẽ chi trả 100% tiền thuê nhà còn nợ hoặc phải trả trong tương lai và có thể cũng hỗ trợ những người thuê nhà thu nhập thấp chi trả một phần hoặc toàn bộ hóa đơn tiện ích, bao gồm khí ga, điện, nước và dịch vụ internet.
Mỗi quý vị có một trong hàng triệu cái tên và Nâng Cấp Năng Lượng California (EUC) cho rằng mỗi cái tên đều xứng đáng được ghi nhớ. Cuộc vận động EUC toàn tiểu bang khuyến khích người dân California sử dụng năng lượng tốt hơn để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng, đã có cách để ba người dân California may mắn được ghi tên của mình trên bản đồ theo đúng nghĩa đen.
Đồng hương từ khắp mọi nơi, đặc biệt là quí ân nhân, đại diện các đoàn thể hội đoàn cộng đồng và cựu quân nhân từ khắp mọi nơi đã từng hỗ trợ dự án xây dựng tượng đài sẽ được mời về khu Little Saigon, thủ đô tinh thần của cộng đồng người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản, để cùng nhau tưởng nhớ, vinh danh và cám ơn bao nhiêu thế hệ chiến sĩ QLVNCH đã hy sinh để mỗi người chúng ta có thể hít thở được không khí tự do như ngày hôm nay.
Danny cho biết mình chọn không theo đảng phái nào, và sẵn sàng bầu cho bất cứ ứng cử viên nào có khả năng thúc đẩy nền kinh tế... Việc lựa chọn các vị dân cử nên lấy tiêu chí quan trọng là quyền lợi của cá nhân, của gia đình, người thân và cộng đồng của mình.
Các chương trình Medicare Advantage (Phần C và Phần D) được cung cấp thông qua các công ty bảo hiểm tư nhân được Medicare chấp thuận. Theo các chương trình này, quý vị sẽ nhận được tất cả các dịch vụ được bao trả theo Original Medicare cộng với các quyền lợi bổ sung dành riêng cho chương trình của quý vị. Tùy thuộc vào nhà cung cấp bảo hiểm tư nhân mà quý vị chọn, quý vị có thể nhận được các dịch vụ nha khoa định kỳ bao gồm khám và làm sạch răng miệng, đến trám răng và răng giả.
Chùa Bảo Tịnh tọa lạc tại số 2406 Marine Avenue, thành phố Gardena, Los Angeles County đã thành lập được 44 năm, trụ trì là Hòa Thượng Thích Nguyên Đạt. Hòa Thượng học ở Nhật 17 năm, sau đó định cư ở California, ở chùa Việt Nam. Hòa Thượng Mãn Giác là viện chủ, sau đó mua ngôi nhà nhỏ ở Gardena làm chùa, ở đường Marine, cũng may đường Marine làm chùa được, không bị đuổi. Hai bên đường là những cơ sở thương mại, nhưng vì đất ít quá nên không phát triển được.
Đại Lễ Vu Lan PL.2565 năm 2021 đúng vào ngày Rằm Tháng Bảy Âm Lịch năm Tân Sửu, nhằm ngày Chủ Nhật 22-8-2021 nên số đông các chùa tại Nam California đều long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan trong đó có Chùa Liên Hoa do Trưởng Lão HT. Thích Chơn Thành, Đệ Nhị Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa; Chùa Hoa Ngiêm do HT. Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Tu Viện Linh Ứng do Thượng Tọa Thích Minh Hạnh Viện Chủ, Chùa Khánh Hỷ do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh Viện Chủ, Chùa Phổ Linh do Ni Sư Thiền Tuệ Viện Chủ…
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843, đã tưng bừng tổ chức lễ mãn khóa Niên học 2021 cho hơn 100 học viên các ngành thẩm mỹ, Nail, Tóc. Đây là buổi lễ đầu tiên được tổ chức ngoài trời sau mùa Đại dịch Covid-19. Buổi lễ đã được tổ chức vào lúc 05 giờ chiều Thứ Sáu ngày 20 tháng 08 năm 2021 tại sân trường Advance Beauty College. Tham dự buổi lễ ngoài các Thầy, Cô giáo, các phụ huynh cùng 100 học viên tốt nghiệp và các học viên đang theo học tại trường.
CalOptima đang phối hợp với các cơ quan cộng tác trong cộng đồng để tổ chức các sự kiện chích ngừa di động và hội chợ hỗ trợ để quay lại trường học nhân Tháng Nâng cao Nhận thức về Chích ngừa của Quốc gia, một lễ kỷ niệm hàng năm vào tháng 8 để quảng bá tầm quan trọng của việc chích ngừa cho mọi người ở mọi lứa tuổi.
Do sự cố vấn chỉ đạo của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Hội Đồng Hoằng Pháp của chúng con/chúng tôi rất hoan hỷ để kính trình Quý Ngài và Quý Vị chương trình giảng dạy tiếng Phạn cơ bản cho Tăng Ni cũng như Quý Phật Tử nào có tâm muốn trau dồi Phạn ngữ trên hệ thống Online như thư chiêu sinh của Giáo Sư Đỗ Quốc Bảo có gửi kèm theo thư nầy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.