Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Hỏi Thường Gặp Liên Quan Đến Máy Lọc Nước (Phần 3)

08/03/201200:00:00(Xem: 8142)
loc_nuoc_bai_5_may_loc_nuoc_duoi_sink-large-contentMáy lọc nước dưới sink.

Tuần này chúng tôi tiếp tục những câu hỏi thường gặp về máy lọc nước RO (“Reverse Osmosis” thẩm thấu ngược) gắn ở dưới “sink” trong bếp. Xin lưu ý là chúng tôi có bài viết về kỷ nghệ lọc nước tinh khiết vào mỗi Thứ 5 hằng tuần. Trên website của VietBao.com, hãy gõ tìm chữ “714water” là có thể đọc lại các bài cũ (Bài 3 có Phần 1 bao gồm câu 1-9, và Bài 4 có Phần 2 bao gồm câu 10-17)
18. So sánh nước từ máy lọc RO với nước trong chai (bottled water) mua ngoài chợ:
Nước trong chai có 2 loại, đọc kỹ nhãn hiệu và đặc điểm kỹ thuật (specifications) trên nhãn chai nước. Có loại nước chai là nước suối thì độ TDS vẫn cao, nhiều công ty lấy nước thành phố (“tap water”), lọc bỏ chất thuốc diệt khuẩn “Chlorine” (do TP bỏ vào) cho mất mùi, rồi vô chai đem đi bán. Một loại nước chai khác nếu có đề chữ “purified water” thì là nước RO. Với máy lọc nước RO tại nhà, chủ nhà chủ động theo dõi và duy trì hiệu suất của máy và đo lường độ tinh khiết của nước để đảm bảo sức khỏe của chính mình. Đó là một cái gì đó mà bạn không thể làm với nước đóng chai. Hơn nữa, nước chai thì dĩ nhiên đắt hơn nhiều so với máy lọc nước RO (chỉ có 2 cents cho một gallon máy tinh khiết, tìm đọc bài cũ). Một gallon khoảng chừng 4 liters (3.78L), chai nước loại 8 fl-oz khoảng chừng 1 “xị”, phải 16 chai nước loại 8 fl-oz mới bằng 1 gallon. Hãy so sánh 2 cents cho một gallon của nước máy RO gắn ở nhà với giá của 16 chai nước 8 fl-oz là biết mình tiết kiệm ngây quỹ gia đình cỡ nào.
19. So sánh giữa máy lọc nước RO (“Reverse Osmosis” thẩm thấu ngược) với những bộ lọc gắn vào vòi nước (faucet filter):
Chúng ta hãy nhìn vào sự khác biệt chính giữa máy lọc nước RO và “faucet filter”. Hãy đọc kỹ những đặc điểm kỹ thuật (specifications) của “faucet filter”, những đầu lọc “faucet filter” chỉ lọc được những tạp chất khoảng 1 micron. Điều này có nghĩa rằng tất cả các tạp chất nhỏ hơn 1 micron như asbestos, thuốc trừ sâu (insecticides), thuốc dược phẩm, và siêu vi khuẩn sẽ không được lọc bởi đầu lọc “faucet filter”. Máy lọc nước RO có thể gạn lọc những tạp chất nhỏ 0,0001 micron. Kết hợp với 3 giai đoạn (3 đầu lọc trước đầu lọc RO) khác, máy lọc nước RO cung cấp nước uống sạch có sẵn trên thị trường với tỷ lệ loại bỏ 90-95% những tạp chất kh ông tốt cho sức khoẻ. Nếu dùng thước thử nước “TDS Meter” để đo, sẽ thấy số tạp chất TDS giảm khoảng 30% cho đầu lọc “faucet filter”, và hơn 90% cho máy lọc nước RO.
20. Máy lọc nước RO gạn lọc hết những khoáng chất tốt cho cơ thể?
Đúng, vì màn lọc “RO Membrane” gạn lọc hết những chất nhỏ cỡ 0,0001 micro, cho nên những khoáng chất tốt như Calcium cũng bị lọc luôn. Tuy nhiên, tỉ lệ khoáng chất tốt trong nước rất là nhỏ so với những tạp chất gây hại cho sức khỏe. Nếu muốn bù đắp lại lượng khoáng chất này, chỉ cần uống một ly sữa tươi, hay ăn thêm rau quả thì tốt hơn nhiều.
21. Máy lọc nước RO có dùng điện không?
Máy lọc nước RO dùng áp suất của nước “ép” qua màn lọc “RO Membrane” để gạn lọc tạp chất cho nên không dùng điện. Tuy nhiên, nếu có gắn thêm bộ phận dùng đèn tia cực tím (UV = Ultra Violet Lamp System) để diệt vi trùng, hay có máy bơm (khi nước quá yếu) thì cần phải có điện.

22. Ngoài tiền mua máy, có phải tốn tiền gì bảo trì hằng năm?
Nếu mua máy của Công Ty 714water.com, hàng năm cần thay 3 cái đầu lọc (Sediment/GAC/Carbon Block): Loại căn bản “standard” cần đồ mở tốn khoảng $21 cho 3 cái. Trong khoảng 3-4 năm, dùng thước thử nước để kiểm tra độ TDS, nếu tạp chất được gạn lọc ít hơn 85% thì cần thay đầu lọc “RO Membrane” khoảng $45. Đối với máy loại “Quick-change”, thay đầu lọc dễ dàng dùng vài ngón tay, thì giá cho 3 đầu lọc đầu là $30, đầu lọc “RO Membrane” là $60 (loại làm ra 50 gallon mỗi ngày “gallon per day” GPD). Thay 3 cái đầu lọc này để bảo vệ đầu lọc “RO Membrane”, theo định kỳ giống như thay nhớt máy xe hơi. Chủ nhà có thể tự làm lấy. Công ty 714water.com cũng có dịch vụ đến nhà hay văn phòng để thay đầu lọc, giá tiền khoảng từ $30-$60 tùy theo địa điểm xa gần từ Little Saigon.
23. Làm sao biết khi nào thì nên thay đầu lọc “RO Membrane”?
Dùng thước thử nước “TDS Meter”, mua máy lọc nước RO của 714water.com được tặng “TDS Meter” trị giá $35 miễn phí. Sau đây là cách kiểm tra TDS để thay đầu lọc “RO Membrane”: Lấy số TDS “before” (của “tap water”) trừ đi số TDS “after” (sau khi qua máy lọc nước RO), kết quả đem chia cho số TDS “before”, rồi nhân 100 - nếu số cuối cùng trên 85 là được, nếu muốn sang hơn thì lấy số 90 làm căn bản (có nghĩa là hơn 85% hay 90% tạp chất đã được gạn lọc qua đầu lọc “RO Membrane”.)
24. Có máy làm 25 gallon một ngày (GPD), nhưng có máy làm ra 50 GPD, hay 75 GPD, chúng tôi nên mua loại nào?
Nhiều (GPD) hơn không phải luôn luôn tốt hơn. Máy nói là 25GPD, hay 50GPD, hay 75GPD chỉ là trên lý thuyết, thực tế thì khoảng 20GPD, 40GPD, hay 65GPD. Nếu bạn thực sự cần 75 gallon nước mỗi ngày, thì nên mua các máy có công xuất lớn hơn. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng 10 GPD, màng lọc “RO Membrane” sản xuất thấp hơn có thể có tuổi thọ sẽ kéo dài lâu hơn và làm công việc tốt hơn bởi vì nó được chạy dài hơn và dành ít thời gian “nằm yên”. Nói nôm na, hằng ngày đầu lọc “RO Membrane” phải lọc, phải xả để tạo ra nước tinh khiết, chứ để nằm yên thì không tốt. Giống như cơ thể con người, nếu không vận động hằng ngày thì phải “chết sớm”.
Hãy nghĩ về số GPD theo cách này: Nếu bạn muốn có một gallon nước, màng lọc “RO Membrane” loại 50 gallon mỗi ngày (GPD) sẽ cho ra nước tinh khiết vào bình chứa khoảng 2 gallons cho mỗi giờ, tức là được 2 liters nước cho mỗi 15 phút. Đối với hầu hết người dùng, đó là rất nhiều và nhanh chóng. Máy của Công Ty 714water.com thường là loại 50GPD, nếu muốn 75GPD, hay 100GPD (ví dụ như cho nhà hàng), 71water.com cũng có thể chuyển đổi “RO Membrane” với một lệ phí tượng trưng phải chăng.
Xin tìm đọc phần 4 của bài “Những Câu Hỏi Thường Gặp” vào thứ Năm tuần tới. Quí khách cũng có thể email cho chúng tôi ở 714water@gmail.com nếu có gì thắc mắc. Cảm ơn.
Xin liên lạc 714water.com nếu có câu hỏi nào thắc mắc, không cần phải mua hàng:
Nguyễn Huy-Vũ (Huy)
Email: 714water@gmail.com
Điện Thoại: 714-723-5007, 714-316-8064
www.714water.com (Xem phần Tiếng Việt mới có "discount")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.