Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Hỏi Thường Gặp Liên Quan Đến Máy Lọc Nước (Phần 3)

08/03/201200:00:00(Xem: 8054)
loc_nuoc_bai_5_may_loc_nuoc_duoi_sink-large-contentMáy lọc nước dưới sink.

Tuần này chúng tôi tiếp tục những câu hỏi thường gặp về máy lọc nước RO (“Reverse Osmosis” thẩm thấu ngược) gắn ở dưới “sink” trong bếp. Xin lưu ý là chúng tôi có bài viết về kỷ nghệ lọc nước tinh khiết vào mỗi Thứ 5 hằng tuần. Trên website của VietBao.com, hãy gõ tìm chữ “714water” là có thể đọc lại các bài cũ (Bài 3 có Phần 1 bao gồm câu 1-9, và Bài 4 có Phần 2 bao gồm câu 10-17)
18. So sánh nước từ máy lọc RO với nước trong chai (bottled water) mua ngoài chợ:
Nước trong chai có 2 loại, đọc kỹ nhãn hiệu và đặc điểm kỹ thuật (specifications) trên nhãn chai nước. Có loại nước chai là nước suối thì độ TDS vẫn cao, nhiều công ty lấy nước thành phố (“tap water”), lọc bỏ chất thuốc diệt khuẩn “Chlorine” (do TP bỏ vào) cho mất mùi, rồi vô chai đem đi bán. Một loại nước chai khác nếu có đề chữ “purified water” thì là nước RO. Với máy lọc nước RO tại nhà, chủ nhà chủ động theo dõi và duy trì hiệu suất của máy và đo lường độ tinh khiết của nước để đảm bảo sức khỏe của chính mình. Đó là một cái gì đó mà bạn không thể làm với nước đóng chai. Hơn nữa, nước chai thì dĩ nhiên đắt hơn nhiều so với máy lọc nước RO (chỉ có 2 cents cho một gallon máy tinh khiết, tìm đọc bài cũ). Một gallon khoảng chừng 4 liters (3.78L), chai nước loại 8 fl-oz khoảng chừng 1 “xị”, phải 16 chai nước loại 8 fl-oz mới bằng 1 gallon. Hãy so sánh 2 cents cho một gallon của nước máy RO gắn ở nhà với giá của 16 chai nước 8 fl-oz là biết mình tiết kiệm ngây quỹ gia đình cỡ nào.
19. So sánh giữa máy lọc nước RO (“Reverse Osmosis” thẩm thấu ngược) với những bộ lọc gắn vào vòi nước (faucet filter):
Chúng ta hãy nhìn vào sự khác biệt chính giữa máy lọc nước RO và “faucet filter”. Hãy đọc kỹ những đặc điểm kỹ thuật (specifications) của “faucet filter”, những đầu lọc “faucet filter” chỉ lọc được những tạp chất khoảng 1 micron. Điều này có nghĩa rằng tất cả các tạp chất nhỏ hơn 1 micron như asbestos, thuốc trừ sâu (insecticides), thuốc dược phẩm, và siêu vi khuẩn sẽ không được lọc bởi đầu lọc “faucet filter”. Máy lọc nước RO có thể gạn lọc những tạp chất nhỏ 0,0001 micron. Kết hợp với 3 giai đoạn (3 đầu lọc trước đầu lọc RO) khác, máy lọc nước RO cung cấp nước uống sạch có sẵn trên thị trường với tỷ lệ loại bỏ 90-95% những tạp chất kh ông tốt cho sức khoẻ. Nếu dùng thước thử nước “TDS Meter” để đo, sẽ thấy số tạp chất TDS giảm khoảng 30% cho đầu lọc “faucet filter”, và hơn 90% cho máy lọc nước RO.
20. Máy lọc nước RO gạn lọc hết những khoáng chất tốt cho cơ thể?
Đúng, vì màn lọc “RO Membrane” gạn lọc hết những chất nhỏ cỡ 0,0001 micro, cho nên những khoáng chất tốt như Calcium cũng bị lọc luôn. Tuy nhiên, tỉ lệ khoáng chất tốt trong nước rất là nhỏ so với những tạp chất gây hại cho sức khỏe. Nếu muốn bù đắp lại lượng khoáng chất này, chỉ cần uống một ly sữa tươi, hay ăn thêm rau quả thì tốt hơn nhiều.
21. Máy lọc nước RO có dùng điện không?
Máy lọc nước RO dùng áp suất của nước “ép” qua màn lọc “RO Membrane” để gạn lọc tạp chất cho nên không dùng điện. Tuy nhiên, nếu có gắn thêm bộ phận dùng đèn tia cực tím (UV = Ultra Violet Lamp System) để diệt vi trùng, hay có máy bơm (khi nước quá yếu) thì cần phải có điện.

22. Ngoài tiền mua máy, có phải tốn tiền gì bảo trì hằng năm?
Nếu mua máy của Công Ty 714water.com, hàng năm cần thay 3 cái đầu lọc (Sediment/GAC/Carbon Block): Loại căn bản “standard” cần đồ mở tốn khoảng $21 cho 3 cái. Trong khoảng 3-4 năm, dùng thước thử nước để kiểm tra độ TDS, nếu tạp chất được gạn lọc ít hơn 85% thì cần thay đầu lọc “RO Membrane” khoảng $45. Đối với máy loại “Quick-change”, thay đầu lọc dễ dàng dùng vài ngón tay, thì giá cho 3 đầu lọc đầu là $30, đầu lọc “RO Membrane” là $60 (loại làm ra 50 gallon mỗi ngày “gallon per day” GPD). Thay 3 cái đầu lọc này để bảo vệ đầu lọc “RO Membrane”, theo định kỳ giống như thay nhớt máy xe hơi. Chủ nhà có thể tự làm lấy. Công ty 714water.com cũng có dịch vụ đến nhà hay văn phòng để thay đầu lọc, giá tiền khoảng từ $30-$60 tùy theo địa điểm xa gần từ Little Saigon.
23. Làm sao biết khi nào thì nên thay đầu lọc “RO Membrane”?
Dùng thước thử nước “TDS Meter”, mua máy lọc nước RO của 714water.com được tặng “TDS Meter” trị giá $35 miễn phí. Sau đây là cách kiểm tra TDS để thay đầu lọc “RO Membrane”: Lấy số TDS “before” (của “tap water”) trừ đi số TDS “after” (sau khi qua máy lọc nước RO), kết quả đem chia cho số TDS “before”, rồi nhân 100 - nếu số cuối cùng trên 85 là được, nếu muốn sang hơn thì lấy số 90 làm căn bản (có nghĩa là hơn 85% hay 90% tạp chất đã được gạn lọc qua đầu lọc “RO Membrane”.)
24. Có máy làm 25 gallon một ngày (GPD), nhưng có máy làm ra 50 GPD, hay 75 GPD, chúng tôi nên mua loại nào?
Nhiều (GPD) hơn không phải luôn luôn tốt hơn. Máy nói là 25GPD, hay 50GPD, hay 75GPD chỉ là trên lý thuyết, thực tế thì khoảng 20GPD, 40GPD, hay 65GPD. Nếu bạn thực sự cần 75 gallon nước mỗi ngày, thì nên mua các máy có công xuất lớn hơn. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng 10 GPD, màng lọc “RO Membrane” sản xuất thấp hơn có thể có tuổi thọ sẽ kéo dài lâu hơn và làm công việc tốt hơn bởi vì nó được chạy dài hơn và dành ít thời gian “nằm yên”. Nói nôm na, hằng ngày đầu lọc “RO Membrane” phải lọc, phải xả để tạo ra nước tinh khiết, chứ để nằm yên thì không tốt. Giống như cơ thể con người, nếu không vận động hằng ngày thì phải “chết sớm”.
Hãy nghĩ về số GPD theo cách này: Nếu bạn muốn có một gallon nước, màng lọc “RO Membrane” loại 50 gallon mỗi ngày (GPD) sẽ cho ra nước tinh khiết vào bình chứa khoảng 2 gallons cho mỗi giờ, tức là được 2 liters nước cho mỗi 15 phút. Đối với hầu hết người dùng, đó là rất nhiều và nhanh chóng. Máy của Công Ty 714water.com thường là loại 50GPD, nếu muốn 75GPD, hay 100GPD (ví dụ như cho nhà hàng), 71water.com cũng có thể chuyển đổi “RO Membrane” với một lệ phí tượng trưng phải chăng.
Xin tìm đọc phần 4 của bài “Những Câu Hỏi Thường Gặp” vào thứ Năm tuần tới. Quí khách cũng có thể email cho chúng tôi ở 714water@gmail.com nếu có gì thắc mắc. Cảm ơn.
Xin liên lạc 714water.com nếu có câu hỏi nào thắc mắc, không cần phải mua hàng:
Nguyễn Huy-Vũ (Huy)
Email: 714water@gmail.com
Điện Thoại: 714-723-5007, 714-316-8064
www.714water.com (Xem phần Tiếng Việt mới có "discount")

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.