Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Cố Lịch Sử Của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Tại Úc: TP Bankstown đặt tên khu Old Town Plaza là Saigon Place

31/01/201100:00:00(Xem: 2928)
Biến Cố Lịch Sử Của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Tại Úc: TP Bankstown đặt tên khu Old Town Plaza là Saigon Place


uc_chau_064-large-contentÔng Nguyễn Văn Thuất, Ông Nguyễn Văn Thanh, Thị trưởng Tania Mihailuk, bà Kim Nguyễn và Bs Liêu Vĩnh Bình đứng dưới cờ được in tên “Saigon Place” do Hội Đồng Thành Phố Bankstown thực hiện, trong ngày công bố.uc_chau_027-large-contentQuang cảnh buổi lễ công bố quyết định đổi tên khu Old Town Plaza thành Saigon Place, tại Sydney.uc_chau_036-large-contentNgười Việt tại Bankstown ăn Tết sớm, vì Hội Chợ Tết chính thức của Cộng Đồng sẽ được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần này (4, 5 và 6 tháng 2) tại Fairfield Showground.

*Tin và hình: Nguyễn Vi Túy từ Sydney
Vào sáng Thứ Bảy 29 tháng 1 năm 2011, trong dịp mừng Tết Nguyên Đán với Cộng đồng người Việt, nữ Thị trưởng thành phố Bankstown, bà Tania Mihailuk đã chính thức công bố và xác nhận: “Kể từ nay, khu thương mại Old Town Plaza sẽ được đặt tên và gọi là “Saigon Place”. Lời phát biểu của bà Tania Mihailuk đã nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của hàng ngàn người đến tham dự buổi Hội Chợ Tết.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW trong phần đáp từ đã nói: “Cộng Đồng Người Việt tại NSW và cả Úc châu, rất vui mừng trước việc Hội Đồng Thành Phố Bankstown đặt tên cho khu thương mãi này là “Saigon Place”. Việc đặt tên này là sự ghi nhận những đóng góp trong quá trình định cư của người Việt tị nạn vào lịch sử của thành phố”. Ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: “Quả là một biến cố lịch sử!” Vì đây là lần đầu tiên trên nước Úc xảy ra một việc như vậy. Ông Thanh còn nói thêm: “Sài Gòn là tên của thủ đô và là một biểu tượng tinh thần của người Việt tị nạn. Chính vì thế, việc đặt tên cho khu thương mãi này là Saigon Place sẽ là cơ hội tốt nhất để giới thiệu thành phố Bankstown đến toàn thế giới”.
Bankstown là nơi có đông người Việt sinh sống (đứng hàng thứ nhì sau Cabramatta) và các dịch vụ làm ăn, buôn bán ngày càng phát triển. Trong những năm gần đây, nhiều khu thương xá do người Việt làm chủ được xây dựng, đã biến đổi khu vực này thành một thủ phủ có màu sắc văn hóa riêng biệt. Chính vì thế Hội đồng Thành phố Bankstown đã có một quyết định, được đa số Nghị viên tán thành, và các thương gia trong vùng ủng hộ.
Quyết định trên chỉ là bước khởi đầu cho những công trình khác, nhằm biến khu trung tâm thương mãi của người Việt ở Bankstown trở thành một quần thể giống như các khu China Town của người Hoa ở Úc. Trong những ngày sắp tới, Cộng đồng NVTD tại NSW sẽ còn phải dồn nỗ lực để hoàn thành “cổng chào” dẫn vào khu “Saigon Place”, và “Tượng đài Thuyền Nhân” đã được Hội đồng Thành phố Bankstown chấp thuận.

Nói về dự án Cổng Chào của khu Saigon Place, ông Thanh nói: “Có lẽ mô hình cổng của Lăng Ông Bà Chiểu, sẽ là một lựa chọn thích hợp”, bởi nhiều người Việt trong vùng không muốn nó giống như chiếc cổng đã được xây dựng tại thành phố Cabramatta. Ông Nguyễn Ngọc Phách, một thương gia trong vùng cũng phấn khởi: “Nếu khu này được mở thêm giờ, thu hút thêm du khách, chắc chắn nó sẽ sầm uất hơn nhiều”.
Trước đó, Hội Đồng Thành Phố Bankstown đã đưa ra 3 vị trí để Cộng Đồng chọn, nhằm thiết lập “Tượng đài Thuyền Nhân”, và BCH Cộng Đồng đã chọn miếng đất ở gần trạm xe lửa Bankstown nơi có đông người qua lại. Ông Thanh, Chủ tịch CĐNVTD tại NSW cho biết: “Bà Thị trưởng đã hứa là sẽ trợ giúp công trình này trên căn bản, mỗi bên chịu một nửa. Có nghĩa là, nếu Cộng Đồng bỏ ra 1 đồng, thì họ sẽ bỏ thêm 1 đồng”. Sự lựa trọn vị trí để xây dựng “Tượng đài Thuyền Nhân” này, nay đã tỏ ra thích hợp, bởi nó được “gói trọn” trong “Saigon Place”, nơi có cả Cổng Chào lẫn bảng tên đường được ghi trên các bản đồ cũng như các tài liệu hướng dẫn dành cho du khách.
Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình, Chủ tịch Hội Thương Gia, kiêm Chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam tại Sydney, người vừa tổ chức thành công bữa tiệc gây quỹ giúp các nạn nhân bão lụt ở Queensland (với số tiền thu được lên tới trên 100 ngàn Úc kim) tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hợp tác với BCH Cộng Đồng NVTD tại NSW, trong bất cứ công tác nào, nhằm đưa “Saigon Place” trở thành một địa điểm tốt đẹp về mọi mặt”. Ông Nguyễn Văn Thuất, Hội Trưởng Hội Hướng Đạo tại NSW, người từng đảm nhận tổ chức Tết Nhi Đồng cho vùng Bankstown cũng đồng quan điểm khi nói: “Trên thế giới này, ở California có “Little Saigon”, và nay Úc châu có “Saigon Place”. Đây là niềm hãnh diện, và chúng ta hãy góp phần quảng bá tên gọi này đến mọi người”.
Cần biết, Hội Chợ Tết chính thức của Cộng Đồng Người Việt tại Sydney sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tuần này (4, 5 và 6 tháng 2) tại Fairfield Showground. Dự kiến sẽ có khoảng từ 50 đến 60 ngàn lượt người đến tham dự Hội Chợ này. Lần đầu tiên, hai ca sĩ của Trung tâm Asia là Nguyên Khang và Y Phương cũng sẽ có mặt để hát mừng xuân, và yếu tố này cũng sẽ thu hút được thêm nhiều người nữa đến thưởng thức các đêm ca nhạc miễn phí do Cộng đồng tổ chức. (Tin và hình: Nguyễn Vi Túy từ Sydney)

Ý kiến bạn đọc
31/01/201114:18:39
Khách
Xin chúc mừng cộng đồng người Việt tại Úc đã có khu thương mại mang tên Saigon Place
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổ chức vận động doanh nghiệp hàng đầu của California liên kết với các phòng thương mại trên toàn tiểu bang để chấm dứt lệnh cấm chương trình affirmative action (chính sách đặc cách dành cho những nhóm sắc dân hay chủng tộc thiểu số)
Vào trưa ngày 6 tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) đã có cuộc thăm viếng doanh nghiệp và giới truyền thông gốc Việt vùng Little Saigon, bao gồm Nhà Sách Tự Lực, Đài Phát Thanh Little Saigon Radio và Hồn Việt TV, Đài Truyền Hình SET.
Ban Tổ Chức của Hội Tết Sinh Viên xin thông báo rằng Hội Tết Sinh Viên lần thứ 40 sẽ được hoản lại đến Tết Nguyên Đán năm 2022.
Những tháng mùa thu và mùa đông, cư dân thỉnh thoảng có thể thấy chó sói đồng (coyote) trong khu vực mình đang sống. Thành phố muốn nhắc nhở người dân tuân thủ các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ thú nuôi và tài sản trước những động vật hoang dã này.
Đài truyền hình Thành phố Garden Grove TV3 (GGTV3) đã vinh dự nhận được đề cử cho giải Emmy và sáu giải thưởng quốc gia và khu vực trong năm nay, bao gồm hai giải nhất cho các video về Thành phố.
Vào thứ Ba, ngày 20 tháng 10 năm 2020, Chánh Lục Sự Hugh Nguyễn sẽ tổ chức “Get Hitched Under the Stars” (Kết Hôn Dưới Bầu Trời Đầy Sao) tại Honda Center ở Anaheim.
Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 3 tháng 10 năm 2020 tại khu đậu xe chung quanh tòa soạn Báo Việt Mỹ đã tập trung hơn 250 chiếc xe có cắm cờ Hoa Kỳ và cờ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump thắng cử Tổng Thống thêm nhiệm kỳ 4 năm nữa
Trong một lá thư ghi ngày 2 tháng 10 2020 gởi ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda cùng hai đồng viện là Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Joe Lofgren đã kêu gọi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ quan tâm hơn nữa đến vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, và đặc biệt là trường hợp của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 1 Tháng 10 2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) cho biết đã bỏ phiếu thông qua phiên bản cập nhật của Dự Luật Heroes Act bảo đảm hàng tỉ USD cho Quận Cam. Dự luật sau cùng này bao gồm cả điều luật lưỡng đảng của ông Rouda để ngăn ngừa sự lạm dụng chất kích thích của giới trẻ trong mùa khủng hoảng coronavirus.
Trong thời tiết nắng tươi đẹp của miền Nam California, trên ba mươi cựu quân dân cán chính và thế hệ thứ hai Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã tề tựu tại khu vực Thuyền Nhân, Peek Family Funeral, thành phố Westminster, Quận Cam, Nam California lúc 10 giờ sáng ngày Thứ Ba 29 tháng 9 năm 2020, để cử hành giản dị nhưng trang trọng một lễ tưởng niệm trước mộ phần của 81 chiến sĩ Nhẩy Dù Thuộc Quân Lực VNCH đã được an nghỉ tại khu vực nghĩa trang này vào ngày 26 tháng 10 năm 2019.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.