Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Biến Cố Lịch Sử Của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Tại Úc: TP Bankstown đặt tên khu Old Town Plaza là Saigon Place

31/01/201100:00:00(Xem: 2938)
Biến Cố Lịch Sử Của Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Tại Úc: TP Bankstown đặt tên khu Old Town Plaza là Saigon Place


uc_chau_064-large-contentÔng Nguyễn Văn Thuất, Ông Nguyễn Văn Thanh, Thị trưởng Tania Mihailuk, bà Kim Nguyễn và Bs Liêu Vĩnh Bình đứng dưới cờ được in tên “Saigon Place” do Hội Đồng Thành Phố Bankstown thực hiện, trong ngày công bố.uc_chau_027-large-contentQuang cảnh buổi lễ công bố quyết định đổi tên khu Old Town Plaza thành Saigon Place, tại Sydney.uc_chau_036-large-contentNgười Việt tại Bankstown ăn Tết sớm, vì Hội Chợ Tết chính thức của Cộng Đồng sẽ được tổ chức vào 3 ngày cuối tuần này (4, 5 và 6 tháng 2) tại Fairfield Showground.

*Tin và hình: Nguyễn Vi Túy từ Sydney
Vào sáng Thứ Bảy 29 tháng 1 năm 2011, trong dịp mừng Tết Nguyên Đán với Cộng đồng người Việt, nữ Thị trưởng thành phố Bankstown, bà Tania Mihailuk đã chính thức công bố và xác nhận: “Kể từ nay, khu thương mại Old Town Plaza sẽ được đặt tên và gọi là “Saigon Place”. Lời phát biểu của bà Tania Mihailuk đã nhận được những tràng pháo tay ủng hộ của hàng ngàn người đến tham dự buổi Hội Chợ Tết.
Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại NSW trong phần đáp từ đã nói: “Cộng Đồng Người Việt tại NSW và cả Úc châu, rất vui mừng trước việc Hội Đồng Thành Phố Bankstown đặt tên cho khu thương mãi này là “Saigon Place”. Việc đặt tên này là sự ghi nhận những đóng góp trong quá trình định cư của người Việt tị nạn vào lịch sử của thành phố”. Ông Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh: “Quả là một biến cố lịch sử!” Vì đây là lần đầu tiên trên nước Úc xảy ra một việc như vậy. Ông Thanh còn nói thêm: “Sài Gòn là tên của thủ đô và là một biểu tượng tinh thần của người Việt tị nạn. Chính vì thế, việc đặt tên cho khu thương mãi này là Saigon Place sẽ là cơ hội tốt nhất để giới thiệu thành phố Bankstown đến toàn thế giới”.
Bankstown là nơi có đông người Việt sinh sống (đứng hàng thứ nhì sau Cabramatta) và các dịch vụ làm ăn, buôn bán ngày càng phát triển. Trong những năm gần đây, nhiều khu thương xá do người Việt làm chủ được xây dựng, đã biến đổi khu vực này thành một thủ phủ có màu sắc văn hóa riêng biệt. Chính vì thế Hội đồng Thành phố Bankstown đã có một quyết định, được đa số Nghị viên tán thành, và các thương gia trong vùng ủng hộ.
Quyết định trên chỉ là bước khởi đầu cho những công trình khác, nhằm biến khu trung tâm thương mãi của người Việt ở Bankstown trở thành một quần thể giống như các khu China Town của người Hoa ở Úc. Trong những ngày sắp tới, Cộng đồng NVTD tại NSW sẽ còn phải dồn nỗ lực để hoàn thành “cổng chào” dẫn vào khu “Saigon Place”, và “Tượng đài Thuyền Nhân” đã được Hội đồng Thành phố Bankstown chấp thuận.

Nói về dự án Cổng Chào của khu Saigon Place, ông Thanh nói: “Có lẽ mô hình cổng của Lăng Ông Bà Chiểu, sẽ là một lựa chọn thích hợp”, bởi nhiều người Việt trong vùng không muốn nó giống như chiếc cổng đã được xây dựng tại thành phố Cabramatta. Ông Nguyễn Ngọc Phách, một thương gia trong vùng cũng phấn khởi: “Nếu khu này được mở thêm giờ, thu hút thêm du khách, chắc chắn nó sẽ sầm uất hơn nhiều”.
Trước đó, Hội Đồng Thành Phố Bankstown đã đưa ra 3 vị trí để Cộng Đồng chọn, nhằm thiết lập “Tượng đài Thuyền Nhân”, và BCH Cộng Đồng đã chọn miếng đất ở gần trạm xe lửa Bankstown nơi có đông người qua lại. Ông Thanh, Chủ tịch CĐNVTD tại NSW cho biết: “Bà Thị trưởng đã hứa là sẽ trợ giúp công trình này trên căn bản, mỗi bên chịu một nửa. Có nghĩa là, nếu Cộng Đồng bỏ ra 1 đồng, thì họ sẽ bỏ thêm 1 đồng”. Sự lựa trọn vị trí để xây dựng “Tượng đài Thuyền Nhân” này, nay đã tỏ ra thích hợp, bởi nó được “gói trọn” trong “Saigon Place”, nơi có cả Cổng Chào lẫn bảng tên đường được ghi trên các bản đồ cũng như các tài liệu hướng dẫn dành cho du khách.
Bác sĩ Liêu Vĩnh Bình, Chủ tịch Hội Thương Gia, kiêm Chủ tịch Hội Y Sĩ Việt Nam tại Sydney, người vừa tổ chức thành công bữa tiệc gây quỹ giúp các nạn nhân bão lụt ở Queensland (với số tiền thu được lên tới trên 100 ngàn Úc kim) tuyên bố: “Chúng tôi sẽ hợp tác với BCH Cộng Đồng NVTD tại NSW, trong bất cứ công tác nào, nhằm đưa “Saigon Place” trở thành một địa điểm tốt đẹp về mọi mặt”. Ông Nguyễn Văn Thuất, Hội Trưởng Hội Hướng Đạo tại NSW, người từng đảm nhận tổ chức Tết Nhi Đồng cho vùng Bankstown cũng đồng quan điểm khi nói: “Trên thế giới này, ở California có “Little Saigon”, và nay Úc châu có “Saigon Place”. Đây là niềm hãnh diện, và chúng ta hãy góp phần quảng bá tên gọi này đến mọi người”.
Cần biết, Hội Chợ Tết chính thức của Cộng Đồng Người Việt tại Sydney sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tuần này (4, 5 và 6 tháng 2) tại Fairfield Showground. Dự kiến sẽ có khoảng từ 50 đến 60 ngàn lượt người đến tham dự Hội Chợ này. Lần đầu tiên, hai ca sĩ của Trung tâm Asia là Nguyên Khang và Y Phương cũng sẽ có mặt để hát mừng xuân, và yếu tố này cũng sẽ thu hút được thêm nhiều người nữa đến thưởng thức các đêm ca nhạc miễn phí do Cộng đồng tổ chức. (Tin và hình: Nguyễn Vi Túy từ Sydney)

Ý kiến bạn đọc
31/01/201114:18:39
Khách
Xin chúc mừng cộng đồng người Việt tại Úc đã có khu thương mại mang tên Saigon Place
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.