Hôm nay,  

Đồng Hương Đang Bị Lợi Dụng Vì Dự-luật Measure ‘o’...

27/10/200800:00:00(Xem: 6858)

Biểu ngữ “No on ‘O’” sau xe kình với biểu ngữ ‘Yes on ‘O’” ở bên phố.<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Frank Trần

 

Ngày 13 tháng 10 vừa qua, Ban Điều Hành Khu Học Chánh Westminster đã mời chúng tôi đến có một cuộc họp riêng với họ. Sau cuộc họp nầy, tôi có những nghi vấn và tự đi điều tra riêng về Khu Học Chánh Westminster. Sau khi có những bằng chứng được trình bày dưới đây, tôi dám khẳng định rằng Cộng Đồng VN chúng ta đang bị lợi dụng.

 

Lái xe một vòng Westminster, bạn có thấy rằng khu vực Mỹ trắng thì chỉ có loe ngoe vài bảng vận động "Yes on O" (bởi vì họ là dân bản xứ, họ quá rành rẽ về Bond, họ biết đọc và hiểu những phản-luận về dự-luật nầy trong lá phiếu). Trong cộng đồng người Latino thì cũng loe ngoe vài bảng (vì người Mễ họ ít đi bầu); còn trong khu vực Little Saigon của chúng ta thì tràn ngập "Yes on O - Cải Tiến Trường của Chúng Ta" với hai ngôn ngữ Anh và Việt bỡi vì chúng ta chưa rành về Bond, dễ bị lèo lái với những ngôn từ hay đẹp. Họ quảng cáo nguyên trang báo với hình ảnh của 16 vị hiệu-trưởng (principals), và hình bà giám đốc học-khu (superintendent) để hù dọa hay lung lạc phụ huynh học sinh.

 

Luật đòi hỏi phải có 55% phiếu thuận thì Công Khố Phiếu mới được phát hành. Bản thân chúng tôi đang tranh cử mà lại đứng về một phía là một quyết định không khôn ngoan bỡi vì tôi sẽ mất 45%-55% phiếu của cử tri ủng hộ dự-luật nầy. Tuy nhiên khi tôi quyết định ra tranh cử là để phục vụ cộng đồng, cho nên tôi thà thất cử năm nay còn hơn để cộng đồng VN mình bị lợi dụng. Dự-Luật O mà thắng thì chúng ta và con cháu của chúng ta phải trả nợ thêm 30 đến 40 năm nữa. Tôi có 3 con đang học trong Khu Học Chánh Westminster, tôi không thể làm những gì không mang lại lợi ích cho học-sinh, lợi ích cho cộng đồng. Xin hãy bình tâm đọc những gì chúng tôi điều tra ra được dưới đây để có một sự quyết định sáng suốt.

 

Trân trọng.

 

oOo

 

ĐIỀU TRA VỀ DỰ-LUẬT MEASURE "O"

 

(www.ocvote.com/election/gen2008/wcsd.htm)

 

(của Frank Trần)

 

Dự-Luật O - được ghi trong phiếu bầu là (một cái tên dễ tạo ngộ nhận là một Dự-Luật tốt) :

 

O-Westminster SD School Safety, Teacher Recruitment / Fiscal Responsibility

 

O-Công Khố Phiếu về An Toàn Trường Học, Tuyển Dụng Giáo Viên/Trách Nhiệm Tài Khóa của WSD

 

Dự-Luật O - Xin Cử Tri Cho Phát Hành Công Khố Phiếu Trị Giá $130 Triệu trong vòng 30 hay 40 năm tới.

 

Dự-Luật O - Sẽ Tăng Thuế Nhà Đất trong lúc kinh tế quá khó khăn (~$30 cho $100.000,00 giá trị căn nhà).

 

Dự-Luật O - Không cần thiết vì Thống Đốc đã ký thông qua ngân sách 2008-2009 vào ngày 23/9 vừa qua, tăng thêm $1,5 tỉ ($1.500.000,00) hơn năm vừa rồi dành cho học vấn (EDUCATION FUNDING).

 

oOo

 

Trong cuộc họp với Ban Điều Hành Khu Học Chánh vào ngày 13/10 vừa qua, chúng tôi được cung cấp những thông tin về Khu Học Chánh Westminster. Sau khi xem xét kỹ những thông tin này, tôi có hỏi Ban Quản Trị Khu Học Chánh Westminster những câu sau nhưng họ chưa bao giờ trả lời (là public record, họ cũng sẽ phải cung cấp, nhưng có lẽ chờ qua ngày 4/11):

 

1. Khu Học Chánh đang có ngân quỹ dự-trữ là bao nhiêu"

 

Tiền có được sau khi bán 3 ngôi trường trong quá khứ"  Những trường đó là :

 

a. Midway Elementary School - góc Harzard - Newland. Bây giờ là khu nhà California Colony ;

 

b. 17th Street School - góc Westminster - Hoover. Now it's Assisted Living for Seninors;

 

c. Virginia Boos Elementary School - ở đường Westminster - Fwy 405. Bây giờ là CenterStone Collection )

 

2. Gần đây, Khu Học Chánh Westminster đã đem các trường học ở Westminster ra thế chấp để mượn thêm 3 cái nợ tổng cộng hơn $25 triệu, vậy số tiền $25 triệu kia đã được làm những gì"

 

3. Là một kỹ-sư về công-chánh, tôi đã xem qua Những Công Trình Sẽ Làm (Projects List), tôi không thấy phải tốn kém đến như vậy. Hãy tính nhẩm một bài toán đơn giản: trị giá một căn nhà là bao nhiêu (không tính tiền đất), hơn nữa phần lớn các lớp học là nhà tiền chế (mobile home), vậy chỉ cải tiến sửa chữa 16 ngôi trường, làm gì tới $130 Triệu" Tôi yêu cầu Khu Học Chánh đưa cho tôi coi những bản tính định giá như thế nào mà cần tới $130 Triệu Công Khố Phiếu. Họ nói sẽ liên lạc sau rồi vờ luôn.

 

Truyền đơn tranh cử năm 2006 của 3 vị Ủy-Viên Mangold - Bridgewaters - Nguyễn tại do Nghiệp Đoàn Giáo Chức tài trợ, in rằng "Tất cả các trường lớp đã được hiện đại hóa, bảo trì kỹ lưỡng và an toàn" (Our schools are all modernized, extremely well-maintained and safe). Bây giờ rải truyền đơn kêu là trường quá cũ kỹ, cần sửa chữa, cần cải tiến. Điều nầy nói lên (1) là các Ủy-Viên nầy đã gian dối khi tranh cử, hay (2) các Ủy-Viên đương nhiệm quá yếu kém, không biết cách điều hành hay bị lệ thuộc vào Nghiệp Đoàn Giáo Chức.

 

Hãy đọc Bản Kê Khai Tài Chánh của ban vận động "Yes on O" để xem thử những ai là tài trợ chính cho Dự-Luật "O" này:

 

- Nghiệp Đoàn Giáo Chức

 

- Sharon Nordheim, Giám Đốc Khu Học Chánh - cư trú TP Huntington Beach

 

- Richard Tauer, Phó Giám Đốc - cư trú TP Arcadia

 

- Linda Baxter, Phó Giám Đốc - cư trú TP Mission Viejo

 

- Clark Hampton, Phó Giám Đốc - cư trú TP San Diego

 

- Mariela Bridgewaters, Phụ Giáo - cư trú TP Garden Grove

 

- Công-ty NTD Architecture, TP San Diego ($20.000,00)

 

- Công-ty Keenan & Associates, TP Torrance ($1.500,00)

 

Hãy đặt câu hỏi là tại sao các người này ở những thành phố khác, lại ra công sức và tiền bạc kêu gọi ủng hộ một dự-luật mà người dân trong Khu Học Chánh Westminster phải chịu đóng thêm thuế.  Mục đích là gì"

 

Hãy nhìn vào Bản Kê Khai Tài Chánh tranh cử của UCV Đương Nhiệm Jo-Ann Purcell (người mang kiếng đen, ngồi lắc lư trên ghế tỏ vẻ khinh thường khi chúng ta phản đối việc bãi-nhiệm giáo sư Kim-Oanh năm 2006). Toàn bộ quỹ tranh cử của bà ta do Nghiệp Đoàn Giáo Chức ủng hộ. Quí vị nghĩ sao"

 

CÒN NƯớC CÒN TÁT,  xin hãy kêu gọi đồng hương cùng nhau điền vào trang cuối cùng trên lá phiếu :

 

[ X ]   Công Khố Phiếu - KHôNG

 

[ X ]   Bonds    NO

 

Một lòng vì cộng đồng! Xin hãy góp bàn tay để cho người bản xứ thấy được sự hiểu biết của Cộng Đồng Việt-Nam chúng ta.

 

Xin vào    www. FrankTran.info    để xem chi tiết, có bằng chứng đầy đủ (public record), những chữ có gạch bên dưới là những cái links đến những bằng chứng Frank Trần đã điều tra được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trường trung tiểu học tư thục mang tên Thích Nhất Hạnh School of Interbeing sắp mở cửa tại vùng Escondido Nam California. Mục đích của trường là không chỉ giảng dạy kiến thức phổ thông, mà còn chú ý hướng dẫn đời sống tinh thần; để các em học sinh sau này có thể vừa thành công trong nghề nghiệp, vừa có khả năng chế tác hạnh phúc cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng xã hội.
Tại văn phòng Dân Biểu Trí Tạ Địa Hạt 70 số 14361 Beach Blvd, Westminster CA 92683 vào lúc 5 giờ chiều Thứ Năm ngày 11 tháng 12 năm 2025, Dân Biểu Trí Tạ đã tổ chức buổi tiệc Mừng Giáng Sinh 2025. Tham dự buổi tiệc ngoài một số quý vị dân cử, đại diện dân cử trong các Thành Phố thuộc địa hạt 70 và vùng Orange County, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và rất đông cư dân và đồng hương cự ngụ trong Địa Hạt 70.
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật 14 tháng 12 năm 2025, Liên Nhóm Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian do nhà văn Việt Hải đồng sáng lập và điều hành đã tổ chức tiệc mừng Giáng Sinh, đây là một sinh hoạt truyền thống của nhóm liên tục trong 10 năm qua cứ mỗi mùa Giáng Sinh về Liên nhóm đều tổ chức họp mặt để cùng nhau mừng Lễ Giáng Sinh đồng thời cũng là dịp để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm vui, buồn trong một năm qua.
Tại Chánh Điện Tu Viện Đại Bi, Thành Phố Westminster, Hội Đuốc Tuệ đã tổ chức buổi hướng dẫn về đề tài: "Giáo Dục Trong Gia Đình và Giao Tiếp - Ứng Xử Chánh Niệm” do Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ hướng dẫn. Một buổi chiều Chủ Nhật an lành, Tu Viện Đại Bi đón chào rất đông hành giả, phụ huynh, anh chị em Gia Đình Phật Tử, và những người quan tâm đến nghệ thuật giáo dục chánh niệm trong gia đình. Bầu không khí trang nghiêm nhưng gần gũi mở ra ngay từ khoảnh khắc bước vào chánh điện: ba pho tượng Phật vàng tỏa sáng, hoa sen hồng tươi thắm, và nụ cười hiền hòa của đại chúng khiến tâm người dự tự nhiên được lắng dịu. Tất cả tạo nên một nhân duyên tuyệt đẹp cho buổi pháp thoại “Giáo dục trong gia đình & Giao tiếp – Ứng xử Chánh niệm” do Tiến sĩ Bạch Xuân Phẻ (Tâm Thường Định) hướng dẫn.
Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc vừa qua đời hôm 29/11/2025 tại San Jose ở tuổi 92. Ông là một cựu sĩ quan của Quân lực Việt Nam Cộng hòa với gần nửa thế kỷ hoạt động cộng đồng ở California, lâu hơn bất cứ ai mà tôi được biết. Ông Vũ Văn Lộc, cùng với các ông Hồ Quang Nhật, Lại Đức Hùng, Nguyễn Đức Lâm là thành phần nòng cốt của Liên hội Người Việt Quốc gia miền Bắc California từ cuối thập niên 1980, phối hợp tổ chức Hội Tết Fairgrounds, là sinh hoạt văn hóa truyền thống lớn nhất của miền Bắc California, mỗi năm thu hút vài vạn lượt người tham dự.
Một buổi Lễ Vinh Danh và Tri Ân các Hội Đoàn, các Tổ Chức, các Tập Thể đã góp phần xây dựng cộng đồng Việt Nam vùng Hoa Thịnh Đốn trong 50 năm qua vừa được tổ chức bởi Cộng Đồng Việt Nam vùng Washington D.C, Maryland, Virginia (CĐVN DMV) vào ngày Chủ Nhật 7/12/2025, tại hội trường của Hội Thánh Tin Lành Giám Lý Việt Mỹ, Arlington, VA.
Hội viên đủ điều kiện có thể lấy hẹn để được chụp nhũ ảnh miễn phí tại Trung Tâm Cộng Đồng Monterey Park vào ngày 16 tháng 12, hoặc Trung Tâm Cộng Đồng Westminster vào ngày 17 tháng 12, bằng cách liên lạc với phòng Dịch Vụ Hội Viên của chúng tôi. Ngoài ra, tầm soát ung thư vú cũng là một trong những dịch vụ đủ điều kiện nhận thưởng trong chương trình Phần Thưởng Khuyến Khích Chăm Sóc Phòng Ngừa của Clever Care. Do đó, hội viên tham gia các sự kiện chụp nhũ ảnh kể trên cũng sẽ được thưởng $25 vào thẻ quyền lợi linh hoạt của họ để sử dụng cho các sản phẩm và dịch vụ sức khỏe. Đến tham gia chụp nhũ ảnh tại các trung tâm cộng đồng này, hội viên cũng có thể hòa mình vào không khí ấm cúng mùa lễ với các hoạt động vui nhộn như làm thủ công, đàn hát, chụp ảnh, và thưởng thức đồ ăn uống nhẹ tại đây.
Mấy ai đã quen biết nhà văn/nhà thơ Trịnh Y Thư mà không đồng ý một điều: anh luôn hết lòng với chữ nghĩa, với văn hữu và với nghệ thuật. Vì vậy chẳng ai ngạc nhiên khi đến với chương trình ra mắt sách “Theo Dấu Thư Hương-II” chiều thứ Bảy vừa qua đúng giờ, mà Coffee Factory đã chật không còn ghế ngồi. Và buổi chiều thứ Bảy bận rộn ngoài kia như không ảnh hưởng gì đến không khí sinh hoạt bên trong, khi trên tay mỗi người đến tham dự đều thấy cầm cuốn sách mới được tác giả ký, cùng những cuộc trò chuyện rôm rả thân tình.
Tu Viện Huyền Không (Chùa A Di Đà cũ), hiện do Thầy Thích Tánh Tuệ làm Viện Chủ và Thầy Thích Tuệ Giác trụ trì, cùng Hội Từ Thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya Heart Foundation), đã liên tục tổ chức nhiều đợt cứu trợ đồng bào miền Trung chịu nạn bão lụt. Để tiếp tục công cuộc từ thiện, một tâm thư kêu gọi được gửi đến quý đồng hương và Phật tử như sau: Như quý vị đã biết, trong những ngày qua, các cơn bão và mưa lũ nối tiếp nhau, gây thiệt hại nặng nề: nhiều người chết, mất tích, bị thương; nhà cửa, cơ sở sinh sống bị tàn phá; đời sống đồng bào miền núi phía Bắc và miền Trung bị đảo lộn, khốn đốn vì nước lũ và giông lốc.
Westminster chủ yếu là một thành phố của người di dân. Người dân tin rằng việc vinh danh một nhân vật chính trị tầm quốc gia vốn tai tiếng với những phát biểu mạnh mẽ chống lại các chính sách nhập cư sẽ gửi đi một thông điệp sai lệch về việc ai mới thực sự thuộc về nơi này. Khó hiểu hơn nữa là bốn nghị viên bỏ phiếu cho quyết định này đều là những người sanh ra ở nước ngoài, di cư từ Việt Nam tới Mỹ sau khi Sài Gòn thất thủ.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.