Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

5 Năm Nữa 36 Tiểu Bang Mỹ Sẽ Khủng Hoảng Thiếu Nước

06/04/200800:00:00(Xem: 4540)

Ít nhất sẽ có 36 tiểu bang được cho là sẽ khan hiếm nưóc trong vòng 5 năm nữa, theo dự đoán của Chính Phủ Hoa Kỳ. Các nguồn nước sộng đang ngày càng cạn kiệt trên khắp đất nước Hoa Kỳ vì lý do tăng nhiệt độ và hạn hán. Trong khi đó nhu cầu cũng như dân số thì ngày càng tăng dễ dàng dẫn đến việc thiếu thốn.

"Nếu chúng ta không lên kế hoạch, chắc chắn thiếu thốn này sẽ thành khủng hoảng," Jack Hoffbuhr, giám đốc điều hành Hội American Water Works cho biết như vậy. Việc tăng nhiệt độ trên khắp địa cầu cũng làm tăng theo tỉ lệ bốc hơi cũng như giảm đi một lượng lớn càc nguồn nước sinh hoạt. Một trong những nguồn này nằm ở đỉnh Sierra Nevada, từ lâu là nguồn cung cấp chính cho nước Cali. Trên toàn miền Tây Hoa Kỳ, chiều hướng tương tự cũng làm giảm đi dòng chảy lưu vực sông Colorado, cung cấp nước cho 7 tiểu bang khác.

Trong lúc đó, mực nước biển dâng cao được dự báo sẽ lấn vào các vùng nước ngọt trước đây thuộc miền duyên hải , khiến nguồn nước mất ổn định.


Mỗi năm tiểu bang Cali ddùng 23 ngàn tỷ gallon nước ngọt. Còn Hoa Kỳ thì sử dụng khoảng 148 ngàn triệu gallon cho tất cả mọi hoạt động sinh hoạt, từ trồng trọt, sản xuất đến các phương tiện khác.

Một số vùng bao gồm miền Trung Tây và Biển Hồ Lớn đang bị thu hẹp dần và phần trên của tiểu bang New Yotk nơi có mực nước dự trữ cũng xuống rất thấp. Khủng hoảng tại bang Georgia cũng thấy rõ. Sắp tới Florida sẽ bị ảnh hưởng tiếp theo.
Trong lúc Florida không bao giờ thiếu mưa, việc hút nước tràn lan và bồi đắp đất lên các đầm lầy đã khiến nước không thể được hút vào trong lòng đất. Và hậu quả là tiểu bang này đã buộc phải đẩy đi hàng triệu gallon nước mỗi năm ra biển để tránh lụt. Bộ Trưởng môi sinh Micheal Sole đã yêu cầu chính quyền Florida gia tăng biện pháp sử dụng nước thải. Những tiểu bang khác thì được khuyến khích tẩy muối, nhưng hiện phương pháp tích lũy nước vẫn phổ biến vì tiết kiệm nhiều phí tổn.

Tuy nhiên ngay cả với những đối phó trên, dự báo vẫn không thay đổi về một tương lai khốn đốn vì nước. "Đáng tiếc sẽ không có chuyện nước rẻ," Randy Brown, giám đốc sở vệ sinh công cộng thuộc Pompano Beach, Florida cho biết như vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.