Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

10/01/200700:00:00(Xem: 4690)

UB Kế Hoạch Santa Ana Thuận Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

Luật sư Nguyễn Quang Trung (thứ 2 từ trái) bàn dự án  chùa Bảo Quang với Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (giữa) và nhiều Phật tử trước khi ra điều trần.

Santa Ana (CA) -- Thượng Tọa Thích Quảng Thanh trụ trì chùa  Bảo Quang đã cùng phái đoàn Phật tử tham dự  buổi  điều trần xin chấp thuận dự án chỉnh trang và xây cất chùa  trước Ủy Ban Kế Hoạch thành phố Santa Ana vào chiều  thứ Hai.

Chùa Bảo Quang, trên đường  New Hope, góc McFadden thuộc thành phố Santa Ana. Trước đây chùa  Bảo Quang là một ngôi nhà thờ Tin Lành nằm trên hai mẫu đất vuông vắn,   bao quanh các nhà cư dân. Kiến Trúc Sứ Nguyễn Tường Bách đã vẽ kiểu chỉnh trang chùa và xây cất thêm sở sinh hoạt cho chùa phù hợp với  phong cảnh văn hoá Việt Nam.

Sau nhiều  tháng làm việc với thành phố, dự án đã được  toàn thể Ủy Ban Kế Hoạch chấp thuận với vài điều kiện không đáng kể. Dự án này sẽ được chuyển lên Hội đồng thành phố để có quyết định chính thức trong vài tuần tới.

Trong buổi điều trần, cũng có cư dân quanh chùa  lên tiếng về tiếng động và sự đông đảo khi có những  nghi lễ  tôn giáo. Tuy nhiên  những ủy viên trong ban kế Hoạch đã uyển chuyển  tìm cách giải quyết ôn hòa các vấn đề  trên giữa nhà chùa  và cư dân quanh vùng.

"Khi ra điều trần, chúng tôi  lo âu, cầu nguyện trời Phật phù hộ cho chùa đừng bị vướng mắc  rắc rối như chùa Quan Âm  bên Garden  Grove. Thật may mắn, các Ủy viên kế hoạch thành phố đã hiểu biết  nhu cầu tôn giáo của chúng tôi", Ông Tâm Phan, 57 tuổi, một phật tử của Chùa Bảo Quang nói.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đại diện cho chùa để trả lời,  giải quyết những khúc mắc của Ủy viên Kế Hoạch thành phố  và một số cư dân  da trắng đến phản đối dự án, và đã đưa đến kết quả tốt đẹp cho chùa Bảo Quang.

Luật sư Trung  đưa ra nhận xét, thành phố Santa Ana nơi qui tụ nhiều tổ chức tôn giáo khác nhau,  họ rất tế nhị với các tổ chức tôn giáo của các sắc dân thiểu số. Điển hình như  nhà thờ Công Giáo La Vang trên đường Harbor, trước đây là nhà hàng Kono tọa lạc trong khu thương mại, đã được thành phố Santa Ana cho phép xây với nhiều sự dễ dãi và du di nhờ có sự hiểu biết và thông cảm với cộng đồng Việt Nam cũng như một cơ sở tôn giáo. Thành phố Santa Ana đã thông hiểu những khó khăn, dị biệt  văn hóa của cộng đồng  tỵ nạn Việt, nên họ đã tạo điều kiện để thoả mãn  lòng mong  muốn của các tín đồ  Công giáo.  Luật Thành Phố Santa Ana không bắt buộc là cơ sở tôn giáo phải được xây dựng trong khu dân cư như hiện nay tại Garden Grove.

Được biết trước đây, luật sư Trung cùng Luật sư Nguyễn Quốc  Lân đã đại diện cho chùa Quan Âm trong nhiều buổi điều trần với thành phố Garden Grove để yêu cầu thành phố am hiểu phong tục văn hoá Việt và chấp thuận cho xây cất nơi thờ phượng cho Phật tử trong vùng.

Dự  án  này đã  bị  hội đồng thành phố, trong đó có một nghị viên gốc Việt, bác bỏ.  Một sai lầm chính của Thành Phố Garden Grove là trên khu đất dự định xây Chùa Quan Âm, người ta hầu như làm gì cũng được nhưng không được sinh hoạt tôn giáo. Đây là một điều luật vô lý, không tuân theo luật liên bang và được suy luận là kỳ thị đối với các cơ sở tôn giáo.

Vào tháng 10-2006, Toà  án Liên Bang  đã ra lệnh  cho thành phố Garden Grove phải để chùa Quan Âm  được sinh hoạt tôn giáo như thường  lệ trong thời gian phiên xử chưa kết thúc.

"Dù là dân cử hay không, chúng  tôi  sẵn lòng tiếp tay trong các  vấn đề chung của cộng đồng Việt trong hơn 15 năm qua. Chúng tôi không thể ngoảnh mặt làm ngơ hay phản bội lại lòng tín nhiệm của cộng đồng. Đây  là bổn phận của mọi người có kiến thức và thông cảm với nhu cầu của cộng đồng", Luật sư Nguyễn Quang Trung nói.

Được biết Luật sư Trung đang tranh cử chức vụ Giám Sát Viện , Địa hạt 1 của Quận Cam. Cuộc tranh cử đang trong thời gian sôi động, Luật sư Trung đã được  đa số các vị dân cử uy tín gốc Việt tại California tín nhiệm và nhiều hội  đoàn đang âm thầm vận động  cho Luật sư Trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster đã chấp thuận dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Công Viên Tự Do nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong phiên họp thường kỳ hôm 9 tháng 12 vừa qua. Dự án được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 5-0.
Hôm nay, thứ Hai 7 tháng 12, 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D - Quận Cam) giới thiệu 3 Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Các Nghị Quyết này nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng, phong phú trên toàn tiểu bang California, và đặc biệt nhắc nhở chú ý đến lịch sử đáng tự hào của người Mỹ gốc Việt. Đó là các Nghị Quyết vinh danh 3 ngày lễ đầy ý nghĩa trong cộng đồng Việt Nam: Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,