Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

10/01/200700:00:00(Xem: 4686)

UB Kế Hoạch Santa Ana Thuận Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

Luật sư Nguyễn Quang Trung (thứ 2 từ trái) bàn dự án  chùa Bảo Quang với Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (giữa) và nhiều Phật tử trước khi ra điều trần.

Santa Ana (CA) -- Thượng Tọa Thích Quảng Thanh trụ trì chùa  Bảo Quang đã cùng phái đoàn Phật tử tham dự  buổi  điều trần xin chấp thuận dự án chỉnh trang và xây cất chùa  trước Ủy Ban Kế Hoạch thành phố Santa Ana vào chiều  thứ Hai.

Chùa Bảo Quang, trên đường  New Hope, góc McFadden thuộc thành phố Santa Ana. Trước đây chùa  Bảo Quang là một ngôi nhà thờ Tin Lành nằm trên hai mẫu đất vuông vắn,   bao quanh các nhà cư dân. Kiến Trúc Sứ Nguyễn Tường Bách đã vẽ kiểu chỉnh trang chùa và xây cất thêm sở sinh hoạt cho chùa phù hợp với  phong cảnh văn hoá Việt Nam.

Sau nhiều  tháng làm việc với thành phố, dự án đã được  toàn thể Ủy Ban Kế Hoạch chấp thuận với vài điều kiện không đáng kể. Dự án này sẽ được chuyển lên Hội đồng thành phố để có quyết định chính thức trong vài tuần tới.

Trong buổi điều trần, cũng có cư dân quanh chùa  lên tiếng về tiếng động và sự đông đảo khi có những  nghi lễ  tôn giáo. Tuy nhiên  những ủy viên trong ban kế Hoạch đã uyển chuyển  tìm cách giải quyết ôn hòa các vấn đề  trên giữa nhà chùa  và cư dân quanh vùng.

"Khi ra điều trần, chúng tôi  lo âu, cầu nguyện trời Phật phù hộ cho chùa đừng bị vướng mắc  rắc rối như chùa Quan Âm  bên Garden  Grove. Thật may mắn, các Ủy viên kế hoạch thành phố đã hiểu biết  nhu cầu tôn giáo của chúng tôi", Ông Tâm Phan, 57 tuổi, một phật tử của Chùa Bảo Quang nói.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đại diện cho chùa để trả lời,  giải quyết những khúc mắc của Ủy viên Kế Hoạch thành phố  và một số cư dân  da trắng đến phản đối dự án, và đã đưa đến kết quả tốt đẹp cho chùa Bảo Quang.

Luật sư Trung  đưa ra nhận xét, thành phố Santa Ana nơi qui tụ nhiều tổ chức tôn giáo khác nhau,  họ rất tế nhị với các tổ chức tôn giáo của các sắc dân thiểu số. Điển hình như  nhà thờ Công Giáo La Vang trên đường Harbor, trước đây là nhà hàng Kono tọa lạc trong khu thương mại, đã được thành phố Santa Ana cho phép xây với nhiều sự dễ dãi và du di nhờ có sự hiểu biết và thông cảm với cộng đồng Việt Nam cũng như một cơ sở tôn giáo. Thành phố Santa Ana đã thông hiểu những khó khăn, dị biệt  văn hóa của cộng đồng  tỵ nạn Việt, nên họ đã tạo điều kiện để thoả mãn  lòng mong  muốn của các tín đồ  Công giáo.  Luật Thành Phố Santa Ana không bắt buộc là cơ sở tôn giáo phải được xây dựng trong khu dân cư như hiện nay tại Garden Grove.

Được biết trước đây, luật sư Trung cùng Luật sư Nguyễn Quốc  Lân đã đại diện cho chùa Quan Âm trong nhiều buổi điều trần với thành phố Garden Grove để yêu cầu thành phố am hiểu phong tục văn hoá Việt và chấp thuận cho xây cất nơi thờ phượng cho Phật tử trong vùng.

Dự  án  này đã  bị  hội đồng thành phố, trong đó có một nghị viên gốc Việt, bác bỏ.  Một sai lầm chính của Thành Phố Garden Grove là trên khu đất dự định xây Chùa Quan Âm, người ta hầu như làm gì cũng được nhưng không được sinh hoạt tôn giáo. Đây là một điều luật vô lý, không tuân theo luật liên bang và được suy luận là kỳ thị đối với các cơ sở tôn giáo.

Vào tháng 10-2006, Toà  án Liên Bang  đã ra lệnh  cho thành phố Garden Grove phải để chùa Quan Âm  được sinh hoạt tôn giáo như thường  lệ trong thời gian phiên xử chưa kết thúc.

"Dù là dân cử hay không, chúng  tôi  sẵn lòng tiếp tay trong các  vấn đề chung của cộng đồng Việt trong hơn 15 năm qua. Chúng tôi không thể ngoảnh mặt làm ngơ hay phản bội lại lòng tín nhiệm của cộng đồng. Đây  là bổn phận của mọi người có kiến thức và thông cảm với nhu cầu của cộng đồng", Luật sư Nguyễn Quang Trung nói.

Được biết Luật sư Trung đang tranh cử chức vụ Giám Sát Viện , Địa hạt 1 của Quận Cam. Cuộc tranh cử đang trong thời gian sôi động, Luật sư Trung đã được  đa số các vị dân cử uy tín gốc Việt tại California tín nhiệm và nhiều hội  đoàn đang âm thầm vận động  cho Luật sư Trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Để đáp ứng lệnh ‘Stay-at-Home’ gần đây của tiểu bang, hạn chế việc ăn uống ngoài trời, Thành phố Garden Grove đã mở rộng chương trình JOBS 1st để có thêm chương trình "JOBS 1st To-Go" mới, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bán thực phẩm và đồ uống địa phương với các khoản trợ cấp lên đến $1,500.
Vòng tài trợ mới nhất đã nâng nguồn quỹ được cấp lên hơn 13 triệu USD nhằm tăng cơ hội sống gần gũi với thiên nhiên cho tất cả mọi người
Nếu quý vị muốn có những kỷ niệm của những ngày lễ và kết hôn trong mùa đông này, thì không cần tìm đâu xa! Vào Thứ Bảy, Ngày 12 Tháng 12, 2020, Văn phòng Chánh Lục Sự Quận Cam Hugh Nguyễn sẽ tổ chức lễ thành hôn trong khung cảnh Thiên Đường Mùa Đông tại Honda Center trong thành phố Anaheim
Thành Phố Garden Grove đang tuyển ủy viên các ủy ban thành phố. Đây là công việc thiện nguyện, những ứng cử viên phải đăng ký đi bầu và là cư dân sống trong Garden Grove. Người ủy viên sẽ phục vụ nhiệm kì trong hai năm, thường xuyên phải tham dự các cuộc họp, và được bổ nhiệm làm người cố vấn cho Hội Đồng Thành Phố, đóng góp ý kiến cho Thành phố.
Thứ Tư ngày 9 tháng 12 cũng là phiên họp cuối của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho năm 2020. Dù là phiên họp cuối trong năm nhưng cũng có nhiều sự kiện cần thiết để mọi người am tường, nhất là thành phần cư dân tại Westminster.
Trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, có hiệu lực từ Thứ Sáu, ngày 11 Tháng 12 năm 2020, Văn Phòng Chánh Lục Sự Quận Cam sẽ tạm đóng cửa tất cả các dịch vụ tại quầy trong văn phòng cho công chúng cho đến khi có thông báo mới. Hầu hết các dịch vụ có thể được yêu cầu qua thư.
Thành Phố Westminster đã chấp thuận dự án xây dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị tại Công Viên Tự Do nơi có Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ theo đề nghị của Thị Trưởng Tạ Đức Trí trong phiên họp thường kỳ hôm 9 tháng 12 vừa qua. Dự án được phê chuẩn với số phiếu tuyệt đối 5-0.
Hôm nay, thứ Hai 7 tháng 12, 2020, Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg (D - Quận Cam) giới thiệu 3 Nghị Quyết Thượng Viện (SCR) để vinh danh những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại California. Các Nghị Quyết này nhằm tôn vinh nền văn hóa đa dạng, phong phú trên toàn tiểu bang California, và đặc biệt nhắc nhở chú ý đến lịch sử đáng tự hào của người Mỹ gốc Việt. Đó là các Nghị Quyết vinh danh 3 ngày lễ đầy ý nghĩa trong cộng đồng Việt Nam: Kỷ niệm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, và ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.