Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

10/01/200700:00:00(Xem: 5059)

UB Kế Hoạch Santa Ana Thuận Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

Luật sư Nguyễn Quang Trung (thứ 2 từ trái) bàn dự án  chùa Bảo Quang với Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (giữa) và nhiều Phật tử trước khi ra điều trần.

Santa Ana (CA) -- Thượng Tọa Thích Quảng Thanh trụ trì chùa  Bảo Quang đã cùng phái đoàn Phật tử tham dự  buổi  điều trần xin chấp thuận dự án chỉnh trang và xây cất chùa  trước Ủy Ban Kế Hoạch thành phố Santa Ana vào chiều  thứ Hai.

Chùa Bảo Quang, trên đường  New Hope, góc McFadden thuộc thành phố Santa Ana. Trước đây chùa  Bảo Quang là một ngôi nhà thờ Tin Lành nằm trên hai mẫu đất vuông vắn,   bao quanh các nhà cư dân. Kiến Trúc Sứ Nguyễn Tường Bách đã vẽ kiểu chỉnh trang chùa và xây cất thêm sở sinh hoạt cho chùa phù hợp với  phong cảnh văn hoá Việt Nam.

Sau nhiều  tháng làm việc với thành phố, dự án đã được  toàn thể Ủy Ban Kế Hoạch chấp thuận với vài điều kiện không đáng kể. Dự án này sẽ được chuyển lên Hội đồng thành phố để có quyết định chính thức trong vài tuần tới.

Trong buổi điều trần, cũng có cư dân quanh chùa  lên tiếng về tiếng động và sự đông đảo khi có những  nghi lễ  tôn giáo. Tuy nhiên  những ủy viên trong ban kế Hoạch đã uyển chuyển  tìm cách giải quyết ôn hòa các vấn đề  trên giữa nhà chùa  và cư dân quanh vùng.

"Khi ra điều trần, chúng tôi  lo âu, cầu nguyện trời Phật phù hộ cho chùa đừng bị vướng mắc  rắc rối như chùa Quan Âm  bên Garden  Grove. Thật may mắn, các Ủy viên kế hoạch thành phố đã hiểu biết  nhu cầu tôn giáo của chúng tôi", Ông Tâm Phan, 57 tuổi, một phật tử của Chùa Bảo Quang nói.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đại diện cho chùa để trả lời,  giải quyết những khúc mắc của Ủy viên Kế Hoạch thành phố  và một số cư dân  da trắng đến phản đối dự án, và đã đưa đến kết quả tốt đẹp cho chùa Bảo Quang.

Luật sư Trung  đưa ra nhận xét, thành phố Santa Ana nơi qui tụ nhiều tổ chức tôn giáo khác nhau,  họ rất tế nhị với các tổ chức tôn giáo của các sắc dân thiểu số. Điển hình như  nhà thờ Công Giáo La Vang trên đường Harbor, trước đây là nhà hàng Kono tọa lạc trong khu thương mại, đã được thành phố Santa Ana cho phép xây với nhiều sự dễ dãi và du di nhờ có sự hiểu biết và thông cảm với cộng đồng Việt Nam cũng như một cơ sở tôn giáo. Thành phố Santa Ana đã thông hiểu những khó khăn, dị biệt  văn hóa của cộng đồng  tỵ nạn Việt, nên họ đã tạo điều kiện để thoả mãn  lòng mong  muốn của các tín đồ  Công giáo.  Luật Thành Phố Santa Ana không bắt buộc là cơ sở tôn giáo phải được xây dựng trong khu dân cư như hiện nay tại Garden Grove.

Được biết trước đây, luật sư Trung cùng Luật sư Nguyễn Quốc  Lân đã đại diện cho chùa Quan Âm trong nhiều buổi điều trần với thành phố Garden Grove để yêu cầu thành phố am hiểu phong tục văn hoá Việt và chấp thuận cho xây cất nơi thờ phượng cho Phật tử trong vùng.

Dự  án  này đã  bị  hội đồng thành phố, trong đó có một nghị viên gốc Việt, bác bỏ.  Một sai lầm chính của Thành Phố Garden Grove là trên khu đất dự định xây Chùa Quan Âm, người ta hầu như làm gì cũng được nhưng không được sinh hoạt tôn giáo. Đây là một điều luật vô lý, không tuân theo luật liên bang và được suy luận là kỳ thị đối với các cơ sở tôn giáo.

Vào tháng 10-2006, Toà  án Liên Bang  đã ra lệnh  cho thành phố Garden Grove phải để chùa Quan Âm  được sinh hoạt tôn giáo như thường  lệ trong thời gian phiên xử chưa kết thúc.

"Dù là dân cử hay không, chúng  tôi  sẵn lòng tiếp tay trong các  vấn đề chung của cộng đồng Việt trong hơn 15 năm qua. Chúng tôi không thể ngoảnh mặt làm ngơ hay phản bội lại lòng tín nhiệm của cộng đồng. Đây  là bổn phận của mọi người có kiến thức và thông cảm với nhu cầu của cộng đồng", Luật sư Nguyễn Quang Trung nói.

Được biết Luật sư Trung đang tranh cử chức vụ Giám Sát Viện , Địa hạt 1 của Quận Cam. Cuộc tranh cử đang trong thời gian sôi động, Luật sư Trung đã được  đa số các vị dân cử uy tín gốc Việt tại California tín nhiệm và nhiều hội  đoàn đang âm thầm vận động  cho Luật sư Trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.