Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

10/01/200700:00:00(Xem: 4656)

UB Kế Hoạch Santa Ana Thuận Cho Xây, Sửa Chùa Bảo Quang

Luật sư Nguyễn Quang Trung (thứ 2 từ trái) bàn dự án  chùa Bảo Quang với Thượng Tọa Thích Quảng Thanh (giữa) và nhiều Phật tử trước khi ra điều trần.

Santa Ana (CA) -- Thượng Tọa Thích Quảng Thanh trụ trì chùa  Bảo Quang đã cùng phái đoàn Phật tử tham dự  buổi  điều trần xin chấp thuận dự án chỉnh trang và xây cất chùa  trước Ủy Ban Kế Hoạch thành phố Santa Ana vào chiều  thứ Hai.

Chùa Bảo Quang, trên đường  New Hope, góc McFadden thuộc thành phố Santa Ana. Trước đây chùa  Bảo Quang là một ngôi nhà thờ Tin Lành nằm trên hai mẫu đất vuông vắn,   bao quanh các nhà cư dân. Kiến Trúc Sứ Nguyễn Tường Bách đã vẽ kiểu chỉnh trang chùa và xây cất thêm sở sinh hoạt cho chùa phù hợp với  phong cảnh văn hoá Việt Nam.

Sau nhiều  tháng làm việc với thành phố, dự án đã được  toàn thể Ủy Ban Kế Hoạch chấp thuận với vài điều kiện không đáng kể. Dự án này sẽ được chuyển lên Hội đồng thành phố để có quyết định chính thức trong vài tuần tới.

Trong buổi điều trần, cũng có cư dân quanh chùa  lên tiếng về tiếng động và sự đông đảo khi có những  nghi lễ  tôn giáo. Tuy nhiên  những ủy viên trong ban kế Hoạch đã uyển chuyển  tìm cách giải quyết ôn hòa các vấn đề  trên giữa nhà chùa  và cư dân quanh vùng.

"Khi ra điều trần, chúng tôi  lo âu, cầu nguyện trời Phật phù hộ cho chùa đừng bị vướng mắc  rắc rối như chùa Quan Âm  bên Garden  Grove. Thật may mắn, các Ủy viên kế hoạch thành phố đã hiểu biết  nhu cầu tôn giáo của chúng tôi", Ông Tâm Phan, 57 tuổi, một phật tử của Chùa Bảo Quang nói.

Luật sư Nguyễn Quang Trung đại diện cho chùa để trả lời,  giải quyết những khúc mắc của Ủy viên Kế Hoạch thành phố  và một số cư dân  da trắng đến phản đối dự án, và đã đưa đến kết quả tốt đẹp cho chùa Bảo Quang.

Luật sư Trung  đưa ra nhận xét, thành phố Santa Ana nơi qui tụ nhiều tổ chức tôn giáo khác nhau,  họ rất tế nhị với các tổ chức tôn giáo của các sắc dân thiểu số. Điển hình như  nhà thờ Công Giáo La Vang trên đường Harbor, trước đây là nhà hàng Kono tọa lạc trong khu thương mại, đã được thành phố Santa Ana cho phép xây với nhiều sự dễ dãi và du di nhờ có sự hiểu biết và thông cảm với cộng đồng Việt Nam cũng như một cơ sở tôn giáo. Thành phố Santa Ana đã thông hiểu những khó khăn, dị biệt  văn hóa của cộng đồng  tỵ nạn Việt, nên họ đã tạo điều kiện để thoả mãn  lòng mong  muốn của các tín đồ  Công giáo.  Luật Thành Phố Santa Ana không bắt buộc là cơ sở tôn giáo phải được xây dựng trong khu dân cư như hiện nay tại Garden Grove.

Được biết trước đây, luật sư Trung cùng Luật sư Nguyễn Quốc  Lân đã đại diện cho chùa Quan Âm trong nhiều buổi điều trần với thành phố Garden Grove để yêu cầu thành phố am hiểu phong tục văn hoá Việt và chấp thuận cho xây cất nơi thờ phượng cho Phật tử trong vùng.

Dự  án  này đã  bị  hội đồng thành phố, trong đó có một nghị viên gốc Việt, bác bỏ.  Một sai lầm chính của Thành Phố Garden Grove là trên khu đất dự định xây Chùa Quan Âm, người ta hầu như làm gì cũng được nhưng không được sinh hoạt tôn giáo. Đây là một điều luật vô lý, không tuân theo luật liên bang và được suy luận là kỳ thị đối với các cơ sở tôn giáo.

Vào tháng 10-2006, Toà  án Liên Bang  đã ra lệnh  cho thành phố Garden Grove phải để chùa Quan Âm  được sinh hoạt tôn giáo như thường  lệ trong thời gian phiên xử chưa kết thúc.

"Dù là dân cử hay không, chúng  tôi  sẵn lòng tiếp tay trong các  vấn đề chung của cộng đồng Việt trong hơn 15 năm qua. Chúng tôi không thể ngoảnh mặt làm ngơ hay phản bội lại lòng tín nhiệm của cộng đồng. Đây  là bổn phận của mọi người có kiến thức và thông cảm với nhu cầu của cộng đồng", Luật sư Nguyễn Quang Trung nói.

Được biết Luật sư Trung đang tranh cử chức vụ Giám Sát Viện , Địa hạt 1 của Quận Cam. Cuộc tranh cử đang trong thời gian sôi động, Luật sư Trung đã được  đa số các vị dân cử uy tín gốc Việt tại California tín nhiệm và nhiều hội  đoàn đang âm thầm vận động  cho Luật sư Trung.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.