Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tị Nạn Việt Ở Phi Bắt Đầu Nhận Thư Mỹ Gọi Phỏng Vấn

05/08/200500:00:00(Xem: 4701)
BÁO CÁO CỦA CộNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI PHI LUẬT TÂN
Ngày 30 tháng 7 năm 2005
Báo cáo 6 tháng đầu năm.
1- Qua kết quả bầu cử Ban Chấp Hành (BCH) nhiệm kỳ 2 vào ngày 8 tháng 2 năm 2005, các ứng viên đã ứng cử vào các chức vụ: chủ tịch Lâm Kim Tài (Palawan), phó chủ tịch Nguyễn Thái Học (Legaspi), thủ quỹ Hà Thị Hải (Ilo-ilo) và thư ký Nguyễn Trần Hào (Naga). BCH nhiệm kỳ 2 của Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân đã chính thức bắt tay vào làm việc từ lúc bàn giao vào tháng 2 năm 2005. BCH đã mời ông Nguyễn Nam Lộc (Hoa Kỳ), anh Đoàn Việt Trung (Úc) và LS Trịnh Hội làm cố vấn cho cộng đồng.
2- BCH, các đại diện vùng đã phối hợp với văn phòng trong việc đưa người đến các vùng hướng dẫn hồ sơ và lời khai cho đồng bào, chuẩn bị cho việc phỏng vấn với phái đoàn Mỹ sắp đến.
3- Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, Ban Chấp Hành Cộng Đồng và văn phòng đã phối hợp để đón phái đoàn LS Huy Tuấn từ Texas sang hướng dẫn và cố vấn pháp lý về lời khai cho các đồng bào, đặc biệt là cho các đồng bào hồ sơ có vấn đề như: có nhiều hôn thú, có nhiều tên, có vợ hay chồng Phi, hồ sơ BV, v.v... Đồng thời BCH cũng có gặp ông bà Dương Phục và Vũ Thanh Thúy của đài phát thanh Sài Gòn-Houston.
4- Bác sĩ Cần và Thầy Thích Nguyên Thảo ở Canada đã đến thăm đồng bào, BS và Thầy đã gặp gỡ và cầu nguyện cho đồng bào Phật Tử tại Phi, BS và Thầy đã thuê một địa điểm ở gần văn phòng để thành lập Niệm Phật Đường. Nơi này cũng có thể làm nơi tá túc tạm thời cho những đồng bào về Manila phỏng vấn mà không có chỗ ở. Sau khi về lại Canada Thầy Thích Nguyên Thảo đã gây quỹ giúp cho đồng bào.
5- Vào ngày 15 tháng 5 đại diện của IOM và tòa đại sứ Mỹ đã tổ chức một cuộc họp mặt với đồng bào trong làng Việt Nam tại Palawan. Mục đích của cuộc họp mặt là để giải thích về tiến trình của chương trình tái định cư VRPP. Có hơn 100 đồng bào đã tham dự cuộc họp này.
6- BCH có gặp mặt với một số chủ nợ để tìm một giải pháp dung hòa cho vấn đề nợ nần của đồng bào. BCH đã gởi thông báo về vấn đề nợ nần đến từng vùng để mọi người biết, kêu gọi những người có nợ nên thanh toán vấn đề nợ nần hay đi đến một thỏa thuận đôi bên, để không ảnh hưởng đến vấn đề định cư của đồng bào.
7- BCH phối hợp làm việc với Thomas Nguyen để phân phối các bảng dịch bảng câu hỏi phỏng vấn của từng người đến từng vùng cho các đồng bào kịp trước khi vào sơ vấn.

8- Văn phòng và BCH cộng đồng đã thành lập một ủy ban để giúp đỡ cho những đồng bào đang gặp khó khăn, đặc biệt là những người không có phương tiện để về Manila gặp phái đoàn Mỹ, những người đau bệnh. Ủy ban gồm có 3 người, 1 đại diện của văn phòng Nguyễn Quân, 1 đại diện của chùa bên Canada chị Nhung Davis và 1 đại diện của cộng đồng Nguyễn Thanh Hiếu (Cagayan de Oro). LS Hội và cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã vận động gây quỹ được khoảng 40 ngàn $US. Số tiền này sẽ được ủy ban quản lý, duyệt xét và giúp đỡ các đồng bào đang gặp khó khăn một cách công bằng và hiệu quả. Thời gian vừa qua ủy ban đã giúp đỡ được hầu hết các đồng bào không có phương tiện để về Manila gặp phái đoàn LS để được cố vấn hồ sơ, gặp phái đoàn sơ vấn của Hoa Kỳ và một số đồng bào đau bệnh không có tiền thuốc men và đang gặp khó khăn túng quẫn. Bước kế tiếp ủy ban sẽ tiếp tục giúp đỡ tiền xe tàu cho các đồng bào về Manila gặp phái đoàn phỏng vấn của Hoa Kỳ.
9- BCH đã họp mặt các đại diện vùng vào ngày 17 tháng 6, qua cuộc họp các đại diện đã đi đến một quyết định chung là nên gặp CADP để xin giúp đỡ cho các đồng bào đang gặp khó khăn từ ngân quỹ tị nạn mà CADP đang giữ. BCH đã gặp Đức Ông Tài để nhờ Đức Ông nói chuyện với CADP giúp đỡ cho các đồng bào đang gặp khó khăn. BCH cũng đã gởi thư và danh sách những đồng bào cần giúp đỡ theo đề nghị của Đức Ông.
10- Ngoại trừ quỹ xã hội dành riêng cho vấn đề giúp đỡ, ngân quỹ hoạt động của công đồng cũng rất eo hẹp trong nhiệm kỳ 2 này, từ đầu nhiệm kỳ BCH hoạt động bằng số tiền ít ỏi còn lại từ nhiệm kỳ trước, hiện tại ngân quỹ đã hết, việc kêu gọi đồng bào đóng góp cũng rất khó khăn trong thời điểm tế nhị này.
11- Trung Tâm Vân Sơn đã tổ chức một đại nhạc hội miễn phí phục vụ đồng bào vào ngày 18 tháng 6 tại Manila.
12- Trong tháng 7 vừa rồi có phái đoàn của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên đã đến Phi Luật Tân để cầu siêu cho hương linh của những đồng bào đã bỏ mình trên biển trên đường ra đi tìm tự do, hay các đồng bào đã mất tại trại tị nạn. Phái đoàn được tiếp đón và hướng dẫn đến những nơi cần thiết bởi chủ tịch cộng đồng và một số đồng bào.
13- Thông tin về Hoa Kỳ: IOM-VRPP chính thức sơ vấn đồng bào bắt đầu từ ngày 11 tháng 5 năm 2005 và sẽ hoàn tất vào khoảng tuần đầu của tháng 8. Phái đoàn CIS của Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành phỏng vấn đồng bào vào ngày 16 tháng 8 năm 2005. Có nhiều đồng bào đã nhận được thư gọi đi phỏng vấn.
14- Thông tin về Canada: Bộ Di Trú Canada đã chấp thuận cho những đồng bào có thân nhân ruột thịt tại Canada được đi định cư ở Canada, khoảng 200 đồng bào có thân nhân đang được xúc tiến làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết.
15- Thông tin về Na Uy: Chính phủ Na Uy đã chấp thuận cho 98 đồng bào có thân nhân ở Na Uy được đi định cư ở Na Uy, chính sách về việc định cư đã được chính phủ Na Uy công bố, văn phòng đang xúc tiến làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết cho các đồng bào này.
Xin cám ơn.
Hao Nguyen
Thư Ký của VCP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.