Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tị Nạn Việt Ở Phi Bắt Đầu Nhận Thư Mỹ Gọi Phỏng Vấn

05/08/200500:00:00(Xem: 4699)
BÁO CÁO CỦA CộNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI PHI LUẬT TÂN
Ngày 30 tháng 7 năm 2005
Báo cáo 6 tháng đầu năm.
1- Qua kết quả bầu cử Ban Chấp Hành (BCH) nhiệm kỳ 2 vào ngày 8 tháng 2 năm 2005, các ứng viên đã ứng cử vào các chức vụ: chủ tịch Lâm Kim Tài (Palawan), phó chủ tịch Nguyễn Thái Học (Legaspi), thủ quỹ Hà Thị Hải (Ilo-ilo) và thư ký Nguyễn Trần Hào (Naga). BCH nhiệm kỳ 2 của Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân đã chính thức bắt tay vào làm việc từ lúc bàn giao vào tháng 2 năm 2005. BCH đã mời ông Nguyễn Nam Lộc (Hoa Kỳ), anh Đoàn Việt Trung (Úc) và LS Trịnh Hội làm cố vấn cho cộng đồng.
2- BCH, các đại diện vùng đã phối hợp với văn phòng trong việc đưa người đến các vùng hướng dẫn hồ sơ và lời khai cho đồng bào, chuẩn bị cho việc phỏng vấn với phái đoàn Mỹ sắp đến.
3- Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, Ban Chấp Hành Cộng Đồng và văn phòng đã phối hợp để đón phái đoàn LS Huy Tuấn từ Texas sang hướng dẫn và cố vấn pháp lý về lời khai cho các đồng bào, đặc biệt là cho các đồng bào hồ sơ có vấn đề như: có nhiều hôn thú, có nhiều tên, có vợ hay chồng Phi, hồ sơ BV, v.v... Đồng thời BCH cũng có gặp ông bà Dương Phục và Vũ Thanh Thúy của đài phát thanh Sài Gòn-Houston.
4- Bác sĩ Cần và Thầy Thích Nguyên Thảo ở Canada đã đến thăm đồng bào, BS và Thầy đã gặp gỡ và cầu nguyện cho đồng bào Phật Tử tại Phi, BS và Thầy đã thuê một địa điểm ở gần văn phòng để thành lập Niệm Phật Đường. Nơi này cũng có thể làm nơi tá túc tạm thời cho những đồng bào về Manila phỏng vấn mà không có chỗ ở. Sau khi về lại Canada Thầy Thích Nguyên Thảo đã gây quỹ giúp cho đồng bào.
5- Vào ngày 15 tháng 5 đại diện của IOM và tòa đại sứ Mỹ đã tổ chức một cuộc họp mặt với đồng bào trong làng Việt Nam tại Palawan. Mục đích của cuộc họp mặt là để giải thích về tiến trình của chương trình tái định cư VRPP. Có hơn 100 đồng bào đã tham dự cuộc họp này.
6- BCH có gặp mặt với một số chủ nợ để tìm một giải pháp dung hòa cho vấn đề nợ nần của đồng bào. BCH đã gởi thông báo về vấn đề nợ nần đến từng vùng để mọi người biết, kêu gọi những người có nợ nên thanh toán vấn đề nợ nần hay đi đến một thỏa thuận đôi bên, để không ảnh hưởng đến vấn đề định cư của đồng bào.
7- BCH phối hợp làm việc với Thomas Nguyen để phân phối các bảng dịch bảng câu hỏi phỏng vấn của từng người đến từng vùng cho các đồng bào kịp trước khi vào sơ vấn.

8- Văn phòng và BCH cộng đồng đã thành lập một ủy ban để giúp đỡ cho những đồng bào đang gặp khó khăn, đặc biệt là những người không có phương tiện để về Manila gặp phái đoàn Mỹ, những người đau bệnh. Ủy ban gồm có 3 người, 1 đại diện của văn phòng Nguyễn Quân, 1 đại diện của chùa bên Canada chị Nhung Davis và 1 đại diện của cộng đồng Nguyễn Thanh Hiếu (Cagayan de Oro). LS Hội và cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã vận động gây quỹ được khoảng 40 ngàn $US. Số tiền này sẽ được ủy ban quản lý, duyệt xét và giúp đỡ các đồng bào đang gặp khó khăn một cách công bằng và hiệu quả. Thời gian vừa qua ủy ban đã giúp đỡ được hầu hết các đồng bào không có phương tiện để về Manila gặp phái đoàn LS để được cố vấn hồ sơ, gặp phái đoàn sơ vấn của Hoa Kỳ và một số đồng bào đau bệnh không có tiền thuốc men và đang gặp khó khăn túng quẫn. Bước kế tiếp ủy ban sẽ tiếp tục giúp đỡ tiền xe tàu cho các đồng bào về Manila gặp phái đoàn phỏng vấn của Hoa Kỳ.
9- BCH đã họp mặt các đại diện vùng vào ngày 17 tháng 6, qua cuộc họp các đại diện đã đi đến một quyết định chung là nên gặp CADP để xin giúp đỡ cho các đồng bào đang gặp khó khăn từ ngân quỹ tị nạn mà CADP đang giữ. BCH đã gặp Đức Ông Tài để nhờ Đức Ông nói chuyện với CADP giúp đỡ cho các đồng bào đang gặp khó khăn. BCH cũng đã gởi thư và danh sách những đồng bào cần giúp đỡ theo đề nghị của Đức Ông.
10- Ngoại trừ quỹ xã hội dành riêng cho vấn đề giúp đỡ, ngân quỹ hoạt động của công đồng cũng rất eo hẹp trong nhiệm kỳ 2 này, từ đầu nhiệm kỳ BCH hoạt động bằng số tiền ít ỏi còn lại từ nhiệm kỳ trước, hiện tại ngân quỹ đã hết, việc kêu gọi đồng bào đóng góp cũng rất khó khăn trong thời điểm tế nhị này.
11- Trung Tâm Vân Sơn đã tổ chức một đại nhạc hội miễn phí phục vụ đồng bào vào ngày 18 tháng 6 tại Manila.
12- Trong tháng 7 vừa rồi có phái đoàn của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên đã đến Phi Luật Tân để cầu siêu cho hương linh của những đồng bào đã bỏ mình trên biển trên đường ra đi tìm tự do, hay các đồng bào đã mất tại trại tị nạn. Phái đoàn được tiếp đón và hướng dẫn đến những nơi cần thiết bởi chủ tịch cộng đồng và một số đồng bào.
13- Thông tin về Hoa Kỳ: IOM-VRPP chính thức sơ vấn đồng bào bắt đầu từ ngày 11 tháng 5 năm 2005 và sẽ hoàn tất vào khoảng tuần đầu của tháng 8. Phái đoàn CIS của Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành phỏng vấn đồng bào vào ngày 16 tháng 8 năm 2005. Có nhiều đồng bào đã nhận được thư gọi đi phỏng vấn.
14- Thông tin về Canada: Bộ Di Trú Canada đã chấp thuận cho những đồng bào có thân nhân ruột thịt tại Canada được đi định cư ở Canada, khoảng 200 đồng bào có thân nhân đang được xúc tiến làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết.
15- Thông tin về Na Uy: Chính phủ Na Uy đã chấp thuận cho 98 đồng bào có thân nhân ở Na Uy được đi định cư ở Na Uy, chính sách về việc định cư đã được chính phủ Na Uy công bố, văn phòng đang xúc tiến làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết cho các đồng bào này.
Xin cám ơn.
Hao Nguyen
Thư Ký của VCP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà báo Phạm Trần từ Washington D.C. cho biết Nhà văn nổi tiếng Hoàng Hải Thủy đã ra đi vào lúc 11:20 PM đêm ngày 06/12/2020 tại bệnh viện Inova Fairfax Hospital (bệnh viện Fairfax) sau một cơn bạo bệnh, Ông hưởng thọ 88 tuổi.
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.