Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tị Nạn Việt Ở Phi Bắt Đầu Nhận Thư Mỹ Gọi Phỏng Vấn

05/08/200500:00:00(Xem: 4795)
BÁO CÁO CỦA CộNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT TẠI PHI LUẬT TÂN
Ngày 30 tháng 7 năm 2005
Báo cáo 6 tháng đầu năm.
1- Qua kết quả bầu cử Ban Chấp Hành (BCH) nhiệm kỳ 2 vào ngày 8 tháng 2 năm 2005, các ứng viên đã ứng cử vào các chức vụ: chủ tịch Lâm Kim Tài (Palawan), phó chủ tịch Nguyễn Thái Học (Legaspi), thủ quỹ Hà Thị Hải (Ilo-ilo) và thư ký Nguyễn Trần Hào (Naga). BCH nhiệm kỳ 2 của Cộng Đồng Người Việt tại Phi Luật Tân đã chính thức bắt tay vào làm việc từ lúc bàn giao vào tháng 2 năm 2005. BCH đã mời ông Nguyễn Nam Lộc (Hoa Kỳ), anh Đoàn Việt Trung (Úc) và LS Trịnh Hội làm cố vấn cho cộng đồng.
2- BCH, các đại diện vùng đã phối hợp với văn phòng trong việc đưa người đến các vùng hướng dẫn hồ sơ và lời khai cho đồng bào, chuẩn bị cho việc phỏng vấn với phái đoàn Mỹ sắp đến.
3- Vào cuối tháng 4 đầu tháng 5, Ban Chấp Hành Cộng Đồng và văn phòng đã phối hợp để đón phái đoàn LS Huy Tuấn từ Texas sang hướng dẫn và cố vấn pháp lý về lời khai cho các đồng bào, đặc biệt là cho các đồng bào hồ sơ có vấn đề như: có nhiều hôn thú, có nhiều tên, có vợ hay chồng Phi, hồ sơ BV, v.v... Đồng thời BCH cũng có gặp ông bà Dương Phục và Vũ Thanh Thúy của đài phát thanh Sài Gòn-Houston.
4- Bác sĩ Cần và Thầy Thích Nguyên Thảo ở Canada đã đến thăm đồng bào, BS và Thầy đã gặp gỡ và cầu nguyện cho đồng bào Phật Tử tại Phi, BS và Thầy đã thuê một địa điểm ở gần văn phòng để thành lập Niệm Phật Đường. Nơi này cũng có thể làm nơi tá túc tạm thời cho những đồng bào về Manila phỏng vấn mà không có chỗ ở. Sau khi về lại Canada Thầy Thích Nguyên Thảo đã gây quỹ giúp cho đồng bào.
5- Vào ngày 15 tháng 5 đại diện của IOM và tòa đại sứ Mỹ đã tổ chức một cuộc họp mặt với đồng bào trong làng Việt Nam tại Palawan. Mục đích của cuộc họp mặt là để giải thích về tiến trình của chương trình tái định cư VRPP. Có hơn 100 đồng bào đã tham dự cuộc họp này.
6- BCH có gặp mặt với một số chủ nợ để tìm một giải pháp dung hòa cho vấn đề nợ nần của đồng bào. BCH đã gởi thông báo về vấn đề nợ nần đến từng vùng để mọi người biết, kêu gọi những người có nợ nên thanh toán vấn đề nợ nần hay đi đến một thỏa thuận đôi bên, để không ảnh hưởng đến vấn đề định cư của đồng bào.
7- BCH phối hợp làm việc với Thomas Nguyen để phân phối các bảng dịch bảng câu hỏi phỏng vấn của từng người đến từng vùng cho các đồng bào kịp trước khi vào sơ vấn.

8- Văn phòng và BCH cộng đồng đã thành lập một ủy ban để giúp đỡ cho những đồng bào đang gặp khó khăn, đặc biệt là những người không có phương tiện để về Manila gặp phái đoàn Mỹ, những người đau bệnh. Ủy ban gồm có 3 người, 1 đại diện của văn phòng Nguyễn Quân, 1 đại diện của chùa bên Canada chị Nhung Davis và 1 đại diện của cộng đồng Nguyễn Thanh Hiếu (Cagayan de Oro). LS Hội và cộng đồng người Việt ở hải ngoại đã vận động gây quỹ được khoảng 40 ngàn $US. Số tiền này sẽ được ủy ban quản lý, duyệt xét và giúp đỡ các đồng bào đang gặp khó khăn một cách công bằng và hiệu quả. Thời gian vừa qua ủy ban đã giúp đỡ được hầu hết các đồng bào không có phương tiện để về Manila gặp phái đoàn LS để được cố vấn hồ sơ, gặp phái đoàn sơ vấn của Hoa Kỳ và một số đồng bào đau bệnh không có tiền thuốc men và đang gặp khó khăn túng quẫn. Bước kế tiếp ủy ban sẽ tiếp tục giúp đỡ tiền xe tàu cho các đồng bào về Manila gặp phái đoàn phỏng vấn của Hoa Kỳ.
9- BCH đã họp mặt các đại diện vùng vào ngày 17 tháng 6, qua cuộc họp các đại diện đã đi đến một quyết định chung là nên gặp CADP để xin giúp đỡ cho các đồng bào đang gặp khó khăn từ ngân quỹ tị nạn mà CADP đang giữ. BCH đã gặp Đức Ông Tài để nhờ Đức Ông nói chuyện với CADP giúp đỡ cho các đồng bào đang gặp khó khăn. BCH cũng đã gởi thư và danh sách những đồng bào cần giúp đỡ theo đề nghị của Đức Ông.
10- Ngoại trừ quỹ xã hội dành riêng cho vấn đề giúp đỡ, ngân quỹ hoạt động của công đồng cũng rất eo hẹp trong nhiệm kỳ 2 này, từ đầu nhiệm kỳ BCH hoạt động bằng số tiền ít ỏi còn lại từ nhiệm kỳ trước, hiện tại ngân quỹ đã hết, việc kêu gọi đồng bào đóng góp cũng rất khó khăn trong thời điểm tế nhị này.
11- Trung Tâm Vân Sơn đã tổ chức một đại nhạc hội miễn phí phục vụ đồng bào vào ngày 18 tháng 6 tại Manila.
12- Trong tháng 7 vừa rồi có phái đoàn của Hòa Thượng Thích Giác Nhiên đã đến Phi Luật Tân để cầu siêu cho hương linh của những đồng bào đã bỏ mình trên biển trên đường ra đi tìm tự do, hay các đồng bào đã mất tại trại tị nạn. Phái đoàn được tiếp đón và hướng dẫn đến những nơi cần thiết bởi chủ tịch cộng đồng và một số đồng bào.
13- Thông tin về Hoa Kỳ: IOM-VRPP chính thức sơ vấn đồng bào bắt đầu từ ngày 11 tháng 5 năm 2005 và sẽ hoàn tất vào khoảng tuần đầu của tháng 8. Phái đoàn CIS của Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành phỏng vấn đồng bào vào ngày 16 tháng 8 năm 2005. Có nhiều đồng bào đã nhận được thư gọi đi phỏng vấn.
14- Thông tin về Canada: Bộ Di Trú Canada đã chấp thuận cho những đồng bào có thân nhân ruột thịt tại Canada được đi định cư ở Canada, khoảng 200 đồng bào có thân nhân đang được xúc tiến làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết.
15- Thông tin về Na Uy: Chính phủ Na Uy đã chấp thuận cho 98 đồng bào có thân nhân ở Na Uy được đi định cư ở Na Uy, chính sách về việc định cư đã được chính phủ Na Uy công bố, văn phòng đang xúc tiến làm giấy tờ và các thủ tục cần thiết cho các đồng bào này.
Xin cám ơn.
Hao Nguyen
Thư Ký của VCP

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.