Hôm nay,  

Đại Hội Lần Thứ 25 Của Nghị Hội: Thống-đốc Mcdonnell Ra Tuyên-cáo Chào Mừng Đại-hội

16/09/201000:00:00(Xem: 4005)

Đại Hội Lần Thứ 25 Của Nghị Hội: Thống-Đốc Mcdonnell Ra Tuyên-Cáo Chào Mừng Đại-Hội

Tâm Việt
Thứ Hai đầu tuần, văn-phòng của Thống-đốc Tiểu-bang Virginia, ông Bob McDonnell, đã chuyển đến cho Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ bản văn của một bản tuyên-cáo gọi ba ngày Đại-hội của Nghị-hội năm nay là “Những ngày của người Mỹ gốc Việt trên toàn-quốc” (“National Vietnamese American Days”).
Đây là một vinh-dự hiếm có dành cho một tổ-chức của người Mỹ gốc Việt với trụ-sở chính ở tiểu-bang Virginia.  Trong bản tuyên-cáo này mà tên trong tiếng Anh là “Certificate of Recognition,” ông McDonnell đã ghi nhận những thành-tích của người Mỹ gốc Việt kể từ ngày 1975 khi người Việt ồ ạt sang Mỹ và đến nay có thể đã lên đến con số 1,7 triệu người (là nhóm Á-đông đông thứ tư trên đất Mỹ).  Người Mỹ gốc Việt được ông đề cao là có những giá trị gia-đình rất vững chắc, đặt nặng việc giáo-dục cho con em nên đã gầy dựng được những thế-hệ công-dân có học, có căn-bản và xảo-năng cao với những đóng góp đáng kể vào xã-hội Hoa-kỳ, kể cả phục-vụ trong quân-lực để bảo vệ nước này.  Cuối cùng, ông khen những nhà lãnh-đạo trong cộng-đồng Việt-nam đã có một “tầm nhìn tích-cực và xây dựng” góp phần vào sự thịnh-vượng của Virginia và Hoa-kỳ.
Được biết Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ mà tên trong tiếng Anh là “National Congress of Vietnamese Americans” (NCVA), tổ-chức thường được nói đến một cách ngắn gọn là “Nghị-hội,” đã có mặt giữa chúng ta từ 25 năm nay vì Nghị-hội được thành-lập vào tháng 8 năm 1986 nhân một hội-nghị triệu tập nơi khuôn-viên chính của Viện Đại-học George Mason University.  Từ đó, Nghị-hội đã sinh-hoạt đều đặn và có đại-hội hàng năm, cứ một năm ở miền Đông (vùng Thủ-đô) thì lại một năm ở Cali hay một tiểu-bang xa khác.  Mỗi lần đi như vậy, Nghị-hội có dịp thu thập những dữ-kiện về các cộng-đồng địa-phương của người Mỹ gốc Việt và do đó được xem là một tổ-chức với sự hiểu biết sâu sắc về cộng-đồng người Việt trên toàn-quốc Hoa-kỳ.
Dạ-tiệc thứ Sáu, văn nghệ đặc-sắc
Khác mọi năm, vì Đại-hội bắt đầu vào sáng thứ Sáu với cuộc đoản-thuyết ở Tòa Bạch Ốc nên lễ khai mạc phải chuyển sang ngày hôm sau, thứ Bảy 25/9 ở Best Western Falls Church Inn.  Sáng thứ Sáu, một phái-đoàn khoảng 50 người sẽ được hướng-dẫn vào Phủ Tổng-thống (Old Executive Office Building) bên cạnh Tòa Bạch Ốc để được nghe một số quan-chức cao-cấp trình bầy về những vấn-đề như chính-sách của Mỹ đối với VN, đối với những tranh chấp trong biển Đông và vấn-đề nhân-quyền, tự do tôn-giáo ở VN.  Những ai muốn được nghe phần thuyết-trình này cần phải ghi danh sớm với Nghị-hội (ĐT: 703 971-9178) để danh-sách được gởi vào cho bên An-ninh Phủ Tổng-thống kiểm-soát trước.


Sau phần đi nghe thuyết-trình ở Tòa Bạch Ốc, các tham-dự-viên sẽ được hướng-dẫn lên Quốc-hội gặp một số dân-biểu nghị-sĩ của mình.  Nhân cơ-hội này, chúng ta có thể phản-ảnh quan-điểm cộng-đồng của chúng ta lên những vị đại diện trong ngành lập pháp.  Tỷ-dụ, một số đồng-hương từ xa về đang thu xếp với Nghị-hội để tổ-chức một phái-đoàn đi gặp các dân-biểu như Dân-biểu Cao Quang Ánh, DB Ed Royce, DB Frank Wolf v.v. để vận-động cho Ban Việt-ngữ của Đài ACTD được tăng số giờ cho tương-xứng với tầm quan-trọng của VN trong chính-sách của Mỹ ở Biển Đông và Đông-Nam-Á trong lúc này.
Ở Quốc-hội về, các tham-dự-viên sẽ đi vào phần hội-thảo tại ngay địa-điểm khách-sạn trước khi đi dự Dạ-tiệc vào buổi tối ở nhà hàng Thần Tài.  Tại đây, văn nghệ đêm Dạ-tiệc sẽ được đảm nhận bởi ban nhạc Saigon Star với sự tiếp tay của mấy giọng ca ngọt ngào, quen thuộc và thật dễ thương như Hoàng Anh và Tuyết Mai bên cạnh hai ca-sĩ nổi bật của vùng Thủ-đô là ca-sĩ Nguyệt Ánh và ca-sĩ Bảo Vỹ.
Thứ Bảy, 25/9, nguyên ngày hội-thảo
Cái đinh của Đại-hội năm nay là ngày thứ Bảy 25/9, bởi hôm đó là ngày chính dành cho các hội-thảo, hội-luận về những đề-tài nóng bỏng trong lúc này, từ cộng-đồng chúng ta ở Mỹ cho đến các vấn-đề liên-hệ đến quê hương Việt-nam bên kia bờ biển Thái-bình-dương.
Ở Mỹ thì đó là những vấn-đề như kiểm-kê dân-số năm nay ở Hoa-kỳ (U.S. Census 2010) đang cung-cấp cho chúng ta những con số mới nhất về sự trưởng-thành của cộng-đồng VN trên đất Mỹ hay sự tham-gia ngày càng đông đảo của người Mỹ gốc Việt vào đời sống chính-trị chính-mạch ở xứ này.  Như ở Quận Cam năm nay ở Nam Cali, chẳng hạn, có tới gần 20 ứng-cử-viên người Việt vào các chức-vụ dân-cử khác nhau từ nghị-viên thành-phố đến ủy-viên kế-hoạch (planning commissioner) đến thị-trưởng, từ một chân trong Hội-đồng Học-chính lên đến thẩm-phán, dân-biểu tiểu-bang và đến cả dân-biểu liên-bang.
Còn các đề-tài về Việt-nam và nhất là chính-sách của Mỹ đối với VN thì những sự lên tiếng mới đây của bà Ngoại-trưởng Hillary Clinton, xong đến những phát biểu của ông Tổng-trưởng Quốc-phòng Robert Gates, của ông Tham-mưu-trưởng Liên-quân, Đô-đốc Mike Mullen, hoặc của vị Tư lệnh Thái-bình-dương Richard Willard đang làm cho người ta chú tâm đến các vấn-đề như Biển Đông, sự lệ-thuộc của Hà-nội vào Trung-Cộng, các vấn-đề nóng bỏng như xuất cảng lao-động hay buôn người.  Tình-hình quốc-nội cũng sẽ được dự-phóng, nhất là những gì có thể xảy ra tại Đại-hội XI mà Hà-nội đự-tính nhóm họp vào đầu năm tới.
Trong hoàn-cảnh suy đồi, bạc nhược của Hà-nội trước sự xâm lấn ngày càng thô bạo của Trung-Cộng, ngõ ra chỉ có thể là một sự trỗi dậy của phong trào Dân-chủ trong nước đi song song với phong trào đòi tự do, dân-chủ cho quê hương ở khắp năm châu, tức lực-lượng có tổ-chức của người Việt hải-ngoại.  Vấn-đề này sẽ được mổ xẻ bởi Giáo-sư Nguyễn Chính Kết, đại diện hải-ngoại của Khối 8406, và có thể là một thành-viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ ở trong nước.
Đó là những nét chính của Đại-hội lần thứ 25 của Nghị-hội năm nay.  Riêng ngày cuối, Chủ-nhật 26/9, thì dành cho những sinh-hoạt nội-bộ của Nghị-hội như việc bầu bán, phân công và lập kế-hoạch, chủ-trương lớn cho những năm kế-tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị (UBXDTD) vừa công bố một văn thứ gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh Hoa Kỳ để phản đối bộ phim Mưa Đỏ của Cộng Sản Việt Nam. Đây là một nỗ lực tuyên truyền quy mô, có kế hoạch của nhà cầm quyền CSVN nhằm bóp méo sự thật, thay đổi lịch sử để đầu độc dư luận thế giới cũng như những thế hệ sinh sau cuộc chiến Việt Nam. Bức thư do Luật Sư Trần Thái Văn soạn thảo thay mặt cho UBXDTD gởi đến Hàn Lâm Viện Điện Ảnh để phản đối việc tham dự tuyển chọn dự Giải Oscar trong phân loại phim ngoại quốc nêu ra những lý do chính
Ngày 19 tháng 9 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký ban hành quy định yêu cầu một số hồ sơ xin chiếu khán H-1B mới phải nộp thêm khoản phí 100,000 Mỹ kim. Quy định này có hiệu lực từ ngày 21 tháng 9 năm 2025. Ngày 20 tháng 10 năm 2025, Sở di trú đã ban hành hướng dẫn làm rõ những ai phải nộp và không phải nộp khoản phí này.
Vào sáng Thứ Bảy, ngày 8 tháng 11, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, Thành phố Garden Grove hợp tác với Garden Grove Sanitary District & Republic Services, tổ chức một ngày dọn dẹp cộng đồng (Community Cleanup day) để cư dân mang bỏ những đồ cồng kềnh (bulky item) miễn phí đúng cách. Sự kiện này chỉ dành cho cư dân Garden Grove và tổ chức tại Garden Grove Public Works, địa chỉ 13802 Newhope Street.
Trong bối cảnh thế giới hiện nay đang đối mặt với xung đột, chia rẽ, cực đoan, và chiến tranh, Học viện Tin Lành Tutzing ( Evangelische Tutzing Akademie) đã tổ chức một chương trình hội thảo nhằm tìm hiểu và thảo luận về cách các phong trào xã hội – từ nhân quyền, dân chủ, hòa bình đến sinh thái – đã góp phần thúc đẩy tiến bộ xã hội, đồng thời tìm hiểu điều kiện, động lực và giới hạn của chúng trong bối cảnh hiện tại.
Trưa Chủ Nhật 2 tháng 11, 2025 tại Viện Bảo tàng Di Sản Người Việt, 13962 Seaboard Cir, Garden Grove, CA 92704, Viện Nghiên Cứu Lịch Sử Văn Hóa Việt Nam đã tổ chức ra mắt hai tác phẩm :50 Năm Nhìn Lại của 17 tác giả và Đường Lối Cai Trị Của Phủ Toàn Quyền Đông Dương của tác giả Ngô Thị Quý Linh. Tham dự buổi ra mắt sách rất đông thân hào nhân sĩ, giáo chức và những người tha thiết với vận mệnh dân tộc đã đến tham dự, ngồi chật kín hội trường. Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì Tổ Quốc
Hội thảo lưu ý cư dân rằng mặc dù chính quyền liên bang đang cắt giảm ngân sách, California vẫn có nhiều chương trình cấp tiểu bang hỗ trợ các cộng đồng cần sự giúp đỡ.
Theo các nhà nghiên cứu và cựu quan chức liên bang, việc chính quyền Trump xem xét lại chương trình hỗ trợ thực phẩm lớn nhất quốc gia sẽ khiến hàng triệu người mất trợ cấp, gây áp lực lên ngân sách tiểu bang và chuỗi cung ứng thực phẩm của quốc gia, đồng thời có nguy cơ cản trở mục tiêu của chương trình “Làm Cho Nước Mỹ Khỏe Mạnh Trở Lại” của chính quyền này.
Lâu lắm tại Quận Cam, thủ phủ tị nạn người Việt Nam hải ngoại có một tang lễ đặc biệt với mấy trăm người đến dự gồm giới cầm bút, truyền thông, văn thi sĩ, nhạc sĩ, hoạt động cộng đồng, để tưởng nhớ, tôn vinh và tiễn đưa nhà giáo- nhà văn Doãn Quốc Sỹ vừa qua đời ngày 14-10-2025 tại Quận Cam, California, hưởng đại thọ 103 tuổi...
Vào ngày 23/10/25, tại Mission Inn Hotel & Spa Riverside, đã diễn ra cuộc hội thảo “California Connects” (Kết Nối California), với sự tham gia của các tổ chức cộng đồng, tổ chức từ thiện, các nhà lãnh đạo địa phương và giới truyền thông báo chí. Đơn vị tài trợ sự kiện này là Văn phòng Hợp tác Cộng đồng và Truyền thông Chiến lược (OCPSC, được thành lập vào năm 2024), trực thuộc Văn phòng Dịch vụ và Gắn kết Cộng đồng (GO-Serve) của thống đốc California. Đây là một trong số tám sự kiện tương tự được lên lịch trên toàn tiểu bang trong tháng 10 và tháng 11 năm nay. Cuộc hội thảo đầu tiên là tại San Francisco vào ngày 8 tháng 10, tiếp theo là Los Angeles, Anaheim, Sacramento, Riverside, Oxnard và Fresno.
Tại tòa nhà Freedom Hall trong công viên Mile Square Park vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 10 năm 2025, Giám Sát Viên Địa Hạt 1 Quận Cam Bà Janet Nguyễn đã tổ chức Hội Chợ Y Tế Lần Thứ 13 để phục vụ cộng đồng, đây là việc làm mà bà đã liên tục tổ chức trong nhiều năm kể cả khi bà làm Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang. Trước giờ hội chợ y tế bắt đầu, hàng trăm cư dân đã đến sớm sắp hàng chờ đợi. Hội chợ Y Tế chính thức mở cửa vào lúc 9 giờ sáng, trong lời phát biểu lúc khai mạc hội chợ Y Tế Bà Janet Nguyễn cho biết: Hội Chợ Y Tế Kỳ nầy, Bà rất hân hạnh hợp tác với Phòng khám miễn phí Lestonnac, Hiệp hội Bác Sĩ người Mỹ gốc Việt tại Nam California và Memo để tổ chức Một chương trình Hội Chợ Y tế miễn phí. Bà cảm ơn tất cả các tổ chức thiện nguyện, các cơ quan xã hội, các tổ hợp y tế, các cơ quan truyền thông… có mặt tại hội chợ để hướng dẫn cư dân tìm hiểu về các dịch vụ y tế.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.