Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đại Hội Lần Thứ 25 Của Nghị Hội: Thống-đốc Mcdonnell Ra Tuyên-cáo Chào Mừng Đại-hội

16/09/201000:00:00(Xem: 2558)

Đại Hội Lần Thứ 25 Của Nghị Hội: Thống-Đốc Mcdonnell Ra Tuyên-Cáo Chào Mừng Đại-Hội

Tâm Việt
Thứ Hai đầu tuần, văn-phòng của Thống-đốc Tiểu-bang Virginia, ông Bob McDonnell, đã chuyển đến cho Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ bản văn của một bản tuyên-cáo gọi ba ngày Đại-hội của Nghị-hội năm nay là “Những ngày của người Mỹ gốc Việt trên toàn-quốc” (“National Vietnamese American Days”).
Đây là một vinh-dự hiếm có dành cho một tổ-chức của người Mỹ gốc Việt với trụ-sở chính ở tiểu-bang Virginia.  Trong bản tuyên-cáo này mà tên trong tiếng Anh là “Certificate of Recognition,” ông McDonnell đã ghi nhận những thành-tích của người Mỹ gốc Việt kể từ ngày 1975 khi người Việt ồ ạt sang Mỹ và đến nay có thể đã lên đến con số 1,7 triệu người (là nhóm Á-đông đông thứ tư trên đất Mỹ).  Người Mỹ gốc Việt được ông đề cao là có những giá trị gia-đình rất vững chắc, đặt nặng việc giáo-dục cho con em nên đã gầy dựng được những thế-hệ công-dân có học, có căn-bản và xảo-năng cao với những đóng góp đáng kể vào xã-hội Hoa-kỳ, kể cả phục-vụ trong quân-lực để bảo vệ nước này.  Cuối cùng, ông khen những nhà lãnh-đạo trong cộng-đồng Việt-nam đã có một “tầm nhìn tích-cực và xây dựng” góp phần vào sự thịnh-vượng của Virginia và Hoa-kỳ.
Được biết Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ mà tên trong tiếng Anh là “National Congress of Vietnamese Americans” (NCVA), tổ-chức thường được nói đến một cách ngắn gọn là “Nghị-hội,” đã có mặt giữa chúng ta từ 25 năm nay vì Nghị-hội được thành-lập vào tháng 8 năm 1986 nhân một hội-nghị triệu tập nơi khuôn-viên chính của Viện Đại-học George Mason University.  Từ đó, Nghị-hội đã sinh-hoạt đều đặn và có đại-hội hàng năm, cứ một năm ở miền Đông (vùng Thủ-đô) thì lại một năm ở Cali hay một tiểu-bang xa khác.  Mỗi lần đi như vậy, Nghị-hội có dịp thu thập những dữ-kiện về các cộng-đồng địa-phương của người Mỹ gốc Việt và do đó được xem là một tổ-chức với sự hiểu biết sâu sắc về cộng-đồng người Việt trên toàn-quốc Hoa-kỳ.
Dạ-tiệc thứ Sáu, văn nghệ đặc-sắc
Khác mọi năm, vì Đại-hội bắt đầu vào sáng thứ Sáu với cuộc đoản-thuyết ở Tòa Bạch Ốc nên lễ khai mạc phải chuyển sang ngày hôm sau, thứ Bảy 25/9 ở Best Western Falls Church Inn.  Sáng thứ Sáu, một phái-đoàn khoảng 50 người sẽ được hướng-dẫn vào Phủ Tổng-thống (Old Executive Office Building) bên cạnh Tòa Bạch Ốc để được nghe một số quan-chức cao-cấp trình bầy về những vấn-đề như chính-sách của Mỹ đối với VN, đối với những tranh chấp trong biển Đông và vấn-đề nhân-quyền, tự do tôn-giáo ở VN.  Những ai muốn được nghe phần thuyết-trình này cần phải ghi danh sớm với Nghị-hội (ĐT: 703 971-9178) để danh-sách được gởi vào cho bên An-ninh Phủ Tổng-thống kiểm-soát trước.


Sau phần đi nghe thuyết-trình ở Tòa Bạch Ốc, các tham-dự-viên sẽ được hướng-dẫn lên Quốc-hội gặp một số dân-biểu nghị-sĩ của mình.  Nhân cơ-hội này, chúng ta có thể phản-ảnh quan-điểm cộng-đồng của chúng ta lên những vị đại diện trong ngành lập pháp.  Tỷ-dụ, một số đồng-hương từ xa về đang thu xếp với Nghị-hội để tổ-chức một phái-đoàn đi gặp các dân-biểu như Dân-biểu Cao Quang Ánh, DB Ed Royce, DB Frank Wolf v.v. để vận-động cho Ban Việt-ngữ của Đài ACTD được tăng số giờ cho tương-xứng với tầm quan-trọng của VN trong chính-sách của Mỹ ở Biển Đông và Đông-Nam-Á trong lúc này.
Ở Quốc-hội về, các tham-dự-viên sẽ đi vào phần hội-thảo tại ngay địa-điểm khách-sạn trước khi đi dự Dạ-tiệc vào buổi tối ở nhà hàng Thần Tài.  Tại đây, văn nghệ đêm Dạ-tiệc sẽ được đảm nhận bởi ban nhạc Saigon Star với sự tiếp tay của mấy giọng ca ngọt ngào, quen thuộc và thật dễ thương như Hoàng Anh và Tuyết Mai bên cạnh hai ca-sĩ nổi bật của vùng Thủ-đô là ca-sĩ Nguyệt Ánh và ca-sĩ Bảo Vỹ.
Thứ Bảy, 25/9, nguyên ngày hội-thảo
Cái đinh của Đại-hội năm nay là ngày thứ Bảy 25/9, bởi hôm đó là ngày chính dành cho các hội-thảo, hội-luận về những đề-tài nóng bỏng trong lúc này, từ cộng-đồng chúng ta ở Mỹ cho đến các vấn-đề liên-hệ đến quê hương Việt-nam bên kia bờ biển Thái-bình-dương.
Ở Mỹ thì đó là những vấn-đề như kiểm-kê dân-số năm nay ở Hoa-kỳ (U.S. Census 2010) đang cung-cấp cho chúng ta những con số mới nhất về sự trưởng-thành của cộng-đồng VN trên đất Mỹ hay sự tham-gia ngày càng đông đảo của người Mỹ gốc Việt vào đời sống chính-trị chính-mạch ở xứ này.  Như ở Quận Cam năm nay ở Nam Cali, chẳng hạn, có tới gần 20 ứng-cử-viên người Việt vào các chức-vụ dân-cử khác nhau từ nghị-viên thành-phố đến ủy-viên kế-hoạch (planning commissioner) đến thị-trưởng, từ một chân trong Hội-đồng Học-chính lên đến thẩm-phán, dân-biểu tiểu-bang và đến cả dân-biểu liên-bang.
Còn các đề-tài về Việt-nam và nhất là chính-sách của Mỹ đối với VN thì những sự lên tiếng mới đây của bà Ngoại-trưởng Hillary Clinton, xong đến những phát biểu của ông Tổng-trưởng Quốc-phòng Robert Gates, của ông Tham-mưu-trưởng Liên-quân, Đô-đốc Mike Mullen, hoặc của vị Tư lệnh Thái-bình-dương Richard Willard đang làm cho người ta chú tâm đến các vấn-đề như Biển Đông, sự lệ-thuộc của Hà-nội vào Trung-Cộng, các vấn-đề nóng bỏng như xuất cảng lao-động hay buôn người.  Tình-hình quốc-nội cũng sẽ được dự-phóng, nhất là những gì có thể xảy ra tại Đại-hội XI mà Hà-nội đự-tính nhóm họp vào đầu năm tới.
Trong hoàn-cảnh suy đồi, bạc nhược của Hà-nội trước sự xâm lấn ngày càng thô bạo của Trung-Cộng, ngõ ra chỉ có thể là một sự trỗi dậy của phong trào Dân-chủ trong nước đi song song với phong trào đòi tự do, dân-chủ cho quê hương ở khắp năm châu, tức lực-lượng có tổ-chức của người Việt hải-ngoại.  Vấn-đề này sẽ được mổ xẻ bởi Giáo-sư Nguyễn Chính Kết, đại diện hải-ngoại của Khối 8406, và có thể là một thành-viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ ở trong nước.
Đó là những nét chính của Đại-hội lần thứ 25 của Nghị-hội năm nay.  Riêng ngày cuối, Chủ-nhật 26/9, thì dành cho những sinh-hoạt nội-bộ của Nghị-hội như việc bầu bán, phân công và lập kế-hoạch, chủ-trương lớn cho những năm kế-tiếp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.