Hôm nay,  

Giải Khuyến Học Viet Olympiad Khai Mạc Thi Vòng Loại

6/29/201000:00:00(View: 2347)

Giải Khuyến Học Viet Olympiad Khai Mạc Thi Vòng Loại

Trong buổi lễ Giải Khuyến Học.

Garden Grove ( Bình Sa )- - Sáng Chủ Nhật, ngày 27 tháng 6 năm 2010 tại Bolsa Grande High School, ban tổ chức "Giải Khuyến Học Viet Olympiad" đã khai mạc cuộc thi vòng loại giải Khuyến Học kỳ thứ 22. Tham dự cuộc thi có khoảng  240 thí sinh, với 5 cấp tiểu học, 2 cấp trung học và 2 em bậc đại học.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do côâ Kim Ngân và thầy Tạ Trung điều khiển, tiếp theo Cô Cao Thị Minh Châu, trưởng ban tổ chức cuộc thi lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến quý vị quan khách, và thân hữu tham dự, cô nói: "Tôi hy vọng tương lai vào các em, các em sẽ thay thế thế hệ chúng tôi tiếp nối trong cộng đồng Việt Nam, chúc các em làm bài tốt đẹp. Chúc thầy cô, quý phụ huynh và các em có một mùa Hè hạnh phúc."
Tiếp theo Thầy Nguyễn Văn Thành tổng giám thị cuộc thi vòng loại  lên phổ biến nội  qui và thể lệ cuộc thi. Sau đó các em vào các phòng thi để thi trắc nghiệm 100 câu hỏi của cuộc thi "Đố vui để học," với thời  gian ấn định là 60 phút.
Theo lời cô Minh Châu  cho biết: "Chúng tôi rất hãnh diện khi các em học tại trường Mỹ giỏi, vẫn đến học tiếng Việt. đó là điều khích lệ cho chúng tôi thực hiện công việc dạy tiếng Việt, duy trì cuộc thi khuyến học như thế này."
Cô Kim Ngân (phó chủ tịch ngoại vụ của Hội Đồng Quản Trị giải Khuyến Học) cho biết: "Mỗi năm, chúng tôi tổ chức cuộc thi một lần, nhưng có giai đoạn 5 năm, cuộc thi bị gián đoạn, tuy là kỳ 22, nhưng tính với số tuổi, cuộc thi đã được 27 tuổi. Nhưng nếu tính luôn thời gian chuẩn bị trước đó, cũng gần 29 năm." vào khoảng năm 1982, một số anh chị em sinh viên các đại học như CalState of Long Beach, CalState Fullerton. . . cùng với hội cựu giáo chức Việt Nam phát động nên phong trào dạy Việt ngữ cho tuổi trẻ hải ngoại. Từ năm 1998 đã có hội đồng quản trị.


Nay thì tổ chức giải  đã khá hoàn thiện với một cơ cấu "Non Profit Organisation," có giấy phép hoạt động tên là "Viet Olympiad." Hai cơ cấu lớn của tổ chức giải là hội đồng quản trị gồm 16 vị, phần lớn là các cựu giáo chức VNCH và các bạn trẻ thiết tha với tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Cơ cấu thứ hai là ban tổ chức giải gồm tới 22 vị trong các ngành truyền thông, kỹ thuật, hành chánh, sinh hoạt, giám thị, tiếp tân, tiểu ban giải Lịch Sử và Văn Học Việt Nam, tiểu ban giải Sinh Viên Ưu Tú và Danh Dự, tiểu ban giải viết văn, tiểu ban giải Sinh Hoạt Hội Đoàn, tiểu ban lo phần thưởng khuyến học và sau cùng là tiểu ban Layout...
Với một thành phần nhân sự như thế nên giải Khuyến Học được tổ chức hàng năm rất khoa học và hữu hiệu.
Được biết, ban đầu cuộc thi chỉ tổ chức thi hoàn toàn bằng tiếng Việt. Nhưng từ năm 1998, ban tổ chức thấy có nhiều em gốc Việt, không biết tiếng Việt, nhưng học rất giỏi tại các trường Mỹ, ban tổ chức có thêm các giải học sinh ưu tú, sẽ căn cứ trên các hạng cao của các em tại các trường khi các em này nộp đơn xin tham dự, có thư giới thiệu của các giáo sư, thầy cô. Các em phải có sinh hoạt cộng đồng, như tham gia hội thiếu nhi thánh thể, gia đình hướng đạo, gia đình Phật tử.
Những em thi giải này, viết bài tường trình bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Việt đều được. Nói lên nguyện vọng, quá trình sinh hoạt, ước vọng tương lai, muốn trở thành như thế nào trong vấn đề học vấn và phục vụ cộng đồng.
Cô Kim Ngân cho biết: "Bên cạnh các giải thưởng trên, còn có giải thi sáng tác viết văn, các em viết ở nhà, chủ đề gia đình, quê hương, học đường... các em viết khoảng 5 trang giấy."
Hội đồng chấm thi gồm cô giáo Vũ Ngọc Mai, nhà văn Bùi Bích Hà, giáo sư Nguyễn Hữu Bào, nhà văn Bích Huyền. Ngoài ra còn có phần thưởng khuyến học, dành cho các em học trong trường Việt ngữ, học giỏi nhất trong năm.
Giải khuyến học có được ngày nay, là do công sức của tất cả mọi người trong cộng đồng. Vai trò của thầy cô, mạnh thường quân, các cơ quan truyền thông, cộng đồng, các thí sinh và phụ huynh đều quan trọng như nhau.
Sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 7 năm 2010, cuộc thi bán kết và chung kết sẽ diễn ra tại Rose center. Chủ Nhật, 18 tháng 7 năm 2010, sẽ diễn ra buổi phát thưởng và cảm tạ ân nhân.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace # 3 trên đường Westminster Blvd Thành Phố Westminster, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 9 năm 2024, Hội Ái Hữu Cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt đã tổ chức ngày Đại Hội Thường Niên 2024 với chủ đề “Việt Nam Trong Tôi”. Tham dự buổi lễ theo lời giới thiệu của cựu Hội Trưởng Vũ Đan cho biết: ngoài một số quý Thầy, Cô và các cựu học sinh Lê Văn Duyệt, còn có các hội cựu học sinh: Gia Long, Trưng Vương, Bưởi, Chu Văn An, Petrusky, Liên Trường Trung Học Tây Ninh, Võ Trường Toản, Viện Việt Học, Khí Công Hoàng Hạc, Hội Bà Triệu… Quan khách có Giáo Sư Phạm Thị Huê, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng San Diego, Kỹ Sư Tạ Trung, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California… các phái đoàn cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt về từ Úc Châu, Canada, và các Tiểu Bang Hoa Kỳ, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu.
Dân biểu Michelle Steel, người từ lâu tự nhận mình là người ủng hộ nhân quyền tại Việt Nam, đang phải đối mặt với sự chỉ trích vì đã KHÔNG ký một lá thư lưỡng đảng lên án các hành vi vi phạm nhân quyền liên quan đến thảm họa môi trường liên quan đến công ty Thép Formosa Hà Tĩnh năm 2016.
Kể từ sau đại dịch Covid-19, các hình thức mạo danh lừa đảo (scam) qua email, điện thoại tăng mạnh ở Mỹ, gây thiệt hại hàng tỉ đô cho những người dân cả tin. Những kẻ mạo danh thường tự nhận mình thuộc một cơ quan chính phủ như Ủy Ban Thương Mại Liên Bang, Cơ Quan An Sinh Xã Hội; hay một công ty lớn ...
Bốn đHiện nay, ở miền Nam, Bắc California, Houston, Boston, New York, Floria, Seattle, Arizona, v.v., cũng có một số các bạn đã ở 4 đại học xá nói trên. Hy vọng sẽ có một vài bằng hữu đứng ra làm việc này rồi mời bằng hữu sẽ đóng góp ý kiến, thì giờ, tiền bạc cho cuộc họp mặt thành công. Quan trọng nhất là họp mặt, gặp gỡ nhau. Gần 50 năm rồi, 4 đại học xá này đâu có tổ chức họp mặt, dù một lần. Họp mặt có nhiều ý nghĩa, bằng hữu nên xem ai còn ai mất, liên lạc về Việt Nam nếu bằng hữu ở Việt Nam cần giúp đỡ thì người ở hải ngoại giúp người bất hạnh trong nước, nếu bằng hữu trong nước đã từng ở các đại học xá qua đời thì mình giúp cho con cháu của bằng hữu của mình. Các bạn ơi, mong các bạn bỏ một chút thì giờ ngồi lại với nhau nhé. Mong được điện thoại của các bạn. Nếu các bạn đọc được bài này hay nghe radio, xem TV về tin tức của buổi họp mặt các sinh viên của 4 đại học xá Trần Quý Cáp, Minh Mạng, Phục Hưng và Nam Quan, hãy liên lạc với Kiều Mỹ Duyên 714-260-5884.
Vào chiều ngày 3 tháng 9, 2024, tại rạp Frida Cinema, thành phố Santa Ana, Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) chính thức khởi động Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế 2024 (Viet Film Fest-VFF), sự kiện phim ảnh quốc tế thường niên lớn và lâu dài nhất của cộng đồng người Việt hải ngoại.
Gửi 20 triệu cư dân ĐBSCL bấy lâu không được quyền cất tiếng nói - Gửi Nhóm Bạn Cửu Long - Thủ tướng Hun Manet với hậu thuẫn của cha ông, người đã đề xướng ra công trình kênh Funan Techo như một Đại vận hà của dân tộc Khmer, đồng thời là di sản triều đại của cha con họ. Về địa chính trị, tuyến đường thủy vận này cho họ phương tiện
Quỹ Tài Trợ Giảm Khí Nhà Kính, GGRF là khoản tiền tài trợ liên bang lớn nhất từ trước đến nay được rót vào năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu. 40% trong số 27 tỷ đô la của quĩ được dành cho các cộng đồng sắc tộc, nghèo khó.
Trong thời đại công nghệ phát triển nhanh chóng như hiện nay, đáng tiếc là thủ đoạn của kẻ lừa đảo cũng phát triển theo. Chủ nhà và doanh nghiệp nhỏ đặc biệt dễ bị tổn thương vì kẻ lừa đảo có khuynh hướng nhắm vào những khách hàng sử dụng điện Cho đến lúc này của năm nay, chúng tôi đã nhận được gần 1,300 báo cáo từ khách hàng bị những kẻ lừa đảo mạo danh là Southern California Edison nhắm tới. Tổng cộng, họ đã bị lừa đảo khoảng 170,000 Mỹ Kim tiền trả hóa đơn, trong đó trung bình mỗi khách hàng mất $170.
Trong tháng 9, người dân California có hàng trăm cơ hội để làm sạch hệ thống đường thủy và góp phần xây dựng cộng đồng xanh sạch đẹp trong khuôn khổ Tháng Vệ Sinh Môi Trường Biển lần thứ 40. Caltrans đang hợp tác với Ủy Ban Duyên Hải California để kỷ niệm bốn mươi năm làm sạch sông, suối, và bờ biển của tiểu bang. Những ai quan tâm đến việc giữ gìn môi trường và tạo ra sự khác biệt cho địa phương được mời ghi danh tham gia sự kiện vệ sinh môi trường địa phương tại CoastalCleanupDay.org.
Bệnh cúm và COVID-19 vẫn là mối đe dọa đáng kể đối với sức khỏe, gây ra hàng ngàn ca nhập viện và tử vong mỗi năm. Theo CDC (Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh), từ ngày 1 tháng 10 năm 2023 đến ngày 1 tháng 6 năm 2024, ước tính có ít nhất 35 triệu ca cảm cúm, 390,000 ca nhập viện và 24,000 ca tử vong. Trong cùng thời gian đó, khoảng 44,000 ca tử vong đã được ghi nhận do COVID-19 tại Hoa Kỳ.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.