Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải Khuyến Học Viet Olympiad Khai Mạc Thi Vòng Loại

29/06/201000:00:00(Xem: 1268)

Giải Khuyến Học Viet Olympiad Khai Mạc Thi Vòng Loại

Trong buổi lễ Giải Khuyến Học.

Garden Grove ( Bình Sa )- - Sáng Chủ Nhật, ngày 27 tháng 6 năm 2010 tại Bolsa Grande High School, ban tổ chức "Giải Khuyến Học Viet Olympiad" đã khai mạc cuộc thi vòng loại giải Khuyến Học kỳ thứ 22. Tham dự cuộc thi có khoảng  240 thí sinh, với 5 cấp tiểu học, 2 cấp trung học và 2 em bậc đại học.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do côâ Kim Ngân và thầy Tạ Trung điều khiển, tiếp theo Cô Cao Thị Minh Châu, trưởng ban tổ chức cuộc thi lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn đến quý vị quan khách, và thân hữu tham dự, cô nói: "Tôi hy vọng tương lai vào các em, các em sẽ thay thế thế hệ chúng tôi tiếp nối trong cộng đồng Việt Nam, chúc các em làm bài tốt đẹp. Chúc thầy cô, quý phụ huynh và các em có một mùa Hè hạnh phúc."
Tiếp theo Thầy Nguyễn Văn Thành tổng giám thị cuộc thi vòng loại  lên phổ biến nội  qui và thể lệ cuộc thi. Sau đó các em vào các phòng thi để thi trắc nghiệm 100 câu hỏi của cuộc thi "Đố vui để học," với thời  gian ấn định là 60 phút.
Theo lời cô Minh Châu  cho biết: "Chúng tôi rất hãnh diện khi các em học tại trường Mỹ giỏi, vẫn đến học tiếng Việt. đó là điều khích lệ cho chúng tôi thực hiện công việc dạy tiếng Việt, duy trì cuộc thi khuyến học như thế này."
Cô Kim Ngân (phó chủ tịch ngoại vụ của Hội Đồng Quản Trị giải Khuyến Học) cho biết: "Mỗi năm, chúng tôi tổ chức cuộc thi một lần, nhưng có giai đoạn 5 năm, cuộc thi bị gián đoạn, tuy là kỳ 22, nhưng tính với số tuổi, cuộc thi đã được 27 tuổi. Nhưng nếu tính luôn thời gian chuẩn bị trước đó, cũng gần 29 năm." vào khoảng năm 1982, một số anh chị em sinh viên các đại học như CalState of Long Beach, CalState Fullerton. . . cùng với hội cựu giáo chức Việt Nam phát động nên phong trào dạy Việt ngữ cho tuổi trẻ hải ngoại. Từ năm 1998 đã có hội đồng quản trị.


Nay thì tổ chức giải  đã khá hoàn thiện với một cơ cấu "Non Profit Organisation," có giấy phép hoạt động tên là "Viet Olympiad." Hai cơ cấu lớn của tổ chức giải là hội đồng quản trị gồm 16 vị, phần lớn là các cựu giáo chức VNCH và các bạn trẻ thiết tha với tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Cơ cấu thứ hai là ban tổ chức giải gồm tới 22 vị trong các ngành truyền thông, kỹ thuật, hành chánh, sinh hoạt, giám thị, tiếp tân, tiểu ban giải Lịch Sử và Văn Học Việt Nam, tiểu ban giải Sinh Viên Ưu Tú và Danh Dự, tiểu ban giải viết văn, tiểu ban giải Sinh Hoạt Hội Đoàn, tiểu ban lo phần thưởng khuyến học và sau cùng là tiểu ban Layout...
Với một thành phần nhân sự như thế nên giải Khuyến Học được tổ chức hàng năm rất khoa học và hữu hiệu.
Được biết, ban đầu cuộc thi chỉ tổ chức thi hoàn toàn bằng tiếng Việt. Nhưng từ năm 1998, ban tổ chức thấy có nhiều em gốc Việt, không biết tiếng Việt, nhưng học rất giỏi tại các trường Mỹ, ban tổ chức có thêm các giải học sinh ưu tú, sẽ căn cứ trên các hạng cao của các em tại các trường khi các em này nộp đơn xin tham dự, có thư giới thiệu của các giáo sư, thầy cô. Các em phải có sinh hoạt cộng đồng, như tham gia hội thiếu nhi thánh thể, gia đình hướng đạo, gia đình Phật tử.
Những em thi giải này, viết bài tường trình bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Việt đều được. Nói lên nguyện vọng, quá trình sinh hoạt, ước vọng tương lai, muốn trở thành như thế nào trong vấn đề học vấn và phục vụ cộng đồng.
Cô Kim Ngân cho biết: "Bên cạnh các giải thưởng trên, còn có giải thi sáng tác viết văn, các em viết ở nhà, chủ đề gia đình, quê hương, học đường... các em viết khoảng 5 trang giấy."
Hội đồng chấm thi gồm cô giáo Vũ Ngọc Mai, nhà văn Bùi Bích Hà, giáo sư Nguyễn Hữu Bào, nhà văn Bích Huyền. Ngoài ra còn có phần thưởng khuyến học, dành cho các em học trong trường Việt ngữ, học giỏi nhất trong năm.
Giải khuyến học có được ngày nay, là do công sức của tất cả mọi người trong cộng đồng. Vai trò của thầy cô, mạnh thường quân, các cơ quan truyền thông, cộng đồng, các thí sinh và phụ huynh đều quan trọng như nhau.
Sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 7 năm 2010, cuộc thi bán kết và chung kết sẽ diễn ra tại Rose center. Chủ Nhật, 18 tháng 7 năm 2010, sẽ diễn ra buổi phát thưởng và cảm tạ ân nhân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm Chủ nhật (29/11/2020), tổng thống đắc cử Joe Biden công bố nhóm truyền thông Nhà Trắng gồm toàn bộ thành viên nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.
Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ, cảnh báo người dân Mỹ nên sẵn sàng đối mặt với kịch bản làn sóng Covid-19 tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt sau Lễ Tạ ơn.
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19.
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.