Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Xin Dân Vn Giúp Dự Luật Đòi Cs Trả Nhà Đất

03/10/200500:00:00(Xem: 5357)
Westminster (VB) . - Nữ DB liên bang Loratta Sanchez hôm Thứ Bảy mở cuộc họp báo với đông đảo cử tri tại hội quán đài Little Saigon, kêu gọi cộng đồng VN khắp nước Mỹ hãy thúc giục các dân biểu địa phương mình hỗ trợ cho dự luật HR 415 đòi lại nhà đất từng bị tịch thu sau 1975 tại VN, mà tác giả dự luật là chính bà soạn cùng DB Burton đơn vị Indiana.
Có 2 cựu chủ tịch Cộng đồng VN Nam Cali (ông Đỗ trọng Đức và Bùi bỉnh Bân) cùng khoảng 2/3 cử tri hiện diện lên tiếng tin tưởng vào dự luật và tín nhiệm cuộc vận động của bà, căn cứ vào những tràng vỗ tay tán thành trong lối 120 người đến dự. Khoảng 20 cử tri ngay khi tàn cuộc họp, đã vây quanh ông Khôi Tạ (phụ tá DB Loretta) để nhận tấm thiệp địa chỉ và số phone văn phòng DB, hầu liên lạc nhờ khiếu nại đòi lại nhà đất từng bị tịch thu.
Một vài người khác tỏ lời không mấy tin tưởng vào kết quả của dự luật trong việc áp lực CSVN thi hành. Riêng ông Nguyễn Đức Tân, (người VN đầu tiên đang ráo riết trong các vận động công khai nhắm tới ghế dân biểu liên bang cũng đơn vị 47 như bà Loretta Sanchez) đến muộn ít phút sau khi cuộc họp tàn hồi xế trưa, đã phân phát cho vài nhà báo nán lại bản ý kiến của ông, chê Dự luật ấy "thiếu thực tế và không xác đáng"! Bảng ý kiến nói "cộng đồng không thấy bà DB vận động quỹ tài trợ liên bang cho các cơ sở sinh hoạt cộng đồng."
Theo lời DB Loretta Sanchez, có nhiều giai đoạn để Dự luật HR 415 trở thành Luật, "nhằm yêu cầu chính phủ VN gia tăng mức độ giải quyết về tranh chấp tài sản và bất động sản tịch thu từ cá nhân cũng như các tôn giáo sau biến cố 1975. Dự luật chỉ định cho Bộ Ngoại Giao HK bổ sung tình trạng sở hữu và hoàn trả đất đai ở VN vào bản thông cáo nhân quyền hằng năm".
Các giai đoạn đó người ta thường gọi là thủ tục nghị trường. Sau khi dự luật nộp văn phòng Hạ Viện, phải có vận động mới được đưa ra cứu xét trong Ủy Ban liên hệ, rồi vận động chủ tịch HV đưa ra khoáng đại Hạ Viện, vận động đủ 218 phiếu thông qua, dự luật sau đó được chuyển lên Thượng Viện. Muốn được thông qua nơi đây để chuyển tới Hành Pháp thi hành, cần vận động 51 phiếu thuận.

DB Loretta kêu gọi cộng đồng VN khắp các tiểu bang vận động với dân cử địa phương mình, để yểm trợ cho dự luật đòi bồi hoàn thỏa đáng nhà đất từng bị tịch thu này. Bà nói cuộc họp báo nhằm thu thập ý kiến và sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN.
Vài đồng bào trưng chứng từ sở hữu ra trước nữ Dân biểu và dài dòng về trường hợp của mình, khiến ông Vũ Quang Ninh phải tạm điều hợp trật tự, khuyên chỉ nên nêu ý kiến về dự luật, còn việc khiếu nại các hồ sơ cá nhân thì hãy liên lạc với văn phòng của Dân biểu sau. Một cử tri trưng ra l bài báo quốc nội, nói khó tin tưởng vào hiệu quả làm áp lực với CSVN của dự luật, bởi luật cải tổ sở hữu nhà đất của CS cũng chỉ là "lối ăn cướp đợt 2 mà thôi!"
Ông Bùi Bỉnh Bân nhắc lại 975 hồ sơ đòi nhà đất mà ông nộp cho DB Loretta, QH, Chính Phủ dạo ông làm chủ tịch cộng đồng 8 năm về trước, để hối thúc bà vận động dự luật. Ông cho biết trị giá tài sản đạo đó đã là 353 triệu 248.829 Mỹ kim rồi.
Ông Đỗ Trọng Đức lên tiếng: "Dự luật là một biến cố tốt cho cộng đồng người Việt, tôi tình nguyện các hoạt động yểm trợ". Lối 2/3 đồng bào vỗ tay ngỏ ý tán thành.
Sau đây là 4 điểm chính của dự luật House Resolution 415, được công bố trong cuộc họp báo có đông đảo đồng bào dự.
-"Ghi nhận những nỗ lực gần đây của chính phủ VN công nhận quyền tư hữu đất đai cho l số công dân, hy vọng quyền tư hữu sẽ được áp dụng cho toàn dân."
-"Kêu gọi chính phủ VN bồi thường tài sản tịch thu, giải quyết những khiếu nại đòi lại nhà đất."
-"Khuyến khích chính phủ VN (1) thành lập ủy ban quốc gia giải quyết bồi thường cho tài sản tịch thu, và (2) bảo đảm quá trình cải tổ quyền tư hữu đất đai không tạo thêm bất công đất đai đối với người nghèo và những thành phần không được đảng CSVN ưu đãi".
-"QH HK mong muốn Tổng Thống HK: (1) xem xét quyền tư hữu đất đai khi quyết định VN có phải là một quốc gia đáng quan tâm (CPC) theo qui định của đạo luật Tự do tôn giáo quốc tế 1998, và (2) chỉ định Bộ ngoại giao Mỹ bổ sung tình trạng sử dụng và bồi thưởng đất đai ở VN vào bản thông cáo nhân quyền hàng năm."
(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove, Nam California vào lúc từ 5 giờ chiều Thứ Sáu, ngày 17 tháng 9 năm 2021, Mục Sư Nguyễn Công Chính đã tổ chức buổi họp báo để thông báo về việc vận động tổ chức Hội Nghị Quyền Dân Tộc Tự Quyết sẽ dự định tổ chức vào tháng Tư năm 2022, Mở đầu buổi họp báo Mục Sư Nguyễn Công Chính đã giải thích sơ lược về Quyền Dân Tộc Tự Quyết và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông và những người tham dự.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 9 năm 2021 Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng (VNDCXHĐ) đã tổ chức lễ kỷ niệm 75 Năm Ngày Đức Huỳnh Thủ Lãnh thành lập Việt Nam Dân Chủ Xã Hội Đảng, với sự tham dự buổi lễ ngoài các đảng viên và đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo còn có sự hiện diên của một số tổ chức chính trị tại Nam California, quan khách có Giáo Sư Trần Văn Chi, Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, Soạn Giả Trần Văn Hương, Nhà Thơ Vũ Lang, Thi Văn Tao Đàn, Võ Trung Trợ, Đảng Tân Đại Việt… một số cơ quan truyền thông.
Chiều Chủ Nhật 19 tháng 9, 2021 tại Công Viên Mile Square Park, thuộc thành phố Fountain Valley, Giám Sát Viên Anrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã tổ chức lễ Tết Trung Thu 2021 cho các em thiếu nhi trong Quận Hạt. Mặc dù trong mùa đại dịch Covid-19 còn đang tiếp diễn nhưng đã có hàng ngàn các em thiếu nhi và phụ huynh tham dự, những người tham dự đều đeo khẩu trang.
Cũng là một duyên lành, tôi bất ngờ thăm chùa và được tham dự lễ động thổ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng ngày 6-9-2021. Và bây giờ Tượng đã yên vị trên đồi, nhìn xuống dốc có con đường Camino Del Rey dẫn lên chùa, phong cảnh thơ mộng. Tôi nói rằng Sư Thích Đăng Huy có cặp mắt tinh tường phong thủy, chọn chỗ đặt tượng Bồ tát Địa Tạng thật đắc địa.
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.