Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lê Ngọc Minh, Một Đời Phục Vụ Nhiếp Ảnh

28/02/201200:00:00(Xem: 7848)

hinh_2_lnm_-_chandung___nh_josept_hoa-large-content: Chân dung Nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh (Ảnh Joseph Hòa do NAG Bảo Thạch chụp lại từ nguyên bản).

hinh_2_lnm_portrait-nag-tam_dam-large-content: Chân dung Nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh (Ảnh Tâm Đan).

hinh_3_lnm-_nag_thanh_lam-large-content: Quang cảnh buổi lễ vinh danh N.A.G Lê Ngọc Minh ( ngồi giữa) (Ảnh Thành Lâm)

hinh_4_lnm_-th-tqthanh-_nag_thanh_lam-large-content: Hòa Thượng Quảng Thanh, đang ngỏ lời vinh danh N.A.G Lê Ngọc Minh (Ảnh Thành Lâm)

hinh_6_lnm_-sihuynh-pscvn-_nag_thanhlam-large-content: Tổng Thư Ký Sĩ Huỳnh của Hội Ảnh PSCVN trao tặng bảng vinh danh N.A.G Lê Ngọc Minh (Ảnh Thành Lâm).

hinh_8_nag_voanhninh_-_lnm-large-content: Chân dung NAG Võ An Ninh (Ảnh Lê Ngọc Minh, do NAG Bảo Thạch chụp lại chụp lại từ nguyên bản)

hinh_9_kieu_chinh_-_lnm-large-content: Chân dung tài tử Kiều Chinh (Ảnh Lê Ngọc Minh, do NAG Bảo Thạch chụp lại từ nguyên bản)

Lê Minh

Santa Ana (CA) -- Nhiếp ảnh gia (N.A.G) Lê Ngọc Minh đã không thể nén được xúc động, nước mắt ông luôn tuôn trào trước một cử tọa đông đảo của hàng trăm nhiếp ảnh gia tên tuổi, thân hữu, học trò thuộc nhiều hội ảnh tại phòng sinh hoạt chùa Bảo Quang trong thành phố Santa Ana, California, vào lúc 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật vừa qua.

Trước căn bệnh hiểm nghèo của N.A.G Lê Ngọc Minh, nhiếp ảnh gia, thân hữu thuộc nhiều hội ảnh Việt Nam tại Quân Cam đã chung sức, cùng tổ chức một buổi gặp mặt đặt biệt như một lời cám ơn và vinh danh ông, một người suốt đời tận tụy cho nhiếp ảnh.

Người ta nhận thấy có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, trụ trì chùa Bảo Quang, Ông bà Chánh án Nguyễn Trọng Nho, nhiều hội nhiếp ảnh tầm vóc như APA, PSCVN, Việt Ảnh, ICS, Sunset Photo USA, Á-Mỹ, nhóm Bạn Ảnh, nhóm Ảnh Quê Hương, Nhóm Ảnh VDPhoto, Nhóm Ảnh Phó Nhòm, Nhóm Nhiếp Ảnh Gia “Club” đang sinh hoạt tại Quận Cam và đặc biệt nhiều thành viên của Hội Nhiếp ảnh Thông Xanh từ Portland, Oregon.

“Đây là một nghĩa cử đẹp, đặc biệt trong sinh hoạt nhiếp ảnh Việt Nam tại Quận Cam. Sự hiện diện đầy đủ của nhiều nhiếp ảnh gia tầm vóc, đã nói lên lòng ngưỡng mộ, dành cho ông vị trí cao trong sinh hoạt nhiếp ảnh và ghi nhận sự đóng góp vượt bực của N.A.G lão thành Lê Ngọc Minh.” N.A.G Bảo Thạch nhận xét.

Ông Lê Ngọc Minh sinh năm 1939 tại Thái Bình. Gia đình ông định cư tại Hoa Kỳ và đang sinh sống tại thành phố La Mirada, California từ năm 1975.

Vào năm 1978, ông cùng một số thân hữu thành lập Nhóm Nghiếp Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam tại Nam California, tiền thân Hội Ảnh Nghệ Thuật Việt Nam (Artistic Photography Association, gọi tắt là APA) ngày nay.

Từ 1980 đến 1999, Ông giữ nhiều vai trò quan trọng như từ Phó Hội Trưởng đến Tổng thư ký của Hội Ảnh APA. Trong giai đoạn này, Ông giữ nhiều vai trò khác nhau, vừa là người điều hành Hội, vừa viết giáo trình, soạn bài, làm giảng viên cho nhiều lớp nhiếp ảnh của APA tại Garden Grove, Westminster, California. 

Ngoài ra, NAG Lê Ngọc Minh còn tổ chức nhiều trại huấn luyện, giảng dậy nhiếp ảnh cho nhiều hội ảnh bạn tại Nam California, San Jose, Oakland (Bắc California) và Portland (Oregon).

Năm 1995, Ông được tổ chức “Ernst Haas Foundation” thuộc tiểu bang Maine tuyên dương là Nhà Giáo Dục Nhiếp Ảnh. Năm 1999, Hội Ảnh APA vinh danh N.A.G. Lê Ngọc Minh là người đã có công đặc biệt trong việc phát triển ngành nhiếp ảnh người Việt tại Hoa Kỳ.

Năm 2002, Hội Nhiếp Ảnh Quốc Tế FIAP phát động phong trào vinh danh các nhà nhiếp ảnh thế giới có công phát triển ngành nhiếp ảnh vô vụ lợi cho đại chúng, N.A.G Lê Ngọc Minh đã được 12 hội viên quốc gia vinh danh, gồm có England, Argentina, Brazil, Canada, Germany, Holland, India, Ireland, Malaysia, Pakistan, Romania và Saudi Arabia. 

Cùng năm, FIAP đã tuyên dương và trao tặng huy chương “Chân Dung Người Nhiếp Ảnh” cho Ông vì những đóng góp vào việc phát triển nhiếp ảnh trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. 

Năm 2004, FIAP trao tặng huy chương Pewter về Công Lao Trọn Đời Phục Vụ Ngành Nhiếp Ảnh tại Hoa Kỳ.

Ngoài công việc làm giám khảo nhiều cuộc thi nhiếp ảnh cho APA, ISC (Quận Cam), Hội Bách Việt (Sacramento, CA), ông được mời tham dự nhiều cuộc triển lãm trên đất Mỹ. 

Đặc biệt, vào tháng Giêng năm 1978, N.A.G. Lê Ngọc Minh là người Việt duy nhất được mời tham dự cuộc triển lãm quan trọng trong nhiều tháng về hình ảnh liên quan đến Việt Nam trong cuộc triển lãm “Three Views of Viet Nam” tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Laguna Beach, California, một trung tâm nghệ thuật quốc tế nổi tiếng của Nam California, nơi có hàng triệu du khách khắp nơi trên thế giới viếng thăm hàng năm.

Ngoài những sinh hoạt, giáo dục nhiếp ảnh, làm giám khảo cho nhiều cuộc thi ảnh, triển lãm hình ảnh của riêng ông, ông còn là tác giả của nhiều bài viết về kỹ thuật nhiếp ảnh, giới thiệu nhiều loại máy ảnh từ cổ điển đến hiện đại, viết về sinh hoạt nhiếp ảnh, phê bình, lý luận nhiếp ảnh cho nhiều tạp chí, trong đó có Thế Kỷ 21 (CA), Nắng Mới (Canada), Quê Hương (Houston) và trang nhà “www.vnuspa.org” (Hoa Thịnh Đốn), 

“Ông Minh vừa là đồng nghiệp, vừa là người chơi ảnh có trình độ xuất sắc, vừa là bạn tri kỷ, đã cùng bước đi trong những thăng trầm của cuộc đời, lẫn sinh hoạt nhiếp ảnh, tôi có thể khẳng định rằng ông là người đa năng, trung trực, có nhiều nhiệt tâm với nhiếp ảnh. Nếu ông bắt tay vào dự án nhiếp ảnh nào, ông sẽ đem hết tâm trí để thực hiện công việc này. Ông đã để lại cho hậu thế nhiều tài liệu, bài viết nhiếp ảnh, hình ảnh có giá trị.”, N.A.G. Dương Xuân Phương tâm sự trước một cử tọa đông đảo.

Ông Phương còn tiết lộ N.A.G Lê Ngọc Minh sắp hoàn tất tập khảo cứu giá trị về Lịch Sử Nghiếp Ảnh Việt Nam từ thời mới phát triển cho đến hiện này, và một tập ghi chép về các nhiếp ảnh gia Việt Nam. Hai tập nghiên cứu này được ông cần cù theo đuổi gần 2 thập niên qua và có thể hoàn tất trong vài tháng tới. Những tài liệu nghiên cứu này sẽ được phổ biến dưới hình thức “E-Book” để có thể chia sẻ với giới yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật trên hệ thống xa lộ điện tử (internet).

Ông là nhiếp ảnh gia duy nhất có một bộ hình chân dung đen trắng của nhiều nhân vật nổi tiếng trong giới nhiếp ảnh, nghệ sĩ, nhạc sĩ trong cộng đồng Việt Nam, như chân dung N.A.G Võ An Ninh, N.A.G Nguyễn Ngọc Hạnh, Nữ tài tử Kiều Chinh, cố Nhạc sĩ Phạm đình Chương và nhiều nhân vật nổi tiếng khác trong cộng đồng người Việt hải ngoại.

Trong hơn 3 thập niên qua, N.A.G Lê Ngọc Minh được phong nhiều tước hiệu quan trọng của nhiều hội ảnh danh tiếng quốc tế như A FIAP, Hon M. PSA, A PSNY, F PSNY, ES FMPA; Hon F NPAS, Hon F PAW, Hon F HCPS, Hon F VOLAPS, Hon E FMPA, 1 sao PSA ảnh đen trắng và 1 sao PSA ảnh mầu.

Sau phần giới thiệu về N.A.G Lê Ngọc Minh, nhiều đại điện của hội ảnh và nhóm ảnh đã lần lượt phát biểu cảm tưởng, bầy tỏ lòng ngưỡng mộ, cám ơn của họ dành cho ông và trao tặng nhiều huy chương, bằng vinh danh những sinh hoạt giáo dục, thành quả nhiếp ảnh của ông đã đạt được trong nhiều thập niên qua.

N.A.G. Lê Văn Khoa thay mặt cho Hội Ảnh APA cầu chúc ông sớm bình phục, trao tặng một trái cầu thế giới và hy vọng những tác phẩm nghệ thuật của N.A.G Lê Ngọc Minh sẽ tiếp tục triễn lãm tại nhiều nơi trên thế giới.

“Nói một cách công bình, N.A.G Lê Ngọc Minh là người đã đi tiên phong trong sinh hoạt nhiếp ảnh trong cộng đồng Việt, tạo nền tảng quan trọng về giáo trình huấn luyện, mở đường cho sinh hoạt nhiếp ảnh tại Nam California và nhiều nơi có đông người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”, N.A.G Sue Công nhận xét. Bà là một thành viên của nhóm nhiếp ảnh thân hữu thường gặp ông vào mổi sáng thứ Sáu tại nhà hàng Song Long.

Tổng thư Ký Sĩ Huỳnh của Hội Ảnh PSCVN đã cám ơn N.A.G Lê Ngọc Minh về những đóng hóp, hướng dẫn quan trọng, giúp cho PSCVN ngày một phát triển, qui tụ được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và được giới nhiếp ảnh Việt và Mỹ chú ý.

Sau cùng, N.A.G Lê Ngọc Minh ngỏ lời cám ơn lòng ưu ái của những người hiện diện trong xúc động liên tục. Dù sức khỏe hạn hẹp, Ông đã gắng tham dự đến giờ cuối để hàn huyên, tâm sự và chụp hình lưu niệm với thân hữu.

Buổi lễ vinh danh N.A.G Lê Ngọc Minh đã kết thúc bằng một tiệc trà thân mật. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Theo một cuộc khảo sát gần đây do AARP công bố, phần lớn người cao niên người Mỹ gốc Á và cư dân các đảo Thái Bình Dương nói rằng họ hoặc gia đình của họ đã từng là mục tiêu lừa đảo. Một phần ba số nạn nhân mất trung bình 15,000 Mỹ Kim.*
AACI hôm nay thông báo rằng họ đã nhận được khoản tài trợ 20,000 đô la từ Bank of America để giúp tăng cường các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe quan trọng liên quan đến tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 đang ở mức thấp trong các cộng đồng nhập cư, có thu nhập thấp, bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Quận Santa Clara.
Chỉ các loại pháo bông an toàn có đóng dấu của Tiểu bang California (California State Fire Marshal) được phép sử dụng vào ngày 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối. Theo quy định về việc đốt pháo bông của Bộ luật Thành phố Garden Grove, chỉ được phép xài pháo bông an toàn tại những địa điểm tư gia cá nhân.
Với sự gia tăng bạo lực nhắm vào các cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo quốc Thái Bình Dương (AAPI) xảy ra trong đại dịch COVID-19, AT&T California đang tích cực ủng hộ 19 tổ chức cộng đồng AAPI trên khắp Tiểu bang Vàng. Các khoản quyên góp, với tổng trị giá lên tới trên 750.000 USD, là một phần trong nỗ lực trị giá 7 triệu USD của AT&T và WarnerMedia trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ nhằm chống lại và ngăn chặn sự thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á.
Tại Hội Trừng Thư Viện Việt Nam số 10872 Westminster, Suite 214-215 Thành Phố Garden Grove, vào lúc 10 sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 12 năm 2021 (Nhằm ngày 11 tháng 5 Âm Lịch), một số tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo Nam California đã long trọng tổ chức Đại Lễ Kính Mừng 82 Năm ngày Khai Sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo.
Tại Hội Trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214-215, Garden vào chiều thứ Sáu, ngày 18 tháng 6 năm 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng đã tổ chức Kỷ Niệm 56 năm Ngày Quân Lực 19-6 với chủ đề “Vinh Danh Người Lính Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh vì tổ quốc.”
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.