Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Xin Dân Vn Giúp Dự Luật Đòi Cs Trả Nhà Đất

03/10/200500:00:00(Xem: 5320)
Westminster (VB) . - Nữ DB liên bang Loratta Sanchez hôm Thứ Bảy mở cuộc họp báo với đông đảo cử tri tại hội quán đài Little Saigon, kêu gọi cộng đồng VN khắp nước Mỹ hãy thúc giục các dân biểu địa phương mình hỗ trợ cho dự luật HR 415 đòi lại nhà đất từng bị tịch thu sau 1975 tại VN, mà tác giả dự luật là chính bà soạn cùng DB Burton đơn vị Indiana.
Có 2 cựu chủ tịch Cộng đồng VN Nam Cali (ông Đỗ trọng Đức và Bùi bỉnh Bân) cùng khoảng 2/3 cử tri hiện diện lên tiếng tin tưởng vào dự luật và tín nhiệm cuộc vận động của bà, căn cứ vào những tràng vỗ tay tán thành trong lối 120 người đến dự. Khoảng 20 cử tri ngay khi tàn cuộc họp, đã vây quanh ông Khôi Tạ (phụ tá DB Loretta) để nhận tấm thiệp địa chỉ và số phone văn phòng DB, hầu liên lạc nhờ khiếu nại đòi lại nhà đất từng bị tịch thu.
Một vài người khác tỏ lời không mấy tin tưởng vào kết quả của dự luật trong việc áp lực CSVN thi hành. Riêng ông Nguyễn Đức Tân, (người VN đầu tiên đang ráo riết trong các vận động công khai nhắm tới ghế dân biểu liên bang cũng đơn vị 47 như bà Loretta Sanchez) đến muộn ít phút sau khi cuộc họp tàn hồi xế trưa, đã phân phát cho vài nhà báo nán lại bản ý kiến của ông, chê Dự luật ấy "thiếu thực tế và không xác đáng"! Bảng ý kiến nói "cộng đồng không thấy bà DB vận động quỹ tài trợ liên bang cho các cơ sở sinh hoạt cộng đồng."
Theo lời DB Loretta Sanchez, có nhiều giai đoạn để Dự luật HR 415 trở thành Luật, "nhằm yêu cầu chính phủ VN gia tăng mức độ giải quyết về tranh chấp tài sản và bất động sản tịch thu từ cá nhân cũng như các tôn giáo sau biến cố 1975. Dự luật chỉ định cho Bộ Ngoại Giao HK bổ sung tình trạng sở hữu và hoàn trả đất đai ở VN vào bản thông cáo nhân quyền hằng năm".
Các giai đoạn đó người ta thường gọi là thủ tục nghị trường. Sau khi dự luật nộp văn phòng Hạ Viện, phải có vận động mới được đưa ra cứu xét trong Ủy Ban liên hệ, rồi vận động chủ tịch HV đưa ra khoáng đại Hạ Viện, vận động đủ 218 phiếu thông qua, dự luật sau đó được chuyển lên Thượng Viện. Muốn được thông qua nơi đây để chuyển tới Hành Pháp thi hành, cần vận động 51 phiếu thuận.

DB Loretta kêu gọi cộng đồng VN khắp các tiểu bang vận động với dân cử địa phương mình, để yểm trợ cho dự luật đòi bồi hoàn thỏa đáng nhà đất từng bị tịch thu này. Bà nói cuộc họp báo nhằm thu thập ý kiến và sự hỗ trợ của Cộng Đồng VN.
Vài đồng bào trưng chứng từ sở hữu ra trước nữ Dân biểu và dài dòng về trường hợp của mình, khiến ông Vũ Quang Ninh phải tạm điều hợp trật tự, khuyên chỉ nên nêu ý kiến về dự luật, còn việc khiếu nại các hồ sơ cá nhân thì hãy liên lạc với văn phòng của Dân biểu sau. Một cử tri trưng ra l bài báo quốc nội, nói khó tin tưởng vào hiệu quả làm áp lực với CSVN của dự luật, bởi luật cải tổ sở hữu nhà đất của CS cũng chỉ là "lối ăn cướp đợt 2 mà thôi!"
Ông Bùi Bỉnh Bân nhắc lại 975 hồ sơ đòi nhà đất mà ông nộp cho DB Loretta, QH, Chính Phủ dạo ông làm chủ tịch cộng đồng 8 năm về trước, để hối thúc bà vận động dự luật. Ông cho biết trị giá tài sản đạo đó đã là 353 triệu 248.829 Mỹ kim rồi.
Ông Đỗ Trọng Đức lên tiếng: "Dự luật là một biến cố tốt cho cộng đồng người Việt, tôi tình nguyện các hoạt động yểm trợ". Lối 2/3 đồng bào vỗ tay ngỏ ý tán thành.
Sau đây là 4 điểm chính của dự luật House Resolution 415, được công bố trong cuộc họp báo có đông đảo đồng bào dự.
-"Ghi nhận những nỗ lực gần đây của chính phủ VN công nhận quyền tư hữu đất đai cho l số công dân, hy vọng quyền tư hữu sẽ được áp dụng cho toàn dân."
-"Kêu gọi chính phủ VN bồi thường tài sản tịch thu, giải quyết những khiếu nại đòi lại nhà đất."
-"Khuyến khích chính phủ VN (1) thành lập ủy ban quốc gia giải quyết bồi thường cho tài sản tịch thu, và (2) bảo đảm quá trình cải tổ quyền tư hữu đất đai không tạo thêm bất công đất đai đối với người nghèo và những thành phần không được đảng CSVN ưu đãi".
-"QH HK mong muốn Tổng Thống HK: (1) xem xét quyền tư hữu đất đai khi quyết định VN có phải là một quốc gia đáng quan tâm (CPC) theo qui định của đạo luật Tự do tôn giáo quốc tế 1998, và (2) chỉ định Bộ ngoại giao Mỹ bổ sung tình trạng sử dụng và bồi thưởng đất đai ở VN vào bản thông cáo nhân quyền hàng năm."
(Tin và ảnh: Hiền Nguyễn)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
Ngày 26 tháng 6, năm 2021 tại Văn phòng Tạp chí Nghiên Cứu Phật Học: 5296 University Ave, San Diego, CA 92105-2268, U.S. đã long trọng tổ chức buổi họp báo ra mắt các ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học - JBS Volume 01, Issue 01 & Volume 02, Issue 01 do nhà xuất bản: Dharma Mountain Publishing đã xuất bản.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.