Hôm nay,  

Chuyện Trong Tù

4/25/200700:00:00(View: 12549)

  (Sau đây là một bài viết của tác giả Phan Tran Ha, viết đặc biệt cho mùa tưởng niệm 30-4-2007. Toàn văn như sau.)

Garden Grove, ngày 10 tháng 4 năm 2007

Kính thưa: Ông Chủ nhiệm nhật báo Việt báo

Hằng năm cứ gần vào ngày 30/4, chúng tôi những người tù Tỉnh điểm xin cống hiến quý vị những gì đã xảy ra trong các nơi mà chúng mệnh danh là: "Tại tập trung cải tạo" của Cộng sản ở ngay trong Miền Nam tự do của chúng ta với những phiên Tòa được mệnh danh là: " Tòa án Nhân dân" công khai ngoài sân vận động. (Tòa án Nhân dân chỉ cần lồng vào trong đó vài tên cán bộ trả lời câu Tòa hỏi vớ vẩn là đầu chúng ta sẽ rớt, hoặc 12 mũi đạn nhọn chỉa vào ta. Thế là Tỉnh điểm rồi!)

A/- Thằng em vợ Trời đánh: Th/t Dần, tiểu đoàn trưởng ĐPQ ở Cái Vồn. Đêm 30/4 Ô. Dần đã bỏ đơn vị trốn về quê quận Thốt Nốt lập bàn thờ ngồi dưới lu rồi nhưng thằng em vợ về tới. Nó khóc bù lu bù la lết từ ngoài sân vào nhà. Thấy vậy, bà vợ của Ô. Dần là chị ruột hắn tưởng đâu thằng em mình nó thương thằng anh rể ngày xưa từng ở chung nhà thời gian dài. Bà dở nắp hầm và trong lu Ô. Dần nhoi đầu lên. Thấy vậy, bà Dần tưởng đâu em mình thương thằng anh rể nó đến thế nên lo bắt gà làm thịt nấu cháo và xé phai cho hai anh em nhậu chơi sau thới gian xa nhau nhung nhớ!

Tiệc được phân nữa, thằng em móc còng ra nói: "tiệc cũng sắp tàn anh để cho em làm việc" Thế là thằng em móc còng ra còng thằng anh dẫn về nhốt khám lớn. Một tuần sau thì tên em vợ vào trại thăm anh đang bị còng trên gác. Khi đi ngang chúng tôi hắn nói: "chừng nào dê đực đẻ thì về". Ông Dần khều tôi nói nhỏ: "Nó nói mình đó anh:. Tôi bong đùa: "Tôi thấy gà trống đẻ rồi nhưng chưa thấy dê đực đẻ anh ạ!". Thế rồi sau khi sàng lọc có động lực thúc đẩy, anh Dần là người đấu tiên ra TAND và bị bắn ngay sau đó.

B/- Th/t Nguyễn Văn Quế: Coi phi trường VL đã giải ngũ hành nghề lái xe đưa khách từ Vĩnh Long chạy Cái Vồn. Khi đi ngang xã Song Phú nơi mà khoảng 1 tháng trước, VC đã pháo kích vào đây trúng ngay lớp học, chết mấy chục em học sinh vô tội. Ô. Quế thấy Việt cộng con làm khó dễ, bực mình nên nói: "tôi cũng là thiếu tá giải ngũ chớ đâu phải không biết luật đâu!" Thế là chúng cho xe Quế chạy nhưng khi chiều về thì toàn bọn chúng nghỉ việc lên xe, Quế về bến VL nhưng nơi đây bọn chúng không xuống xe mà theo về nhà Quế luôn. Khi Quế cơm nước tắm rửa xong bắt Quế còng tay đưa vào khám lớn. Th/t Quế có kế hoạch: "đốt giai đoạn" nên sẽ khai súng ném dưới ao cá vồ 3 cây, để về sớm. Hôm sau anh Quế dẫn chúng về nhà lặn xuống ao cá tưởng đâu còn 3 cây súng AR16 như lúc đi, nào ngờ lên 12 cây +4kg TNT và 1 cây colt cũng còn trong bọc mỡ bò. Về đến khám đầu tóc ướt nhem, cán bộ đưa tay Quế lên tuyên bố: Ủy ban Quân quản sẽ cấp cho anh Quế bằng khen đồng thời cho Quế về sum họp gia đình. Báo Vĩnh Trà đăng nguyên văn. Loa mái hiên ra rã suốt ngày cả tuần lễ. Không ai hưởng ứng nữa thì Quế bị kêu dọn hành trang hết ra ngoài!. Sau đó có lịnh trung ương ngưng không cho tử hình nữa khi Quế bị kêu án "tử hình" rồi nên còng tay, bịt mắt đẩy về nhốt biệt giam. Nữa giờ sau thì có lệnh kêu vài tù lên ký biên bản để "cách mạng" đem xác Quế đi chôn!"

 Th/T Dần là tử tội đầu tiên và Th/ t Quế là người sau cùng trung ương Đảng không cho tử hình nữa chúng cũng thắt cổ đến chết thôi. Ngoài ra, Tỉnh điểm đã giết trên 20 sĩ quan do chúng tuyển lựa lại khoảng 30 người để ra TAND bao nhiêu tiêu bấy nhiêu. Chúng tôi không nhớ hết nỗi, tốp cũ chỉ còn lại 5-6 người thôi!

C/- Lấy vợ tù, cho tù về sớm, đồng lõa với đàn em giết người tù:

Th/u Cao Thanh Nhàn: Trưởng cuộc Châu Thành VL vợ lấy cán bộ òn ỷ cho chồng về sớm. Chúng cho về sớm thật nhưng vài tiếng sau thì Cảnh sát 1 mời Nhàn vào Sở Công an Tỉnh đêm không về. Sáng vợ được CA mời vào Sở nhìn mặt chồng trong nhòm. Hòm được đưa ngang nhà và đem chôn nơi không biết đến nay, Tỉnh điểm đây rồi!"

D/- Những ngọn đòn thù, bọn ăn có, ké, chó hùa: Đ/u CSQG Trần Hữu Phước, chỉ huy trưởng CSQG Châu Thành VL: nngày 30/4 nhà Phước bị "cách mạng"hùa với bọn ăn có đến dọn sạch đồ đạc trong gia đình. Phước bị anh em trong khám cách ly nên buồn tình vượt trại nhiều lần. Lần 1 khi còn trong khám lớn bằng cách nào anh leo lên trên nóc khám rồi xuống không được, đói quá kêu đội bắt thang cho Phước xuống. Lần 2: Y vượt trại 2 ngày bị bắt lại tôi chứng kiến việc Phước bị đánh trước trường Đảng  Phước đứng vịnh thành xe GMC. Toán đôi đang học ở trường Đảng ùa ra khoảng 6 tên nhảy lên xe. Chúng đá vào đùi, vào chân khi Phước té ngữa xuống xe  chúng nhào tới đánh đá tới tấp vào 2 bên sườn, vào bụng, tốp khác nhảy lên bụng, ngực dậm đến khi Phước ngất xỉu thì xe chạy về trại. Phước bị một trận đòn thứ hai, Phước "ỉa" trong quần, ói máu và bị đá rớt xuống xe. Anh em khiên Phước vào trại kỷ luật. Ngày sau tôi mua cho Phước 2 bó hẹ và bắt 3 con cua đồng vào phòng giam bằng lá cho Phước đang bọ còng với hai ba tên hình sự. Lần thứ 3 bẻ còng cùng một th/u đặc công CS nen thoát được về tới Saigon, nơi đây vợ Phước đã có sẵn đường dâyvượt biên nên Phước đi tới Mỹ năm 1990 ngụ tại San Francisco. Tiểu bang Cali. Phước chết năm 1992! Làm sao Phước sống nổi với những ngọn đòn thù nặng như thế dù thuốc có hay cách nào đi nữa"!

   Đòn thù còn giáng xuống lưng, vai của 16 vị Linh mục trong vụ án Vinh Sơn, Saigoncũng được "thưởng tức luôn mùi cây chà là trong vụ này và cả anh em tù khác trogn cùng trại sau đêm Phước và tên th/u đặc công bẻ còng, khoét đất vượt trại. Mỗi người 2 cây chà là riêng cha xứ VL Trịnh Công Trọng "được" tặng thêm 1 cây phụ trội và nặng tay hơn cả nên tiếng vang nặng hơn.

   Riêng Linh mục Giám đốc Đại Chủng viện đi làm ruộng thì bị đội bắt cúi trên bờ mẫu Thằng đội con 30 đánh ông 5 roi bằng chà tre, không cho tắm rửa trước khi về nên quần áo bùn sình không giống ai, Ông nói không đau nhưng ức lắm vì năm ngoái ông cùng tôi vùng vách chòi canh thì tên kia còn coi trâu. Tôi nói đùa: "coi trâu vậy chứ mai mốt làm đội "quánh" mình đây nhé! Vì hắn là con của tên Phó sở Công an Tỉnh mà!

E/- Nhà giáo động viên, tính trầm tỉnh nhưng rất gan dạ: Đ/u Quân đội biệt phái Nguyễn Thế Ngọc: Văn phòng trưởng Phụng Hoàng của BCH/CSQG Tỉnh. Lúc đó trong gian phòng của khám lớn, chúng nhốt quá đông đến nỗi mỗi người tù chỉ còn một tấm gạch tàu. Hai người nằm 1 mùng chiếc mà phải nằm trái trả mới lọt nhưng không thể nằm vậy mà ngủ được vì tù hôi hám lắm, ghẻ lác mặc tình bộc phát nên lỡ quạt vô mặt chắc lở mặt hết. Nước dư chảy ra cống nhưng tên an ninh tù không cho tắm mà chỉ lao mình bằng 7 lon nước thôi. Chừng mà mùng giăng lên rồi là đi không lọt. Thế mà sao Ngọc len lỏi bằng cách nào tới được cầu tiêu ở góc phòng. Ngọc phải leo lên trên mới treo được sợi dây lên cọc sắt ở lổ thông hơi rồi thả thong lọng xuống. Lúc đó Ngọc đứng thế nào mà trồng đầu vào đo, rút chưng bằng cách nào để bọn chó săn không phát hiện ngăn cản. Từ lúc treo cổ khoảng 5 phút sau Ngọc mới xuất tinh và chết nhưng can đảm Ngọc không hề dảy dụa. Khi phát giác chúng kêu BS Ẩn vào khám BS cho biết Ngọc đã chết nhưng khi cắt dây hạ Ngọc xuống không biết tên Huỳnh Kim Loan an ninh khám bị trợt chân thế nào mà té ngay lổ cầu và Ngọc cũng rớt mạnh xuống ngay đó, sống dậy liền. Ngọc chửu tên HCM không xuồng ghe nào mà chở hết, từ thằng khát máu, tên dã man nghe lịnh ngoại bang về dày xéo Đất nước, Dân tộc. Đảng Cộng sản là đảng cướp của giết người. Ngoài ra Ngọc còn viết để lại 3 bức thư, 1 gởi cho đảng Cộng sản khát máu, tao đã rượt mày chạy 1345 lần như chuột. Quân dã man, khát máu. Tụi bây là quân cướp nước, giựt dọc,. Thứ 2 gởi các chiến hữu khuyên các chiến hữu noi gương của Ngọc làm đường sáng đi. Thứ 3 gởi cho vợ: Anh còn gởi trong Băng $200.000 anh bảo nó phải đem đến nhà cho em.

  Rõ ràng Ngọc là người ANH HÙNG  xứng đáng vinh danh vì Ngọc dám hành động trong lúc còn trong tầm tay địch chứ danh dự gì hò hét ở xứ tự do mà tranh đấu đắm đá nhau, lắm khi còn muốn giết nhau nữa"

 Kính thưa quý vị,

 Thật ra ngành nào cũng có những người can đảm có thừa mà không nhứt thiết phải là cao cấp mới vổ ngực mới anh hùng!

Tỉnh điểm là thế đấy! Người tù Tỉnh điểm còn nhiều chuyện muốn đưa lên đây để mọi người gờm tởm, phun nước bọt vào mặt những tênVC, những kẻ luồng cúi, chó săn mà qua Mỹ lại vinh vang, vổ ngực xưng tên như một vài người thường lên đài khoe khoan khiến chúng tôi thấy tủi hổ cho Đất nước mình vậy.

 Trân trọng kính chào Quý vị.

13422 Benton st, Garden Grove, CA 92843

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong “không khí rộn ràng, vui tươi cho người dân cố đô nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Thừa Thiên Huế” và trong số “hàng nghìn người dân và du khách” ngắm nhìn “thành phố Huế lung linh trong sắc pháo hoa” (chắc) cũng không có mấy thân nhân liệt sĩ, cũng như thân nhân của những gia đình nạn nhân đã bị quí vị liệt sĩ trói tay rồi đập chết (mấy mươi năm trước) đâu.
Yêu thương - hai chữ nói dễ mà làm rất khó. Nếu trên trái đất này mọi người đều yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, người này giúp đỡ người kia với trái tim chân thật, không còn ghen ghét, không còn thù hằn thì xã hội này tuyệt đẹp biết bao.
Với cơ chê này, việc cải tổ chính trị, thay đổi thế chế sẽ gặp hai trở ngại chính. Đó là sự cứng nhắc cùa ý thức hệ và thiếu vắng một người có đủ quyền lực và khả năng cải tô chính trị một cách dứt khoát như Tưởng Kinh Quốc ở Đài Loan, Khrushchev và Gorbachev ở Nga Xô.
Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, kết thúc ngày 01 tháng 02 (2021), đã tái bầu ông Nuyễn Phú Trọng, 77 tuổi, tự nhận “không được khỏe lắm” tiếp tục ngồi ghế Tổng Bí thư để kiểm soát quyền lực. Điều này cho thấy đang có khủng hoảng lãnh đạo ở Việt Nam.
Thực hành thiền nó giúp đánh thức niềm tin của chúng ta, khôn ngoan và từ bi vốn cần và chúng ta sẵn có. Nó giúp để nhận biết chính mình: cái phần thô tháo và cái phần mềm mỏng của chính chúng ta, sự đam mề, sự gây hấn, cái vô minh và trí huệ của chính chúng ta.
Bỏ mả, hay bãi mả là điều bắt buộc trong nếp sống du canh. Tục tảo mộ hằng năm, chắc chắn, chỉ bắt đầu khi nhân loại tiến đến giai đoạn định canh. Còn tôi thì phải mãi cho đến cuối 2014, mới được rủ đi tảo mộ (lần đầu) khi đang lơ ngơ giữa một chiều Xuân, nơi đất lạ.
Có lẽ hơn ai hết, ông Tổng thống Joe Biden đã thấy rõ điều đó nên ngay ngày tuyên thệ nhậm chức, ông liền đưa ra lời tuyên hứa « chiến thắng chủ nghĩa thượng đẳng da trắng » và « khủng bố quốc nội ». Ông sẽ là ông Tổng thống của tất cả người Mỹ, của những người đã ủng hộ ông cũng như của những người đã không bỏ phiếu cho ông.
Điều an ủi là, thỉnh thoảng, tôi vẫn còn bắt gặp mấy cái tuk tuk (trên mọi nẻo đường ở Miến) với chân dung nhỏ nhắn xinh xắn của Suu Kyi – dù hai bên lề vẫn không thiếu những kẻ không nhà đang nằm vật vạ khắp nơi. Hoá ra hô hào tự do, kêu gọi cải cách kinh tế – chính trị vẫn là chuyện dễ; thực hiện kìa mới gian nan.
Tin tức về vụ quân đội Miến Điện đảo chánh, cắt mạng internet và bắt giữ cấp lãnh đạo Miến Điện đã là tiêu điểm thời sự thế giới vào cuối tuần qua. Phát ngôn viên tòa Bạch Ốc là bà Jen Spaki đã lập tức lên tiếng phản đối mạnh mẽ và yêu cầu giới quân phiệt Miến Điện tôn trọng các nguyên tắc dân chủ và luật pháp, trả tự do cho giới lãnh đạo dân sự nước này.
Hiệp ước mậu dịch Trung-Âu tuy đã thương thuyết từ 7 năm nay nhưng vào tháng 11/2020 lại được chính Tập Cận Bình và bà Merkel hối thúc từ sau kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ. Về phần họ Tập nhằm ngăn chận một khối Tây Phương đoàn kết chống Bắc Kinh
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.