Hôm nay,  

Đốt Sách Chôn Nho

03/04/202512:14:00(Xem: 7801)
GettyImages-2206105445
WASHINGTON, DC - NGÀY 20 THÁNG 3: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thu hẹp quy mô tiến tới việc giải thể Bộ Giáo Dục cùng với các em học sinh ký vào phiên bản của riêng mình, trong một buổi lễ tại Phòng phía Đông của Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 3 năm 2025 tại Washington, DC. Sắc lệnh này hướng dẫn Bộ trưởng Giáo dục Linda McMahon, cựu giám đốc Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ và là đồng sáng lập của World Wrestling Entertainment, thu hẹp bộ phận trị giá 100 tỷ đô la này (không thể giải thể nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội.) (Ảnh của Chip Somodevilla/Getty Images)

Lịch sử là sự lập lại, nhìn ngược về thời gian:

Sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Quốc vào năm 211 (trước Công Nguyên) Ông đã nghe lời vị Tể Tướng Lý Tư đốt tất cả các ghi chép của Sử Gia không thuộc nước Tần, kể cả Kinh Thi. Bất cứ ai thảo luận về Kinh Thi và Kinh Thư sẽ bị xử tử. Trong Sử Ký của Tư Mã Thiên, vụ đốt sách chôn Nho được gọi là “Phần thư khanh nho”, bao gồm việc đốt sách và chôn sống hơn 460 học giả. (1)

Năm 1958, Mao Trạch Đông đã liên hệ bản thân ông với Tần Thuỷ Hoàng.

Khi ông ta chôn sống 460 học giả ông nói trong một bài phát biểu với các đồng chí của mình:

“Các bạn (những nhà trí thức) căm ghét chúng tôi, coi chúng tôi là những Tần Thuỷ Hoàng. Các bạn nhầm rồi. Chúng tôi thậm chí còn vượt Tần Thuỷ Hoàng một trăm lần”.(2)

 

Năm 1975 khi CS miền Bắc, chiếm Việt Nam Cộng Hòa, phong trào đốt sách cũng xảy ra ngay tại miền Nam, Việt Nam. Hàng trăm cuốn sách được người Cộng Hòa mang đi giấu hay mang ra nước ngoài và hàng ngàn cuốn sách bị đốt thành tro bởi những người mù chữ và vô văn hóa.

Chúng ta không lấy gì làm ngạc nhiên lắm, vì CS miền Bắc hoàn toàn chịu ảnh hưởng của Cộng Sản Trung Hoa (và phần đông họ không được biết gì về sách vở dưới chủ nghĩa Cộng Sản.)

 

Điều làm cả thế giới ngạc nhiên là: Năm 2025 ở một quốc gia văn minh giầu có nhất nhì thế giới là Hiệp Chủng Quốc, có một vị Tổng Thống dám ký sắc lệnh Đóng cửa Bộ Quốc Gia Giáo Dục và còn ấu trĩ một cánh man rợ là mang trẻ em Mẫu Giáo vào tận Tòa Bạch Ốc, phát cho mỗi em một văn bản giả để các em chứng kiến và đồng ký với mình trên những văn bản ấy. Tổng Thống dạy trẻ em làm việc dối trá rồi phát huy hình ảnh đó lên mạng là một điều kinh hoàng không ai nghĩ ra.

 

Hình ảnh ông Tổng Thống to lớn ngồi vào chiếc bàn nhỏ xíu sau lưng là những đứa bé ở tuổi Mẫu Giáo (lên 6 lên 7) cũng mỗi em một chiếc bàn nhỏ, trước mặt có 1 tờ giấy cho các em ký tên mình vào. Khi Tổng Thống hô to “Ký” là các em cùng viết tên mình xuống và khi Tổng Thống hô: “Đóng cửa Bộ Giáo Dục” là các em hô “Yes” sau đó là cùng nhau giơ tấm bảng lên cùng lúc với Tổng Thống.

 

Đóng cửa Bộ Quốc Gia Giáo Dục và cho trẻ em tham dự vào việc làm đó, ảnh hưởng trầm trọng không hơn cả “Đốt Sách chôn Nho” thời Tần Thủy Hoàng và là một hành vi “man rợ”.

 

Các em bé quá! Được vào dinh Tổng Thống, được ngồi sau lưng Tổng Thống, được viết tên mình trên một tờ giấy trắng, khi Tổng Thống hô:”giơ lên” là đồng loạt giơ lên, nào biết gì. Giống như những trò chơi trong lớp học, chỉ cần tuân theo lời thầy giáo. Mấy chục năm sau khi đã trưởng thành, các em sẽ bị ảnh hưởng gì khi nhìn lại mình đã có một thời can dự vào một việc làm hoen ố nền giáo dục này. Các em đã cùng Tổng Thống đóng cửa Bộ Giáo Dục. Ở tuổi 18, 20 hay lớn hơn nữa, đã có sự nghiệp gia đình vợ con, các em có còn nhớ mình đã cùng tham dự vào việc đóng cửa Bộ Giáo Dục với một vị lãnh đạo bất bình thường, một người với cái tâm bất an và cái tham vọng “Bá chủ hoàn vũ”. Các em có nhớ: khi các em ở tuổi tâm hồn như tờ giấy trắng, bị một kẻ quyền lực, bất bình thường làm một việc “ Xúi trẻ ăn phân gà”-Những phụ huynh của các em liệu có hối hận sau này về việc mang con mình ra làm hậu thuẫn cho nhà lãnh đạo tâm thần này?

 

Tổng Thống có làm điều gì, đúng hay sai nên chịu trách nhiệm một mình. Đừng đầu độc những tâm hồn trong trắng, ngây thơ của trẻ nhỏ. Cha mẹ của các em, đừng vì tư lợi mà mang con đi làm một việc chúng chưa ý thức được. Mươi, mười năm sau, khi đứa trẻ đã trưởng thành,chúng nhìn lại những hình ảnh này, liệu bao nhiêu đứa trẻ lên 5, lên 7 thời đó, chúng sẽ phản ứng thế nào. Liệu chúng có trách oán cha mẹ không?

 

Những người dân Mỹ có nhìn thấy, đây là: là hành động “vô giáo dục” cho “Bộ Giáo Dục” của một ông vua không có căn bản đạo đức!

 

Trần Mộng Tú

Tháng 4 -1st 2025

 

*1 và 2: Wikipedia

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Washington vừa bật sáng lại sau bốn mươi ngày tê liệt. Nhưng cái cảm giác “ổn rồi” chỉ là ảo giác. Đằng sau cái khoảnh khắc “chính phủ mở cửa trở lại” là câu chuyện nhiều tính toán, mà trung tâm của cuộc mặc cả chính là Obamacare – chương trình từng giúp hàng chục triệu người có bảo hiểm y tế – nay trở thành bệnh nhân bị đặt lên bàn mổ của chính quyền Trump, với con dao ngân sách trong tay Quốc hội.
Đã là người Việt Nam, nếu không trải qua, thì ít nhất cũng đã từng nghe hai chữ “nạn đói.” Cùng với lịch sử chiến tranh triền miên của dân tộc, hai chữ “nạn đói” như cơn ác mộng trong ký ức những người đã sống qua hai chế độ. Sử sách vẫn còn lưu truyền “Nạn đói năm Ất Dậu” với hình ảnh đau thương và những câu chuyện sống động. Có nhiều người cho rằng cũng vì những thăng trầm chính trị, kinh tế, mà người Việt tỵ nạn là một trong những dân tộc chịu thương chịu khó nhất để sinh tồn và vươn lên. Thế giới nhìn chung cho đến nay cũng chẳng phải là vẹn toàn. Dù các quốc gia bước sang thế kỷ 21 đã sản xuất đủ lương thực để nuôi sống tất cả mọi người, nạn đói vẫn tồn tại, bởi nhiều nguyên nhân. Có thể kể như chiến tranh, biến đổi khí hậu, thiên tai, bất bình đẳng, bất ổn kinh tế, và hệ thống lãnh đạo yếu kém.
Từng là một trung tâm thương mại sầm uất và biểu tượng cho niềm hy vọng đang dâng cao về tương lai dân chủ trong khu vực, Hồng Kông hiện đang đối mặt với các biện pháp kiểm soát ngày càng siết chặt của chính quyền Bắc Kinh. Từ năm 2019 cho đến nay, khoảng hơn 200.000 người đã ra đi để cố thoát khỏi bầu không khí chính trị ngày càng ngột ngạt. Với việc áp dụng Luật An ninh Quốc gia, quyền tự trị của Hồng Kông từng được cam kết trong mô hình “một quốc gia, hai chế độ” đã bị gần như hoàn toàn xoá bỏ. Xu hướng toàn trị của chính quyền Trung Quốc không những ảnh hưởng trực tiếp đến số phận nghiệt ngã của Hồng Kông mà còn gián tiếp đến trào lưu dân chủ hoá của Việt Nam.
Ở New York, khoảng 2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu cho cuộc bầu cử thị trưởng lần này, cao nhất từ năm 1969, theo dữ liệu của NBC. Tất cả người dân hiểu được tầm quan trọng của lá phiếu lần này. Mười tháng qua, có vẻ họ hiểu được mức an toàn cuộc sống của họ ra sao, và sức mạnh của nền dân chủ hơn 200 năm của Hoa Kỳ đang lâm nguy như thế nào.
Mamdani không bán mộng. Anh bán khả thi. Và cử tri, sau nhiều lần bị dọa nạt, có vẻ đã chọn đúng thứ cần mua. Hy vọng, khi ấy, không phải lời hứa. Nó là hóa đơn thanh toán mỗi cuối tháng, nhẹ hơn một chút — và là bằng chứng rằng lý trí vẫn chưa bị bôi xóa.
Hiến pháp là văn bản pháp lý tối cao quy định các nguyên tắc tổ chức bộ máy nhà nước, xác lập thẩm quyền của các cơ quan công quyền, đồng thời quy định các chế độ kinh tế, văn hóa, xã hội và những quyền cơ bản của công dân. Tất cả các cơ quan nhà nước và công dân đều có nghĩa vụ tuân thủ Hiến pháp...
Trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 23 tháng 9 năm 2025, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã nói rằng, “Biến đổi khí hậu, bất kể điều gì xảy ra, các bạn đã bị cuốn hút vào đó rồi. Không còn việc hâm nóng toàn cầu nữa, không còn chuyện toàn cầu lạnh cóng nữa. Tất cả những tiên đoán này được thực hiện bởi Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức khác, thường là những lý do tồi và đều sai lầm. Chúng được tiên đoán bởi những kẻ ngu mà dĩ nhiên là số phận của đất nước họ và nếu tiếp tục thì những quốc gia đó không có cơ hội để thành công. Nếu các bạn không tránh xa khỏi trò lừa đảo xanh này thì đất nước của các bạn sẽ thất bại.” Đó là lời chứng rõ ràng được đưa ra trước cộng đồng quốc tế về quan điểm và hành động của chính phủ Trump chống lại các giá trị khoa học mà nhân loại đã, đang, và sẽ tiếp tục giữ gìn và thực hiện để làm cho cuộc sống ngày càng văn minh tiến bộ và hạnh phúc hơn.
Năm xưa, khi Benjamin Franklin rời khỏi Hội nghị Lập hiến năm 1787, một người phụ nữ hỏi ông: “Ngài Franklin, chúng ta có được chính thể gì, một nền quân chủ hay một nền cộng hòa?” Ông đáp: “Một nền cộng hòa, nếu các người còn giữ được nó.” Benjamin Franklin muốn nói, một nền cộng hòa, tức chính quyền của nhân dân, dựa trên luật pháp và trách nhiệm của người dân. Nền cộng hoà không tự bền vững, nó chỉ tồn tại nếu người dân có đủ phẩm hạnh, lý trí. Dân chủ không phải một thành quả, mà là thử thách liên tục. Câu nói ngắn gọn, đanh thép năm xưa của Franklin nay linh nghiệm, dưới thời Donald Trump.
Sáng nay, một post trên mạng xã hội của một người bạn làm tôi khựng lại: “Nếu không thích nước Mỹ, thì cuốn gói cút đi.” Câu đó khiến tôi nhớ về một buổi chiều hơn mười năm trước. Hôm ấy, nhóm bạn cũ ngồi quây quần, câu chuyện xoay về ký ức: Sài Gòn mất. Cha bị bắt. Mẹ ra tù. Chị em bị đuổi học, đuổi nhà. Và những chuyến tàu vượt biển không biết sống chết ra sao. Giữa lúc không khí chùng xuống, một người bạn mới quen buông giọng tỉnh bơ: “Các anh chị ra đi là vì không yêu tổ quốc. Không ai ép buộc dí súng bắt các anh chị xuống tàu cả.” Cả phòng sững sờ. Ở đây toàn người miền Nam, chỉ có chị ta là “ngoài ấy.” Vậy mà chị không hề nao núng. Ai đó nói chị “gan dạ.” Có người chua chát: “Hèn gì miền Nam mình thua.”
Trong cái se lạnh của trời Tháng Mười vào Thu, khi màu lá trên khắp nước Mỹ chuyển sang gam màu đỏ rực, vàng óng, thì một cơn bão đang âm ỉ sôi sục, len lỏi dưới bề mặt của cuộc sống người Mỹ. Gió càng thổi mạnh, cơn bão ấy sẽ càng nhanh chóng bùng nổ. Vỏn vẹn trong một tháng, nước Mỹ chứng kiến ba sự kiện chấn động, nức lòng những người đang dõi theo sự mong manh của nền Dân Chủ. Mỗi sự kiện diễn ra trong một đấu trường riêng của nó, nhưng đều dệt nên từ cùng một sợi chỉ của sự phản kháng kiên cường: bắt nguồn từ sự phỉ báng tính chính trực của quân đội; tước toạt thành trì độc lập, tự do của báo chí – ngôn luận; và những cú đánh tới tấp vào sức chịu đựng của người dân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.