Hôm nay,  

Tuyệt đối địch nhân là ai?

02/05/202408:03:00(Xem: 965)
vn court

Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy. Ngày nay, người Việt – cộng sản hay không cộng sản, có thể đồng ý với nhau xác định ba loại địch sau đây một cách tương đối rõ ràng, dù là trong nội bộ Đảng, hay giữa người Việt với nhau: Thời địch, tương đối, và tuyệt đối địch nhân.

Thời địch

Thời địch là các loại địch thời hạn, những hiện tượng yếu kém, tiêu cực trong xã hội, nghiêm trọng hay không mà chúng ta cần quan tâm loại trừ, từ người dân bình thường tới các viên chức, cơ quan chính phủ. Mọi người, kể cả chính quyền, đảng phái đều phải tuân thủ pháp luật. Pháp luật phải xử ‘đúng người đúng tội’, công bằng nghiêm minh không thiên vị, “không có vùng cấm”.
    Muốn vậy, ai cũng biết tư pháp phải độc lập.
    Đảng và nhà nước biết điều ấy nhưng họ không chấp nhận như các nước thực sự dân chủ tôn trọng một nền tư pháp độc lập. Họ cố tình lập lờ với cụm từ “pháp quyền xã hội chủ nghĩa”, tức cho phép Đảng mặc tình thao túng nghành tư pháp, hoặc ít nhất cũng vo tròn bóp méo luật pháp để có lợi cho Đảng, hoàn toàn bất lợi cho dân. Thế mà vẫn cứ leo lẻo dân làm chủ, “dân biết, dân bàn, ..., dân kiểm tra, ...” Với cơ chế chính trị hiện nay thì dân chỉ được biết... sơ sơ những gì Đảng cho phép biết. Những gì cần giấu diếm thì Đảng cấm tiệt, giấu biệt,  kín hơn mèo nữa.
Vậy, luật pháp để làm gì? Làm cảnh thôi ư?
    Dân đã không được quyền biết thì làm gì nói đến “bàn”? “Kiểm tra”, “giám sát” Đảng và chính quyền lại càng không. Trong câu dài thoòng ấy còn có phần “dân thụ hưởng” nữa. Đảng quả là có tính khôi hài hơn Trạng Quỳnh nhiều và đùa (‘hơi bị’) dai. “Lều” Đảng hoành tráng, sang cả, đỉnh cao (với tất cả những tĩnh từ hay đẹp vĩ đại nhất) gấp vạn nhà dân. Vậy ai đang vơ vét, đang hưởng? Đảng hay dân?
    Chính hệ thống tư pháp không độc lập, sân chơi nghiêng về phía Đảng mà thành gậy ông đập lưng ông. Những văn bản đóng dấu “mật”, “tối mật” khó được bảo mật khi các phe phái phang nhau. Phe tấn công cố tình cho dân biết nên rò rỉ, lòi tin ra ngoài. Dân sướng quá, hả hê đọc ngấu nghiến những bí mật cung đình hơn đọc những diễn văn lê thê, sáo mòn rỗng tuếch của lãnh đạo. ‘Tối’ với chẳng ‘mật’ cái nỗi gì? Cả Đảng chẳng thấy bẽ mặt, bị lộ cả thông tin đại-tối-mật ra ngoài vì ‘mình đánh ta’ hay sao?
    Muốn dẹp chuyện ấy ư? Rất dễ. Hãy để nghành tư pháp độc lập. Chưa cần đa đảng gì vội ban đầu. Cứ đi từng bước. Chậm mà chắc. Can đảm thực hiện thì được toàn dân, cả ‘phản động’ cũng ủng hộ. Chuyện ấy có lợi cho Đảng lẫn cho dân lại được hỗ trợ hết mình, sao không nghĩ đến việc thi hành? Ông Nguyễn Phú Trọng, ông Tô Lâm hay bất kỳ ai, quyết tâm thực hiện tư pháp độc lập là nắm được ngọn cờ đầu, ghi điểm cộng với nhân dân, chẳng cần đánh đấm thanh trừng hạ bệ ai mà ghế vẫn vững như bàn thạch.

Tương đối địch nhân

Đảng cần minh định rõ ràng, dù cộng sản hay không cộng sản, đã là người Việt thì đều máu đỏ da vàng, máu đổ ruột mềm, anh em cùng bọc với nhau. Sao lại hận thù, coi một bộ phận là “phản động” khi họ không tấc sắt trong tay, chỉ góp ý chân tình cho Đảng tốt hơn, làm nhiều việc ích quốc lợi dân hơn lên? Thực hiện điều dân nghiêm túc góp ý là thể hiện ý dân, không còn bị dân nghiêm khắc phê bình, chống đối. Đến lúc ấy muốn lều to lều nhỏ, dân nào hẹp hòi gì? Chẳng phải lo chối quanh là bán chổi đót, chạy xe ôm, làm việc đến thối móng tay mới tậu được biệt phủ. Nhân dân cười vào mặt cho, Đảng không kịp lấy mo mà chắn. Sao lại nói và làm những điều trái khoáy, vớ vẩn trẻ con như thế?
    Chúng ta phải thấy rõ, trong thế tương tranh quốc tế tư bản-cộng sản vừa qua, hai phe được lãnh đạo bởi Hoa Kỳ và Sô Viết đều sử dụng Việt Nam làm bãi chiến trường, nóng gấp vạn lần ‘lò ông Trọng’ trong cuộc Chiến tranh Lạnh quốc tế đó. Quốc tế lạnh mà Việt Nam nóng hôi hổi. Hai bên người Việt chúng ta đều lầm lỡ, tin vào tình đồng minh, thế cộng sản để một thì thành ‘tiền đồn thế giới tự do’, một làm ‘thành đồng xã hội chủ nghĩa’, anh em nỡ lòng gà nhà bôi mặt đá nhau do những tay chọi gà quốc tế chủ xướng.
    Chẳng ai vì tình đồng minh lâu dài hay tình đồng chí quốc tế gì với ta cả. Tất cả chỉ vì quyền lợi của họ mà thôi. Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng đã chứng minh với đầy đủ tài liệu, Kissinger đã bán đứng Nam Việt Nam, bán đứng phe cờ vàng. Ông mong giới trẻ đưa vấn đề vào học đường Mỹ, cho người Mỹ hiểu và giáo dục giới trẻ về điều đó. Lãnh đạo Đệ nhất Cộng hòa thấy rõ, tìm cách tránh thì bị giết; lãnh đạo Đệ nhị nhìn gương lãnh đạo Đệ nhất đành phải bỏ quyền chạy lấy người.
    Bên kia cũng thế. Giờ thì phe cờ đỏ đã vỡ mộng với Trung Quốc ‘núi liền núi, sông liền sông’, ‘4 tốt 16 chữ vàng’. Đồng chí đồng rận gì mà o ép Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trong các cuộc thương thuyết, cướp đất cướp biển, cấm khai thác dầu trên vùng chủ quyền của mình? Sao không ‘đồng chí, đồng mộng đồng sàng’ với dân để dân giúp Đảng chống ‘đồng chí đểu’ các loại?
    Chỉ người Việt cùng giòng máu Tiên Rồng là thương nhau thôi. Hãy tỉnh giấc mộng u mê lâu nay. Chủ nghĩa Marx không phải hoàn toàn sai, nhưng rất nhiều thiếu sót và sai lầm. Không thể áp dụng riêng chủ nghĩa đó cho nhân loại nói chung hay Việt Nam nói riêng. Cần phải bổ túc và sửa đổi. Giáo sư Trọng đã lầm lẫn và vẫn còn lầm lẫn về điều đó. Ai giúp ông nhìn ra các tin tưởng sai lầm kia? Những bài phân tích sai lầm và thiếu sót của chủ nghĩa Duy Vật tôi đã trình bày nhiều lần. Ngoài ra, chúng ta còn cần một tầm nhìn mới, tổng hợp đông tây kim cổ để phát triển bền vững với sự đóng góp của mọi thành phần xã hội, không phân biệt quá khứ nhằm phát huy “quyền dân, lực nước”, có khả năng chống lại các âm mưu xâm lăng nội cũng như ngoại.
    Các triều đại rực rỡ Lý-Trần, ngay cả nhà Nguyễn cũng tồn tại hai ba trăm năm vì đáp ứng lòng dân; trong khi các chế độ cộng sản chỉ khoảng 7, 8 mươi năm. Muốn tồn tại hơn thì phải thay đổi triệt để, bỏ hết những quan điểm trọng yếu của chủ nghĩa Duy Vật. Xưa kia vua chăm dân như con đỏ thì ghế chắc, lộc bền. Các đảng viên cộng sản hãy suy nghĩ xem những gì Đảng làm với nhân dân lâu nay thì lộc sắp cạn, ghế sắp rụng tới nơi chưa? Ai nuôi mình khôn lớn, bầu sữa nhân dân hay lệ phí đảng viên? Ai đóng thuế để Đảng trấn lột chia nhau xây lều to lều nhỏ, mặc dân tình ta thán, kêu oan?
    Chủ nghĩa Mác-Lê hoàn toàn không phù hợp với Việt Nam. Hãy dứt khoát từ bỏ, nhất là trong dịp ‘một nửa đau thương, một nửa vui mừng’ ngày 30 tháng 4 hàng năm. Ông bà dặn, một con ngựa đau, cả tàu bỏ cỏ, huống hồ phân nửa uất hận ngậm ngùi? Rồi hàng triệu người chết ở cả hai chiến tuyến, tại sao nửa kia lại mở tiệc mừng? Hãy nhìn vào gương xem mình có còn là người hay là ngợm, chưa nói đến tình dân tộc, nghĩa đồng bào? Đánh cho “Mỹ cút Ngụy nhào” rồi cuối cùng ai phải bám Mỹ, mong Mỹ công nhận Việt Nam là kinh tế thị trường để được làm ăn buôn bán với kẻ mình đã đánh cho cút? Kẻ nhào chẳng phải ai xa lạ. Sao bắt tay được với kẻ bị mình đánh cút mà không ân cần với người quen, lại đi xum xoe kẻ lạ? Làm những điều trái khoáy như vậy coi sao được?
    Tương đối địch nhân thì cần vận động bằng hành động cụ thể, thành tâm, nghiêm túc trao đổi, thảo luận với nhau để nếu chưa thể là anh em lúc đầu thì ít nhất cũng là ‘đồng minh’. Đồng minh trong vận động ngoại giao quốc tế ủng hộ Việt Nam; đồng minh trong việc huấn luyện, đưa dân Việt trong nước vào các cơ sở, hãng xưởng người Việt ở nước ngoài; đồng minh trong các công tác lao động, xã hội, giúp nhà nước tôn trọng quyền công dân; đồng minh trong công cuộc trường kỳ ích quốc lợi dân. Làm như vậy là đắc nhân tâm, được mọi người tự nguyện ủng hộ, không cần ra các Nghị quyết 36 hay Quyết định 1334 mà vẫn bị ‘một bộ phận’ chống đối triệt để.

Tuyệt đối địch nhân

Toàn dân thấy rõ ai là tuyệt đối địch nhân. Với Việt tộc, nòi Hán đã là tuyệt đối địch nhân trải hàng ngàn năm qua. Từ rất xa xưa nòi Hán rắp tâm tiêu diệt và đồng hóa Việt tộc. Các dân tộc Ngô, Việt (Câu Tiễn), Sở... đã thành người Hán gốc Bách Việt. Văn hóa thì chúng mạo nhận, đánh cướp của Viêm Việt rồi xóa mọi dấu tích. May mắn là khoa học tiến bộ đã tìm ra chứng cứ rằng văn hóa rực rỡ thời cổ đại đó là từ nguồn Việt chứ không phải gốc Hán. Nhà Chu có văn minh được là nhờ học lấy truyền thống phong kiến truyền hiền của Việt (các triều Nghiêu, Thuấn, Hùng Vương đều theo cách này), chứ tổ tiên của họ còn du mục, nào biết lễ nghĩa hay cư xử với nhau trong tình đồng bào là gì? Sau vì đam mê quyền bính, rời xa cách truyền hiền để thay bằng phong kiến cha truyền con nối, chúng ngày càng trở nên bá đạo, bỏ cách cai trị nhân ái vương đạo của Việt tộc. Rồi cứ thế tìm mọi cách tiêu diệt và đồng hóa lân bang. Lúc thì chúng đem đại quân hùng hổ kéo sang, bày trận biển người với thế chẻ tre; lúc lại quỷ quyệt dùng kế tằm ăn dâu. Nhưng trải mấy ngàn năm, ta vẫn “Nam quốc sơn hà Nam đế cư...”
    Mang dã tâm đi cướp đất người nhưng chính tình chúng nào có ra gì? Hết bị rợ Kim quấy nhiễu, đến Nguyên Thế Tổ Hốt Tất Liệt thuộc dân tộc thiểu số tiêu diệt Nam Tống, kết thúc phân chia hơn 400 năm từ Đường mạt để thống nhất và cai trị Trung Quốc từ 1279; tiếp đó Đại hãn nhà Kim, tộc Nữ Chân là Nỗ Nhĩ Cáp Xích tuyên bố ly khai khỏi sự kiểm soát của nhà Minh tộc Hán, tấn công nhà Minh, cuối cùng Khang Hy tiêu diệt hoàn toàn dư đảng, chính thức cai trị Trung Quốc gần 268 năm khi triều đình Mãn Thanh tiếp quản thủ đô Bắc Kinh. Họ luôn hô hào tứ hải giai huynh đệ nhưng ‘huynh đệ’ dưới sự cai trị tàn ác của nòi Hán.
    Trước kia đã vậy, ngàn năm sau vẫn thế, cho dù là cộng sản ‘anh em’. Vậy mà cứ mở miệng là Đảng hô to anh em với chúng, rằng bạn muốn thế này, bạn muốn thế kia. Bạn gì với lũ hung đồ luôn lăm le tiêu diệt đồng hóa mình? Chưa kể hiện chúng không sở hữu giá trị gì đáng cho nhân loại học hỏi. Trong đàn áp dân, ngoài xâm lấn người; khoa học kỹ thuật thì đánh cắp của người làm của mình. Trung Cộng khó có thể có những sáng tạo đáng kể vì đảng bắt dân phải suy nghĩ rập khuôn đảng và rập khuôn nhau. Ta dại gì học theo cách giáo dục ngu dân tăm tối ấy?
    Gần 50 năm chia cách, hận sầu đang trôi qua nhanh như chớp mắt mà anh em vẫn chưa nhìn mặt nhau. Cha ông nào có dạy bảo cháu con điều ấy? Tin theo chủ nghĩa phiến diện cộng sản đã gây ra biết bao thương đau, tủi hờn cho dân tộc như thế. Ai người có nghĩa khí mà không âu lo cho vận nước nghiêng ngả, mất định hướng hiện nay?
    Chúng ta tin vào hồn thiêng sông núi, anh linh tiên tổ phù trợ cháu con sáng suốt, quay về bên nhau mà tay bắt mặt mừng, tạm quên quá khứ thương đau, chân thành cùng ngồi bàn việc nước.
    Không ai thay đổi được quá khứ, nhưng Việt tộc có chung một tương lai.
    Vận nước có hanh thông hay không là nhờ ở những con người nghĩa khí biết lấy dân làm gốc, lấy sức dân làm sức mình, trí tuệ dân làm trí tuệ mình thì không lo việc gì khó không làm được. Chỉ cần quyết tâm, thiện chí và lòng thành đến với nhau. Mọi việc sau đó đã có toàn dân nhiệt tình ủng hộ và đồng hành.
    Tuyệt đối địch nhân cũng chính là tối hậu địch nhân. Có thoát khỏi vòng kim cô Trung Cộng dân tộc mới vượt thắng và vượt thoát lên được. Hãy cùng toàn thể nhân dân, không phân cộng sản hay không cộng sản, chung tay góp sức mới mong thắng trận quyết định này.
    Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ quyết tâm và dũng khí để cùng toàn dân thực hiện điều đó không?

Tạ Dzu

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Que Sera Sera,” ca khúc này luôn gắn bó với tâm tư của cậu bé bảy tuổi. Đi xem xi-nê với mẹ, sau này mới biết là phim The Man Who Knew Too Much, về nhà tôi nhớ mãi cái giai điệu vui tươi và đôi môi nhảy múa, khi nữ diễn viên hát đoạn que sera sera. “Chuyện gì đến sẽ đến,” một câu nói đầy thơ mộng đối với cậu bé, rồi dần dần lớn lên biến thành câu nói chấp nhận chuyện ngày mai ‘Life is a crazy ride, and nothing is guaranteed. (Đời là chuyến đi điên rồ, không có gì bảo đảm. ‘Eminem’.) Dường như, có một chút bất cần, không quan tâm chuyện gì sẽ xảy đến. Tưởng chỉ là như vậy, ai ngờ, câu nói bỗng đứng dựng lên, lớn tiếng hỏi: “Chuyện gì đến sẽ đến là sao?” Đúng, “sẽ đến” thuộc về tương lai, thuộc về bí mật, nhưng “chuyện gì đến,” một phần đã bị khám phá, tìm thấy, công bố. Chúng ta, con người hiện tại, thế kỷ 21, may mắn có một khoa học khá trung thực và năng nổ, mở ra cho sự hiểu biết còn kém cỏi, nhiều nơi quá khứ còn tối tăm và nhiều nơi chờ ánh sánh rọi tới.
Người Việt rất hay buồn. Họ buồn đủ chuyện, đủ thứ, đủ cách, đủ kiểu, đủ loại và buồn dài dài: buồn chồng, buồn vợ, buồn con, buồn chuyện gia đình, buồn chuyện nước non, buồn chuyện tình duyên, buồn trong kỷ niệm, buồn tình đời, buồn nhân tình thế thái, buồn thế sự đảo điên, buồn tàn thu, buồn tàn canh gió lạnh … Đó là chưa kể những nỗi buồn buồn lãng xẹt: buồn trông con nhện giăng tơ, buồn trông cửa bể chiều hôm, buồn trông nội cỏ rầu rầu, buồn trông con nước mới sa …
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.