Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Thử Phân Tích Tình Hình Chính Trị Đức Trước Bầu Cử Quốc Hội Vào Ngày 26 Tháng Chín Năm 2021

17/09/202109:17:00(Xem: 1206)


 


blank
Hình internet: Laschet-Baerbock-Scholz

         


Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.


Ai ở Đức ít nhiều đều nghe đến tên tuổi của ba vị ứng cử viên Thủ Tướng Baerbock, Laschet và Scholz qua truyền hình, báo chí. Và chỉ còn hơn một tuần nữa kể từ hôm nay là đến ngày tổng tuyển cử  (26.09.2021). Càng đến gần ngày bầu cử càng có nhiều tin liên quan đến các ứng cử viên kể trên. Khi làm việc thì không ai tránh khỏi sai lầm. Vấn đề là nặng hay nhẹ vì nó ảnh hưởng rất lớn đến "tư cách, uy tín" của ứng cử viên vì đơn giản, thủ tướng Đức là người đại diện cho cả nước Đức nếu không muốn nói là "khuôn mặt nổi" của chính phủ và của nước Đức. Tôi nghĩ ai cũng rõ, một người đại diện cho Đức - nhất là trên cương vị Thủ Tướng - ngoài tài năng thật sự ra còn cần phải có uy tín, đạo đức đối với cử tri Đức và trên chính trường. 


Chúng ta có lẽ ai cũng rõ và đồng ý là KHÔNG làm gì cả thì chẳng phạm lỗi NHƯNG NẾU một ứng cử viên - bất cứ là ai - thiếu thành thật, ngoài chuyện làm đẹp lý lịch cá nhân kiếm lợi thế cho mình với "đồng chí" và cử tri hay đạo văn thì cần xét lại như thế có xứng đáng NẾU là Thủ tướng của một nước Đức hùng mạnh về kinh tế. NẾU với một vị lãnh đạo có "HANDICAP" thì liệu có đạt được uy tín tại quốc nội, trong khối EU và trên thế giới ?. Chưa kể NẾU lỡ bị TV nhắc hỏi khi được phỏng vấn thì sao đây??.


Cá nhân tôi cũng chỉ mới nghe biết ƯCV Baebock từ vài tháng nay. Lúc đầu chưa rõ thì khen thầm NHƯNG từ vài tháng qua khi biết rõ sự thật thì hết sức ngỡ ngàng về tài đức, không ngờ ... Chính phóng viên Đức sau khi tìm biết ra sự thậy đã công khai mỉa mai Baebock liên quan đến khả năng, đặc biệt công khai lên án Baebock về chuyện đạo văn và "tô màu làm đẹp lý lịch cá nhân …"


Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên của SPD, CDU và Xanh. Trong những tháng qua có nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021.

Chúng ta có lẽ ai cũng rõ và đồng ý là KHÔNG làm gì cả thì chẳng phạm lỗi NHƯNG NẾU một khi ứng củ viên thiếu thành thật, ngoài chuyện làm đẹp lý lịch cá nhân kiếm lợi thế cho mình ngay cả với "đồng chí" và cử tri hay đạo văn nhưng viện cớ chối quanh thì cần xét lại như thế có xứng đáng NẾU là Thủ tướng của một nước Đức hùng mạnh về kinh tế. NẾU với một vị lãnh đạo có "HANDICAP" thì liệu có đạt được uy tín tại quốc nội, trong khối EU và trên thế giới ?. 


Chính phóng viên Đức sau khi tìm biết ra sự thật đã công khai mỉa mai Baebock liên quan đến khả năng, đặc biệt công khai lên án Baebock về chuyện đạo văn và "tô màu làm đẹp lý lịch cá nhân …". Một điểm quan trọng khác tôi cũng xin nhắc lại, bầu cử ở Đức theo thể thức kín nên chuyện cử tri nào muốn bầu cho ai là quyền tự do của mỗi cá nhân, xin đừng quên các điều này.


Bây giờ tôi mạn phép đúc kết, ghi ra đây một số chi tiết (rút gọn) liên quan đến cuộc bầu cử vào tháng 9.2021 đã được phóng viên và báo chí, truyền thông Đức liên tục phổ biến để rộng đường dư luận.


* Ban Lãnh Đạo SPD Đề Nghị Scholz là Ứng Cử Viên Cho Chức Thủ Tướng


Tin ngày 10/08/2020: Việc ứng cử Thủ tướng của ông Olaf Scholz vào cuối năm 2019 dường như không thể tưởng tượng được. Nhưng trong cuộc khủng hoảng Corona, Scholz một lần nữa đã vươn lên trở thành ngọn hải đăng hy vọng của SPD. Đây không phải là lần trở lại đầu tiên của ông ấy. Và một lần nữa Olaf Scholz phải chờ đợi. Giần đây nhất trong các tháng mà ông ta đã phải cầm cự cho đến khi SPD thúc đẩy xung quanh câu hỏi về ứng cử viên cho chức thủ tướng kết thúc . 


Ứng cử viên thủ tướng cho SPD vào cuối năm 2019, sau thất bại của Scholz trong cuộc bỏ phiếu nội đảng về chức chủ tịch SPD, dường như khó có thể tưởng tượng được. Nhưng rồi tất cả đều hướng về ông ấy vì Olaf Scholz, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính Đức, 62 tuổi, là một trong số ít lãnh đạo của SPD có nhiều kinh nghiệm. Trong cuộc khủng hoảng corona, Scholz bất ngờ sống lại để trở thành niềm hy vọng của SPD. Ông là nhà dân chủ xã hội phổ biến, được ưa chuộng nhất và sau Thủ tướng Angela Merkel là người có giá trị cá nhân tốt nhất trong nội các liên bang. Cách quản lý khủng hoảng của Scholz và cách ông đối phó với chủ tịch đảng đã nâng cao danh tiếng của ông trong nội đảng SPD. 

Bây giờ mời đọc tin liên quan đến Olaf Scholz.


Cuối cùng, SPD tuyển chọn đương kim Phó thủ tướng Đức Olaf Scholz làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Các nhà lãnh đạo đảng Saskia Esken và Norbert Walter-Borjans viết trên Twitter: “Olaf có sự bùng nổ thủ tướng (Chancellor boom)". Bản thân Scholz đã tuyên bố rằng ông mong đợi một “chiến dịch bầu cử tuyệt vời, công bằng và thành công trong một đội mạnh”. 


Theo các cuộc khảo sát, Scholz là chính trị gia SPD đang được ưa chuộng nhất trong dân chúng và đã tạo nên tên tuổi trong cuộc khủng hoảng Corona với hành động dũng cảm và việc tạo ra các ngân khoảng (đúng ra là "gói" nếu dịch đúng từ "Hilfspakete/ Aid packages") viện trợ hàng tỷ. Tuy nhiên, trong SPD, điều đó gây tranh cãi - đặc biệt là từ cánh trái của SPD.


* Baerbock Được Đề Cử Làm Ứng Cử Viên Thủ Tướng Đức Của Đảng Xanh  


19. April 2021: Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Baerbock tuyên bố rằng muốn đổi mới cơ bản đất nước.


Chủ tịch đảng Annalena Baerbock lãnh đạo đảng Xanh, với tư cách là một ứng cử viên cho chức thủ tướng trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Hội đồng liên bang của Xanh đã đề cử người phụ nữ 40 tuổi này vào vị trí cao nhất vào thứ Hai 19.4.2021. "Tôi tin tưởng sâu sắc rằng đất nước này cần một khởi đầu mới," Baerbock nói sau đó. Tôi muốn đưa ra một chính sách hướng tới tương lai. Nhiều tháng suy đoán kết thúc với quyết định. Trái ngược với CDU và CSU, không có tranh luận hay thảo luận công khai lớn nào về việc lựa chọn ứng viên trong số những người thuộc đảng Xanh. Đảng Xanh đã làm rõ câu hỏi về ứng cử viên giữa hai lãnh đạo đảng Baerbock và Robert Habeck (51 tuổi), hai người đã đạt được sự thỏa thuận với nhau mà không có tiếng động. 


Habeck nói rằng bản thân ông và Baerbock đã tin tưởng vào những cuộc trò chuyện, đôi khi khó khăn trong vài tuần về việc ai trong số hai người sẽ đảm nhận làm ứng cử viên. "Cả hai chúng tôi đều muốn nó, nhưng cuối cùng chỉ có một người có thể làm được điều đó", Habeck nói chính anh ta cũng muốn lao mình vào chiến dịch tranh cử. Theo giá trị các con số thăm dò cao kể từ năm 2018, lần đầu tiên Xanh quyết định tranh cử chức thủ tướng. Trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 20 kể từ năm 1949, Baerbock là người phụ nữ thứ hai sau Angela Merkel và là người mẹ đầu tiên tranh cử vào chức vụ cao nhất. Không ai trong số các ứng cử viên thủ tướng trước đó trẻ hơn.


Baerbock sẽ tranh cử với hai người đàn ông trong cuộc bầu cử: SPD đã đề cử Bộ trưởng Tài chính và Phó Thủ tướng Olaf Scholz, Liên đảng CDU/CSU với Armin Laschet. 

Các đảng khác như FDP, AfD hay Tả khuynh (die Linke) có đại diện trong Quốc hội đưa ra những ứng cử viên hàng đầu, nhưng họ không muốn gọi họ là những ứng cử viên cho chức thủ tướng.   

* Laschet (CDU) Thành Công Trong Cuộc Đấu Tranh Quyền Lực Nội Bộ Với Soeder (CSU) Để Tranh Cử Chức Thủ Tướng Đức


Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã được Liên đảng CDU/CSU đề cử làm ứng cử viên thủ tướng Đức. Hơn ba phần tư thành viên hội đồng liên bang của CDU đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba ngày 20.04.2021 trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật. Qua đó có thể có nghĩa là một quyết định sơ bộ đã được đưa ra trong cuộc tranh giành quyền lực trong Liên đảng vì xếp của CSU, Markus Soeder trước đó đã xác nhận việc ông sẵn sàng tranh cử, nhưng lại đặt quyền quyết định vào tay CDU. Trong cuộc bỏ phiếu kín trong hội đồng CDU, 77,5 phần trăm bỏ phiếu cho Laschet và 22,5 phần trăm cho ông xếp CSU Markus Soeder, như AFP đã biết được từ các giới trong đảng. Laschet nhận được 31 phiếu bầu và Soeder 9 phiếu. Sáu thành viên hội đồng quản trị bỏ phiếu trắng.


Cuộc họp hội đồng quản trị CDU có tầm quan trọng lớn trong cuộc tranh giành quyền lực giữa Laschet và Soeder. Xếp của CSU đã nhận được sự ủng hộ của đảng của mình tại cuộc họp đoàn chủ tịch CSU vào chiều thứ Hai 19.04.2021), nhưng đồng thời tuyên bố rằng ông sẽ chấp nhận một cuộc bỏ phiếu rõ ràng của ủy ban điều hành CDU đối với Laschet và từ bỏ tham vọng tranh cử của chính mình cho chức thủ tướng. Soeder chấp nhận quyết định của CDU với ứng cử viên Thủ tướng Laschet đồng thời nhấn mạnh rằng, như đã nói ông chấp nhận kết quả cuộc bỏ phiếu rõ ràng của hội đồng quản trị CDU cho lãnh đạo đảng của họ và ủng hộ Laschet mà không oán giận và với đầy đủ sức mạnh. Bây giờ là việc đứng cùng nhau. "Cuối cùng chỉ có một liên đảng đoàn kết mới có thể thành công." 


* Cuộc thăm dò bầu cử liên bang: CDU, Xanh tiếp tục thua - và bây giờ SPD dẫn đầu


  blank


Cuộc bầu cử liên bang ngày càng đến gần, đặc biệt là ứng cử viên Thủ tướng Annalena Baerbock hiện đang phải đối mặt với những sóng gió gay gắt chưa dừng lại, mới đây báo chí Đức phanh phui thêm là có đến 100 chỗ đạo văn trong quyển sách Baebock xuất bản cách đây vài tháng và do đó Xanh đang mất điểm tiếp trong một cuộc thăm dò ý kiến cử tri gần đây về cuộc bầu cử Quốc hội Đức.


Annalena Baerbock (Xanh) tiếp tục bị chỉ trích vì tội đạo văn - không những thế cả ứng cử viên Scholz (SPD) và Laschet (CDU) hiện tại cũng bị phanh phui là có đạo văn sách họ ra cách đây lâu năm, nhưng chỉ dưới 1/10 so với Baerbock theo tin báo chí Đức. 


Cuộc bầu cử Quốc hội Đức diễn ra vào ngày 26 tháng Chín năm 2021 và cũng là cuộc bầu cử rất quan trọng của Đức vì kết quả cho biết ai sẽ là Thủ tướng, lãnh đạo cơ quan hành pháp Đức. Theo kết quả thăm dò cử tri mới nhất vừa được công bố thì đến ngày 26 tháng 9, NẾU không có điều gì bất ngờ xảy ra thì các đảng CDU/CSU, SPD, FDO, Xanh, Tả Khuynh (die Linke) và đảng hữu khuynh AFD sẽ được tham chính trong Quốc hội Đức (xem hình tôi minh hoạ từ internet đính kèm). 


Một tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội Đức (Bundestag), Liên đảng CDU/CSU đang cầm quyền đã mất đi sự ủng hộ của cử tri dành cho họ theo kết quả thăm dò ý kiến mới nhất kể trên. Kết quả cho thấy Liên đảng mất đi khoảng mười phần trăm chỉ còn hơn 20% so với kết quả bầu cử năm 2017. Ngược lại thì sự ủng hộ dành cho SPD và Xanh tăng, nhất là SPD đang dẫn đầu, hơn CDU/CSU 4-5%. 


Thay lời kết: Dựa vào kết quả thăm dò ý kiến cử tri Đức liên quan đến cuộc tổng tuyển cử vào ngày 26 tháng 09 năm 2021 sắp tới, người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:


- Sự khủng hoảng dịch Corona do Wuhan virus gây ta vẫn còn là đề tài tranh cử tại Đức.


- kế đến là tìm biện pháp làm giảm sự chênh lệch lớn giữa giàu-nghèo, cần đánh thuế người giàu; an ninh nội địa, chống khủng bố cũng là ưu tư của cử tri .


- Bảo vệ khí hậu cũng là đề tài tranh cử quan trọng.


- Một điều đáng lưu ý, đảng Tả Khuynh (hậu thân của cộng sản Đông Đức cũ) vẫn còn được sự ủng hộ của dân Đức, đặc biệt tại phía Đông (DDR cũ) và ngoài ra Tả Khuynh vẫn hoạt động bình thường trên lãnh vực chính trị tại Đức cũng đủ hiểu đây là sự khác biệt rõ ràng giữa Dân Chủ và độc tài đảng trị hay chế độ xã hội chủ nghĩa thuần túy. Tả khuynh có xu hướng theo Nga, muốn Đức rời khỏi khối Nato nhưng bây giờ thấy có cơ hội có thể liên minh với SPD và Xanh để cầm quyền nên thay đổi nhanh chương trình bầu cử vì "muốn câu" SPD và Xanh để loại CDU/CSU ra khỏi chính quyền vì CDU luôn quả quyết sẽ KHÔNG liên minh với Tả Khuynh và AfD (sic).


- FDP sau thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2013 bị loại ra khỏi chính quyền, 2017 với 9% sự ủng hộ của cử tri đã được tham chính trở lại và hiện tại với hơn 10% theo kết quả thăm dò ở trên chắc chấn cũng sẽ được tham chính trong nhiệm kỳ kế tiếp.


- Xanh chắc chắn sẽ lọt vào Quốc hội Đức và có triển vọng là đảng mạnh thứ hai sau SPD nếu hai đảng này liên minh với nhau để thành lập chính phủ. Xanh sẽ nắm chức Phó Thủ tướng Đức trong trường hợp một Liên Minh chính phủ gồm SPD + Xanh + FDP (gọi là Liên minh đèn đường) được thành hình hoặc là Liên Minh Đỏ + Đỏ + Tả Khuynh (gồm SPD + die Linke + Xanh) và NẾU trường hợp này xảy ra thì không những AfD bị loại đã đành mà ngay cả CDU/CSU, FDP cũng sẽ bị loại khỏi chính quyền và trở thành đối lập tại Quốc Hội Đức. Đây là nỗi lo sợ rất lớn của CDU/CSU và FDP - nhất là trên lãnh vực chính trị đối ngoại và kinh tế, tài chánh ("có huynh hướng thiên tả thân Nga và muốn lấy tiền người giàu chia cho người nghèo, tăng thuế, đặc biệt tăng thuế người giàu") - vì vậy họ đang ráo riết vận động cũng như cảnh giác cử tri Đức, nhất là từ liên đảng CDU/CSU.


* Bây giờ thử phân tích theo kết quả thăm dò cử tri ở trên xem "liên minh nào" sẽ lên cầm quyền sau cuộc bầu cử vào ngày 26.9.2021 và ai có thể sẽ là Thủ tướng Đức?


- Hiện tại Liên minh lớn màu Đen-Đỏ (CDU/CSU + SPD) do CDU cầm quyền tại Berlin nhưng nếu SPD thắng cử năm 2021 thì tình thế chính trị ở Berlin bị đảo ngược, khác hẳn năm 2017. SPD sẽ lãnh đạo.


- Vì chẳng có đảng nào muốn liên minh với AfD để cầm quyền nên AfD chắc chắn chỉ đóng vai trò đối lập tại Quốc hội nhưng chính AfD lại là trở ngại lớn cho việc thành lập liên minh chính phủ mới. Vì sao?. Cứ nhìn kết quả thăm dò ý kiến cử tri sẽ thấy ngay rằng CDU/CSU và FDP dù muốn liên minh với nhau cũng bất thành với khoảng 35%, kém xa đa số phiếu tuyệt đối trong "Quốc hội mới".


Để dễ hiểu hơn CDU/CSU + FDP trên lý thuyết chỉ đạt 33%, các đảng khác còn lại ở Quốc hội gồm SPD + Linke + Xanh + AfD chiếm đa số tổng cộng với khoảng 58%.


- Một giả thuyết khác là sẽ có một liên minh cầm quyền giữa liên đảng CDU/CSU + FDP + Xanh. Tuy nhiên giải pháp này có thể gặp khó khăn vì mới đây Xanh tuyên bố ưu tiên liên minh với SPD nên theo tôi khó thành hình vì SPD chắc chắn không chịu và chẳng bao giờ bỏ lỡ cơ hội "lên cầm quyền, đứng đầu cơ quan hành pháp Đức với Scholz nắm chức Thủ tướng". 


- Khách quan mà nói, Xanh "sống chết với môi sinh", chưa thấy đề tài nào khác hấp dẫn, lại muốn cùng cầm quyền để có tiếng nói mạnh hơn về lãnh vực này nên Xanh khó bỏ mất cơ hội hiếm có này để được "làm Phó" tại quốc hội Đức và đồng thời loại CDU/CSU ra khỏi chính quyền.


- NẾU liên minh SPD + CDU/CSU + FDP hay CDU/CSU + FDP + Xanh tùy theo tỉ lệ phiếu đắc cử trong ngày 26.09.2021 thì chức thủ tướng Đức sẽ nằm trong tay của đảng mạnh nhất. Còn NẾU hai giả thuyết này BẤT THÀNH thì chỉ còn lại giải pháp duy nhất là liên minh chính phủ giữa SPD + Xanh + Tả Khuynh. Đây là nỗi lo sợ của CDU/CSU và FDP.


Tóm lại, bầu cử ở Đức rất tự do và đa đảng. Hiện tại SPD đang mơ với chức thủ tướng và nuôi mộng sẽ được lên cầm quyền nước Đức !. Điều này có thể xảy ra dựa theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri.

Chuyện thắng cử trên 50% cho một đảng đã khan hiếm rồi chứ đừng nói đắc cử gần 100% như ở các nước cộng sản hay độc tài đảng trị. Nếu AfD thắng cử càng cao sẽ làm cho việc thành lập liên minh chính phủ trở nên khó khăn vô cùng. Tuy nhiên, dù muốn dù không cuối cùng cũng phải có một liên minh chính phủ theo ý muốn của cử tri Đức  vì " ý dân là ý trời " đối với một nước Tự Do, Dân Chủ đa đảng như Đức và nói cho cùng chuyện bầu cử lại lần nữa sau khi có kết quả xong khó xảy ra ở Đức!.

Một điểm quan trọng khác Đức có khoảng 84 triệu dân và cử tri Đức chiếm đa số sẽ đóng vai trò quyết định trong các cuộc bầu cử. Theo thống kê năm 2019 là 64,6 triệu. Người ngoại quốc ở Đức chiếm khoảng 10%. Cử tri gốc Việt Nam nói riêng tối đa có lẽ chừng 100 ngàn người nên (nếu đi bầu) có thể nói chỉ ảnh hương rất ít đến kết quả bầu cử.


Vì bài cũng khá dài rồi nên người viết xin ngừng ở đây và cố gắng nếu thời gian cho phép sẽ trở lại với bài khác sau khi cuộc bầu cử Quốc hội Đức vào ngày 26.09.2021 kết thúc.


* ©  Lê-Ngọc Châu _ Nam Đức, chiều ngày 17. September 2021. Hình từ internet.

       * Mong hoan hỷ cho mọi sơ sót. Theo dpa, Internet & báo chí Đức (deutsche Zeitungen)

url: https://www.bundestagswahl-2021.de/umfragen/


* Ghi chú thêm (Độc giả nào muốn biết thêm vui lòng nhờ internet dịch ra ngôn ngữ ích hợp): 

Cái gì cũng có nguyên nhân và hậu quả của nó. Vì sao sự ủng hộ đảng Xanh sa sút nhanh?. 

Có lẽ cũng dễ hiểu thôi nếu ai theo dõi tin tức, nghe / xem truyền hình Đức thì đã rõ các vụ bê bối của ứng cử viên đảng Xanh Baerbock. Báo chí Đức viết nhiều về các sự kiện liên quan đến chuyện viết lý lịch cá nhân sai, "quên" không kê khai tiền Giáng sinh mấy năm liên tiếp và đạo văn khi viết sách (sic). 

Tôi chỉ thông tin để rộng đường dư luận và đặc biệt để đồng hương có quốc tịch Đức biết (muốn rõ hơn đề nghị vào Google tìm sẽ thấy nhiều bài báo / tin liên quan để đọc). 

Ở Đức, trong các cuộc bầu cử mỗi cử tri có quyền chọn lựa tùy ý ứng cử viên và đảng muốn bầu với lá phiếu kín và dân chủ của mình, không ai có thể đánh dấu thay cho cử tri trong phòng bầu cử kín cả.


Links các bài báo của báo chí / của phóng viên Đức để rộng đường dư luận cũng như để dẫn chứng giới hạn với vài Links. Muốn biết thêm vui lòng nhờ Google giúp. 

* Abschreiben, ausflippen, abtauchen: Was ist bloß mit Annalena Baerbock los?

https://www.focus.de/politik/….https://www.freiewelt.

* Plagiate: Abschreiben als Beruf

M. K.  (Mo., 5. Juli 2021, 15:13)

https://de.nachrichten.yahoo.com/plagiate-abschreiben-beruf-131322792.html

* https://www.merkur.de/politik/baerbock-presseschau-plagiat-affaere-buch-taz-gruene-kritik-bundestagswahl-2021-ruecktritt-habeck-90842328.html

* Abschreiben, ausflippen, abtauchen: Was ist bloß mit Annalena Baerbock los?

https://www.focus.de/politik/deutschland/bundestagswahl/kommentar-von-ulrich-reitz-abschreiben-ausflippen-abtauchen-wo-sind-sie-frau-baerbock_id_13456392.html

* Plagiatsjäger: Neue Funde bei Scholz, Baerbock und Laschet

dpa, Di., 14. September 2021, 07:48

https://de.yahoo.com/nachrichten/neue-funde-b%C3%BCchern-kanzlerkandidaten-224452743.html


* Độc giả nào muốn biết thêm về ƯCV Thủ tưóng của SPD Olaf Scholz, Baerbock (Xanh) hay Laschet (CDU) vui lòng ghé vaò Wikipidia sẽ rõ tiểu sử & con đường chính trị của họ.

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước hết nói về thị trường địa ốc ở Trung Quốc hiện chiến 25-30% GDP – so với 9% GDP ở Mỹ năm 2006 tức là vào lúc cao điểm trước cuộc khủng hoảng địa ốc 2007-08. Nhà đất chiếm 80% tài sản của dân Tàu (so với 40% ở Mỹ). Người Hoa không có nhiều cơ hội đầu tư vào cổ phiếu hay trái phiếu như ở Hoa Kỳ nên để dành tiền mua nhà nhất là khi giá nhà tăng liên tục từ 30 năm nay (trừ những lúc giá cả khựng lại trong ngắn hạn như vào năm 2014.) Ngành địa ốc ở Trung Quốc nếu suy sụp trong một khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến GDP, và trực tiếp tác động lên dân chúng vốn dựa vào giá nhà như khoảng đầu tư lớn nhất trong đời chuẩn bị cho cưới hỏi, hưu trí hay gia tài để lại con cháu. Cho nên Bắc Kinh vô cùng thận trọng quản lý khủng hoảng địa ốc để không nổ bùng trở thành bất mãn xã hội như trường ở Mỹ năm 2007 vốn dẫn đến Donald Trump và Bernie Sander năm 2016 và 2020. Khủng hoảng kinh tế nguy hiểm ở chỗ từ một đốm lửa nhỏ trong chớp mắt lây lan thành trận cháy rừng, lý do nơi tâm lý
Lời người dịch: Chủ nhật vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Đài Loan gia nhập Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc, điều mà Tổng thống Thái Anh Văn đã bác bỏ rõ ràng. Vào tuần trước đó, Trung Quốc đã nhiều lần điều máy bay chiến đấu đến vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Hiện nay, Lầu Năm Góc đã thừa nhận rằng các giảng viên Mỹ đang bí mật huấn luyện cho quân đội Đài Loan.
Trước khi đội Việt Nam gặp đội Tàu China trong giải đấu chọn đội đại diện Châu Á dự World Cup Qatar 2022 ở bảng B ngày 7 tháng 10 năm 2021 thì báo chí quốc tế đưa ra nhiều nhận xét nhưng tổng quát là trình độ 2 đội coi như ngang ngửa nhau. Đội nào cũng có cơ hội thắng đội kia.Tuy vậy, cũng có vài ý kiến lo ngại rằng yếu tố chính trị sẽ xen vào chuyện thể thao- một trận đấu mang nhiều ý nghĩa danh dự của quốc gia.
Sau 2 năm vật lộn với dịch Covid-19, tình hình kinh tế Việt Nam đang đứng trước viễn ảnh u tối nhất kể từ khi Đổi mới 35 năm trước đây (1986). Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam thì: “Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2021 ước tính giảm 6,17% so với cùng kỳ năm trước, là mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,04%; khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 5,02%; khu vực dịch vụ giảm 9,28%.“
Ngược lại, những biến cố dồn dập đủ loại trong COVID-19 mở ra cuộc đấu tranh chính trị mới: đòi quyền được sống còn, có thuốc trị cho tất cả, đi lại an toàn, đó là một cái gì thiết thực trong đời sống hằng ngày và không còn chờ đợi được chính quyền ban phát ân huệ; nó khiến cho người dân có ý thức là trong các vấn đề nội chính, cải tổ chế độ là cần ưu tiên giải quyết. Người dân không còn muốn thấy vết nhơ của Đồng Tâm hay tiếp tục qùy lạy van xin, thì không còn cách nào khác hơn là phải có ý thức phản tỉnh để so sánh về các giá trị tự do cơ bản này và hành động trong gạn lọc. Tình hình chung trong việc chống dịch là bi quan và triển vọng phục hồi còn đấy bất trắc. Nhưng đó là một khởi đầu cho các nỗ lực kế tiếp. Trong lâu dài, dân chủ hoá là xu thế mà Việt Nam không thể tránh khỏi. Cải cách định chế chính trị và đào tạo cho con người để thích nghi không là một ý thức riêng cho những người quan tâm chính sự mà là của toàn dân muốn bảo vệ sức khoẻ, công ăn việc làm
Trong vài thập niên vừa qua, giải Nobel Hòa Bình và Văn Chương được xem là một tuyên ngôn của ủy ban giải Nobel về các vấn đề thời cuộc quan trọng trong (những) năm trước và năm 2021 này cũng không là ngoại lệ. Giải Nobel Văn Chương năm nay được trao cho nhà văn lưu vong gốc Tazania - một quốc gia Châu Phi, là Abdulrazak Gurnah "vì sự thẩm thấu kiên định và bác ái của ông đối với những ảnh hưởng của chủ nghĩa thực dân và số phận của những người tị nạn trong vực sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và lục địa". Cũng vậy, giải Nobel Hoà Bình đã dành cho hai ký giả Maria Ressa của Phi Luật Tân và Dmitry Muratov của Nga "vì những nỗ lực bảo vệ sự tự do ngôn luận, vốn là điều kiện tiên quyết cho nền dân chủ và sự hòa bình lâu dài". Ủy ban Nobel Hòa Bình Na Uy còn nói thêm rằng, "họ đại diện cho tất cả các ký giả đang tranh đấu cho lý tưởng này, trong một thế giới mà nền dân chủ và tự do báo chí đang đối mặt với những điều kiện ngày càng bất lợi" và cho "nền báo chí tự do, độc lập
Sau đó, sau khi “phát khóc” và lau nước mắt/nước mũi xong, bác Hồ liền thỉnh ngay bác Lê về thờ nên mới có Suối Lê Nin (với Núi Các Mác) cùng hình ảnh – cũng như tượng đài – của cả hai ông trưng bầy khắp mọi nơi, để lập ra một tôn giáo mới, thay thế cho Phật/Chúa/Thánh Thần/Ông Bà/Tiên Tổ ... các thứ.
Sự nghiệp chính trị của đại đế Nã-Phá-Luân chẳng liên hệ gì nhiều đến Trung Quốc nên không biết tại sao ông nổi hứng tuyên bố một câu bất hủ mà giờ này có giá trị của một lời tiên tri “Hãy để Trung Hoa ngủ yên bởi vì khi tỉnh giấc nó sẽ làm rung chuyển thế giới.” Vào tháng 03/1978 có một sự kiện ít được biết đến nhưng bắt đầu lay thức gã khổng lồ Trung Quốc khi một hợp tác xã nông nghiệp ở Phúc Kiến xin phép được giữ lại phần sản xuất vượt chỉ tiêu để khuyến khích nông dân hăng hái làm việc. Đây là giai đoạn trước Đổi Mới nên viên thư ký đảng bộ của hợp tác xã bị phê bình kiểm điểm. Chỉ 8 tháng sau đó vào cuối năm 1978 Đặng Tiểu Bình tuyên bố cải tổ và mở cửa nền kinh tế. Đề nghị nói trên của hợp tác xã được mang ra thử nghiệm với kết quả sáng chói nên viên thư ký đảng được ban khen.
Sau 10 năm ra sức Xây dựng, chỉnh đốn hàng ngũ để bảo vệ đảng không tan, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn thừa nhận: ”Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hoá" vẫn chưa được ngăn chặn, đẩy lùi một cách căn bản, thậm chí có mặt còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, có thể gây ra những hậu quả khôn lường.”
Nếu mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ là một ván bài, thì người Mỹ sẽ nhận ra rằng họ đã được một lá bài tốt và tránh khuất phục trước nỗi sợ hãi hay niềm tin vào sự suy tàn của Hoa Kỳ. Nhưng ngay cả một lá bài tốt cũng có thể thua, nếu chơi tệ. Khi chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thực hiện chiến lược cạnh tranh đại cường với Trung Quốc, các nhà phân tích tìm các phép ẩn dụ trong lịch sử để giải thích tình trạng cạnh tranh ngày càng sâu sắc. Nhưng trong khi nhiều người dựa vào sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh, thì một ẩn dụ lịch sử đáng lo ngại hơn là sự bắt đầu của Thế chiến thứ nhất. Năm 1914, tất cả các cường quốc đều mong rằng cuộc chiến Balkan lần thứ ba là ngắn ngủi. Thay vào đó, như nhà sử học người Anh Christopher Clark đã chỉ ra rằng, các cường quốc bị mộng du bước vào một trận đại chiến kéo dài bốn năm, phá hủy bốn đế chế và giết chết hàng triệu người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.