Hôm nay,  

Tháng Ba Nhớ Về Chí Sĩ Phan Châu Trinh

02/04/202118:23:00(Xem: 4231)

                         



blank
Chí Sĩ Phan Châu Trinh

Hàng năm cứ vào cuối tháng 3, Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng – AH CHS PCT ĐN ( Website: Phanchautrinhdanang.org ) đều cử hành long trọng ngày Giỗ Cụ Phan. Nhưng vì đại dịch Covid-19, việc làm trên đã bị gián đoạn, cũng như bao nhiêu hội đoàn khác đã không thể tổ chức tụ họp đông đủ như mọi năm.

Tuy nhiên đầu năm nay việc kiểm soát đại dịch tương đối  có chiều hướng tốt, Vaccine đã được nhiều người dân ủng hộ, chính quyền địa phương các cấp đã ban hành lệnh cho phép tụ tập không quá đông người trở lại tùy theo mỗi hoàn cảnh. Do đó Ban Chấp Hành, với sự khuyến khích của ông Hội Trưởng Phan Ứng Thời, Hội AH CHS PCT ĐN đã tổ chức một buổi họp mặt nhỏ để tưởng nhớ về Chí Sĩ Phan Châu Trinh vào trưa ngày Thứ Bảy 27/3/2021 tại một nhà hàng ở vùng Little Saigon, Nam California.

blank
Đây là lần gặp mặt đầu tiên, sau nhiều năm tháng xa cách vì dịch Covid-19 lan tràn, của đa số thành viên trong Ban Chấp Hành và một số thân hữu cùng cựu học sinh trường Phan Châu Trinh Đà Nẵng. Tuy cuộc họp mặt trong không gian giới hạn, các CHS TH PCT và thân hữu đã có giây phút tưởng nhớ về nhà cách mạng xứ Quảng, mà đa số đều hãnh diện được học dưới mái trường mang tên Cụ.

 

 Anh Hội trưởng đã tuyên bố lý do và ý nghĩa của việc tưởng nhớ Cụ trước khi mọi người cùng nhau dùng cơm trưa thân mật. Buổi họp mặt tuy đơn sơ nhưng đã là dịp làm nhắc lại tình mến yêu về mái trường xưa và bao kỷ niệm thời cắp sách đến trường. Có nhiều anh chị đã từng vào trường Phan Châu Trinh ngay những ngày phôi thai vào những đầu năm 1950’s !! Kỷ niệm xa xưa ấy, nhân chứng lâu năm ấy nào dễ ai có được như những CHS TH PCT hôm nay!

Năm nay  gần giữa phần tư của thế kỷ 21, mỗi lần nhắc về chí sĩ Phan Châu Trinh là nhắc về những cơ hội mà đất nước đã không may bỏ lỡ..

Trong số các sĩ phu đương thời và cả sau này, Cụ Phan Châu Trinh là người thấy rõ nhất những nhược điểm của con người và xã hội Việt Nam. Ông chủ trương phải thay đổi bằng cách nâng cao trình độ hiểu biết và đạo đức của người Việt, phát triển kinh tế, văn hóa dân tộc, học những tư tưởng tiến bộ của Phương Tây, từ bỏ phong tục tập quán lạc hậu... “

Chủ trương của Cụ Phan là:

    Khai dân trí: bỏ lối học tầm chương trích cú, mở trường dạy chữ Quốc ngữ cùng kiến thức khoa học thực dụng, bài trừ hủ tục xa hoa.

    Chấn dân khí: thức tỉnh tinh thần tự lực, tự cường, mọi người thấu hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình, giải thoát khỏi tư tưởng chuyên chế phong kiến.

    Hậu dân sinh: phát triển kinh tế, cho dân khai hoang làm vườn, lập hội buôn bán, sản xuất hàng trong nước v.v..

 Trong một bài viết đăng trên Đặc San của Đại Hội Toàn Thế Giới Kỳ IV tại Nam California của Hội AH CHS PCT Đà Nẵng vào tháng 7-2018, LS Đỗ Thái Nhiên (một CHS PCT) đã nhấn mạnh và khai triển đến các khía cạnh trên của Tư Tưởng Phan Châu Trinh. Ông viết “ Dân trí là bài học công bằng và lẽ phải. Dân khí là bài học đòi hỏi con người phải can đảm biến dân trí thành hành động cụ thể, phải can đảm bảo vệ công bằng và lẽ phải”.

Tiếc thay trong lúc này Việt Nam vẫn chưa có được các điều nêu trên. Đất nước vẫn còn lạc hậu về mọi mặt. Cái bề ngoài “văn minh” giả tạo dưới chế độ độc đảng độc tôn không làm cho   đất nước phú cường theo đúng nghĩa của nó.


blank

Đám tang Cụ Phan tại Sài Gòn vào ngày 24-3-1926 có rất đông đồng bào tham dự,  nhất là giới thanh niên sinh viên học sinh. Đa số tuy trải qua một thời gian ngắn với các hoạt động của Cụ Phan Châu Trinh, nhưng họ đã nhìn ra thế nào là con đường “Chính nghĩa” cho đất nước. Tiếc thay thực dân, phong kiến, học thuyết ngoại lai xâm nhập vào Việt Nam sau đó và đến bây giời đã cướp đi ước mơ của hàng triệu triệu con dân Việt..Mơ một nước Việt Nam Tự Do, Dân Chủ, Công Bằng, Pháp Trị, Canh Tân theo tinh thần Dân Tộc, không vay mượn hay trung thành với ngoại bang....


Little Saigon Một Ngày Trong Tháng Tư Đen – 2021

Võ Văn Thiệu

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng xã hội chủ nghĩa (Le Parti socialiste) của Pháp ngày nay, về tài sản vật chất, không còn gì có thể đem đi bán được. Trụ sở ở số 10, đường Solférino, Paris VII, được mua năm 1980 để sửa soạn bề thế cho đảng trưởng François Mitterrand lên cầm quyền. Ông François Hollande thừa kế làm đảng trưởng và qua 5 năm sau, ông đắc cử Tổng thống một nhiệm kỳ. Năm 2017, ông Benoit Hamon, đảng trưởng tiếp nối ông François Hollande, ứng cử Tổng thống, chỉ được có 6% phiếu bầu. Thất bại thảm hại. Đảng viên tan tác bốn phương trời, không còn người đóng góp.
Với thời gian thì cái tần suất “sa xuống hố” mỗi lúc một thêm đều đặn (và toàn là hố thẳm: Vinashin, Vinalines, Bauxit, Vũng Áng, Vĩnh Tân, Duyên Hải, Formosa, rồi đến những Khu Tự Trị …) cứ như thể là cả Đảng đã bị đui hết trơn rồi vậy. Sự tăm tối của giới cầm quyền ở Việt Nam hiện nay cũng khiến tôi nhớ đến ông Sáu Mù, ở xóm chài Lâm Quang Ky, với hơi nhiều nuối tiếc.
Hàng năm cứ đến ngày Lễ Độc Lập, người dân Hoa Kỳ lại tưng bừng tổ chức các buổi diễn hành, ăn Hot Dog và đi xem bắn pháo bông. Tuy nhiên các bạn có bao giờ tự hỏi, tại sao chúng ta lại ăn mừng ngày 4 tháng 7? Tại sao ngày lễ này tồn tại 244 năm cho đến nay và nó có ý nghĩa lịch sử gì? Tại sao lại có pháo hoa, tại sao lại ăn Hot Dog để mừng ngày lễ Độc Lập?.
Ngày 4 tháng 7 năm 2021 đánh dấu 245 năm (1776-2021) ngày nước Mỹ tuyên bố độc lập thoát khỏi ách đô hộ của thực dân Anh dưới triều đại của Hoàng Đế Anh George Đệ Tam. Ngày này, 4 tháng 7 năm 1776, nước Mỹ đã công bố Bản Tuyên Ngôn Độc Lập mang tính lịch sử không phải riêng cho nước Mỹ mà còn cho cả nhân loại, bởi vì Bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ nói đến các quyền bất khả tương nhượng của con người: bình đẳng, mưu cầu hạnh phúc và quyết định vận mệnh của cơ chế chính quyền hay là quyền của công dân, dân chủ.
Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày thành lập, Bắc Kinh có dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh, đưa ra một bảng đối chiếu với hiện tại, ca ngợi các thành tựu và nhìn về tương lai. Thực ra, lại một lần nửa, Trung Quốc thể hiện những mâu thuẫn rõ rệt, vừa ca ngợi thành tích có chọn lọc, vừa lừa dối lịch sử thương đau. Giống như trước đây, trong dịp lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân, Trung Quốc cũng không thể làm khác hơn.
Đảng Công sản Việt Nam và ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư đã thất bại ê chề trong công tác thu hồi tài sản của kẻ tham nhũng, nhưng không ai chịu trách nhiệm vì lãnh đạo vô cảm và luật pháp lung tung. Chuyện này, đối với đất nước là đảng nợ dân, nhưng lãnh đạo lại kiếm cớ buông tay, vì hàng ngàn tỉ đồng mất vào các dự án kinh tế vô tổ chức đã sập bẫy “hy sinh đời bố để củng cố đời con”.
Các số liệu mới nhất từ DataReportal cho biết hiện có khoảng 4.3 tỉ người sử dụng mạng xã hội, chiếm khoảng hơn 55% dân số thế giới. Sự phát triển nhanh chóng của mạng xã hội cùng sự gia tăng người sử dụng là một môi trường thuận lợi và đầy tiện dụng cho cả hai bên: cho giới truyền thông lẫn các khán-thính-độc giả.
Làm người, ai chẳng có lỗi lầm. Yêu nhau lâu năm, thế nào cũng để ý người khác. Tình yêu như sơn màu. Dù sơn tốt cách mấy cũng sẽ phai lạt theo thời gian, nhất là những cuộc tình quá nhiều mưa nắng và bão lụt. Muốn giữ tình yêu, phải thường xuyên sơn lại. Muốn sáng tạo tình yêu, phải sơn lại nhiều màu. Sơn mỗi lần sẽ dày thêm, sẽ bảo vệ thịt gân trái tim những khi nó đập điệu chán chường thất vọng. Nếu vợ chồng không chịu tự sơn, sẽ có người khác sơn giùm.
FB Phạm Minh Vũ đặt những tấm ảnh chụp Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 tại Cornwall (Anh Quốc) cạnh hình buổi họp đảng bộ xã Hợp Tiến (huyện Mỹ Đức -Hà Nội) rồi so sánh: “Một cuộc gặp của những người ảnh hưởng nhất thế giới mà nội thất tối giản nhất có thể… Còn một bên, cuộc gặp cấp xã chia ghế thôi, mà phải nói hết sức rườm rà, hoè hoẹt…”
Triết gia và kinh tế gia của Pháp, ông Frédéric Lordon (Giám đốc nghiên cứu của Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học pháp – CNRS) vừa cho ra mắt hôm đầu tháng 3/2021 tại Paris (xb La Fabrique) quyển sách mới của ông « Những bộ mặt của cộng sản » (Figures du communisme) Và ông tạm gọi thứ cộng sản của ông đưa ra là « Cộng sản dễ thương »!
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.